ชื่อผู้แจ้ง : ชื่อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว แจ้งวันที่ : 14 เมษายน 2562 เวลา 12:02:36      ถูกเปิดอ่านแล้ว 189 ครั้ง  189 / 0 ครั้ง   ลดขนาดตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร 
ประเภท : [ บทความ ]      งานประดิษฐ์ DIY      งานประดิษฐ์ DIY      งานประดิษฐ์ DIY
ชื่อเรื่อง :

ทำเครื่องหรี่ไฟ Dimmer ไว้ควบคุมความเร็วรอบสว่าน-เครื่องเจียร์อยากใช้เครื่องเจียร์(ลูกหมู)ทำให้มีความเร็วรอบต่ำๆ สำหรับใส่แปรงลวดขัด ขัดกระดาษทราย ขัดสีรถ ขัดสีผนัง ขัดสีไม้ ทำเครื่องหรี่ไฟ Dimmer ไว้ควบคุมรอบสว่าน-เครื่องเจียร์ ควบคุมหรี่หลอดไฟก็ได้ 

หากจะไปซื้อเครื่องหรี่ไฟสำเร็จรูป ก็มีราคาแพง 200-300 บาท และหาซื้อยาก เคยซื้อมาแร้วก็ไม่ทนกระแสสูงๆ ชอร์ตพังง่ายๆ เรามาประดิษฐ์อุปกรณ์หรี่ไฟด้วยตัวเราเองดีกว่าเน้าะ

เราเตรียมดัดแปลงเครื่องเจียร์มือ(ลูกหมู) ใส่ตีนตุ๊กแกจับแผ่นขัดกระดาษทราย ใช้สำหรับขัดลอกสีรถยนต์ ขัดสีรถ แต่รอบหมุนของเครื่องเจียร์สูงมากเกินไป ประมาณ 8,000-10,000 รอบต่อนาที ทำให้เราควบคุมการขัดกระดาษทรายได้ลำบาก ขัดกินเนื้อวัสดุมากเกินไป เราต้องการทำให้รอบหมุนต่ำลง จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์หรี่ไฟ Dimmer เพื่อลดแรงดันไฟฟ้า AC 220V. สามารถปรับไฟได้ 50-220Vac จะสามารถควบคุมความเร็วรอบหมุนของเครื่องเจียร์ได้
ใช้เครื่องหรี่ไฟฟ้าควบคุมความเร็วรอบหมุนของสว่านหรือเครื่องเจียร์(ลูกหมู) เพื่อใช้ขัดสีกำแพง ลอกสีผนัง หรือขัดสีไม้ ต้องใช้เครื่องเจียร์ใส่แปรงลวดขัดรูปถ้วย ขนาด 4 นิ้ว จะช่วยทุ่นแรงในการขัดสีออกได้รวดเร็วมากๆ
การเตรียมอุปกรณ์ทำเครื่องหรี่ไฟ Dimmer
1. วงจร Dimmer หรี่ไฟ 220Vac 10A.
2 กล่องพลาสติก ขนาด 7.5×10.5×4.5 cm.
3. ขั้วปลั๊กไฟตัวเมีย
4. สายไฟพร้อมหัวปลั๊กสำเร็จรูป

ทั้งหมดนี้ หาซื้อได้ที่ร้านไพศาล ขอนแก่น

ไม่ต้องผลิตวงจรหรี่ไฟขึ้นเอง ไปหาซื้อมาง่ายกว่า ราคาไม่แพง

AC 50-250 V 10A 2000 W วงจรควบคุมแรงดันไฟฟ้า มอเตอร์ควบคุมความเร็วแรงดันไฟฟ้า Regulator Dimmer สำหรับไฟหรี่ขนาดเล็ก มอเตอร์ความเร็ว หลอดไฟแสงสว่าง

แรงดันไฟฟ้า: AC 50-220 โวลต์

ข้อมูลจำเพาะขนาด : สูงอุณหภูมิ FR-4 แผงวงจร, circuit board 36 มิลลิเมตร * 48 มิลลิเมตร

ขนาดภายนอก:48 มิลลิเมตร * 60 มิลลิเมตร (ลูกบิดทิศทาง) * 28 มิลลิเมตร (สูง)

ใช้อุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์ซิลิคอนทนแรงดันไฟฟ้า 1200 โวลต์/25A ใช้ thyristor, current up to 25 An, สามารถปรับ mains เอาท์พุทแรงดันไฟฟ้าได้ระหว่าง 50-220 โวลต์ สำหรับใช้เครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น เตาไฟฟ้า, เครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องทำความร้อน หลอดไฟแสงสว่าง dimming, มอเตอร์ขนาดเล็ก ควบคุมความเร็ว, ปรับแรงดันไฟฟ้า thermostat So as to achieve dimming, เทอร์โม, ตัวควบคุมความดันขนาดใหญ่ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีไฟฟ้าน้อยกว่า 2000 วัตต์. ใช้ได้กับโหลด Inductive หรือ capacitive

เราเลือกปลั๊กไฟตัวเมีย ที่มีทั้งรูกลมและรูแบนอยู่ด้วยกัน ใช้สำหรับปลั๊กขากลมของสว่านและเครื่องเจียร์(ลูกหมู)ที่นิยมใช้ปลั๊กขากลมเป็นมาตรฐาน และปลั๊กตัวเมียแบบสี่เหลี่ยมนี้ สามารถเจาะกล่องพลาสติกเป็นช่องสี่เหลี่ยม เพื่อฝังตัวปลั๊กไฟลงไปในกล่องได้ง่ายด้วย
กล่องรุ่นนี้มีความหนา 4.5 cm. สามารถวางวงจรเป็นแนวตั้งได้
วัดระยะและกำหนดตำแหน่งสำหรับเจาะรูใส่ปลั้กไฟตัวเมีย เจาะเป็นรูปสี่เหลี่ยม ขนาดกว้าง 1 ซม. และยาว 3 ซม. และตรง VR ที่เป็นปุ่มปรับ ก็เจาะเป็นรูกลมขนาด 5 mm.
- ใช้ดอกสว่าน 3mm. เจาะตามแนวขอบรูปสี่เหลี่ยม
- ใช้คัทเตอร์กรีดตามแนวรูที่เจาะไว้เป็นรูปสี่เหลี่ยม
- ใช้ตะไบแบน กว้าง 15mm. ขัดถูที่ขอบรูสี่เหลี่ยมให้เรียบเนียน

- ใช้ตะไบขัดถูขอบรูสี่เหลี่ยมให้เรียบเป็นช่อง ขนาด 1×3cm. 
- ใส่เต้าเสียบปลั๊กไฟลงไปในช่องสี่เหลี่ยม

- เสียบขั้วหมุน VR เข้าไปในกล่อง
- ใส่ปลอกหมุน และเจาะรูร้อยสายไฟเชื่อมต่อวงจรไฟฟ้า

- เชื่อมต่อสายปลั๊กไฟ 220Vac เข้าที่ด้าน Input
- ใช้เข็มขัดรัดสายไฟเข้าที่กล่อง ป้องกันสายไฟหลุดจากกล่อง
- บัดกรีสายไฟจากวงจรหรี่ไฟด้าน Output เข้ากับขั้วปลั๊กตัวเมีย
- แสดงขั้วปลั้กตัวผู้ที่เป็นขากลมของเครื่องเจียร์ และปลั๊กตัวเมียบนอุปกรณ์หรี่ไฟ สามารถเสียบลงไปได้

จะได้อุปกรณ์หรี่ไฟฟ้า ปรับความเร็ว Speed มอเตอร์ เหมาะสำหรับสว่านไฟฟ้าและเครื่องเจียร์(ลูกหมู) นำไปใช้ควบคุมความเร็วในการขัดสนิม ขัดถูวัสดุ สามารถปรับระดับไฟฟ้าได้ 50 - 220 โวลท์ ทนกระแสได้สูงสุด 10A. ไม่เกินกำลังไฟ 2,000วัตต์
วัดแรงดันไฟฟ้า Output เมื่อปรับ VR Adjust ที่ต่ำสุด(Min)และสูงสุด(Max) โดยจะต้องวัดระดับไฟในขณะใช้โหลดอุปกรณ์ไฟฟ้า จึงจะวัดผลได้ค่าระดับแรงดันไฟฟ้าที่ใช้งานจริงๆ มีผลดังนี้
- แรงดันไฟฟ้าสูงสุด(หมุนVRไปขวาสุด) = 216 V.
- แรงดันไฟฟ้าต่ำสุด(หมุนVRไปซ้ายสุด) = 55 V.

จัดทำโดย คณะเจ้าหน้าที่บริษัท อสมท จำกัด ( มหาชน ) ผู้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมเทคโนโลยีดิจิตอล ณ ประเทศญี่ปุ่น