ชื่อผู้แจ้ง : ชื่อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว แจ้งวันที่ : 2 กรกฎาคม 2561 เวลา 23:15:19      ถูกเปิดอ่านแล้ว 220 ครั้ง  220 / 0 ครั้ง   ลดขนาดตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร 
ประเภท : [ บทความ ]      กิจกรรม      กิจกรรมภาพข่าว      กิจกรรมภาพข่าว
ชื่อเรื่อง :

พบแร้ว 13 ชีวิต ทีมหมูป่าอะคาเดมี ติดถ้ำหลวง


คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่

พบแร้ว 13 ชีวิต ทีมหมูป่าอะคาเดมี

เจอแล้ว ทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิต
#ปาฏิหาริย์มีจริง

เมื่อสักครู่ที่ผ่านมา ผู้ว่าเชียงรายแถลงเจอทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิตแล้ว โดยเจอที่เนินนมสาว ซึ่งห่างจากพีทยาบีช 400 เมตร ส่วนรายละเอียดต่างๆ ขอแจ้งตอนเช้าhttps://youtu.be/CfdTL1QCQu4
คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่

BBC เผย กู้ภัยในถ้ำสหรัฐ แนะส่งสิ่งของช่วยเหลือ 13 ชีวิตไปก่อน
       
แม่สาย 3 ก.ค.-  สถานีข่าว บีบีซีนิวส์ ของอังกฤษรายงานว่า ทีมนักดำน้ำในถ้ำชาวอังกฤษ 2 คนเป็นหน่วยแรก ที่พบนักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี และผู้ช่วยโค้ช ที่ติดอยู่ภายในถ้ำ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญต่างชาติได้ให้ทัศนะเกี่ยวกับทางเลือกในการช่วยเหลือทั้ง 13 คนออกมาอย่างปลอดภัยจากถ้ำหลวง จ.เชียงราย

ขณะนี้กู้ภัยทุกฝ่ายในไทย ต่างพยายามหาทางช่วยเหลือทั้ง 13 คนออกมาให้ได้ท่ามกลางระดับน้ำท่วมสูงขึ้นและดินโคลนภายในถ้ำ รวมทั้งปัญหาสุขภาพของผู้ติดอยู่ข้างใน โดยมีหลายหน่วยงานและผู้เชี่ยวชาญด้านกู้ภัยจากต่างประเทศกว่า 1,000 คนที่เข้าร่วมปฏิบัติการครั้งนี้ รวมทั้งทีมจากจีน เมียนมา ลาว และออสเตรเลีย  บีบีซีอังกฤษ มีรายงานทางเลือกสำหรับการช่วยเหลือทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิตออกมาได้อย่างปลอดภัย ซึ่งมีทั้งวิธีการพาดำน้ำออกมาจากถ้ำ การเจาะถ้ำ และการลำเลียงอาหารและสิ่งของช่วยเหลือไปก่อน   นายอันมาร์ มีร์ซา ผู้ประสานงานคณะกรรมการกู้ภัยในถ้ำสหรัฐให้สัมภาษณ์บีบีซีว่า ทางเลือกในการพาดำน้ำออกมาถือว่าเป็นวิธีที่ออกมาจากถ้ำได้เร็วที่สุด แต่ก็มีความเสี่ยงอันตรายที่สุดเช่นกัน  เพราะต้องใช้ทักษะการดำน้ำในถ้ำที่แคบ มองไม่ถนัด และใช้เวลานานหลายชั่วโมง ซึ่งเด็กไม่มีประสบการณ์ในการดำน้ำ 

นายเอ็ด โซเรนสัน #ผู้ประสานงานองค์การกู้ภัยในถ้ำใต้น้ำระหว่างประเทศ ที่ ฟลอริดา บอกกับ บีซีซี #ว่าการพาดำน้ำในถ้ำอันตรายมากเพราะมองไม่เห็นเลย #และน่าจะเป็นทางเลือกสุดท้าย ส่วนการเจาะผนังถ้ำเพื่อช่วยเหลือทั้งหมดออกมาก็เป็นทางเลือกหนึ่ง แต่ต้องมีอุปกรณ์หนักขุดเจาะผ่านชั้นหินที่หนามาก สำรวจเส้นทางถ้ำตั้งแต่ต้นไปจนถึงปลายทาง และทำทางไว้รองรับด้วย ซึ่งดูเหมือนเป็นวิธีง่ายๆ แต่ในทางปฏิบัติเป็นเรื่องยาก เพราะต้องหาจุดที่เหมาะสม 

นายมีร์ซาบอกว่า สุขภาพของทีมหมูป่าเป็นเรื่องสำคัญหลังอดอาหารมา 9 วันจึงยังไม่พร้อมเคลื่อนย้ายออกมาในทันที  โดยแนะนำให้ทั้งหมดอยู่บนที่สูงจากน้ำท่วมและคอยลำเลียงสิ่งของช่วยเหลือ นายโซเรนสันมีความเห็นเช่นเดียวกัน โดยคิดว่าจะเป็นการดีกว่าหากลำเลียงอาหาร น้ำ เครื่องกรอง และออกซิเจนไปให้ก่อนเพื่อพิจารณาให้รอบคอบในการหาแนวทางช่วยลำเลียงทั้งหมดออกมา .- สำนักข่าวไทย


คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่


คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่
คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่

คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่องค์กร Derbyshire Cave Rescue Organisation ซึ่งเป็นชมรมนักประดำน้ำอาสาช่วยเหลือผู้ที่ติดถ้ำในอังกฤษ ระบุว่าได้ส่งเจ้าหน้าที่ ผู้เชี่ยวชาญจำนวน 3 คน มาช่วยเหลือในภารกิจครั้งนี้ พร้อมทั้งนำวิทยุที่มีแรงส่งสูง 4 เครือง สามารถส่งผ่านสัญญาณจากถ้ำลึก รวมทั้งอุปกรณ์ดำน้ำมาด้วย โดยทีมกู้ภัยขององค์กรนี้ ได้ดำเนินการกู้ภัยที่เกิดกับทั้งคนและสัตว์ในสหราชอาณาจักรมาตั้งแต่ ค.ศ. 1952น้องยังคงรักษาแบตเตอรี่ไฟฉาย เพื่อใช้ในเช็คระดับน้ำและการเคลื่อนที่ไปเรื่อยๆ เมื่อน้ำขึ้นมายังจุดที่พวกเขาอยู่ ทั้ง13คนเอาไฟฉายไปคนละกระบอก โค้ชบอกว่าให้ใช้ทีละกระบอก


หน่วย SEAL ถามน้องๆ อยู่กันได้อย่างไร ?
น้องๆ บอก พยายามนอนนิ่งๆ เคลื่อนไหวน้อยที่สุด และอาศัยน้ำหยดจากในถ้ำที่ไหลลงมา ทานไปเรื่อยๆ #ทุกคนสติดีมาก #ถ้าเป็นเราคงสติแตกไปแล้ว 👏🏻

Via. Cream92875427
คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่“จอร์น” นักดำน้ำชาวอังกฤษกลับไปให้สัมภาษณ์กับสื่อที่บ้านเขาว่า...#ทุกอย่างคือปฏิหารย์ เขาเกือบไม่ได้เจอเด็กๆ แต่ด้วยความบังเอิญเชื่อกที่นำไปปักในถ้ำมันหมดแค่นั้นจริงๆ เลยโผล่ขึ้นมาเหนือน้ำเพื่อหายใจแล้วบังเอิญก็เจอดวงตาของคนทั้ง 13 ที่กำลังจ้องมองมาที่เขา ตรงนั้นเป็นเนินนมสาว เป็นเนินใหญ่และไล่ระดับสูงขึ้นไป เมื่อเด็กๆเห็นมีคนมาเลยรีบไต่ลงมาข้างล่าง ทันที่ที่เห็นเด็กร้องว่า”ขอบคุณ ขอบคุณ” แล้วพยายามบอกว่า มีกระเป๋าอยู่ข้างนอก เด็กหิวมาก มีความคาดหวังว่าจะมีคนมาข่วยพวกเขา จึงถามว่า จะออกไปได้เมื่อไหร่ แต่เด็กอาจฟังที่เขาบอกไม่เข้าใจ หรือเข้าใจแต่ไม่มาก …เด็กจับประเด็นได้แค่ว่า “เดี๋ยวก็มีคนมาช่วย” เลยเริ่มหันไปตั้งคำถามกันเองว่า “เขามาช่วยเราหรือเขามาแค่สำรวจ”แล้วก็มีเสียงเด็กคนนึงตกลงมาในน้ำ มีเสียงบอกว่า”ขึ้นมาเถอะพี่ขึ้นมาเถอะ” เด็กคนที่ตกน้ำร้อง”อ้าว เขาไม่ได้มาช่วยเราเหรอ” เด็กอีกคนเลยบอกว่า “ไม่หรอก เขาบอกจะกลับมาใหม่ มาพาเราออกไป”

นักดำน้ำยังเล่าต่ออีกว่า “เขาไม่คิดว่าจะได้เจอเด็กๆ เพราะหน้าที่เขาและริชาร์ดคือการนำเชื่อกเข้าไปปักในถ้ำเพื่อให้หน่วยซีลของไทยตามมาได้ถูก เขาไม่ได้มีหน้าที่ติดตามหาเด็ก ๆ แต่เพราะปฏิหาริย์ เชือกที่นำเข้ามามันไปหมดตรงที่เด็กอยู่หากถ้าเชือกยาวกว่านั้นก็ไม่เจอ จังหวะ ที่เค้าได้เห็นดวงตาของทั้ง 13 จ้องมองมาที่เขา เขารู้ทันที่ว่า นี่คือเด็กๆทั้ง13คนที่ติดในถ้ำ ไม่เคยคิดเลยว่าจะได้เจอหน้าเด็กๆ(ยิ้ม)

เวิร์นเล่าต่อด้วยว่า หากเชือกที่จอห์นนำมาปักสั้นลงไปแค่ 15 ฟุต สิ่งที่เค้าจะได้เห็นหากเงยหน้าขึ้นมาจากน้ำคือความมืด ผนังถ้ำ เค้าก็จะกลับไปโถงที่ 3 เริ่มต้นใหม่เหมือนเดิมเพราะเชือกหมดแล้ว ก็จะไม่เจอเด็กๆ เรียกว่าเป็นจังหวะของเชือกหมด

จัดทำโดย คณะเจ้าหน้าที่บริษัท อสมท จำกัด ( มหาชน ) ผู้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมเทคโนโลยีดิจิตอล ณ ประเทศญี่ปุ่น