ชื่อผู้แจ้ง : ชื่อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว แจ้งวันที่ : 10 พฤษภาคม 2561 เวลา 21:00:13      ถูกเปิดอ่านแล้ว 1468 ครั้ง  1468 / 0 ครั้ง   ลดขนาดตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร 
ประเภท : [ บทความ ]      งานประดิษฐ์ DIY      งานประดิษฐ์ DIY      งานประดิษฐ์ DIY
ชื่อเรื่อง :

ใส่มิเตอร์วัดแรงดันไฟ ทดสอบความจุ ถ่านแบตเตอรี่ 18650ทำวงจรแสดงมิเตอร์อ่านค่าแรงดันไฟฟ้าของก้อนถ่านแบตเตอรี่ 18650 เพื่อวัดแรงดันไฟฟ้าในขณะชาร์จประจุ และคายประจุ หาแรงดันไฟฟ้าต่ำสุดและสูงสุดของแบตเตอรี่ 18650 ยี่ห้อต่างๆ
เราจะสร้างอาชีพของเราเอง และเรียนรู้ศึกษาเอง แล้วจะมาเปิดเผยให้ผู้อื่นรู้ทำไมเน๊าะ แต่เราก็เผยแพร่บทความประจำวันให้รู้ว่าเราได้ทำงานทุกวัน มีสิ่งที่น่าสนใจ จดบันทึกทบทวนความจำตนเองไว้สิ

เราอยากรู้ว่าก้อนแบตเตอรี่ 18650 ที่เราซื้อมาจากร้านค้าต่างๆ จะมีค่าความจุ mAh ตรงตามความเป็นจริงหรือไม่ เราจึงต้องหาวิธีตรวจสอบค่าความจุให้รู้จริง
เราจะตรวจสอบค่าความจุแบตเตอรี่ไปทำไม..

เรามี Power Bank ต่างๆ จ่ายไฟไม่ได้ จ่ายไฟไม่ดี ไม่กี่ทีก็หมดไฟ วงจรไม่ได้เสีย แต่ถ่าน Batt เสื่อม เราจะ ซื้อ Power Bank ใหม่ให้สิ้นเปลืองเงินทำไมล่ะ เปลี่ยนแบตฯใหม่ ก็นำมาใช้งานได้ แต่แบตเตอรี่ที่จะซื้อมาเปลี่ยนใหม่นั้น จะมีค่าความจุไฟฟ้ามากพอที่จะเก็บประจุไฟหรือไม่

เปลี่ยนแบตเตอรี่ Power Bank ใช้ถ่าน Recharge 3.7V.

เพื่อวัดค่าความจุแบตเตอรี่ สำหรับเปลี่ยนถ่านให้อุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ

การอ่านค่าความจุ mAh บนตัวแบตเตอรี่
ที่ตัวถ่านแบตเตอรี่ จะแสดงค่าความจุ เป็น mAh ซึ่งเราไม่รู้แน่ชัดว่า มีค่าความจุเท่านั้นจริงหรือไม่

การอ่านค่าความจุ mAh บนตัว USB Tester
ที่ตัว USB Tester จะอ่านค่า Capacity เป็น mAh ซึ่งได้มาจากการนับจำนวนความจุ ที่เกิดจากการคำนวณค่าความจุตามการไหลของกระแสไหลผ่านวงจร ณ.ช่วงเวลา Time

ตัวอย่างการชาร์จประจุ จากตัว USB Tester ป้อนแรงดันไฟเข้า จะอ่านค่าแรงดัน input ค่า 5.24V. เท่านั้น ไม่ได้อ่านค่าแรงดันของแบตเตอรี่จริง และอ่านค่าความจุ Capacity เป็นค่า mAh ซึ่งอาจได้ค่าที่ไม่ตรงตามจริง เพราะเราไม่ได้คายประจุ Discharge ให้ก้อนแบตเตอรี่ เหลือระดับไฟที่เป็นแรงดันต่ำสุดของแบตเตอรี่ เราจึงไม่รู้ว่าแบตฯคายประจุ Discharge ได้ต่ำสุดหรือไม่ แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่า แบตเตอรี่ 18650 มีแรงดันเหลือเท่าไหร่..? 

รีวิว USB Tester ใช้ตรวจสอบ Volt Current Charger

สิ่งที่เราต้องหามาใช้งานเพิ่มเติม
กระบอกรังถ่าน 18650 ใช้ 1 ช่อง สำหรับใส่และถอดถ่านง่ายๆ 
- ดิจิตองมิเตอร์วัดไฟ แสดงค่าแรงดันไฟตรง DC 0-50Vdc
- ขั้วต่อไฟ ถ่าน 9V. เพราะดิจิตอลมิเตอร์รุ่นนี้ต้องการไฟเลี้ยง 9V.

หาวงจรชาร์จถ่าน 3.7V. และคายประจุให้อุปกรณ์ต่างๆได้
ถอดเอาแผงวงจรจาก Power Bank เก่าๆ มาใช้งานได้


เปลี่ยนแบตเตอรี่ Power Bank ใช้ถ่าน Recharge 3.7V.

แผงวงจร ทำหน้าที่ 2 อย่าง คือ เก็บประจุ และคายประจุ

เราเลือกใช้แผงวงจรจาก Power Bank เก่าๆ เพราะไม่ต้องไปหาซื้อให้เปลืองเงิน และมันทำหน้าที่ได้ทั้ง 2 อย่าง เอามาทำเป็นวงจร Charge Battery และ Charger ให้โทรศัพท์ (Discharge Battery) 

1. ชาร์จประจุเข้าแบตเตอรี่ โดยแปลงไฟจาก 5V. เป็น 4.2V. Step Down และทำหน้าที่ตัดไฟเมื่อชาร์จประจุเต็ม

2. ชาร์จประจุออกจากแบตเตอรี่เข้าเครื่องมือถือ โดยจะแปลงไฟจาก 2.9V. - 4.2V. เป็น 5V. Step Up และจะตัดไฟเมื่อแรงดันไฟแบตเตอรี่ เหลือต่ำกว่า 2.9V. ป้องกันแบตฯเสียหาย ได้พร้อมกัน

รู้หลักการ Charge และ Discharge ซึ่งจะส่งผลให้แรงดันไฟฟ้าของแบตเตอรี่เปลี่ยนแปลงไป

นำอุปกรณ์มาดัดแปลง ด้วยการใส่กล่องถ่านแบตเตอรี่ก้อนเดียว เพื่อความสะดวกในการถอดถ่านและตรวจสอบค่าความจุถ่านทีละก้อน และใส่มิเตอร์แสดงผลเป็นตัวเลขดิจิตอล เพื่อวัดค่าแรงดันไฟฟ้าที่ก้อนแบตเตอรี่ ในระหว่างชาร์จประจุและดิสชาร์จประจุ

คี่เกียดมาเขียนวงจรให้ดู เด๋วเรื่องยาว สรุปง่ายๆแล้วกันเน๊าะ 55 

เริ่มตรวจวัดค่าความจุ Capacity แบตเตอรี่ 18650

เราจะทำการตรวจวัดค่าความจุ Capacity (mAh) ของแบตเตอรี่ Recharge 18650 Li-ion ยี่ห้อ Ultrafire 3.7V. ความจุ 3000mAh. จำนวน 1 ก้อน

ก่อนจะวัดความจุ mAh จะต้องคายประจุให้เหลือระดับไฟฟ้าต่ำสุด ก่อนชาร์จประจุเข้าไปใหม่ เพื่อเริ่มคำนวนค่าความจุ mAh

ก่อนจะทำการวัดค่าความจุ mAh ต้องทำการ Discharge คายประจุของก้อนแบตเตอรี่ ให้หมดก่อน โดยการต่อสาย USB ชาร์จไฟเข้ามือถือ เมื่อใช้มิเตอร์วัดแรงดันไฟฟ้าที่แบตเตอรี่จะมีแรงดันไฟลดลงเรื่อยๆ จนเหลือเพียง 2.9V. จึงไม่สามารถจ่ายไฟชาร์จมือถือได้อีก ไฟชาร์จจะดับไป.. เราถือว่า Discharge ได้สมบูรณ์แล้ว

แผงวงจรจะ Discharge ไฟออกจากแบตเตอรี่ โดยป้องไม่ให้แบตเตอรี่ มีแรงดันเหลือต่ำกว่า 2.9V. จะส่งผลให้แบตเตอรี่เสียหายไม่สามารถชาร์จไฟเข้าไปได้อีก ดังนั้นเราจะพบว่าจริงๆแล้ว แบตเตอรี่จะยังคงมีแรงดันไฟเหลืออยุ่ ต่ำสุด 2.9V. แต่ไม่สามารถจ่ายกระแสออกมาได้อีก และจะมีช่วงแรงดันไฟที่ใช้งานได้จริงๆ อยุ่ระหว่าง 2.9 - 4.2 V. นั่นเอง

เตรียมชาร์จประจุเข้าก้อนถ่านแบตเตอรี่

     โดยต่อสายชาร์จจาก USB Charger และใช้ USB Tester เป็นตัววัดค่าไฟฟ้า Voltage , กระแส Current และค่าความจุ Capacity จาก Charger 

     และเราสังเกตุเห็นว่า เมื่อถอดสายชาร์จมือถือออก ระดับแรงดันก็มาเพิ่มอยุ่ที่ 3.5V. ซึ่งแสดงว่าก้อนถ่านแบตเตอรี่ มีแรงดันไฟ 3.5V. อยู่ในระดับที่สามารถใช้งานได้ก็จริง แต่ไม่สามารถจ่ายกระแสได้ ทำให้เราเห็นว่าก้อนถ่านแบตเตอรี่อาจจ่ายกระแสใช้งานได้ไม่ดีนัก

กดปุ่ม RESET เพื่อเคลียร์ค่า mAh เริ่มต้นให้เป็น ศูนย์

ก่อนเสียบสายชาร์จ ต้องกดปุ่ม RESET ที่ข้างตัว USB Tester เพื่อเคลียร์ค่า Time ให้เป็น 00:00 และค่า mAh ให้เป็น 00000 เพื่อทำให้ตัวนับ Time และ Capacity มีค่าเริ่มต้นเป็น 0 (ศูนย์) ก่อนเสมอ

หลักการทำงานของ USB Tester 

     จะเริ่มนับจำนวนเวลา Time เป็น ชั่วโมง : นาที จะแสดงจำนวนเวลาในการชาร์จ และนับค่าความจุ Capacity mAh ที่เป็นผลการเก็บประจุ คำนวนผลจากที่กระแสชาร์จ A. ไหลผ่านเข้าอุปกรณ์ จะนับค่าความจุ mAh ไปเรื่อยๆ จนเมื่อประจุเต็ม แบตเตอรี่จะหยุดชาร์จ ค่ากระแสจะเป็น 0A. ซึ่งทำให้ค่า mAh หยุดการนับ เราก็จะได้ค่า mAh ที่เป็นค่าความจุ Capacity ของแบตเตอรี่นั่นเอง

ปุ่ม RESET จะอยุ่ด้านข้าง ให้กด 2 ครั้ง
กดครั้งที่ 2 กดแช่ไว้ จนกลายเป็น 00000

- เสียบสายชาร์จ
- เริ่มชาร์จไฟเข้า มีไฟชาร์จกระพริบ
- อ่านแรงดันไฟฟ้า ของก้อนแบตเตอรี่
- กระแสชาร์จ 0.70A.
- ค่าความจุ Capacity จะเริ่มนับ mAh
- ไฟชาร์จกระพริบ 2 ขีด จาก 4 ขีด

- เวลาผ่านไป 14 นาที (อ่านค่า Time ที่ USB Tester)
- แรงดันไฟแบตเตอรี่ เพิ่มเป็น 4.0 โวลท์
- อ่านค่าความจุ Capacity ได้ 146 mAh.
- ไฟกระพริบ 3 ขีด จาก 4 ขีด

- เวลาผ่านไป 29 นาที
- แรงดันไฟแบตเตอรี่ เพิ่มเป็น 4.1 โวลท์
- อ่านค่าความจุ Capacity ได้ 287 mAh.
- ไฟกระพริบ 3 ขีด จาก 4 ขีด

ถ่าน 18650 มีแรงดัน 3.7V. แต่สามารถชาร์จไฟเข้าไปได้ถึง 4.2V.

แม้ก้อนแบตเตอรี่ 18650 จะเขียนกำกับไว้ว่ามีแรงดันไฟฟ้า 3.7V. แต่ในการชาร์จประจุ สามารถใช้แรงดันไฟป้อนเข้าไปได้ถึง 4.1V. แล้วทำการชาร์จไฟได้อย่างต่อเนื่อง โดยมีไฟกระพริบแจ้งบอกสถานะดำเนินการชาร์จได้อยู่นั่นเอง
ตัวเลขแสดงค่าความจุ mAh ก็นับค่า Capacity ได้จริงๆนะ

กระแสชาร์จเริ่มต่ำลงเรื่อยๆ เหลือ 0.26A.
แสดงผลว่าแบตเตอรี่ชาร์จใกล้เต็ม

กระแสชาร์จ 0.17A. ที่แรงดันประมาณ 4.19V. วัดด้วยมิเตอร์ดิจิตอล

วัดไฟได้ 4.19V. มิเตอร์ดิจิตอลมีทศนิยม 1 หลัก

ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 18 นาที ชาร์จประจุได้แรงดัน 4.2V.

ที่แรงดันไฟ 4.2V. ก็ยังชาร์จประจุอย่างต่อเนื่องไปได้อีก

กระแสชาร์จเริ่มน้อยลง 0.05A. ที่แรงดันไฟ 4.2V.

เมื่อชาร์จประจุเต็มแล้ว (ไฟเต็ม 4 ขีด)

กระแสชาร์จเป็น 0 A. จะหยุดชาร์จกระแส แบตเตอรี่ชาร์จเต็ม ใช้เวลาชาร์จรวม 1 ชั่วโมง 39 นาที และแสดงค่าความจุที่คำนวณรวมได้ เท่ากับ 605 mAh.

เวลา Time จะค้างที่ 01:39T ซึ่งแสดงว่าหยุดนับไปแร้ว ซึ่งสังเกตุได้ว่า Time จะนับเฉพาะตอนที่มีกระแสไหลเข้าเท่านั้น ตรงตามเวลานาฬิกาจริงๆ

จำนวน mAh ค่าความจุ Capacity ก็จะหยุดนับ เนื่องจากไม่มีกระแสไหลผ่าน ( Current = 0 A. ) และตัวเลขจะค้างอยู่ที่ 605 mAh. แสดงว่าค่า mAh จะคงที่ไว้ที่ค่านี้เพื่อให้เราตรวจดูได้เสมอ

จึงสรุปได้ว่าแบตเตอรี่ ยี่ห้อ Ultrafire 18650 แรงดันไฟฟ้า 3.7V. ระบุความจุไว้ 3,000mAh. ที่เราซื้อมาราคา 45 บาท จริงๆมีความจุ Capacity แค่เพียง 605 mAh ซึ่งได้น้อยกว่า ไม่ตรงตามที่ระบุไว้ คุณหลอกดาวชัดๆ 55

เราก็คิดไว้แร้วนะว่า ก้อนถ่าน 18650 ราคาถูกๆ ซึ่งเขียนระบุค่าความจุสูงๆ 3,000-5,000mAh จะมีความจุ Capacity ไม่เที่ยงตรงจริงๆ หรอก เพราะในปัจจุบันถ่าน 18650 ที่ผลิตขึ้นมาเป็นของแท้ ก็มีค่าความจุ เพียง 1,800-2,200mAh เท่านั้น และมีราคาแพง ราคาก้อนละ 100 - 250 บาท ทั้งนั้น 

เราก็อยากได้ถ่านแบตเตอรี่แท้ๆ มีค่าความจุสูงๆ ราคาถูกๆ มาใช้งานนะ

ค้นหาถ่าน 18650 มาใช้งาน ก็ตรวจวัดคุณภาพได้เองแร้ว
อย่าให้ใครมาหลอกเราได้อีกต่อไป..เอิ้กๆ

เมื่อทราบวิธีวัดค่าความจุแล้ว วันข้างหน้า เราจะค้นหาซื้อถ่าน 18650 มาทดลองวัดค่าความจุ และหาถ่านราคาถูก ที่มีค่าความจุสูงๆ 1,800-2,200mAh มาไว้ใช้งานได้จริงๆ ตรงตามวัตถุประสงค์ของเรา เอิ้กๆ
ถ้าต้องการวัดค่าความจุถ่านแบตเตอรี่ Rechage หลายประเภท จำนวนหลายก้อน ใช้เครื่องตรวจสอบแบตเตอรี่ Liitikala รุ่น Lii-500 ดีกว่า

ซื้อเครื่องตรวจสอบถ่านแบตเตอรี่ Liitikala รุ่นนี้ Lii-500 มาใช้งานจะดีกว่า เพราะชาร์จพร้อมกันได้ 4 ก้อน วัดค่าความจุ Capacity ได้พร้อมกันทั้ง 4 ก้อน บอกรายละเอียดแยกได้ทีละก้อน ชาร์จถ่านได้ 1.2V, 1.5V, 3.7V. 4.2V. ทำการ Discharge ได้ คำนวนค่าความจุได้อัตโนมัติ ทันที หลัง Discharge ฯลฯ ไว้คราวหน้าจะซื้อหามารีวิวเด้อออ

ข้อเสีย.. กดปุ่มดูค่าความจุได้ทีละก้อน
ข้อดี.. ราคาถูกOPUS BT-C3100 ยี่ห้อนี้มีจอ LCD แบ่งเป็น 4 จอ
แสดงค่าความจุของถ่านแบตเตอรี่ พร้อมกัน 4 ก้อน
จัดทำโดย คณะเจ้าหน้าที่บริษัท อสมท จำกัด ( มหาชน ) ผู้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมเทคโนโลยีดิจิตอล ณ ประเทศญี่ปุ่น