ชื่อผู้แจ้ง : ชื้อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว ส่งวันที่ : 3 ตุลาคม 2552 เวลา 09:05:20      ถูกเปิดอ่านแล้ว 5772 ครั้ง  5772 ครั้ง   เพิ่มขนาดตัวอักษร เพิ่มขนาดตัวอักษร 
เรื่อง : อสมท เริ่มถ่ายทอดสัญญาณ High Definition TV วันที่ 9 เดือน 9 ปี 09


วันที่ 9 เดือนกันยายน ค.ศ.2009 ( 09-09-09 ) อสมท เริ่มถ่ายทอดสัญญาณ High Definition Television เป็นครั้งแรก ผ่านดาวเทียมไทยคม 2 ช่อง MCOT3 และจะทดลองออกอากาศสัญญาณภาพคุณภาพสูง สำหรับรายการพิเศษ ทั้งนี้ยังมีแนวโน้มเพื่อรองรับการผลิตรายการที่ให้ความคมชัดสูง ทดลองออกอากาศเป็นแบบระบบดิจิตอลในอนาคต
      คุณนายธานินทร์  ถาวรศาสนวงศ์ พาเยี่ยมชมอุปกรณ์ Encoder ติดตั้งอยู่ที่ห้อง Network ของ อสมท และชมลักษณะ Bandwidth สัญญาณ HDTV ที่มีความกว้างของช่องสัญญาณถึง 30 MHz เทียบกับสัญญาณภาพ MCOT ที่เป็นภาษายาวี ( สัญญาณขวามือ ) ที่ส่งไปใช้แพร่ออกอากาศภาคใต้
 
      ช่อง MCOT HD นี้ออกอากาศผ่านดาวเทียมผ่านย่านความถี่ C-Band ที่สามารถรับสัญญาณได้เกือบทั่วเอเชียตะวันออก ผู้ที่สนใจชมจะต้องมีจานดาวเทียมรับสัญญาณ C-Band และมี Set-top Box ที่รองรับ HD เมื่อปรับหาช่องอัตโนมัติแล้วจะรับชมได้ทันที ช่องนี้ไม่ได้ทำการเข้ารหัสไว้แต่อย่างใด
 
 
      ของเดิมบนดาวเทียม ไทยคม2 TP 5H (Transponder 5 Horizontal) เป็นของ อสมท ทั้ง TP เลย เราใช้การส่ง ทีวีดาวเทียม แบบ MCPC ขนาด BW ก็ 20 MHz (ที่เหลืออีกประมาณ 15 MHz ใช้เพื่อการ Feed สัญญาณภายในของเราเอง) 
 
ช่องสัญญาณเดิม ประกอบด้วย 
      1. ModerNine
      2. MCOT1
      3. MCOT2
      4. MCOT3 (ไม่มีเนื้อรายการ ขึ้นเป็น Color Bar ไว้ เฉยๆ)
      5. วิทยุ FM 7 สถานี (95, 96.5, 97.5, 99, 100.5, 107 และ Super Station)
      6. วิทยุ AM 2 สถานี (1143 กับ 1494)

หลังจากขึ้น HD แล้ว จะเป็นแบบนี้
      1. ModerNine
      2. MCOT-HD
      3. MCOT2
      4. วิทยุ FM 7 สถานี (95, 96.5, 97.5, 99, 100.5, 107 และ Super Station)
      5. วิทยุ AM 2 สถานี (1143 กับ 1494)

     สรุปง่ายๆ ก็คือ เอา BW ของ MCOT1 กับ MCOT3 มารวมกัน แล้วขึ้นเป็น MCOT-HD 1 ช่อง ส่วน MCOT1 ก็จะหายไปจากดาวเทียม C-Band แต่ยังคงส่งสัญญาณผ่าน Fibre Optics ไปออกอากาศที่ True Visions เหมือนเดิม
 
ข้อมูลโดย คุณนายธานินทร์  ถาวรศาสนวงศ์

วันที่แจ้งข่าว  3 ตุลาคม 2552 เวลา 09:13:09 ผู้แจ้งข่าว admin : [2]
วันที่แจ้งข่าว  3 ตุลาคม 2552 เวลา 09:14:18 ผู้แจ้งข่าว admin : [3]
      อสมท เริ่มออกอากาศช่องโทรทัศน์ความคมชัดสูง หรือเอชดี (HD) ผ่านดาวเทียม เชื่อจะเป็นตลาดใหม่ของไทย ประธานบอร์ดยืนยันขอเวลา 1 ปี อสมท เข้าสู่มิติใหม่ปฏิรูปองค์กรทุกด้าน ลบภาพแดนสนธยา ด้าน "ธนวัฒน์" ชี้จะเริ่มจากพัฒนาบุคลากรภายใน
 
      นายสุรพล นิติไกรพจน์ ประธานกรรมการบริหาร บมจ.อสมท กล่าวว่า อสมท ถือฤกษ์วันที่ 9 เดือน 9 เริ่มดำเนินการส่งสัญญาณโทรทัศน์ดิจิตอลในระบบความคมชัดสูง หรือ HD (High-Definitions) ซึ่งสามารถตอบสนองความต้องการรายละเอียดภาพได้ดีขึ้น และคิดว่าเป็นตลาดใหญ่ของไทยในระยะต่อไป โดย อสมท มีอุปกรณ์และบุคลากรที่พร้อมแล้ว และจะเริ่มจากการถ่ายทอดสดงานสำคัญเป็นระบบ HD รวมถึงการถ่ายทอดข่าวในพระราชสำนัก เชื่อมั่นว่าจะทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในวงการโทรทัศน์ไทยได้ในระยะต่อไป ทั้งนี้ ต้องการให้ผู้ชมที่มีอุปกรณ์รับได้ทดลองรับชมเปรียบเทียบคุณภาพของสัญญาณที่ส่งออกไป
 
      นายสุรพล กล่าวอีกว่า ขณะนี้ถือว่าได้ก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ของ อสมท หลังจากผู้บริหารทุกระดับได้ประชุมกำหนดยุทธศาสตร์ใหม่ อสมท ซึ่งแน่ใจว่าทิศทางใหม่นี้ จะทำให้ อสมท ก้าวหน้า เป็นองค์กรสื่อมืออาชีพชั้นนำทั้งในประเทศและในระดับนานาชาติ และการที่ อสมท เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ และเป็นบริษัทที่รัฐจัดตั้ง จึงต้องทำให้ควบคู่กัน ทั้งมีความเข้มแข็ง ผลประกอบการดี มีนวัตกรรมใหม่ และสนองนโยบายของรัฐ ในแง่การมีข่าวที่เชื่อถือได้ คุณภาพสูง สร้างสังคมอุดมปัญญาต่อไป
 
    ด้านนายธนวัฒน์ วันสม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.อสมท กล่าวว่า วันนี้เป็นนิมิตหมายดีที่จะเริ่มสร้างสรรค์ให้ อสมท ก้าวไปสู่อีกระดับของการพัฒนา ที่จะเริ่มจากภายใน เน้นการพัฒนาบุคลากรให้มีช่องทางแสดงผลงานผ่านสื่อที่มีครบวงจร และจะขยายเพิ่มขึ้น เพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป รวมทั้งการนำสิ่งอื่น ๆ ที่ อสมท มีมาพัฒนาใช้เพื่อประโยชน์องค์กร เช่น คลื่นความถี่ หรือที่ดินของ อสมท ส่วนการออกอากาศระบบ HD ที่เริ่มต้นในวันนี้ จะมีการแถลงรายละเอียดที่ชัดเจนอีกครั้ง หลังจากเตรียมการด้านภาครับสัญญาณสมบูรณ์แล้ว
 
      ผู้สื่อข่าวรายงาน ในพิธีถวายราชสดุดีและการเปิดป้าย อสมท วันนี้ มีการถ่ายทอดสดผ่านระบบโทรทัศน์ความคมชัดสูงของช่อง MCOT HD เป็นครั้งแรก ออกอากาศผ่านดาวเทียมย่านความถี่ C-Band ไปทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และบริเวณใกล้เคียง โดยผู้ชมจะต้องมีจานดาวเทียมรับสัญญาณ C-Band และมีกล่องรับสัญญาณ HD ปรับหาช่องสัญญาณซึ่งจะพบโดยอัตโนมัติ และรับชมได้ทันที เนื่องจากออกอากาศโดยไม่มีการเข้ารหัส ขณะที่ในช่วงเย็นวันนี้ จะใช้ระบบ HD ในการถ่ายทอดสดพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติจากจังหวัดตรังด้วย อย่างไรก็ตาม จะคัดเลือกรายการที่ผลิตด้วยระบบ HD ทยอยออกอากาศในช่วงแรก ซึ่งยังไม่ใช่รายการตามผังของโมเดิร์นไนน์ทีวี

วันที่แจ้งข่าว  3 ตุลาคม 2552 เวลา 09:16:48 ผู้แจ้งข่าว admin : [4]จัดทำโดย คณะเจ้าหน้าที่บริษัท อสมท จำกัด ( มหาชน ) ผู้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมเทคโนโลยีดิจิตอล ณ ประเทศญี่ปุ่น    
จัดทำโดย คณะเจ้าหน้าที่บริษัท อสมท จำกัด ( มหาชน ) ผู้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมเทคโนโลยีดิจิตอล ณ ประเทศญี่ปุ่น