ชื่อผู้แจ้ง : ชื่อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว แจ้งวันที่ : 27 ธันวาคม 2561 เวลา 20:36:44      ถูกเปิดอ่านแล้ว 166 ครั้ง  166 / 0 ครั้ง   ลดขนาดตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร 
ประเภท : [ บทความ ]      มือถือ-สมาร์ทโฟน      มือถือ-สมาร์ทโฟน      มือถือ-สมาร์ทโฟน
ชื่อเรื่อง :

USB OTG คืออะไร มีประโยชน์กับมือถืออย่างไร       USB OTG คืออะไร มีประโยชน์กับมือถือ Android อย่างไร มาทำความรู้จักกับ USB On-The-Go กัน

       USB OTG เป็นเทคโนโลยีที่ทำให้อุปกรณ์ Android อย่างเช่นสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตสามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ ที่เป็น USB ได้ เช่น เม้าส์ คีย์บอร์ด จอยเกม แฟลชไดรฟ์ ฯลฯ แต่เนื่องจากอุปกรณ์ Android ทั่วไปนั้นไม่มีพอร์ต USB มีแต่เพียง microUSB ทำให้ไม่สามารถเสียบอุปกรณ์อื่น ๆ ได้โดยตรง

      ด้วยเหตุนี้ก็เลยต้องมีสายแปลงที่เรียกกันว่าสาย USB OTG ซึ่งตัวสายจะมีสองหัว ด้านหนึ่งเป็น USB ตัวเมีย สำหรับนำอุปกรณ์ USB อื่น ๆ มาเสียบ ส่วนอีกด้านเป็น microUSB ตัวผู้ สำหรับเสียบเข้ากับอุปกรณ์ Android นั่นเอง โดยอุปกรณ์พื้นฐานอย่างเม้าส์หรือคีย์บอร์ดนั้นส่วนใหญ่เสียบแล้วจะสามารถใช้งานได้ทันที แต่อุปกรณ์บางชนิดอาจใช้ได้กับ Android เฉพาะบางรุ่น

      สำหรับอุปกรณ์มือถือ หรือ แท็บเล็ต Android ที่รองรับ USB OTG นั้นอาจไม่ได้รองรับไปเสียทุกรุ่น โดยรุ่นใหม่ ๆ ในปัจจุบันส่วนใหญ่จะรองรับกันหมดแล้ว แต่ก็อาจมีรุ่นราคาถูกหรือรุ่นเก่า ๆ ที่ไม่รองรับ USB OTG อยู่บ้าง ซึ่งผู้ใช้สามารถเช็กได้ด้วยตัวเองว่าอุปกรณ์ Android ที่ใช้อยู่นั้นรองรับ USB OTG หรือไม่ด้วยการใช้แอปฯ อย่าง USB OTG Checker

จัดทำโดย คณะเจ้าหน้าที่บริษัท อสมท จำกัด ( มหาชน ) ผู้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมเทคโนโลยีดิจิตอล ณ ประเทศญี่ปุ่น