ชื่อผู้แจ้ง : ชื้อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว ส่งวันที่ : 11 เมษายน 2553 เวลา 21:34:48      ถูกเปิดอ่านแล้ว 1914 ครั้ง  1914 ครั้ง   เพิ่มขนาดตัวอักษร เพิ่มขนาดตัวอักษร 
เรื่อง : เคเบิลทีวี ทางเลือกใหม่ของผู้ชม

       ท่านเคยสังเกตหรือไม่ว่าในปัจจุบันนี้มีสถานีโทรทัศน์ที่ออกอากาศในประเทศไทยทั้งหมดกี่สถานีนอกเหนือจากสถานีหลักอย่าง สถานีโทรทัศน์ช่อง 3,5,7,9,11 และ ไอทีวี สถานีโทรทัศน์เคเบิ้ลทีวีเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ผู้ชมทั่วประเทศให้ความสนใจไม่น้อย
 
       เมื่อกล่าวถึงเคเบิ้ลทีวีที่เป็นที่รู้จักในประเทศไทยคงจะหนีไม่พ้นยักษ์ใหญ่อย่าง "ยูบีซี" จากแผนภาพด้านล่าง แสดงให้เห็นการเติบโตของตัวเลขสมาชิกเมื่อย้อนไปในช่วงปี 2543-2545 มีการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประมาณ 6%-7% และ ชะลอตัวในปี 2545-2546 โดยมีตัวเลขสมาชิกอยู่ที่ 435,000-438,000 คน ต่อมาในปี 2547 ฐานสมาชิกได้เพิ่มขึ้นจากปี 2546 ประมาณ 5% หากแต่ในปัจจุบันรายงานตัวเลขสมาชิกล่าสุดในไตรมาสที่ 2 เพิ่มขึ้นจากปี 2547 เพียง 1% หรือ คิดเป็นจำนวน 6,000 คน โดยประมาณ

       จากแผนภาพที่ 2 นี้ เราจะเห็นได้ว่าตัวเลขของผู้ที่มีเครื่องรับสัญญาณเคเบิ้ล (กราฟแท่ง) เพิ่มขึ้นสูงสุด ถึง 64.01% ในปี 2544-2545 โดยคิดเป็นจำนวนคนเพิ่มขึ้นเป็น 1.2 ล้านคน และในปี 2545-2546 เพิ่มขึ้นเล็กน้อยประมาณ 7% และได้มีการปรับตัวลดลงถึง 19%ในปี 2546-2547 โดยมีจำนวนคนเพียง 1.0 ล้านคน แต่เมื่อเปรียบเทียบตัวเลขการรับชมรายการเคเบิ้ล (กราฟเส้น) จะเห็นได้ว่ามีการปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี โดยจะเห็นได้จากจำนวนของผู้ชม อัตราการเติบโตล่าสุดในปี 2547-2548 เพิ่มขึ้น 4.4% คิดเป็นจำนวน 2.7 ล้านคน
 
       เมื่อมองกลับมาที่สถานีเคเบิ้ลท้องถิ่นที่ให้บริการอยู่ในปัจจุบันซึ่งคิดค่าบริการเพียง 250 – 350 บาทต่อเดือนโดยผู้ชมสามารถรับชมรายการได้มากถึง 30-40 ช่อง ซึ่งถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้ชม โดยเฉพาะผู้ชมที่เป็นกลุ่มคนที่มีรายได้น้อย จากแผนภาพด้านล่าง จะเห็นได้ว่าหลังจากที่กรมประชาสัมพันธ์ได้มีการปรับเปลี่ยนข้อบังคับ จำนวนผู้ประกอบการธุรกิจเคเบิ้ลท้องถิ่นมีจำนวนสูงขึ้นมากถึง 130% จากปี 2547-2548 หรือคิดเป็นจำนวน 223 รายทั่วประเทศที่ได้ลงทะเบียนกับสมาคมเคเบิ้ลทีวีแห่งประเทศไทย นอกจากนี้ทางสมาคมได้ประมาณการตัวเลขของผู้ชมเคเบิ้ลท้องถิ่นที่จะมีมากขึ้นถึง 2 ล้านครัวเรือน โดยตัวอย่างเคเบิ้ลท้องถิ่นที่เกิดขึ้นใหม่ในประเทศไทย อาทิเช่น เนชั่น แชนนัล, ทีทีวี, เอเอสทีวี, ที แชนนัล และ อื่นๆอีกมากมาย โดยส่วนใหญ่เป็นการออกอากาศผ่านระบบสายเคเบิ้ล หรือ สัญญาณดาวเทียม
 
       จากแผนภาพด้านล่าง จากผลการวิจัยเรดาห์ ของทางบริษัทอินนิทิเอทิฟว์ จะเห็นได้ว่ารายการในเคเบิ้ลทีวีช่องที่ได้รับความนิยมสูงสุด 5 อันดับแรกได้แก่ สตาร์มูวี่ (Star Movie), ดิสคัฟเวอร์รี่ (Discovery), สตาร์สปอร์ต (Star Sport), เอชบีโอ (HBO) และ เอ็มทีวี (MTV) โดยสถานีทั้ง 5 ช่องดังกล่าวได้มีการแพร่ภาพทางยูบีซี
 
       การรับชมสถานีต่างๆจากเคเบิ้ลทีวีไม่ว่าจะเป็นจากทางยูบีซี หรือ ว่าจะเป็นสถานีเคเบิ้ลท้องถิ่นก็ตาม ถือเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่ผู้คนส่วนใหญ่ให้ความสนใจและบริโภคมากเป็นอันดับที่ 4 รองมาจาก การรับชมภาพยนตร์จากซีดี / ดีวีดี, เล่นอินเตอร์เน็ท และการไปโรงภาพยนตร์
 
       นอกจากนั้นในปัจจุบันได้มีช่องทางการรับสื่อรูปแบบใหม่ๆเกิดขึ้น นั่นคือ การรับชมโทรทัศน์ ดูหนัง และ ฟังเพลงผ่านอินเตอร์เน็ท หรือ ที่เรียกว่า บรอดแบนด์ "Broadband TV" ปัจจุบันมีผู้ให้บริการการ บรอดแบนด์ "Broadband TV" อยู่ 3 ราย ได้แก่ ไอพี ทีวี IP TV, ทรู True, บัดดี้ บรอดแบนด์ Buddy Broadband

       Broadband TV ได้นำข้อดีของสื่อโทรทัศน์ และสื่ออินเตอร์เน็ตมาผสมผสานกัน เพื่อตอบรับกระแสเทคโนโลยีสารสนเทศ ที่ทุกสิ่งมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และเต็มไปด้วยการแข่งขัน โดยสามารถรับชมรายการโทรทัศน์ที่กำลังแพร่ภาพทางช่องฟรีทีวี (ช่อง 3 / 5 / 7 / 9 / 11 / ไอทีวี) หรือ จะเลือกดูรายการที่แพร่ภาพไปแล้วได้ตามต้องการ นอกจากนั้นยังสามารถรับชมรายการของทางเคเบิ้ลทีวีต่างๆ รวมถึงภาพยนตร์ที่หาดูได้ยาก, กีฬา, มิวสิควิดีโอ หรือ คอนเสิร์ตดัง ๆ ทั้งที่เป็นเทปบันทึกภาพ และ บรรยากาศของการถ่ายทอดสด ๆ
 
       ด้วยเทคโนโลยีนี้ ผู้บริโภคจะสามารถชมรายการความบันเทิงและสาระต่างๆได้ตามต้องการไม่ว่าจะเป็นวันและเวลาใด ซึ่งย่อมมีผลกระทบต่อธุรกิจร้านวิดีโอ, โรงภาพยนตร์ และ ร้านหนังสือ นับว่า Broadband TV เป็นอีกช่องทางเลือกที่กำลังจะเข้ามาแย่งส่วนแบ่งของผู้รับชมไปจากสื่ออื่นๆ ไม่ว่าเป็นโทรทัศน์, วิทยุ และโรงภาพยนตร์ โดยปัจจัยเหล่านี้เป็นสิ่งที่นักโฆษณาควรจะตระหนักถึง และไม่ควรมองข้าม
 
ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ
จัดทำโดย คณะเจ้าหน้าที่บริษัท อสมท จำกัด ( มหาชน ) ผู้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมเทคโนโลยีดิจิตอล ณ ประเทศญี่ปุ่น