ชื่อผู้แจ้ง : ชื้อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว ส่งวันที่ : 5 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา 07:57:55      ถูกเปิดอ่านแล้ว 2676 ครั้ง  2676 ครั้ง   เพิ่มขนาดตัวอักษร เพิ่มขนาดตัวอักษร 
เรื่อง : ทีโอที หวังเปิดประมูล MVNO เม.ย. 55

 
     บอร์ดทีโอที คาดภายในเดือน เมษายน 2555 จะเปิดการประมูล MVNO 3G ทีโอที โดยบอร์ดเปิดกว้างให้ทุกบริษัททั้งรายเก่าและรายใหม่เข้าร่วม พร้อมอนุมัติงบฟื้นฟู 757.2 ล้านบาทหลังน้ำท่วม ส่วนการติดตั้งสถานีฐาน 3G ล่าสุดเสร็จแล้ว 700 สถานี
 
     นายสกล ถาวรกาญจน์ กรรมการ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) กล่าวในฐานะโฆษกคณะกรรมการ (บอร์ด) ทีโอที ภายหลังการประชุมบอร์ดวันนี้ (19 ธ.ค.) ว่าที่ประชุมยังไม่นำเรื่องการเปิดให้เอกชนเช่าใช้โครงข่ายเพื่อทำการตลาด (MVNO : Mobile virtual network operator) เข้าประชุมแต่อย่างใด เพียงแต่บอร์ดได้สั่งการให้ฝ่ายบริหารกลับไปทำแผนเพื่อมาเสนอกับทางบอร์ดอีกครั้ง
 
     ทั้งนี้บอร์ดมีมติที่จะเปิดกว้างให้ผู้สนใจทุกรายยื่นข้อเสนอเข้ามาได้ เพียงแต่ขณะนี้ยังไม่มีรายใดยื่นข้อเสนอมาเพิ่มนอกจาก 5 รายเดิม อย่างไรก็ดีบอร์ด ทีโอที คาดว่าประมาณเดือนกุมภาพันธ์ 2555 จะเห็นรายละเอียดของแผน MVNO ที่ชัดเจนมากขึ้นเพื่อที่จะสรุปจำนวนลูกค้าที่ใช้เลขหมายบริการ ทีโอที 3G ทั้งหมดว่ามีจำนวนเท่าไหร่ และกำหนดเงื่อนไขคุณสมบัติของ MVNO
 
     โดยในครั้งนี้ไม่ได้จำกัด ว่าจะต้องเป็นรายเล็กหรือใหญ่ ซึ่งจะมีอายุสัญญาตามระยะเวลาสัญญาสัมปทานที่ได้จาก คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. จำนวน 14 ปี และจะสามารถเปิดประมูลได้ในเดือนเมษายนปี 2555
 
     "ในที่ประชุมวันนี้ไม่ได้มีเรื่อง MVNO ในวาระ แต่เราคาดว่าจะเห็นรายละเอียดแผนดังกล่าวได้ประมาณเดือน ก.พ. 55 และจะสามารถเปิดประมูลได้ก่อนหมดสัญญาเดิมของ 5 รายเก่าประมาณ เดือน เม.ย. 55 โดยล่าสุดสั่งให้ฝ่ายบริหารไปทำแผนเพื่อเสนอในประเด็นดังกล่าวกับบอร์ดอีกครั้ง"
 
     ปัจจุบันทีโอทีมีผู้เข้าร่วมทำตลาดในรูปแบบ MVNO 5 ราย ได้แก่ สามารถ ไอ-โมบาย, ล็อกซ์เลย์, 365 คอมมูนิเคชั่น, เอ็มคอนเซาท์ และ ไออีซี โดยทั้ง 5 รายเก่าจะหมดสัญญาประมาณช่วงเดือน พฤษภาคม – มิถุนายน 2555
 
     ขณะที่ความคืบหน้าของการติดตั้งโครงข่ายให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ด้วยเทคโนโลยี 3G บนคลื่น 2100 MHz นอกเหนือจากการอัพเกรดสถานีฐานของไทยโมบายเดิม 548 แห่ง ล่าสุดได้ติดตั้งสถานีฐานเสร็จแล้ว 700 แห่ง ในจำนวนนี้ได้เปิดทดลองให้บริการแล้ว 444 แห่ง และคาดว่าในเดือน ม.ค.- ก.พ. จะติดตั้งสถานีฐานทั่วประเทศได้ตามกำหนด 1,610 สถานี ซึ่งเกือบทั้งหมดเป็นการใช้สถานีฐานร่วมกับผู้ให้บริการรายอื่น
 
     ทั้งนี้บอร์ดยังยืนว่าการติดตั้งสถานีฐานตามโครงการ 5,320 แห่งจะเสร็จภายใน พ.ค. 2555 แน่นอน โดยจะเป็นการใช้สถานีฐานร่วม (โคไซส์) 3,040 แห่ง แบ่งเป็นการสถานีฐานภายนอกอาคาร 2,560 แห่ง สถานีฐานภายในอาคาร 480 แห่ง โดยขณะนี้ได้ทำโคไซส์เสร็จแล้วบางส่วน แบ่งเป็นใช้ของ กสท โทรคมนาคม 819 แห่ง ของ เอไอเอส ที่ขอติดตั้งไป 6,900 แห่ง แต่ใช้ได้ขณะนี้ 736 แห่ง ส่วน ทรูมูฟ ขอใช้ไป 1,200 แห่ง ได้มา 917 แห่ง จึงคาดว่าปลาย ม.ค. จะติดตั้งได้ 1,610 สถานีฐาน
 
     นอกจากนี้บอร์ดยังมีมติอนุมัติงบจำนวน 757.2 ล้านบาทในการฟื้นฟูบริษัท และลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากความเสียหายที่เกิดจากอุทกภัย โดยแบ่งการดำเนินการออกเป็น 3 ระยะ คือ ระยะแก้ไขเฉพาะหน้าซึ่งใช้เงินจำนวน 7 ล้านบาท ระยะช่วยเหลือจำนวน 28.2 ล้านบาท และระยะฟื้นฟูซึ่งต้องใช้งบประมาณสูงถึง 712 ล้านบาท
 
     ขณะที่ประเด็นการลดความซ้ำซ้อนที่ทางรมว.ไอซีทีได้เคยมอบนโยบายไปก่อนหน้านี้นั้น ล่าสุดทางทีโอทีได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาดูแลเรื่องดังกล่าวโดยเฉพาะเพื่อที่จะเข้าไปพูดคุยกับทาง บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) สำหรับแผนบูรณาการต่อไป โดยคาดว่าจะเห็นแผนบูรณาการดังกล่าวเป็นรูปธรรม ประมาณ 2 เดือนต่อจากนี้
จัดทำโดย คณะเจ้าหน้าที่บริษัท อสมท จำกัด ( มหาชน ) ผู้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมเทคโนโลยีดิจิตอล ณ ประเทศญี่ปุ่น