ชื่อผู้แจ้ง : ชื้อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว แจ้งวันที่ : 26 เมษายน 2561 เวลา 21:40:04      ถูกเปิดอ่านแล้ว 145 ครั้ง  145 / 0 ครั้ง   ลดขนาดตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร 
ประเภท : [ บทความ ]      กิจกรรม      ข่าวสารภายนอก      ข่าวสารภายนอก
ชื่อเรื่อง : คสช. และ กสทช. กับระบบ 2 มาตรฐานในวงการโทรทัศน์ไทย


คสช. และ กสทช. กับการใช้ระบบ 2 มาตรฐานในวงการโทรทัศน์ไทย ช่องทีวีดิจิตอลมีปัญหาขาดทุน ผลประกอบกิจการจริง ใน 2 ปี ผลงานที่ได้ไม่ได้เป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้

ภาครัฐเลือกปฎิบัติ

เมื่อ กสทช. หรือ คสช. เลือกปฎิบัติ ในการให้ความช่วยเหลือเฉพาะบางกลุ่ม ก็เท่ากับ ภาครัฐ และ ฝ่ายกำกับดูแล หรือ ผู้คุมกฎ เลือกปฎิบัต โดยไม่ยอมปล่อยให้เอกชนแข่งขันกันเอง ตามกลไกตลาดตามปกติ

กรรมการไม่ยุติธรรม

ไม่อยากให้ กสทช. และ คสช. เป็นกรรมการห้ามมวยที่ไม่ยุติธรรม ด้วยการ จับช่องดาวเทียมและช่องเคเบิลทีวี มัดมือมัดเท้า โดยใช้กฎการเรียงตำแหน่งช่อง และ กฎ Must Carry มาบังคับ และ ให้ช่องทีวีดิจิตอล ต่อยฝ่ายเดียว แถมด้วยการส่งเสบียงอาหารให้กินระหว่างชก อีกต่างหาก กรรมการห้ามมวยแบบนี้ มีได้เฉพาะประเทศไทยเท่านั้น แล้วความเป็นอิสระของ กสทช. ในการจะกำกับดูแลให้มีการแข่งขันโดยเสรีอย่างเป็นธรรม ยังมีอยู่ในความคิดของ กสทช. หรือไม่

รายใหญ่ขาดทุนต้องช่วย รายเล็กขาดทุน ช่างมัน

ไม่อยากคิดว่า คสช. หรือ กสทช.จะให้ความสนใจแต่ความเดือดร้อนของผู้ประกอบกิจการรายใหญ่ที่มีเงินทุนหนา มีเส้นสายมาก โดยไม่สนใจความเดือดร้อนของผู้ประกอบกิจการรายเล็ก หรือ รายจิ๋ว เพราะ ผู้ประกอบกิจการเหล่านี้ ไม่สามารถให้คุณหรือ ให้โทษกับผู้เกี่ยวข้องได้ หรือว่า เศรษฐีระดับต้นๆของประเทศไทย ที่เป็นเจ้าของช่องทีวีดิจิตอล เวลาทำการค้า จะขาดทุนไม่ได้ ภาครัฐต้องให้ความช่วยเหลือ ส่วนรายเล็กหรือรายจิ๋ว อยู่ได้หรืออยู่ไม่ได้ ให้เป็นไปตามกลไกตลาดตามปกติ ประเทศไทย จะมีแนวความคิดแบบ 2 มาตรฐานไปอีกนานเท่าไร

ติดตามได้ที่
จัดทำโดย คณะเจ้าหน้าที่บริษัท อสมท จำกัด ( มหาชน ) ผู้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมเทคโนโลยีดิจิตอล ณ ประเทศญี่ปุ่น