ชื่อผู้แจ้ง : ชื้อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว ส่งวันที่ : 12 เมษายน 2553 เวลา 19:43:00      ถูกเปิดอ่านแล้ว 2972 ครั้ง  2972 ครั้ง   เพิ่มขนาดตัวอักษร เพิ่มขนาดตัวอักษร 
เรื่อง : รักร้าว โรมมิ่ง!! ซีรีส์ฮิต TOT/AIS

ซ้าย - นายวิเชียร เมฆตระการ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด ขวา-นายวรุธ สุวกร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน)  

       โทษฐานยืมจมูกคนอื่นหายใจ ต้องถูกสั่งสอนซะให้เข็ด ลูกค้า TOT 3G กว่า 1 หมื่นเลขหมาย ต่างเดือดร้อนกันถ้วนหน้า หลังถูกเอไอเอสตัดสัญญาณโรมมิ่ง ทำให้ไม่สามารถใช้งานในพื้นที่นอกเหนือกทม.และปริมณฑลได้ เมื่อวันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา
      
       ถือเป็นการตอบโต้อย่างเจ็บแสบของโอเปอเรเตอร์เบอร์หนึ่ง หลังเสียหน้าเพราะถูกทีโอทีปฏิเสธอย่างไม่มีมีเยื่อใย ไม่ให้เอไอเอสโรมมิ่ง TOT 3G ทั้งๆ ที่เอไอเอสประกาศบนเวทีแสดงวิชั่น 2010เมื่อต้นปีต่อหน้าเหล่าพาร์ตเนอร์จำนวนมากว่าพร้อมโรมมิ่งกับโครงข่าย TOT 3G เพื่อให้บริการลูกค้าเอไอเอสในเดือนก.พ.แต่สุดท้ายก็ทำไม่ได้อย่างที่ประกาศไว้จนทุกวันนี้
      
       การโรมมิ่งระหว่างทีโอทีกับเอไอเอส กลายเป็นหนังชีวิตเรื่องยาวที่ยากจะคาดเดาตอนจบ และดูเหมือนจะยิ่งเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ เมื่อมีการใช้ความเดือดร้อนของประชาชนผู้ใช้บริการเป็นตัวประกัน ตราบเท่าที่ TOT 3G ต้องการโรมมิ่งหรือใช้โครงข่ายเอไอเอสในด้านเสียงในพื้นที่ซึ่ง TOT 3G ไม่มีโครงข่าย และเอไอเอสต้องการโรมมิ่งดาต้าโครงข่าย TOT 3G เพื่อช่วงชิงความเป็นผู้นำด้าน 3G และสนองความต้องการลูกค้าไม่ให้ไหลออกจากระบบ ในขณะที่ 3G ความถี่มาตรฐาน 2.1 กิกะเฮิรตซ์ ต้องรอความหวังจากกทช.
      
       ภายใต้สัญญาการโรมมิ่งระหว่างกัน ทีโอทีมั่นใจว่าสามารถโรมมิ่งมายังโครงข่ายเอไอเอสได้จำนวน 5 แสนเลขหมาย ในขณะที่เอไอเอสยอมให้ทีโอทีโรมมิ่งมาเพียง 6 หมื่นเลขหมายเท่านั้นโดยมีเงื่อนไขว่าเอไอเอสจะเป็นผู้เลือกเลขหมายที่จะเปิดโรมมิ่งให้เอง
      
       ความจริงการเปิดโรมมิ่ง 6หมื่นเลขหมายจะไม่ส่งผลกระทบกับทีโอทีหากทีโอทีมีผู้ใช้บริการไม่ถึง 6 หมื่นเลขหมาย แต่ตอนนี้ทีโอทีมีเลขหมายในมือแล้วกว่า 7 หมื่นเลขหมายและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจากการทำตลาดที่เข้มข้นขึ้นอย่างต่อเนื่องของผู้ประกอบการ MVNO ของทีโอที
      
       ทันทีที่ผู้ใช้บริการ TOT 3Gถูกจับเป็นตัวประกันไม่สามารถติดต่อสื่อสารได้ วิเชียร เมฆตระการ หัวหน้าคณะผู้บริหาร เอไอเอส ให้เหตุผลว่าสาเหตุที่เอไอเอสลดการโรมมิ่งครั้งนี้เป็นเพราะทีโอทีเป็นผู้ผิดเงื่อนไขการโรมมิ่งเองตั้งแต่แรกด้วยการกลับคำไม่เปิดโรมมิ่งดาต้าให้เอไอเอส และขอพิจารณาความเหมาะสมอีกครั้ง
      
       อีกเหตุผลหนึ่งที่ออกมาจากปากเอไอเอสคือสาเหตุที่ต้องลดจำนวนโรมมิ่งเป็นเพราะเมื่อเอไอเอสไม่สามารถให้บริการ 3G ผ่านการโรมมิ่งตามแผนได้ทำให้ลูกค้าหันมาหลั่งไหลใช้บริการดาต้าบนโครงข่ายเอไอเอสเพิ่มขึ้นจนทำให้ปริมาณทราฟิกบนโครงข่ายเติบโตมหาศาล
      
       ฉะนั้นเพื่อรักษาผลประโยชน์การใช้งานของลูกค้าเอไอเอสจำเป็นต้องลดการโรมมิ่งทีโอทีลง แต่ก็ทิ้งท้ายให้คิดว่า อนาคตถ้าเอไอเอสลงทุนขยายคาปาซิตี้ โครงข่ายหรือทีโอทีให้โรมมิ่งTOT 3G ได้เมื่อไหร่ เอไอเอสก็อาจจะพิจารณาให้ทีโอทีโรมมิ่งเพิ่มหรือโรมมิ่งเต็มจำนวน 5 แสนเลขหมายตามที่ตกลงไว้เดิม
      
       เอไอเอสระบุว่าการดำเนินการครั้งนี้ไม่ได้ทำอย่างฉับพลันทันใด เพราะได้ทำหนังสือแจ้งไปล่วงหน้าแล้วหลายเดือนว่าจะลดเลขหมายที่โรมมิ่งลงเหลือเพียง 6 หมื่นเลขหมาย และจะเปิดให้โรมมิ่งในหมวดใดบ้าง ซึ่งหากตอนนั้นทีโอที ทำการจัดสรรเลขหมาย ตามที่เอไอเอสระบุ โดยจัดสรรเลขหมายที่มีการใช้งานในต่างจังหวัดเป็นเลขหมายหมวดเดียวกับที่เอไอเอสเปิดโรมมิ่งก็ไม่น่าจะเป็นปัญหาเดือดร้อน
      
       ถือเป็นเรื่องพูดง่าย แต่ทำยาก เพราะตอนขายเลขหมายไป ทีโอทีรวมทั้ง MVNO คงไม่ไปจ้ำจี้จ้ำไชถามลูกค้าว่าใครจะนำไปใช้ต่างจังหวัดนอกโครงข่าย TOT 3G บ้างเพื่อที่จะได้อยู่ในเลขหมายที่สามารถโรมมิ่งได้
      
       "ทีโอทีควรที่ติดต่อกลับมาบ้างถ้าติดปัญหา ไม่ใช่เงียบหายไปทั้งที่มีการทำหนังสือแจ้งล่วงหน้าไปเป็นเดือน เพราะการโรมมิ่งเป็นสัญญาต่างตอบแทน อีกทั้งทีโอทีกระจายเลขหมายจนไม่เป็นหมวดหมู่ จนส่งผลกระทบต่อการปริมาณการใช้งานโครงข่ายเอไอเอส ซึ่งการเจรจาวันนี้เราก็ไม่อยากจะคาดคิดว่าจะไม่มีทางออกแต่หากผลสุดท้ายทีโอทีจำเป็นที่จะต้องนำเรื่องนี้เข้าสู่อนุญาโตตุลาการ ก็สามารถทำได้ แต่เรื่องดังกล่าวไม่ใช่เรื่องสัญญาสัมปทาน มันเป็นเรื่องการโรมมิ่ง ทีโอทีเองควรที่จะคิดว่าใครทำผิดสัญญามากกว่า" เอไอเอสตัดพ้อทีโอที
      
       ทั้งนี้เอไอเอสมั่นใจว่าสัญญาโรมมิ่งนั้นเปิดทางให้ เอไอเอสจะสามารถโรมมิ่งดาต้าไปยังโครงข่าย TOT 3G ได้ 5แสนเลขหมายแลกกับการให้ลูกค้า TOT 3G โรมมิ่งใช้เครือข่ายเอไอเอสในต่างจังหวัด5แสนเลขหมายเท่ากัน
      
       แม้การตัดโรมมิ่งจะทำให้ลูกค้า TOT 3G เดือดร้อนอย่างหนักเพราะไม่สามารถติดต่อสื่อสารได้โดยเฉพาะหากเกิดเหตุฉุกเฉิน แต่เอไอเอสก็ยืนยันว่าการดำเนินการดังกล่าว ไม่ได้เป็นการทำผิดสัญญาใดๆไม่ว่าจะเป็นสัญญาสัมปทาน หรือ สัญญาโรมมิ่ง เพราะปัญหาเกิดจากทีโอที ไม่ดำเนินการตามเงื่อนไขที่ตกลงระหว่างกันนั่นเอง
      
       การเอาจริงตัดโรมมิ่งของเอไอเอสเหมือนสุมกองฟางเข้าเปลวไฟ ทำให้ทีโอทีต้องนัดเอไอเอสเข้ามาเจรจาเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าให้ลูกค้าที่เดือดร้อนเพื่อกอบกู้ภาพลักษณ์ของแบรนด์ และรักษาลูกค้า 1หมื่นกว่ารายเอาไว้ก่อนลูกค้าจะหักซิมขว้างเบอร์ทิ้งหนีไปซบอกมือถือค่ายอื่นซึ่งอาจจะเป็นเอไอเอสก็เป็นได้
      
       แต่นับว่าโชคยังเข้าข้างทีโอที และต้องยกเครดิตให้ณัฐวัฒน์ ภาษยะวรรณ รักษาการรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งสามารถต่อรองแก้ปัญหาเฉพาะหน้า โดยการแยกเลขหมายที่มีการใช้งานเฉพาะพื้นที่กทม.และปริมณฑลออกจากหมวดเลขหมายที่เอไอเอสเปิดโรมมิ่งให้ แล้วนำเลขหมายที่ไม่สามารถใช้งานในต่างจังหวัดได้ 1 หมื่นกว่าเลขหมายเข้าไปอยู่ในหมวดเลขหมายที่เปิดโรมมิ่งแทน
      
       โดยทีโอทีย้ำว่า "อยากให้เอไอเอสเข้ามาเจรจาก่อน และไม่ควรจะดำเนินการตัดสัญญาณ โดยทันทีเพราะทำให้ลูกค้าเดือนร้อน การทำให้ประชาชนเดือนร้อนเพื่อนำมาซึ่งการบรรลุข้อตกลงโรมมิ่งที่ต้องการ เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง"
      
       แต่นั่นก็เป็นแค่การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ส่วนการแก้ปัญหาระยะยาว วรุธ สุวกร กรรมการผู้จัดการใหญ่ให้ความเห็นว่าต้องปฏิบัติตามสัญญาโรมมิ่งอย่างเคร่งครัด เชื่อว่าตามสัญญาเอไอเอสต้องยอมให้ทีโอทีโรมมิ่ง 5 แสนเลขหมาย ซึ่งหากเป็นเช่นนั้น ทีโอทีคงต้องขออำนาจศาลปกครอง ออกคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้ลูกค้า TOT 3G สามารถโรมมิ่งโครงข่ายเอไอเอสไปจนถึงสิ้นปี หรือครบกำหนดสัญญาโรมมิ่ง เพราะคิดว่าเอไอเอสคงไม่ต่อสัญญาโรมมิ่งต่อไป
      
       ในขณะเดียวกันทีโอทีคงต้องเร่งเจรจากับโอเปอเรเตอร์มือถือรายอื่นว่าพร้อมที่จะเป็นพันธมิตรกับ TOT 3G หรือไม่ ในเมื่อบริษัทคู่สัญญาสัมปทานอย่างเอไอเอสต้องการตัดความสัมพันธ์ทางธุรกิจกับทีโอที
      
       พร้อมๆกับคนทีโอทีที่เกี่ยวข้องกับ 3G ทั้งหมด ต้องช่วยกันทำงาน เร่งสร้างโครงข่าย เร่งให้บริการลูกค้าด้วยคุณภาพที่ดี ช่วยกันสร้างบริการ TOT 3G ให้เกิดขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ เพราะทีโอทีไม่จำเป็นต้องคืนทุนทันทีภายใน 3 ปีหรือ 5 ปี และทีโอทีไม่จำเป็นต้องทุ่มเม็ดเงินมหาศาลสร้างโครงข่ายให้ครอบคลุมทั่วประเทศโดยไม่มีความต้องการหรือไม่มีลูกค้า
      
       ข้อพิพาทระหว่างทีโอทีกับเอไอเอสในเรื่องโรมมิ่งนั้น ฐากร ตัณฑสิทธิ์ รักษาการเลขาธิการคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) ในฐานะผู้คุ้มกฎ ก็ออกมาปรามว่าห้ามทำให้ประชาชนผู้ใช้บริการเดือดร้อนเด็ดขาด และหากตกลงกันไม่ได้ กทช.ก็พร้อมเป็นคนกลางระงับข้อพิพาทให้
      
       แก้วที่มันร้าว ไม่นานก็คงจะแตก เหมือนรักร้าวโรมมิ่งทีโอทีกับเอไอเอส ที่วันนี้ยังยากที่จะหาหนทางสมานแผลใจได้
 
 
http://www.manager.co.th/Telecom/ViewNews.aspx?NewsID=9530000048100
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
10 เมษายน 2553
จัดทำโดย คณะเจ้าหน้าที่บริษัท อสมท จำกัด ( มหาชน ) ผู้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมเทคโนโลยีดิจิตอล ณ ประเทศญี่ปุ่น