ชื่อผู้แจ้ง : ชื้อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว แจ้งวันที่ : 4 พฤษภาคม 2561 เวลา 15:30:39      ถูกเปิดอ่านแล้ว 134 ครั้ง  134 / 0 ครั้ง   ลดขนาดตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร 
ประเภท : [ บทความ ]      กิจกรรม      ข่าวสารภายนอก      ข่าวสารภายนอก
ชื่อเรื่อง : ไล่ออก! ผอ.ศูนย์คนไร้ที่พึ่ง ขอนแก่น ทุจริตเงินคนจน


ไล่ออก! ผอ.ศูนย์คนไร้ที่พึ่งขอนแก่น พร้อม หน.ฝ่ายสวัสดิการ ทุจริตเงินคนจน...

คณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงมีมติไล่ออก ผู้อำนวยการและหัวหน้าฝ่ายสวัสดิการสังคมศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่น ทุจริตเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อย พร้อมเร่งสอบศูนย์ฯ เชียงใหม่ คาดทราบผลในเดือนนี้   วันนี้ (2 พ.ค.) นางนภา เศรษฐกร อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เปิดเผยความคืบหน้าการตรวจสอบการทุจริตเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อยว่า มีการดำเนินการทางวินัยกรณีศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัด 2 แห่ง คือ 

1. ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่น คณะกรรมการสอบสวนทางวินัยอย่างร้ายแรงได้ดำเนินการสอบสวนแล้วเสร็จเมื่อวันที่ 27 เม.ย.ที่ผ่านมา และเสนอ อ.ก.พ.กระทรวงพิจารณาโทษ นางพวงพยอม จิตรคง ผู้อำนวยการศูนย์ และหัวหน้าฝ่ายสวัสดิการสังคม รวม 2 คน โดยให้ไล่ออกจากราชการ และ 

2. ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดเชียงใหม่ คณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงได้เริ่มกระบวนการสอบสวนแล้ว คาดว่าจะสรุปรายงานสอบสวนเสนอพิจารณาโทษได้ภายในเดือนพฤษภาคม

ทังนี้ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ได้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินงบประมาณประจำปี พ.ศ. 2560 ประเภทเงินอุดหนุนเงินสงเคราะห์ครอบครัวผู้มีรายได้น้อยและผู้ไร้ที่พึ่ง 76 ศูนย์ พบความผิดปกติในการเบิกจ่ายงบประมาณ จำนวน 67 จังหวัด ประกอบด้วย ขอนแก่น เชียงใหม่ บึงกาฬ หนองคาย สุราษฎร์ธานี สระบุรี พระนครศรีอยุธยา ตราด อุดรธานี น่าน กระบี่ ตรัง สระแก้ว ร้อยเอ็ด พัทลุง ชุมพร ชัยภูมิ สุรินทร์ พิษณุโลก มหาสารคาม ลำพูน นครราชสีมา อำนาจเจริญ อ่างทอง ยโสธร ศรีสะเกษ อุบลราชธานี นครพนม กาฬสินธุ์ ยะลา สมุทรสงคราม พิจิตร ราชบุรี เลย เชียงราย พะเยา แม่ฮ่องสอน ลำปาง บุรีรัมย์ มุกดาหาร สกลนคร หนองบัวลำภู กำแพงเพชร ชัยนาท นครนายก นครปฐม ปทุมธานี เพชรบูรณ์ ลพบุรี สมุทรปราการ สมุทรสาคร สุพรรณบุรี อุทัยธานี จันทบุรี ชลบุรี ระยอง กาญจนบุรี เพชรบุรี ตาก ประจวบคีรีขันธ์ นราธิวาส ปัตตานี พังงา ภูเก็ต ระนอง สตูล และ สงขลา รวมวงเงิน 129,507,000 บาท

มีพฤติการณ์ทุจริต คือ การกระทำผิดเกี่ยวกับปลอมเอกสารเบิกจ่าย, ลงลายมือชื่อปลอม, มีการแก้ไขจำนวนเงิน, ให้ลงลายมือรับเงินล่วงหน้า, มีการเวียนนำรายชื่อมาเบิกเงิน, การยักยอกเงินสงเคราะห์ โดยผู้มีรายชื่อรับเงินไม่ได้รับเงินหรือได้รับไม่ครบถ้วน, ผู้มีรายชื่อรับเงินอุดหนุนสงเคราะห์หลายรายขาดคุณสมบัติ  ป.ป.ท.ได้ส่งข้อมูลบุคคลซึ่งถูกตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงให้ พส.แล้ว 2 ครั้ง จำนวน 35 แห่ง มีผู้ถูกกล่าวหา 156 คน ในจำนวนนี้มีบุคคลที่อยู่ระหว่างการดำเนินการทางวินัย จำนวน 20 คน ส่วนบุคคลที่เหลือ จำนวน 136 คน จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป


.... ดูต่อได้ที่ : 

ที่มา MGR Online 2 พฤษภาคม 2561

ระดับ ผอ.ศูนย์ไร้ที่พึ่งฯ-จนท.เอี่ยวทุจริตกว่า 180 คน บอร์ดป.ป.ท.ตั้งอนุไต่สวนแล้ว 41 จว.
คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่

เพจดังเปิดภาพ ‘ส่องไฟปลอมลายเซ็น’ โกงคนไร้ที่พึ่ง ถ่ายโดยน้องแบม

เมื่อวันที่ 25 เมษายน แฟนเพจปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน เปิดภาพ “ส่องไฟปลอมลายเซ็น โกงคนไร้ที่พึ่งขอนแก่น” เปิดเผยว่าบุคลในภาพเป็นมือทำงานของ นางพวงพยอม จิตรคง ผอ.ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่น ที่มีการย้ายได้เลื่อนขั้นแบบข้ามสายงาน

โพสต์ระบุว่า เปิดภาพเอ็กซ์คลูซีฟ อินไซด์สุดสุด กระบวนวิชา “ส่องไฟปลอมลายเซ็น” ในตำนาน ขบวนการโกงเงินสงเคราะห์ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่น ภาพนี้ถ่ายเมื่อวันอังคาร ที่ 8 สิงหาคม 2560 ที่บ้าน นางพวงพยอม จิตรคง ผอ.ศูนย์ฯ

ภาพนี้ถ่ายโดยน้องแบม ปณิดา ยศปัญญา เป็นวันที่แบมเพิ่งฝึกงานได้เพียงสองวัน โดนพาไปร่วมปลอมเอกสารสงเคราะห์คนยากไร้

ไม่โกงแค่ 9 จว.! ป.ป.ท.ตรวจครบโกงเงินคนไร้ที่พึ่งฯ ทั่วปท.พบส่อทุจริต 67 จังหวัด 250 จนท.เอี่ยว

เมื่อวันที่ 30 เมษายน ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) พ.ท.กรทิพย์ ดาโรจน์ เลขาธิการ ป.ป.ท. กล่าวภายหลังการประชุมสรุปผลการดำเนินงานตรวจสอบการใช้จ่ายเงินงบประมาณ ประจำปี พ.ศ. 2560 ประเภทเงินอุดหนุนเงินสงเคราะห์ครอบครัวผู้มีรายได้น้อยและผู้ไร้ที่พึ่งว่า จากการดำเนินการตรวจสอบมาตั้งแต่กลางเดือนก.พ. ถึง วันนี้(30 เม.ย.) ตรวจครบเสร็จสิ้นแล้วทั้ง 76 ศูนย์ ใน 76 จังหวัด พบพฤติการณ์ทุจริตของเจ้าหน้ารวม 67 ศูนย์ และมี 9 จังหวัดที่ไม่พบการทุจริต คือ สิงห์บุรี ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี นครศรีธรรมราช นนทบุรี แพร่ นครสวรรค์ สุโขทัย และ อุตรดิตถ์ โดยทั้ง 67 ศูนย์ บอร์ด ป.ป.ท.มีมติตั้งอนุกรรมการไต่สวนไปแล้ว 43 จังหวัด ส่วนที่เหลือวันที่ 3 พ.ค.นี้จะส่งรายชื่อให้บอร์ดป.ป.ท. ตั้งอนุกรรมการไต่สวนฯที่เหลือทั้งหมด สำหรับรายชื่อของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เดิม ป.ป.ท.ส่งให้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) ไปก่อนหน้านี้ 156 ราย แต่ล่าสุดตรวจสอบพบเพิ่ม และส่งไปให้ พม.พิจารณาโทษอีก 33 ราย รวม 43 ศูนย์ที่ตั้งอนุกรรมการไต่สวน พบเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องรวม 189 ราย คาดการณ์ว่าหากตั้งอนุกรรมการครบทั้งหมดจะมีเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้องไม่ต่ำกว่า 250 คน

เปิดอ่านเพิ่มเติมได้ที่ มติชน ออนไลน์
จัดทำโดย คณะเจ้าหน้าที่บริษัท อสมท จำกัด ( มหาชน ) ผู้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมเทคโนโลยีดิจิตอล ณ ประเทศญี่ปุ่น