ชื่อผู้แจ้ง : ชื้อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว แจ้งวันที่ : 14 พฤษภาคม 2561 เวลา 15:10:34      ถูกเปิดอ่านแล้ว 278 ครั้ง  278 / 0 ครั้ง   เพิ่มขนาดตัวอักษร เพิ่มขนาดตัวอักษร 
ประเภท : [ บทความ ]      งานประดิษฐ์ DIY      งานประดิษฐ์ DIY      งานประดิษฐ์ DIY
ชื่อเรื่อง : รวบรวมบทความรู้เกี่ยวกับแบตเตอรี่ 18650


แบตเตอรี่ลิเธียม Lithium ชนิดต่างๆ


LiMNO2 = ลิเธียม แมงกานีส ไดออกไซด์

เป็นแบตลิเธียม ชนิดชาร์จไม่ได้ แรงดันไฟ (เริ่มต้น) ที่ 3.0 volt ตัวอย่างเช่น แบตกระดุม ขนาดต่างๆ


LiCoO2 = Li-ion ลิเธี่ยม โคบอลท์ ไดออกไซด์

มีชื่อที่เราคุ้นเคยกันดีคือ Lithium Ion (Li-ion) เป็นแบตเตอรี่ชาร์จได้ แรงดันไฟ(เฉลี่ย) 3.6-3.7 volt มีใช้กันแพร่หลายมากที่สุด เช่น โทรศัพท์มือถือ กล้องดิจิตอล ไฟฉาย โน๊ตบุค Powerbank


LiMN2O4 = ลิเธี่ยม แมงกานีส ออกไซด์

เป็นแบตชาร์จได้ Recharge Battery แต่เรามักจะไม่ค่อยได้เห็นนักเพราะมีใช้ในงานเฉพาะด้าน แรงดันไฟเฉลี่ย 3.8V คุณสมบัติในการชาร์จ และ ดิสชาร์จใกล้เคียงกับ Lithium Ion แต่สามารถจ่ายกระแสได้สูงกว่า แต่ต้องแลกกับความจุต่อขนาดที่ต่ำกว่า จึงมักใช้เฉพาะงานเช่น ใน Power Tools (สว่าน,ไขควง ไร้สาย เป็นต้น) เพื่อทดแทนแบต NiCad (Ni-cd)


LiNiMnCoO2 = ลิเธียมนิกเกิลโคบอลต์แมงกานีส ออกไซด์

มักจะเรียกกันสั้นๆว่า NMC เป็นแบตชาร์จได้ สำหรับพอลิเมอลูมิเนียมแบตเตอรี่ทรงกระบอก แรงดันไฟเฉลี่ยอยู่ที่ 3.8 Volt เป็นลูกผสม ระหว่าง ลิเธี่ยม โคบอลต์ ไดออกไซด์ และ ลิเธี่ยม แมงกานีส ออกไซด์ คือ มีความจุสูง ใกล้เคียงแบบแรก แต่สามารถจ่ายกระแสได้สูง และทำงานในอุณหภูมิสูง ได้ใกล้เคียงแบบหลัง จึงสามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ แต่ยังไม่เป็นที่แพร่หลายนัก เนื่องจากมีผู้ผลิตได้น้อยราย และราคายังสูงอยู่


LiFEPO4 = ลิเธี่ยม ไอร่อน ฟอสเฟต

เป็นแบตชาร์จได้ แรงดันเฉลี่ย 3.2 Volt เป็นแบตที่กำลังมาแรงในการนำมาใช้กับ จักรยานไฟฟ้า รถยนต์ไฟฟ้า และ power tools ต่างๆ เนื่องจากราคาไม่สูงจนเกินไป มีความทนทาน และปลอดภัยสูง แต่ข้อเสียคือแรงดันไฟที่ไม่เท่ากับ lithium ion จึงต้องออกแบบระบบชาร์จใหม่หมด และความจุที่น้อยกว่า lithium ion 40% จึงไม่นิยมนำมาใช้กับอุปกรณ์ IT 
คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่

การอ่านค่าความจุ mAh บนตัวแบตเตอรี่
ที่ตัวถ่านแบตเตอรี่ จะแสดงค่าความจุ Capacity เป็น mAh ซึ่งเราไม่รู้แน่ชัดว่า มีค่าความจุเท่านั้นจริงหรือไม่ ถ่านบางก้อนก็เขียนระบุไว้ไม่ตรงความจริง

การอ่านค่าความจุ mAh บนตัว USB Tester
ที่ตัว USB Tester จะอ่านค่า Capacity เป็น mAh ซึ่งได้มาจากการนับจำนวนความจุ ที่เกิดจากการคำนวณค่าความจุตามการไหลของกระแสไหลผ่านวงจร ณ.ช่วงเวลา Time
จัดทำโดย คณะเจ้าหน้าที่บริษัท อสมท จำกัด ( มหาชน ) ผู้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมเทคโนโลยีดิจิตอล ณ ประเทศญี่ปุ่น