ชื่อผู้แจ้ง : ชื่อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว แจ้งวันที่ : 9 เมษายน 2562 เวลา 18:28:17      ถูกเปิดอ่านแล้ว 182 ครั้ง  182 / 0 ครั้ง   ลดขนาดตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร 
ประเภท : [ บทความ ]      งานประดิษฐ์ DIY      งานประดิษฐ์ DIY      งานประดิษฐ์ DIY
ชื่อเรื่อง :

รีวิวหัวต่อแปลงสัญญาณ HDMI เป็นสาย LAN ยาว 30ม.HDMI Extender to RJ45 Over Cat 5e/6 Network LAN Ethernet Adapter

รีวิว หัวต่อแปลงสัญญาณวิดีโอ HDMI เป็นสาย LAN ได้ยาว 30 เมตร บอกแร้ว...ทุกวันก็มีงานทำพัฒนาใหม่ๆ มาเขียนบทความก็ไม่เสร็จ แต่ก็ยังจะโพสต์ไว้อีก55 ก็ให้เขารู้ว่ามีงานทำทุกวัน ได้ประสบการณ์เรียนรู้มา ก็กลัวจะลืม ต้องมาโพสต์บอกชาวบ้าน 55

ต้องการต่อภาพจาก HDMI จากเครื่องเล่นภาพวิดีโอ หรือ PC ขนาดภาพ HD 1,920×1,080 ออกไปแสดงภาพที่เครื่องโปรเจ็คเตอร์หรือจอทีวี Monitor ที่มีระยะทางไกลๆ 20-30 เมตร

   อยากได้สาย HDMI ยาวๆ 20-30 เมตร แต่มีราคาแพง 2-3 พันบาท และสายม้วนใหญ่ มีน้ำหนักมาก พกพาไม่สะดวก สายหัก สายขาดใน หรือสัญญาณภาพหาย เสียอารมณ์บ่อยๆ 

      จึงเลือกซื้อหัวต่อ Extender to LAN RJ45 แปลงสัญญาณ HDMI เพื่อไปใช้สาย LAN ได้ยาวถึง 30 เมตร เราสามารถพกพาหัวต่อ HDMI to LAN ใส่กระเป๋าไปได้สะดวกกว่า สายแลนก็มีน้ำหนักเบา สายแลนม้วนเก็บได้ง่ายราคาถูกกว่าสาย HDMI หรือถ้าลืมสายแลนเอาไปด้วยก็ไปซื้อเอาข้างหน้าได้เพราะราคาถูก ผมซื้อ HDMI Extender มาทดสอบแล้วจึงมารีวิวให้ชม 

HDMI Extender to RJ45 Over Cat 5e/6 Network LAN Ethernet Adapter Blue ซื้อมาสองร้อยกว่าบาท สามารถใช้งานแสดงผล HD 1920×1080p ใช้งานกับสาย LAN ความยาวไม่เกิน 30 เมตร ต้องใช้งานเป็นคู่ มีตัวส่ง TX และ ตัวรับ RX อย่างละข้าง ไม่ต้องใช้ไฟพ่วง ไม่มีตัวจ่ายไฟ พกพาง่าย

ทดสอบกับสาย LAN (CAT5e) ยาว 13 เมตร ต่อเข้าจอ HDMI ได้ภาพ 1080i มีภาพสวยงามดีครับ  
ใช้กับสายแลน (CAT5e) ยาว 13 เมตร แสดงภาพออกจอภาพ 1920×1080 ได้ภาพคมชัดดีมาก
สายแลน (CAT5e) ยาว 13 เมตร จริงๆนะ เราเข้าหัวแลนเอง สายแลนแบบบ้านๆนี่ล่ะ
เราใช้ขั้วต่อเข้ากับตัวแปลง HDMI to DVI นะ เพราะจอภาพไม่มี Input HDMI มีแต่ช่อง DVI  input ในการทดสอบจึงต้องผ่านตัวแปลง 2 ชนิด คือ LAN >> HDMI และ HDMI >> DVI เข้าจอภาพ

โดย ตัวแปลง HDMI to DVI จะต้องมีช่องเสียบ HDMI เป็นตัวเมีย และ DVI เป็นตัวผู้ 

จอภาพ มีแต่ DVI input น่ะคร่าบ
จอภาพมีแต่ DVI input จึงใช้ตัวแปลง 2 ขั้นตอน ตามนี้
1. LAN >> HDMI (RX)
2. HDMI >> DVI

ทดสอบผ่านสาย LAN (CAT5e) ยาว 25 เมตร
อยากจะทดสอบสาย LAN ยาว 30 เมตร แต่ผมไม่มีสาย LAN ยาว 30 เมตร มีแต่สายแลนเส้นสั้นๆ จึงนำสายแลนยาว 13 เมตร กับ 12 เมตร มาเชื่อมต่อกัน ด้วยตัวต่อกลาง LAN Connector Jack ให้ได้สายแลนยาวรวมกันเป็น 25 เมตร มาทดสอบใช้งานดู ผลปรากฏว่าสามารถใช้งานได้จริงๆ ตามสเปคของอุปกรณ์ที่ใช้งานกับสายแลนยาวไม่เกิน 30 เมตร นั่นเอง

นำสายแลนยาว 13 เมตร กับ สายแลน 12 เมตร มาเชื่อมต่อกัน ด้วยตัวต่อกลาง LAN Connector Jack

     ใช้สายแลนก็สะดวกดี ไม่จำเป็นต้องพกสายยาวๆ 30 เมตร การใช้งานขึ้นอยู่แต่ละสถานที่ จะเลือกใช้สายแลนยาว 10ม., 15ม., 20ม., 25ม. ก็ได้ตามระยะทาง หรือจะใช้สายแลน ตัดไว้ 2 เส้น คือเส้นละ 15ม. แล้วใช้ตัวต่อกลาง LAN Connector Jack มาต่อรวมกันยาว 30 ม. ก็ได้เด้อ

ผ่านสายแลน CAT5e ยาว 25 เมตร ที่ต่อพ่วงกัน ก็ได้ภาพ HD 1080i มีความชัดเจน ภาพสวยงามดีครับ เจ้านาย
ทดสอบกับสาย LAN (CAT5) ยาว 50 เมตร ไม่มีภาพออกนะคับ พยายามทำแร้ว สายแลนยาวๆเกินกว่า 30 เมตร ใช้ไม่ได้จริงๆ พิสูจน์มาแร้ว อย่าไปใช้งานเกินกำลังมันนะ 55

วันหน้า.. อยากจะหาสายแลน(เส้นเดียว) ยาว 30-35 เมตร มาทดสอบให้เห็นจะๆ ว่าสามารถใช้สายแลนยาวได้สูงสุดยาวเท่าไหร่กันแน่ เพื่อพิสูจน์ให้รู้จริงครับ แต่ไม่รู้จะกลับมาสรุปบทความรึเปล่า? อย่าคาดหวังมากเด้อๆ 55

หัวต่อ HDMI Extender to RJ45 สามารถต่อใช้งานกับ PC ที่มี HDMI Out ได้ เพื่อแสดงภาพไปออกเครื่องโปรเจ็คเตอร์หรือจอทีวี Monitor สำหรับ Windows7 ขึ้นไป จะมองเห็น Driver ของอุปกรณ์นี้ได้ทันที

วิธีแก้ปัญหาเมื่อภาพไม่ออก
ถ้าสัญญาณภาพหาย หรือไม่ออก (อย่าตกใจ) ตอนที่จะต่อใช้งานครั้งแรก หัวต่อด้าน TX  เสียบค้างไว้ ให้ปิด-เปิดเครื่อง PC หรือเครื่องเล่นวิดีโอที่ด้านส่ง TX สักหนึ่งครั้ง เพื่อให้ขั้วต่อเริ่มรับภาพใหม่(เริ่มทำงานใหม่) จึงจะมีภาพออกมาปกติ และใช้ได้ตลอดจนจบงานครับ
จัดทำโดย คณะเจ้าหน้าที่บริษัท อสมท จำกัด ( มหาชน ) ผู้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมเทคโนโลยีดิจิตอล ณ ประเทศญี่ปุ่น