ชื่อผู้แจ้ง : ชื่อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว แจ้งวันที่ : 27 กันยายน 2561 เวลา 10:21:50      ถูกเปิดอ่านแล้ว 618 ครั้ง  618 / 0 ครั้ง   ลดขนาดตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร 
ประเภท : [ บทความ ]      ยานพาหนะ      ยานพาหนะ      ยานพาหนะ
ชื่อเรื่อง :

วิธีตรวจสอบพัดลมหม้อน้ำ รถยนต์ BMW E36รวบรวมบทความรู้ไว้ทบทวนตัวเอง

ปัญหารถยนต์เก่า BMW E36 จะเกิดอาการหม้อน้ำร้อนจัด น้ำเดือดจนท่อยางแตกรั่ว หรือท่อไฟเบอร์แตกหักบ่อยๆ มีสาเหตุเกิดจากพัดลมหม้อไม่ทำงานเป็นสาเหตุหลัก อาจเกิดจากฟิวส์ขาด ขั้วฟิวส์ละลาย รีเลย์จ่ายไฟให้พัดลมหม้อน้ำชำรุด รีเลย์เสื่อมใช้ได้บ้างไม่ได้บ้าง เมื่อหม้อน้ำร้อนเดือดจัดแล้ว ส่งผลให้อาการลามไปทำให้ส่วนต่างๆ ในระบบระบายน้ำชำรุด อาทิ ท่อไฟเบอร์แตกหัก ปั้มหม้อน้ำพัง หม้อน้ำแตก

วิธีตรวจเช็คพัดลมหม้อน้ำมีหลายวิธี  

อุปกรณ์ที่อาจเกิดปัญหาขัดข้องได้

1. พัดลมเสื่อมสภาพ อาการแรกที่เจอบ่อยมากในเรื่องของพัดลมไฟฟ้า คือตัวพัดลมเองมีการสื่อมสภาพ โดยเฉพาะในตัวของมอเตอร์ไฟฟ้าเอง ที่มักจะพบในตัวรถที่มีอายุมากกว่า 10 ปี ขึ้น ซึ่งเมื่อพัดลมไฟฟ้าไม่ทำงาน ทำให้ความร้อนสะสมในหม้อน้ำเพิ่มขึ้น  ซึ่งทางออกเดียวคือเปลี่ยนพัดลมไฟฟ้า ซึ่งมีให้เลือกทั้ง สินค้าใหม่และหรือเทียบหาของได้จากตามเชียงกง ตามปกติ ราคาจะไม่แพงมากนัก

ร้านที่จำหน่ายพัดลมหม้อน้ำ E36 มือสอง


2. ฟิวส์ขาด
หลายครั้งที่ปัญหาเล็กกลายเป็นปัญหาใหญ่และเรื่องหนึ่งที่สำคัญก็คือ ชุดฟิวส์ ซึ่งจะคอยป้องกันไฟกระชากหรือไฟเกิน ซึ่งพัดลมไฟฟ้าก็เหมือนอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆ ทั่วไป ที่ต้องต่อตรงจากชุดฟิวส์ หากฟิวส์ขาดพัดลมก็จะไม่ทำงาน แต่อย่าเพิ่งคิดว่าเปลี่ยนฟิวส์แล้วจะหายง่ายๆ ให้คุณลองตรวจสอบดูว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้ฟิวส์ขาด และแน่นอน งานนี้ ต้องพึ่งร้านแบตเตอร์รี่ไดนาโม

ควรตรวจเช็คกล่องฟิวส์เป็นระยะๆ

3. ชุดเทอร์โม (สวิตซ์พัดลม) Temperature Sensor
หลายครั้งที่ปัญหาพัดลมไฟฟ้าจริงๆ อยู่ที่ชุดเทอร์โมความร้อน ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ฝังอยู่ในหม้อน้ำ จะทำหน้าที่วัดความร้อนของน้ำ เพื่อเป็นสวิตซ์สองทาง ทำหน้าที่ในการตัดกระแสไฟฟ้าของพัดลม ทำการเปิด/ปิด การทำงานของชุดพัดลม  ซึ่งโดยส่วนมากตัวเทอร์โมนี้อาจจะชำรุดได้ โดยเฉพาะหากรถเคยมีประวัติเกิดความร้อนจัด Over Heat มาก่อน ค่าของเทอร์โมนี้ก็จะเพี้ยนไปจากที่มันควรจะเป็น ซึ่งอาจจะส่งผลให้ พัดลมไฟฟ้า ทำงานช้ากว่าปกติ หรือมีการทำงานไม่ถูกต้องก็เป็นไปได้ ซึ่งในบางรุ่นหมายถึงการสั่งความเร็วให้พัดลมไฟฟ้าทำงาน ในจังหวะช้าและเร็วด้วย

วิธีทำให้พัดลมหม้อน้ำหมุน โดยสั่งงานผ่าน Temp Sensor

ถ้ามีมัลติมิเตอร์ Multimeter ก็จะง่าย หรือมีไขควงเช็คไฟก็ได้

หากไม่มีเครื่องมือเลย ลองหาสายไฟมาเส้นนึง นำมาปอกสายไฟหัวท้าย เพื่อใช้เป็นตัวเชื่อมวงจรให้ตัวสั่งการพัดลมหม้อน้ำให้ทำงาน(หมุน)

ตรวจสอบฟิวส์หมายเลข 41 และหมายเลข 16 ก่อนนะครับว่าปกติดีหรือไม่ (40แอมป์ กับ 5 แอมป์) ฟิวส์ต้องไม่ขาด ขั้วต้องไม่ละลาย

ถอดปลั๊ก Temp sensor ที่ข้างหม้อน้ำออกมา จะมี 3 ขา
- ขาที่ 1 จะเป็นกราวด์
- ขาที่ 2 จะเป็นสปีดปกติ
- ขาที่ 3 จะเป็นสปีดเร็ว

เปิดสวิตซ์รถยนต์ ให้ ON แล้วใช้สายไฟต่อกับกราวด์แท่น แล้วใช้ปลายสายจิ้มที่ขั้วปลั๊ก Temp sensor เป็นการเชื่อมต่อให้ขาใดขานึงลงกราวด์ แล้วสังเกตุดูซิว่าพัดลมหม้อน้ำหมุนมั๊ย

http://netisak.lpru.ac.th/bmw_e34_diy/electric_fan_check.php

ตรวจสอบฟิวส์หมายเลข 41 และหมายเลข 16 ก่อนนะครับว่าปกติดีหรือไม่ (40แอมป์ กับ 5 แอมป์) ฟิวส์ต้องไม่ขาด ขั้วฟิวส์ต้องไม่ละลายจัดทำโดย คณะเจ้าหน้าที่บริษัท อสมท จำกัด ( มหาชน ) ผู้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมเทคโนโลยีดิจิตอล ณ ประเทศญี่ปุ่น