ชื่อผู้แจ้ง : ชื้อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว ส่งวันที่ : 9 พฤษภาคม 2552 เวลา 12:12:12      ถูกเปิดอ่านแล้ว 7729 ครั้ง  7729 ครั้ง   เพิ่มขนาดตัวอักษร เพิ่มขนาดตัวอักษร 
เรื่อง : อสมท ทดลองออกอากาศโทรทัศน์ระบบดิจิตอลสำหรับมือถือ


      DVB-H (Digital Video Broadcasting For Handheld) เป็นเทคโนโลยีการออกอากาศกระจายเสียงโทรทัศน์ในระบบดิจิตอลตามมาตรฐานระบบ DVB โดยการออกอากาศจะใช้ความถี่ช่วง VHF หรือ UHF และสามารถออกอากาศพร้อมกับการออกอากาศโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล (DVB-T) ก็ได้ สำหรับการออกอากาศใน 1 ช่องความถี่ ( ความกว้างช่องสัญญาณ 8 MHz. ) หากนำมาใช้งานเพื่อส่งออกอากาศโทรทัศน์เฉพาะ DVB-H แต่เพียงอย่างเดียวก็จะสามารถส่งรายการโทรทัศน์ได้มากกว่าถึง 50 ช่องรายการ
      เทคโนโลยีดิจิตอล เป็นการแพร่กระจายสัญญาณโทรทัศน์ได้ทั้งภาคพื้นดิน (DVB-T) และอุปกรณ์พกพา (DVB-H) ไปได้พร้อมๆกัน มีคุณสมบัติที่ดีคือ รับสัญญาณได้ดีภายในอาคารหรือชั้นใต้ดินโดยสัญญาณไม่ขาดหาย, ไม่สิ้นเปลืองกำลังงานไฟฟ้าที่ใช้ในการส่งสัญญาณ, ประหยัดแบนด์วิดท์ช่องสัญญาณ สามารถส่งสัญญาณได้หลายช่องพร้อมๆกัน การกระจายคลื่นสำหรับภาคพื้นดิน (DVB-T) ใช้ความกว้างช่องสัญญาณขนาด 4-5 Mbps จึงสามารถบรรจุรายการได้ 3-5 รายการ ใน 1 ช่องสัญญาณที่ใช้ออกอากาศ ( 24 Mbps ) และการกระจายคลื่นสำหรับอุปกรณ์พกพา (DVB-H) ใช้ความกว้างช่องสัญญาณขนาดเพียง 0.2-0.5 Mbps จึงสามารถบรรจุรายการได้มากถึง 50 รายการ

วันที่แจ้งข่าว  12 พฤษภาคม 2552 เวลา 10:23:16 ผู้แจ้งข่าว admin : [2]
โครงการทดลอง
      โครงการทดลองกระจายภาพและเสียงในระบบดิจิตอลสำหรับอุปกรณ์รับสัญญาณแบบมือถือตามมาตรฐาน DVB-H (Digital Vldeo Broadcasting - Handheld) เป็นความร่วมมือระหว่างบริษัท อสมท. จำกัด (มหาชน) และ บริษัท แมค-พาย แอดวานซ์ จำกัด และบริษัท เอสเค เทเลคอม จำกัด โดยได้มีการทดลองออกอากาศโทรทัศน์ระบบดิจิตอลสำหรับอุปกรณ์มือถือ โดยออกอากาศจากสำนักงานใหญ่ บมจ. อสมท พร้อมกับติดตั้งอุปกรณ์ทวนสัญญาณการออกอากาศภายในอาคารสยามเซ็นเตอร์
วันที่แจ้งข่าว  12 พฤษภาคม 2552 เวลา 10:32:06 ผู้แจ้งข่าว admin : [3]
ภาพแสดงเขตครอบคลุมสัญญาณ DVB-H ที่ผู้รับชมสามารถรับชมสัญญาณภาพได้ดี
 
System Configuration
Tx. power = 1,200 w.
Ant. Gain = 12 dB.
Feeder Loss = 22.27 dB.
Device and Jumper Loss = 0.5 dB.
Effective radiated power (ERP) = 10.05 Kw.
OFDM mode : 8K
Modulation : QPSK
Guard interval : 1/4
Bit rate : 4.97 Mbps.
Code rate : 1/2

วันที่แจ้งข่าว  12 พฤษภาคม 2552 เวลา 10:32:49 ผู้แจ้งข่าว admin : [4]
เป็นการรับสัญญาณภาพโทรทัศน์ด้วยอุปกรณ์พกพา การแพร่กระจายคลื่นเป็นระบบดิจิตอลจะได้ภาพที่มีความคมชัดกว่าระบบอนาล็อกมาก
วันที่แจ้งข่าว  12 พฤษภาคม 2552 เวลา 10:35:16 ผู้แจ้งข่าว admin : [5]
เครื่องส่งโทรทัศน์ DVB-H ที่ใช้ทดลองออกอากาศสัญญาณโทรทัศน์ของ บมจ.อสมท จะสังเกตุได้ว่ามีขนาดอุปกรณ์เล็กกว่าเครื่องส่งฯที่เป็นระบบอนาล็อก โดยมีกำลังส่ง 1,200 วัตต์
วันที่แจ้งข่าว  12 พฤษภาคม 2552 เวลา 10:36:17 ผู้แจ้งข่าว admin : [6]
      ภายในอุปกรณ์จะมีจอแสดงภาพ เพื่อตรวจสอบภาพโทรทัศน์ก่อนส่งไปให้ภาคขยายสำหรับแพร่สัญญาณโทรทัศน์ ซึ่งแบ่งช่องการแสดงผลตามจำนวนช่องสัญญาณที่ออกอากาศ โดยในการทดสอบออกอากาศขณะนี้ มีทั้งหมดจำนวน 3 ช่อง คือ Modern Nine TV , MCOT-1 และ MCOT-2

วันที่แจ้งข่าว  12 พฤษภาคม 2552 เวลา 10:37:15 ผู้แจ้งข่าว admin : [7]
      การรับสัญญาณภาพโทรทัศน์ในระบบ DVB-H ด้วยโทรศัพท์มือถือที่เป็นระบบดิจิตอลเท่านั้น จึงสามารถรับสัญญาณโทรทัศน์ระบบดิจิตอลได้ ( โทรศัพท์ที่ใช้รับสัญญาณโทรทัศน์ตามท้องตลาดทั่วไปเป็นแบบอนาล็อก จะไม่สามารถรับสัญญาณดิจิตอลได้ )
 
Digital Mobile on TV.
      ในตอนนี้ บริษัท อสมท. จำกัด (มหาชน) หรือ Mcot ได้ร่วมมือกับ บริษัท แมคพาย แอดวานซ์ ซัพพลาย จำกัด และ บริษัท เอสเค เทเลคอม จำกัด จากประเทศเกาหลี นำร่องทดลองการรับส่งสัญญาณดิจิตอลทีวีผ่านมือถือเป็นครั้งแรกขึ้นที่สยามเซ็นเตอร์ ศูนย์รวมของวัยรุ่น วันทำงานและนักท่องเที่ยวให้เข้ามาสัมผัสความไฮเทคนี้ก่อนใคร
      โดยการทดลองดิจิตอลทีวีผ่านมือถือในครั้งนี้ได้ใช้สัญญาณรับส่งในรูปแบบ DVB-H (Digital Video Broadcasting-Handheld) โดยใช้งบลงทุนติดตั้งอุปกรณ์เสาส่งสัญญาณที่ Mcot พระราม9 เป็นสถานีฐานในการส่งข้อมูลที่จะออกอากาศไปยังเสารับสัญญาณ DVB-H ที่ติดตั้งไว้บริเวณสยามเซ็นเตอร์ เพื่อแพร่ภาพไปยังมือถือที่รองรับระบบดิจิตอลทีวีอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งการส่งสัญญาณในระบบดิจิตอลนี้ทำให้ Mcot สามารถขยายช่องสถานีออกอากาศได้มากถึง 15 ช่อง มากกว่าระบบอนาล็อกส่งสัญญาณไปยังทีวีตามบ้านที่ถูกจำกัดสถานีรับส่ง 1 สถานี ได้เพียง 1 ช่องหลายเท่าตัว  โดยในระยะทดลองได้ออกอากาศรายการต่างๆ ในสังกัด Mcot ให้เลือกรับชมในรูปแบบทีวี 4 ช่อง และวิทยุดิจิตอลอีก 2 ช่อง โดยผู้ที่สนใจรับชมสถานีต่างๆ คงต้องอดใจรอนิดนึงที่จะซื้อมือถือที่รองรับระบบนี้มาใช้ด้วยตัวเอง เพราะในเวลานี้ยังไม่มีบริษัทผู้ผลิตรายใดนำมือถือที่รองรับสัญญาณนี้เข้ามาจำหน่ายในประเทศ แต่สามารถทดลองระบบได้จากอุปกรณ์รับชมแบบมือถือที่จัดเตรียมไว้ให้ 2 รูปแบบได้แก่ ทีวีมือถือขนาดหน้าจอ 4.5 นิ้ว และโทรศัพท์มือถือ Samsung รุ่น P930 ขนาดหน้าจอ 2.5 นิ้วที่ซัมซุงพัฒนาขึ้นมาเพื่อรองรับเทคโนโลยีนี้โดยเฉพาะที่วางอยู่ตามจุดต่างๆ ทั่วสยามเซ็นเตอร์

วันที่แจ้งข่าว  12 พฤษภาคม 2552 เวลา 10:48:06 ผู้แจ้งข่าว admin : [8]โมเดิร์นไนน์ทดสอบทีวีดิจิตอล
 
      ยิงตรงเข้าโทรทัศน์-มือถือไม่รอ3จี ชิมลาง 6 เดือนก่อนขยายทั่วประเทศ

      อสมท จับมือเอสเค เทเลคอมจากเกาหลี แพร่ภาพโมเดิร์น ไนน์ ในระบบดิจิตอล ยิงสัญญาณตรงเข้าเครื่องรับโทรทัศน์-โทรศัพท์เคลื่อนที่ เปิดทดลองพื้นที่ กทม.-ปริมณฑล 6 เดือน ก่อนขยายครอบคลุมทั่วประเทศ เปิดโอกาสลูกค้ามือถือชมรายการทีวีไม่ต้องรอเทคโนโลยี 3 จี คาดช่วง 2 ปีแรกดึงเจ้าของโทรศัพท์มือถือใช้บริการ 10%
 
      นายวสันต์ ภัยหลีกลี้ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า อสมท ได้ร่วมมือกับบริษัท เอสเค เทเลคอม จำกัด ซึ่งเป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ของประเทศเกาหลี และบริษัท แมคพาย แอดวานซ์ ซัพพลาย จำกัด ทดลองออกอากาศรายการโทรทัศน์ในระบบดิจิตอลผ่านเครื่องรับโทรทัศน์ และโทรศัพท์เคลื่อนที่ โดยในเบื้องต้นจะทดลองให้บริการในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล เป็นเวลา 6 เดือน จากนั้นจะขยายบริการให้ครอบคลุมทั่วประเทศต่อไป โดยคาดว่าจะใช้ระยะเวลาในการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ทั้งหมดให้เป็นระบบดิจิตอล ประมาณ 2-3 ปี ผู้ชมรายการของสถานีโทรทัศน์โมเดิร์น ไนน์ ก็จะสามารถรับชมรายการต่างๆ ในระบบดิจิตอลได้ทั่วประเทศ
 
      การปรับเปลี่ยนระบบใหม่ในครั้งนี้ อสมท เป็นแห่งแรกที่ดำเนินการ ซึ่งถือเป็นการดำเนินการตามแนวทางของเทคโนโลยีโลก ที่คาดการณ์ไว้ว่าในปี 2558 การส่งสัญญาณในระบบอนาล็อกจะต้องหมดไป และมีระบบดิจิตอลเข้ามาแทน ซึ่ง อสมท ก็จะดำเนินการปรับเปลี่ยนอย่างต่อเนื่อง
 
       สำหรับการรับส่งสัญญาณในระบบดิจิตอลดังกล่าว จะเบ่งเป็น 2 ลักษณะ คือ
 
      1.การกระจายสัญญาณในภาคพื้นดิน (ดีวีบี-ที) ซึ่งเป็นการออกอากาศไปสู่จอโทรทัศน์ตามบ้าน และ
 
      2.การกระจายสัญญาณไปยังกลุ่มผู้ใช้บริการแบบเคลื่อนที่ (ดีวีบี-เอช) ซึ่งเป็นการออกอากาศไปสู่จอภาพขนาดเล็ก เช่น โทรศัพท์เคลื่อนที่ หรือบนรถยนต์ โดยการใช้ระบบดังกล่าวจะส่งผลให้สามารถรับชมได้แม้จะมีการเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูง
 
      โดยในเบื้องต้นคาดว่าจะต้องใช้งบฯลงทุนหลายร้อยล้านบาทในการปรับเปลี่ยนระบบเพื่อให้เป็นระบบดิจิตอลทั้งประเทศ
 
      นายวสันต์กล่าวว่า การทดสอบระบบเพื่อรับชมรายการโทรทัศน์ผ่านทางโทรศัพท์เคลื่อนที่นั้น จะไม่ใช่การส่งสัญญาณผ่านคลื่นความถี่ของโทรศัพท์เคลื่อนที่ แต่จะเป็นการส่งสัญญาณโดยตรงจากสถานีไปยังเครื่องรับในลักษณะเดียวกับเครื่องรับโทรทัศน์ จึงไม่ต้องห่วงเรื่องของความเร็วในการรับส่งข้อมูลของผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งยังไม่มีการพัฒนาให้เป็นระบบ 3 จี เพียงแต่ผู้ใช้บริการมีเครื่องลูกข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่รองรับการชมรายการโทรทัศน์ในระบบดิจิตอลก็สามารถรับชมรายการต่างๆ ได้ทันที ส่วนจะคิดอัตราค่าบริการหรือไม่ หรือจะดำเนินการด้านการตลาดเรื่องดังกล่าวอย่างไร จะพิจารณาร่วมกันอีกครั้ง
 
       ทั้งนี้ ในเบื้องต้น อสมท ได้นำเครื่องลูกข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่เข้ามาให้พนักงานทดลองใช้ประมาณ 200-300 เครื่อง หลังจากทดลองเสร็จเรียบร้อยแล้ว หากสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จะมีการผลักดันบริการดังกล่าวให้กับลูกค้าผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ให้ใช้งานต่อไป โดยคาดว่าหลังจากเปิดให้บริการประมาณ 1-2 ปี จะมีจำนวนผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ชมรายการโทรทัศน์ประมาณ 10% ของลูกค้าที่มีอยู่ในตลาดรวม โดยปัจจุบันตลาดผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่มีประมาณ 47 ล้านราย
 
      ผมคิดว่าแนวโน้มการเติบโตของผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือดูทีวี จะเป็นในลักษณะเดียวกับต่างประเทศ เช่น ประเทศญี่ปุ่น ที่มีคนใช้บริการประมาณ 10 ล้านราย จากผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือโดยรวมประมาณ 80 ล้ายราย ขณะที่เกาหลีใต้ มีผู้ใช้บริการแล้วประมาณ 1.5 ล้านราย
 
ข้อมูลจาก มติชน

วันที่แจ้งข่าว  20 ตุลาคม 2552 เวลา 07:28:42 ผู้แจ้งข่าว admin : [9]จัดทำโดย คณะเจ้าหน้าที่บริษัท อสมท จำกัด ( มหาชน ) ผู้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมเทคโนโลยีดิจิตอล ณ ประเทศญี่ปุ่น    
จัดทำโดย คณะเจ้าหน้าที่บริษัท อสมท จำกัด ( มหาชน ) ผู้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมเทคโนโลยีดิจิตอล ณ ประเทศญี่ปุ่น