ชื่อผู้แจ้ง : ชื้อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว ส่งวันที่ : 13 กันยายน 2552 เวลา 07:47:41      ถูกเปิดอ่านแล้ว 2224 ครั้ง  2224 ครั้ง   เพิ่มขนาดตัวอักษร เพิ่มขนาดตัวอักษร 
เรื่อง : อสมท ประเดิมทดลองระบบ HDTV เดินหน้าปฏิรูปองค์กรสู่มิติใหม่

      อสมท เริ่มออกอากาศช่องโทรทัศน์ความคมชัดสูง หรือเอชดี (HD) ผ่านดาวเทียม เชื่อจะเป็นตลาดใหม่ของไทย ประธานบอร์ดยืนยันขอเวลา 1 ปี อสมท เข้าสู่มิติใหม่ปฏิรูปองค์กรทุกด้าน ลบภาพแดนสนธยา ด้าน “ธนวัฒน์” ชี้จะเริ่มจากพัฒนาบุคลากรภายใน
 
      นายสุรพล นิติไกรพจน์ ประธานกรรมการบริหาร บมจ.อสมท กล่าวว่า อสมท ถือฤกษ์วันที่ 9 เดือน 9 เริ่มดำเนินการส่งสัญญาณโทรทัศน์ดิจิตอลในระบบความคมชัดสูง หรือ HD (High-Definitions) ซึ่งสามารถตอบสนองความต้องการรายละเอียดภาพได้ดีขึ้น และคิดว่าเป็นตลาดใหญ่ของไทยในระยะต่อไป โดย อสมท มีอุปกรณ์และบุคลากรที่พร้อมแล้ว และจะเริ่มจากการถ่ายทอดสดงานสำคัญเป็นระบบ HD รวมถึงการถ่ายทอดข่าวในพระราชสำนัก เชื่อมั่นว่าจะทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในวงการโทรทัศน์ไทยได้ในระยะต่อไป ทั้งนี้ ต้องการให้ผู้ชมที่มีอุปกรณ์รับได้ทดลองรับชมเปรียบเทียบคุณภาพของสัญญาณที่ส่งออกไป
 
      นายสุรพล กล่าวอีกว่า ขณะนี้ถือว่าได้ก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ของ อสมท หลังจากผู้บริหารทุกระดับได้ประชุมกำหนดยุทธศาสตร์ใหม่ อสมท ซึ่งแน่ใจว่าทิศทางใหม่นี้ จะทำให้ อสมท ก้าวหน้า เป็นองค์กรสื่อมืออาชีพชั้นนำทั้งในประเทศและในระดับนานาชาติ และการที่ อสมท เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ และเป็นบริษัทที่รัฐจัดตั้ง จึงต้องทำให้ควบคู่กัน ทั้งมีความเข้มแข็ง ผลประกอบการดี มีนวัตกรรมใหม่ และสนองนโยบายของรัฐ ในแง่การมีข่าวที่เชื่อถือได้ คุณภาพสูง สร้างสังคมอุดมปัญญาต่อไป
 
      “ไม่เกิน 1 ปี จากนี้ไป อสมท จะปฏิรูปองค์กรใหม่ จัดระบบองค์กรใหม่ จัดความรับผิดชอบ ขอบเขตงานของแต่ละฝ่าย พัฒนาประสิทธิภาพการบริการ การบริหาร เป็นองค์กรสื่อชั้นนำ ทั้งในระดับประเทศและนานาชาติ” นายสุรพล กล่าว
 
      ส่วนกรณีที่ อสมท มักถูกมองเป็นแดนสนธยา นายสุรพล กล่าวว่า คิดว่าการที่คนพูดถึง อสมท ในมุมของความเป็นแดนสนธยา น่าจะมาจากบริหารจัดการไม่ชัดเจน ความล่าช้า ไมมีใครตอบอะไรได้ รวมทั้งการที่มีผลประโยชน์เกี่ยวข้องในทุกระดับ แต่วันนี้ อสมท ต้องโปร่งใส ผู้ถือหุ้นตรวจสอบข้อมูลได้ ต้องโปร่งใส อสมท เป็นองค์กรสื่อภาครัฐที่มีลักษณะการจัดการที่ไม่ใช่ราชการเพียงแห่งเดียว จึงถูกจับตามอง โดยเฉพาะในสถานการณ์การเมืองที่ขัดแย้ง และภาวะคุกคาม อสมท ที่ต้องมีทั้งการทำกำไร และตอบสนองนโยบายของรัฐ
 
      “ดังนั้น แม้ว่าอยากจะทำ หรือมีใครอยากให้เป็น แต่เราคงเป็นแดนสนธยาต่อไปไม่ได้ ระบบบริหารจัดการจะต้องดีขึ้น ความโปร่งใสของการตัดสินใจ กระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง การตอบคำถามต่อสังคมในการอธิบายปรากฏการณ์ภายใน อสมท ต้องชัดเจน ทุกเรื่องต้องมีคำตอบให้สังคม รัฐผู้ถือหุ้น และวงการสื่อด้วยกัน ผมจะใช้คำว่าเป็นมิติใหม่ของ อสมท คงจะได้ แล้วเราจะได้เห็นกันภายในเวลาไม่เกิน 1 ปี” ประธานกรรมการบริหาร บมจ.อสมท กล่าว
 
      ส่วนกรณีการดำเนินการภายหลังรายการเอ็กซ์คลูซีฟ สัมภาษณ์ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี สถานีวิทยุ FM 100.5 เมื่อวันที่ 6 ก.ย.ที่ผ่านมา นายสุรพล กล่าวว่า ฝ่ายบริหารมีคำตอบเรื่องนี้ในเวลารวดเร็วและเหมาะสม ท่าทีของฝ่ายบริหาร อสมท ได้รับการตอบรับในสังคม เราทำอะไรไม่มากเกินไป และไม่น้อยจนเกินไปจนรู้สึกว่าไม่ได้สนใจรัฐซึ่งเป็นเจ้าของผู้จัดตั้ง ขณะที่คำนึงถึงความเป็นองค์กรสื่อสารมวลชน ความเป็นสื่อมืออาชีพ คิดว่ากรรมการ อสมท สนับสนุนการตัดสินใจผู้บริหารในเรื่องนี้ ว่าทันเวลา เหมาะสม เมื่อคำนึงถึงบริบทในทุกด้าน
 
      ด้านนายธนวัฒน์ วันสม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.อสมท กล่าวว่า วันนี้เป็นนิมิตหมายดีที่จะเริ่มสร้างสรรค์ให้ อสมท ก้าวไปสู่อีกระดับของการพัฒนา ที่จะเริ่มจากภายใน เน้นการพัฒนาบุคลากรให้มีช่องทางแสดงผลงานผ่านสื่อที่มีครบวงจร และจะขยายเพิ่มขึ้น เพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป รวมทั้งการนำสิ่งอื่น ๆ ที่ อสมท มีมาพัฒนาใช้เพื่อประโยชน์องค์กร เช่น คลื่นความถี่ หรือที่ดินของ อสมท ส่วนการออกอากาศระบบ HD ที่เริ่มต้นในวันนี้ จะมีการแถลงรายละเอียดที่ชัดเจนอีกครั้ง หลังจากเตรียมการด้านภาครับสัญญาณสมบูรณ์แล้ว
 
      ผู้สื่อข่าวรายงาน ในพิธีถวายราชสดุดีและการเปิดป้าย อสมท วันนี้ มีการถ่ายทอดสดผ่านระบบโทรทัศน์ความคมชัดสูงของช่อง MCOT HD เป็นครั้งแรก ออกอากาศผ่านดาวเทียมย่านความถี่ C-Band ไปทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และบริเวณใกล้เคียง โดยผู้ชมจะต้องมีจานดาวเทียมรับสัญญาณ C-Band และมีกล่องรับสัญญาณ HD ปรับหาช่องสัญญาณซึ่งจะพบโดยอัตโนมัติ และรับชมได้ทันที เนื่องจากออกอากาศโดยไม่มีการเข้ารหัส ขณะที่ในช่วงเย็นวันนี้ จะใช้ระบบ HD ในการถ่ายทอดสดพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติจากจังหวัดตรังด้วย อย่างไรก็ตาม จะคัดเลือกรายการที่ผลิตด้วยระบบ HD ทยอยออกอากาศในช่วงแรก ซึ่งยังไม่ใช่รายการตามผังของโมเดิร์นไนน์ทีวี.
 
สำนักข่าวไทย
9 กันยายน 2552
จัดทำโดย คณะเจ้าหน้าที่บริษัท อสมท จำกัด ( มหาชน ) ผู้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมเทคโนโลยีดิจิตอล ณ ประเทศญี่ปุ่น