ชื่อผู้แจ้ง : ชื้อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว ส่งวันที่ : 12 เมษายน 2553 เวลา 19:26:08      ถูกเปิดอ่านแล้ว 3292 ครั้ง  3292 ครั้ง   เพิ่มขนาดตัวอักษร เพิ่มขนาดตัวอักษร 
เรื่อง : ทำได้ไง? 3G เวียดนามค่าบริการไม่ถึง 10 บาทต่อเดือน

        ช่วง 2-3 ปีมานี้ผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ในเวียดนามมีความสุขกับการได้ใช้บริการที่ดีในราคาที่ถูกสุดๆ เทคโนโลยีใหม่ 3G ก็ไม่ได้ทำให้ค่าบริการสูงขึ้นแต่อย่างไร กลับลดต่ำลงอีก เนื่องจากเริ่มยกแรกผู้ให้บริการทั้ง 3 รายก็ประกาศสงครามราคาทันที่ รายที่ 4 กำลังจะเข้าร่วมสงครามในกลางปีนี้ 
       
        ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 3G ที่เปิดให้บริการแล้ว กำลังห้ำหั่นกันชิงลูกค้าด้วยการลดกระหน่ำค่าบริการแบบต่ำติดดิน ประโยชน์จึงตกไปอยู่กับลูกค้าชาวเวียดนามอย่างไม่ต้องสงสัย ถ้าหากไม่ใช้บริการแบบแพ็กเกจพ่วงเข้ากับการซื้อโทรศัพท์หรูอย่างไอโฟน (iPhone) แล้ว ค่าบริการโทรศัพทม์ในเวียดนามนับว่าต่ำที่สุดในย่านนี้ และเป็นอีกแห่งหนึ่งที่ต่ำที่สุดในโลก
      
       หลังจากบริษัทให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือเวียดเทล (Viettel) ออกแคมเปญให้บริการระบบ 3G พร้อมกับเงื่อนไขสุดพิเศษ บริษัทคู่แข่งอย่างโมบิโฟน (MobiFone) และวีนาโฟน (VinaPhone) ก็เร่งจัดรายการ 3G เพื่อดึงยอดขายอย่างดุเดือดในทันที
      
       เวียดเทลซึ่งเป็นของกองทัพประชาชนเวียดนามและเป็นเจ้าตลาดในขณะนี้ ออกโปรโมชัน 3G ก่อนรายอื่นๆ ด้วยค่าบริการรายเดือนเริ่มต้นต่ำที่สุดเพียงแค่ 10,000 ด่ง (ราว 17 บาท) ต่อเดือนเท่านั้น ทำให้ทั้งโมบิโฟนต้องออกแพ็กเกจส่งเสริมการขายด้วยแพ็กเกจ “3G สำหรับทุกคน” ที่กดค่าบริการลงไปเหลือเพียงแค่ 5,000 ด่ง (ประมาณ 8 บาท) ต่อเดือน ทั้งนี้เป็นรายงานของสำนักข่าวเวียดนามเน็ต
      
       ทางด้านบริษัทวีนาโฟนซึ่งเป็นของรัฐวิสาหกิจไปรษณีย์และโทรคมนาคม เช่นเดียวกันกับโมบิโฟน เตรียมเข้าร่วมสนามแข่งให้บริการ 3G เช่นเดียวกัน โดยจะประกาศโปรโมชันในช่วงต้นสัปดาห์ที่จะถึงนี้
      
       ค่าธรรมเนียมสำหรับการใช้บริการระบบ 3G ในเวียดนามขณะนี้จึงนัว่าต่ำที่สุด ถูกกว่าค่าบริการ GPRS เสียอีก บรรดาลูกค้าชาวเวียดนามต่างรู้สึกยินดีกับการแข่งขันเพื่อส่งเสริมการขายของบริษัทต่างๆ เหล่านี้ ทำให้พวกเขามีทางเลือกมากขึ้น สำนักข่าวแห่งเดียวกันกล่าว
      
       เวียดนามออกใบอนุญาต 3G ให้แก่ผู้ให้บริการจำนวน 4 ราย นอกจากเวียดเทล วินาโฟน โมบิโฟน แล้วยังมีอีกเจ้าหนึ่งเป็นการร่วมทุนระหว่างฮานอยเทเลคอม (Hanoi Telecom) กับอีวีเอ็น (EVN) ซึ่งเป็นบริษัทลูกของรัฐวิสาหกิจการไฟฟ้าเวียดนาม
 
http://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9530000045457
ASTVผู้จัดการรายวัน
ASTVผู้จัดการออนไลน์
1 เมษายน 2553 
จัดทำโดย คณะเจ้าหน้าที่บริษัท อสมท จำกัด ( มหาชน ) ผู้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมเทคโนโลยีดิจิตอล ณ ประเทศญี่ปุ่น