ชื่อผู้แจ้ง : ชื้อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว แจ้งวันที่ : 20 เมษายน 2561 เวลา 09:10:00      ถูกเปิดอ่านแล้ว 208 ครั้ง  208 / 0 ครั้ง   ลดขนาดตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร 
ประเภท : [ บทความ ]      Control System      NodeMCU      NodeMCU
ชื่อเรื่อง : ซื้ออะไหล่เตรียมโครงงาน ESP8266 ระบบควบคุม


ซื้ออะไหล่ เตรียมประกอบโครงงาน ESP8266 ระบบควบคุมรดน้ำอัตโนมัติ ประกอบใส่ตู้ควบคุม มีไฟแจ้งสถานะทำงาน 8 ช่อง นอกจากควบคุมผ่าน WiFi แล้ว หากเราไม่มีโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ต้องมีสวิตซ์เปิด-ปิด ด้วยมือ(Manaul)ได้ด้วย 
     เมื่อเราออกแบบโปรแกรม Code ควบคุมการเปิด-ปิดอุปกรณ์ไฟฟ้า หรือเปิด-ปิดระบบน้ำได้แล้ว งานต่อไปก็คือการออกแบบวงจรควบคุม ประกอบอุปกรณ์ใส่กล่องหรือตู้ควบคุม เพื่อติดตั้งได้สะดวก และใช้งานได้ง่ายๆ
    ออกแบบโครงงาน ก็ต้องรู้ขนาดอุปกรณ์ รู้ตำแหน่งการติดตั้ง มีอุปกรณ์ที่เหมาะสม ต้องหาซื้ออุปกรณ์อะไหล่ง่ายๆ ราคาไม่แพง มีการติดตั้งที่สะดวกต่อการใช้งาน สามารถรื้อซ่อมเปลี่ยนอะไหล่ง่าย มิใช่คุยโม้ว่าจะทำโครงงานให้องค์กรทั้งประเทศ แต่ผลิตอุปกรณ์ไม่เป็น ไม่รู้จักซื้ออุปกรณ์ง่ายๆที่มีอยุ่ตามท้องตลาด ไม่ผลิตวงจรที่ใช้งานได้จริงๆ แล้วคุยโม้จะทำเรื่องระบบควบคุมฯต่างๆ มาเป็นสิบๆปี ก็ทำไม่เคยสำเร็จ เราก็ไม่อยากเสนาด้วยเน๊าะ
วันนี้เราพาไปดูร้านอะไหล่ และการจัดหาอุปกรณ์

ไปเดินดูหลอดไฟ รุ่นนี้มันใหญ่ไปนะๆ

จะมาเล่าต่อคราวหน้า...55ทดลองต่อไฟจากแบตเตอรี่ 12V. สังเกตุผลแสงสว่างของหลอดไฟ

เป็นตัวอย่างให้เห็นว่า ก่อนจะสรุปโครงงานก็ต้องซื้ออะไหล่มาจัดวางตำแหน่งอุปกรณ์ ตรวจสอบว่าอุปกรณ์มีความเหมาะสมหรือไม่ ต้องมีราคาประหยัด ต้องหาซื้ออุปกรณ์ได้สะดวก อุปกรณ์ที่จะใช้งานต้องมีขนาดกระทัดรัด ติดตั้งง่าย ทำให้ใช้งานได้จริงจัดทำโดย คณะเจ้าหน้าที่บริษัท อสมท จำกัด ( มหาชน ) ผู้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมเทคโนโลยีดิจิตอล ณ ประเทศญี่ปุ่น