ชื่อผู้แจ้ง : ชื้อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว ส่งวันที่ : 11 เมษายน 2553 เวลา 21:27:01      ถูกเปิดอ่านแล้ว 1305 ครั้ง  1305 ครั้ง   เพิ่มขนาดตัวอักษร เพิ่มขนาดตัวอักษร 
เรื่อง : ปี 2552 กทช.จะเปลี่ยนวิถีชีวิตคนไทย

          ในปี 2552 ที่จะมาถึงนี้ ชีวิตคนไทยจะเปลี่ยนไปอย่างมาก เพราะคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กทช.จะพิจารณาออกใบอนุญาตให้ประกอบกิจการเทคโนโลยีสื่อสารไร้สายที่จะย่อโลกลงเหลือนิดเดียวเป็นจำนวนสองระบบด้วยกัน คือ โทรศัพท์เคลื่อนที่ยุคที่ 3 หรือเราเรียกสั้นๆ กันจนติดปากว่า 3G และเทคโนโลยีบรอดแบนด์ไร้สาย (Wireless broadband access, WBA) หรืออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงไร้สายที่เรามักเรียกยี่ห้อกันจนติดปากว่าไวแมกซ์ (WiMAX) แม้ว่าทั้งสองเทคโนโลยีจะมีความแตกต่างกัน
 
          แต่สิ่งที่เหมือนกันคือการมุ่งเชื่อมโยงพวกเราเข้าด้วยกันและเชื่อมต่อเราเข้าสู่อินเตอร์เน็ตด้วยระบบสื่อสารแบบไร้สายที่สามารถรับส่งข้อมูลได้ทั้งภาพและเสียง (มัลติมีเดีย) การสื่อสัญญาณนี้เกิดขึ้นตลอดเวลาไม่ว่าเราจะอยู่ในอากัปกิริยาใดรวมถึงขณะที่เรากำลังเคลื่อนที่อยู่ด้วยความเร็วสูงก็ตาม ระบ 3G และไวแมก์จะทำให้วิธีการดำเนินชีวิตของเราเปลี่ยนไปอย่างมาก ด้วยการสื่อสารข้อมูลความเร็วสูง เราจะทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยไม่จำเป็นต้องไปเข้าออฟฟิศตามเวลาแล้วต้องรอใครๆ มาครบจึงจะเริ่มทำงานได้เราจะสามารถเริ่มงานได้ตั้งแต่เช้ามืดในขณะที่กำลังเดินทางไปสถานที่ใดๆ โดยการประชุมทางไกลหลายคู่สายนหลายคนผ่านทางโทรศัพท์มือถือโดยระหว่างประชุมนั้นก็มีสไลด์เอกสารการประชุม ปรากฏขึ้นบนหน้าจอของแต่ละคนให้ทำการหารือระดมความคิดได้ด้วย บางครั้งผู้บริหารมีนัดพบกับลูกค้าอย่างเร่งด่วนก็เลยสั่งการทีมงานให้ทำสไลด์นำเสนอโครงการอย่างรีบเร่ง โดยใช้เวลาขณะกำลังเดินทางอธิบายความทางโทรศัพท์มือถือแก่ทีมงานห้าหกคนที่ออฟฟิศ ปรากฏว่าเมื่อไปถึงออฟฟิศลูกค้าสไลด์ที่ต้องการก็ได้ถูกโหลดมารอที่คอมพิวเตอร์แล้ว หลายท่านอาจเคยเห็นสิ่งเหล่านี้บ้างในปัจจุบัน แต่มันไม่มันส์ เพราะความเร็วไม่สูงพอเวลาจะทำอะไรแบบออนไลน์ ถ้าความเร็วรับส่งข้อมูลไม่สูงแล้ว จะทำให้เสียอารมณ์ ทำให้ความคิดสร้างสรรค์ ตีบตันไปด้วย
 
          3G ให้บริการรับส่งมัลติมีเดียความเร็วสูง ส่งวีดีโอผ่านโทรศัพท์มือถือ (Video Telephony) หรือโทรศัพท์แบบเห็นหน้ากัน โดยใช้มาตรฐานการส่งข้อมูลแบบ HSPA (High-sheed packet access) สามารถส่งข้อมูลได้เร็วถึง 14.4 ล้านบิตต่อวินาที (Mbps) เร็วกว่าเทคโนโลยี EDGE ที่มีอัตราส่งข้อมูลสูงสุดแค่ 384 กิโลบิตต่อวินาที (kbps) ถึง 37.5 เท่าประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ริเริ่มและใช้งานระบบ 3G แบบ WCDMA อย่างแพร่หลายในปัจจุบัน หลายท่านที่เคยไปโตเกียวจะสังเกตเห็นความโดดเด่นของชีวิตประจำวันของคนญี่ปุ่นด้วยระบบ 3G เราจะเห็นคนญี่ปุ่นถือโทรศัพท์มือถือในระดับสายตาอยู่ตลอดเวลาที่มีเวลาว่างเช่นในช่วงยืนรอหรืออยู่ในรถไฟใต้ดิน รถประจำทาง และที่อื่นๆ เค้าจะโต้ตอบอีเมล์ สนทนาแบบ Chat ตรวจงานเอสารของออฟฟิศ เซ็นอนุมัติเอกสารแบบดิจิตอล (Digital signature) ค้นหาข้อมูลอินเตอร์เน็ต รวมทั้งสั่งซื้อสินค้า จองตั๋วต่างๆ ดาวน์โหลดเพลง ข้อมูล หนัง ซื้อหนังสืออ่านเล่นแบบ e-book เล่นเกมส์ ฯลฯ
 
          ไวแมกซื เป็นบรอดแบนด์ไร้สายด้วยอัตราเร็วข้อมูลสูงสุด 72 ล้านบิตต่อวินาที (Mbps) เร็วกว่า 3G เกือบ 5 เท่าแต่ผู้ใช้สามารถเคลื่อนที่ด้วยความเร็วที่น้อยกว่าใน 3G มุ่งเน้นในเรื่องการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงและการแพร่กระจายเสียงวีดีทัศน์ วิทยุและโทรทัศน์ด้วยภาพและเสียงแบบไฮไฟเป็นระบบที่กำลังถูกติดตั้งใหม่ในประเทศต่างๆ ทั่วโลก จึงต้องยกตัวอย่างเทคโนโลยีที่ใกล้เคียงกันคือดิจิตอลทีวี ซึ่งมีเทคนิคเบื้องหลังคล้ายๆ กัน ในประเทศสิงคโปร์ การแพร่ภาพสัญญาณโทรทัศน์เป็นระบบดิจิตอลโดยสมบูรณ์แล้ว เป็นระบบที่สถานีโทรทัศน์หลายสถานีสามารถแพร่ภาพออกไปโดยใช้คลื่นความถี่ร่วมกัน คลื่นความถี่ที่อยู่อย่างจำกัดจึงไม่เป็นอุปสรรคต่อการเพิ่มจำนวนสถานีอีกต่อไป ประชาชนมีทางเลือกในการรับชมรายการทีวีได้เป็นจำนวนมากมายหลายช่อง ได้มีการติดตั้งสายอากาศแพร่สัญญาณไปทั่วประเทศ ทำให้สามารถรับชมรายการทีวีได้ทุกที่ทุกเวลา และถ้าใช้ทีวีแบบมือถือ (portable) ก็จะสามารถรับชมในรถขณะเคลื่อนที่อยู่ก็ได้ซึ่งถ้าเป็นทีวีระบบอนาลอก การรับภาพและเสียงในรถยนต์ขณะเคลื่อนที่ไม่ดีเลย ภาพล้มบ่อย สัญญาณในระบบดิจิตอลทีวีจะทนทานต่อการรบกวนได้ดีกว่าหลายเท่านอกจากนั้น ตามสี่แยกย่านช็อปปิ่งต่างๆ จะมีทีวีจอยักษ์ให้ชมทั่วไปหมด ป้ายโฆษณาบิวบอร์ดจะเป็นแบบจอแอลอีดี รับภาพวิดีโอโฆษณาได้มากมาย เปลี่ยนได้บ่อยๆ แล้วคนไทยล่ะ จะเป็นอย่างไรในปีหน้านี้ จะยิ้มให้กันน้อยลงเพราะเอาแต่จ้องมองโทรศัพท์มือถือตลอดเวลาหรือไม่?
 
          กทช.บริหารทรัพยากรโทรคมนาคมให้เกิดประโยชน์สูงสุด ส่งเสริมการแข่งขันเสรีอย่างเป็นธรรม และคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม
 
คอลัมน์: @ กทช.
Sunday, 23 November 2008 15:42 
จัดทำโดย คณะเจ้าหน้าที่บริษัท อสมท จำกัด ( มหาชน ) ผู้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมเทคโนโลยีดิจิตอล ณ ประเทศญี่ปุ่น