Modernine TV
ชื่อผู้แจ้ง : ชื้อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว ส่งวันที่ : 26 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา 21:52:23      ถูกเปิดอ่านแล้ว 1308 ครั้ง  1308 ครั้ง
เรื่อง : โทรศัพท์กลับบ้านครับ

การเตรียมพร้อมเมื่อดำเนินชีวิตอยู่ไกลบ้าน สิ่งที่คนเราทุกคนปฏิเสธไม่ได้ในการดำเนินชีวิตก็คือการสื่อสาร

     โดยส่วนตัวผมเองนั้นตั้งแต่เข้า อสมท ได้ทำงานประจำแผนกซ่อมบำรุง ศูนย์วิศวภาคกลางฯ ภาคเหนือ และภาคอิสาน ภาคละ 4 ปี โดยประมาณ โดยทำงานมาแล้วเกือบจะทุกภาคของประเทศไทย ตั้งแต่สถานี จ.ประจวบ ขึ้นมา ผมไปทำงานมาแล้วทุกสถานี ทั้งสถานีวิทยุ และโทรทัศน์ การใช้ชีวิตกับครอบครัวต้องห่างไกลแน่นอน แต่สิ่งที่ทำให้เกิดความใกล้ชิดเหมือนกับอยู่กับครอบครัวตลอดเวลานั้นก็คือ การได้ติดต่อพูดคุยกันทุกวัน
     การเดินทางเข้ารับการอบรมที่ต่างประเทศในญี่ปุ่น ทำให้ผมได้ตระหนักถึงการสื่อสาร และด้วยเทคโนโลยีก้าวหน้าทันสมัย ทำให้เราหาช่องทางการสื่อสารได้ง่ายขึ้น และมีค่าใช้จ่ายน้อยลง ผมเริ่มจากการวางแผนว่าญี่ปุ่นเขาน่าจะมีอินเตอร์เน็ตให้และ ศูนย์ NHK ก็น่าจะมีไวเลส หรือไม่ก็ที่ห้องพัก ผมเตรียมการโดยหาช่องทางการโทรศัพพท์ที่ถูกที่สุดเพื่อให้บริการกับตนเอง และเพื่อนๆที่มาอบรมด้วยกัน…

1.ทางเลือก (ฟรี) เป็นการใช้ VoIP การโทรศัพท์ผ่านอินเตอร์เน็ตมาหาเบอร์บ้าน หากโทรเข้าเบอร์ VoIP ที่เซ็ตไว้ สามารถโทรได้ตลอด 24 ชั่วโมง แต่เราต้องมีอินเตอร์เน็ตที่บ้านแล้วมีเครื่องโทรศัพท์ VoIP ต่อใช้งาน หรือไม่ก็ใช้โน้ตบุ๊ก ลงโปรแกรม ที่ใช้ VoIP เช่น skype , x-lite และอื่นๆเยอะมากครับ

2.ทางเลือก (นาทีละ 0.25 บาท/นาที ในประเทศทุกค่ายโทรศัพท์ หรือ 1 บาท/นาที สำหรับ 16 ประเทศ )โดยเราลงทะเบียนผ่านอินเตอร์ที่ www.tot.co.th ในการใช้บริการ totnetcall แค่นี้ก็สามารถโทรกลับบ้านได้บายครับ ใครก็ได้ลงทะเบียนใช้ฟรี 30 นาทีครับหมดแล้วก็เติมเงินได้ครับ

3.ทางเลือกสำรอง ผมได้เตรียมการใช้มือถือ nokia E51 รองรับ 3 G และรองรับฟังก์ชั่น VoIP ด้วยครับ ราคาเจ็ดพันกว่าบาทซื้อมาจากเมืองไทย สามารถรองรับได้ทุกระบบในเมืองไทยครับ สามารถเล่นอินเตอร์เน็ตผ่าน ไวเลส wifi ได้ ถ้าหากเขาไม่ล็อคพาสเวิร์ด ที่ดีคือสามรถเล่นอินเตอร์เน็ตในขณะที่ไม่มีซิมก็ได้ เพราะเล่นผ่านไวเลสโดยใช้การโทรผ่านอินเตอร์เน็ต VoIP ครับ น่าเสียดายที่ในญี่ปุ่นเน็ตฟรีใช้ได้เฉพาะที่โรงแรมครับ ถ้ามีไวเลสฟรีเราคงได้โทรศัพท์กลับบ้านโดยไม่ใช้ซิมโทรศัพท์ ก็เก๋อีกแบบครับ

และขอทิ้งท้ายถึงความสำคัญของการสื่อสารว่า

     “การสื่อสารเกิดขึ้นมาพร้อมๆ กับการดำรงชีวิตของมนุษย์ มนุษย์ได้ต่อสู้กับธรรมชาติและดิ้นรนเพื่อการมีชีวิตอยู่รอด โดยใช้การสื่อสารเป็นเครื่องมือช่วยให้ทำสิ่งต่างๆ บรรลุตามที่ตั้งใจ มนุษย์อยู่ร่วมกันเป็นชนเผ่า เป็นสังคม เป็นประเทศชาติ ก็ด้วยการสื่อสารระหว่างกัน เพื่อเข้าใจร่วมกัน สร้างจุดมุ่งหมายร่วมกันได้ก็โดยการสื่อสาร การศึกษาเกี่ยวกับการสื่อสารได้เริ่มมีมาเป็นเวลานับพันปีแล้ว นับตั้งแต่ยุคที่อารยธรรมกรีกและโรมัน มีเจริญรุ่งเรือง ซึ่งในปัจจุบันนี้สังคมกำลังขยายตัวมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว การดำเนินชีวิตของบุคคลในสังคมก็พัฒนาไปสู่ยุคแห่งการสื่อสาร สื่อเทคโนโลยีต่างๆได้เข้ามามีบทบาทต่อการดำเนินชีวิตประจำวันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ สื่อสารมวลชนเป็นอีกกลไกหนึ่ง ที่จะช่วยนำพาสังคมไปสู่แนวทางแห่งการพัฒนาตามที่วางเป้าหมายไว้ได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้นตลอดจนมีอิทธิพลอย่างมากต่อแนว ความคิด แบบแผนการดำเนินชีวิตของคนในสังคมในด้านต่างๆ และมีบทบาทสำคัญยิ่งต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ ทั้งทางด้านเศรษฐกิจ การเมือง สังคม การศึกษาและวัฒนธรรม คนในสังคมต้องขวนขวายที่จะรับรู้ข้อมูลข่าวสารในอันที่จะช่วยให้ได้รู้ถึงเหตุการณ์และความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่เกิดขึ้นเพื่อที่จะนำความรู้ที่ได้มาใช้ในการปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไปได้”
TOT Netcall ถ้าเติมเงิน 500 บาทโทรได้ยาวนานมากเท่าที่ตรวจสอบดูนาทีละไม่ถึง 20 สตางค์ เพราะโทรไปถามเรื่องงาน โทรหาท่านพ่อท่านแม่ เพื่อนฝูงญาติพี่น้องทุกวัน ยังเหลืออีกตั้งหลายบาท แต่ถ้าโทรไปหามือถือที่ใช้ในญี่ปุ่นนาทีละ 5 บาท ครับแล้วคิดตามเวลาจริงด้วยครับ ส่วนสัญญาณการพูดคุยกับฝั่งเมืองไทยเสียงชัดเจนเหมือนคุยอยู่ที่เมืองไทย ถ้าคุยกับเบอร์ในญี่ปุ่นจะดีเลย์นิดนึง แต่โดยรวมถือว่ายอมรับได้เพราะค่าโทรเทียบแล้วถูกกว่าใช้เบอร์ที่ญี่ปุ่นโทรหากัน
วันที่แจ้งข่าว  5 มีนาคม 2552 เวลา 06:33:11 ผู้แจ้งข่าว admin : [2]จัดทำโดย คณะเจ้าหน้าที่บริษัท อสมท จำกัด ( มหาชน ) ผู้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมเทคโนโลยีดิจิตอล ณ ประเทศญี่ปุ่น