ชื่อผู้แจ้ง : ชื้อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว ส่งวันที่ : 5 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา 08:21:13      ถูกเปิดอ่านแล้ว 2463 ครั้ง  2463 ครั้ง   เพิ่มขนาดตัวอักษร เพิ่มขนาดตัวอักษร 
เรื่อง : ทีโอทีใช้เสา 3G ร่วมค่ายมือถือ มั่นใจเปิดบริการทันกำหนด 18 พ.ค.55

     ทีโอที เตรียมจรดปากกาเซ็นสัญญาโคไซต์เอไอเอส เฟสแรก 800 สถานีฐานก่อนร่วมมือทรูมูฟอีก 1,600 แห่ง "อานนท์" มั่นใจ ด้วยแผนในสถานีฐานร่วมกับค่ายมือถือ จะทำให้ 3G ทีโอที เปิดบริการทันกำหนด 18 พ.ค.2555 ด้วยสถานีฐานทั้งหมด 5,320 แห่ง
 
     นายอานนท์ ทับเที่ยง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที กล่าวว่า ก่อนสิ้นปีนี้ทีโอทีจะเซ็นสัญญาการใช้ทรัพย์สินร่วมกันของทีโอที กับบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) ในการใช้โครงข่ายสถานีฐานร่วม (โคไซต์) โดยในตอนนี้รอเพียงให้ นายประสิทธิ์ ศิริภากรณ์ กรรมการบอร์ดทีโอที ซึ่งเป็นตัวแทนจากอัยการสูงสุด ตรวจสอบ และดูรายละเอียดของสัญญาที่จะเซ็นเพื่อไม่ให้เสียเปรียบเอกชน สำหรับการโคไซต์ในครั้งนี้เพื่อเปิดให้บริการโทรศัพท์มือถือระบบ 3G ในย่านความถี่ 1900 MHz โดยในเฟสแรกจะโคไซต์ 800 สถานีฐาน ซึ่งทีโอทีดูตามความเหมาะสมของพื้นที่และตำแหน่งของสถานีฐาน
 
     "สาเหตุที่เราเลือกทำสัญญาโคไซต์กับเอไอเอสก่อนเป็นรายแรก เพราะเอไอเอสเป็นผู้ประกอบการที่มีโครงข่ายในระบบ 2G ครอบคลุมมากที่สุดกว่า 13,000 แห่ง อีกทั้งเอไอเอสยังเป็นผู้รับสัญญาสัมปทานของทีโอที"
 
     ทั้งนี้ ทีโอทีจะใช้การโคไซต์มากกว่า 40% นอกจากที่ทีโอทีสร้างขึ้นใหม่กว่า 3 พันแห่ง โดยเป็นการโคไซต์กับเอไอเอส 800 แห่ง บริษัท ทรูมูฟ มากกว่า 1,600 แห่ง ซึ่งคาดว่าจะสรุปและเซ็นสัญญาได้ภายในต้นเดือนม.ค.2555 และโคไซต์กับบริษัท กสท โทรคมนาคม 800 แห่ง รวมเป็นวงเงินเช่าโคไซต์ทั้งหมดประมาณ 1 พันล้านบาท
 
     ขณะเดียวกัน ทีโอที คาดว่า จะเปิดให้บริการ 3G ทั่งประเทศตามแผนที่วางไว้คือในวันที่ 18 พ.ค. 2555 ด้วยจำนวนสถานีฐานให้บริการทั้งหมด 5,320 แห่งโดยปัจจุบันมีการขยายโครงข่ายได้แล้ว 2,000 สถานีฐาน
 
     สำหรับค่าเช่าโคไซต์นั้น บอร์ดทีโอทีอนุมัติในหลักการที่ค่าเช่าเดือนละ 2 หมื่นบาท โดยที่ทีโอทีจะได้รับค่าตอบแทนคืน 25% ซึ่งทีโอทีจะจ่ายค่าเช่าให้เอไอเอสเพียง 3 ปี 10 เดือนหรือจนถึงเดือนต.ค.ปี 2558 ซึ่งเอไอเอสจะสิ้นสุดสัญญาสัมปทาน หลังจากนั้นกรรมสิทธิ์และสินทรัพย์ โครงข่ายก็จะตกเป็นของทีโอทีใช้งานได้ฟรี
 
***บริการโทรคมงาน BOI Fair 2012
 
     นอกจากนี้ ทีโอทียังเป็นผู้ให้บริการระบบโทรคมนาคมเพียงรายเดียว ในงาน BOI Fair 2012 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-20 ม.ค.2555 ที่ อิมแพ็ค เมืองทองธานี ให้แก่บริษัทที่เข้าร่วมจัดนิทรรศการในโซนกลางแจ้งทั้งหมด ภายใต้แนวคิด Telecom for the green living จึงจะใช้โอกาสนี้แสดงศักยภาพทางการสื่อสารครบวงจร อาทิ บริการ 3.9G เต็มรูปแบบด้วยความเร็ว 42 Mbps บริการ 3G CCTV บริการ Net Call บริการ IPTV ซึ่งในงานจะมีการแจกฟรีซิม TOT3G ให้กับผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมในบูธทีโอทีด้วย
 
     ทั้งนี้ ทีโอทีได้ลงทุนโครงสร้างพื้นฐานด้วยการลากสายไฟเบอร์ออฟติกเพิ่มในบริเวณโซนกลางแจ้งรอบทะเลสาบ อีก 10 ล้านบาท นอกเหนือจากโครงสร้างเดิมที่วางไว้ในบริเวณอาคารชาแลนเจอร์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี สำหรับงานในครั้งนี้มีลูกค้าองค์กรที่ร่วมออกบูธในงานทำสัญญาใช้บริการของทีโอทีแล้ว 20 ราย โดยเป็นการใช้บริการวงจรเช่าเฉพาะกลุ่ม VPN, ADSL ด้วยความเร็ว 10 Mbps และพร้อมเพิ่มความเร็วตามความต้องการของลูกค้า ซึ่งทีโอทีคาดว่าจะมีรายได้จากการให้บริการโทรคมภายในงานประมาณ 7 แสนบาท
 
ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์
จัดทำโดย คณะเจ้าหน้าที่บริษัท อสมท จำกัด ( มหาชน ) ผู้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมเทคโนโลยีดิจิตอล ณ ประเทศญี่ปุ่น