ชื่อผู้แจ้ง : ชื้อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว แจ้งวันที่ : 27 มีนาคม 2561 เวลา 09:48:43      ถูกเปิดอ่านแล้ว 716 ครั้ง  716 / 0 ครั้ง   ลดขนาดตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร 
ประเภท : [ บทความ ]      Control System      NodeMCU      NodeMCU
ชื่อเรื่อง : สั่งซื้อ NodeMCU ESP8266 ผ่าน LAZADA ก็ได้ง่ายๆ


เตรียมการทำอุปกรณ์ควบคุมเปิดปิดสวิตซ์ไฟฟ้า หรือควบคุมระบบน้ำ สั่งงานผ่านมือถือ ต้องการซื้อ ESP8266 มาใช้งาน สั่งซื้อผ่าน LAZDA ได้ง่ายๆ สะดวกสบายนะ
เราต้องการควบคุมการเปิดปิดน้ำ ควบคุมวาล์วน้ำได้ 8 ตัว ตั้งเวลาเปิดปิดน้ำได้ตามกำหนดโดยอัตโนมัติ สั่งงานด้วยมือถือ ผ่าน WiFi อินเตอร์เน็ต สั่งงานได้จาก 3G จากทุกสถานที่ในโลก จะทำได้อย่างไรนั้น? ก็ต้องมาเริ่มต้นเรียนรู้และศึกษาไปด้วยกันเน๊าะ
วิเคราะห์หาอุปกรณ์ที่ต้องการใช้งานก่อนนะ
เราไม่บอกราคานะ เพราะเราจะทำเป็นอาชีพล่ะ 55

เริ่มด้วยการซื้ออุปกรณ์ ESP8266 มาศึกษา ทดลองเขียนโปรแกรม เพื่อศึกษาก่อน หากเราซื้อจำนวนมาก จะได้ราคาถูก แต่เราทดลองสั่งมาใช้เพียง 1 ตัวก่อน เป็น V3 มาใช้งาน เพราะเป็น version ล่าสุด ย่อมมีคุณสมบัติที่ดีที่สุด แน่นวล 55

สาเหตุที่สั่งสินค้าผ่าน LAZADA เพราะราคาสินค้าไม่มีค่าส่ง(ส่งฟรี) สามารถเปรียบเทียบราคาสินค้าที่ถูกที่สุด สามารถเก็บเงินปลายทางได้ หากท่านสั่งซื้อสินค้าจากร้านค้าออนไลน์ จะต้องมีค่าส่งสินค้าอีก 50-60 บาท แล้วต้องโอนจ่ายเงินก่อน และต้องส่งหลักฐานยืนยัน ซึ่งมีความยุ่งยากกว่า

ตัวอย่างเช่น ใน LAZADA 
- ราคาสินค้า 190 บาท
- เราก็ยืนยันการซื้อ เพียงเท่านี้
- แล้วเตรียมเงินรออยู่ที่หน้าบ้าน

เมื่อสินค้ามาถึง ก็จ่ายเงิน 190 บาท จำนวนเท่ากับราคาสินค้า ไม่มีบวกค่าขนส่ง

แต่หากสั่งจากร้านค้าออนไลน์อื่นๆ
- ราคาสินค้า 175 บาท ซึ่งราคาถูกกว่าใน LAZADA ก็จริง
- แต่ต้องจ่ายค่าส่งไปรษณีย์อีก 60 บาท
  รวมเป็นเงินที่ต้องจ่าย 235 บาท (แพงกว่าใน LAZADA) 
- ท่านต้องโทรติดต่อ ไปแจ้งการซื้อสินค้า ให้ร้านค้าทราบ
- แล้วท่านต้องออกจากบ้านเดินทางไปโอนจ่ายเงินที่ธนาคาร
- แล้วนำสลิปหลักฐานการจ่ายเงิน กลับมาส่ง Line หรือแจ้งผ่านหน้าเว็บฯไปให้ร้านค้าทราบ
- รอรับสินค้าที่บ้าน แล้วไม่มั่นใจกลัวถูกโกง 55

เห็นมั้ยว่า.. มันยุ่งยาก และแพงกว่า

ก็เงินทุนเราน้อย จะมาเริ่มต้นสร้างโครงงานให้ชมกัน...

ซื้อที่นี่เรย..

เราเลือกซื้อสินค้าในประเทศไทย ไม่มั่นใจสินค้าจากจีนใช้เวลาจัดส่งนาน และเราเลือกรูปแบบการชำระเงิน "เก็บเงินปลายทาง" เพราะคี่เกียดโอนเงินให้ยุ่งยาก และเราไม่ค่อยจะมีเงินในบัญชี 55
สั่งซื้อออนไลน์มาง่ายๆ ส่งสินค้าถึงหน้าบ้าน

       ใน Lazada เราสามารถติดตามสถานะของสินค้าของเราได้ สั่งสินค้าไปเพียง 4 วัน สินค้าก็ส่งมาถึงหน้าบ้านเรา เราสั่งสินค้าไปวันศุกร์ สาเหตุที่ส่งมาถึงช้า ก็คงเพราะติดวันหยุด เสาร์ - อาทิตย์ ของส่งมาถึงวันจันทร์ ซึ่งบางคนที่เขียนในรีวิว ว่าสั่งสินค้าเพียง 2-3 วัน ก็ได้สินค้าแร้ว แต่ของเราส่งมาช้าหน่อย ก็ไม่เป็นไร เราก็ไม่ได้รีบเน้าะ
สินค้าใส่ถุงอัดลมมา แถมอะไรมาให้ด้วย??

เป็นแผ่นแบนๆเท่า USB มีหลอดไฟ LED ด้วย

เอาไปเสียบเข้าช่อง USB มีไฟส่องสว่าง แสบตาดีแท้ 55

ชีวิตเราทำไปเรื่อยๆ สิ่งใดมีประโยชน์ จะมาเล่าให้ฟัง

ลักษณะ ESP8266 V3 โอ้วว อ้าววว ซี้ดดดด

ESP8266 V.3 จะมีตัวอักษรกำกับอยุ่บน CHIP
ISM 2.4GHz. , PA+25dBm , WiFi 802.11 B/G/N

      บอร์ดพัฒนา IoT NodeMCU Version 3 (V3) ใช้ชิป ESP8266 ESP-12E + CH340 เรียกได้ว่า NodeMCU เป็นบอร์ดพัฒนาสำหรับสร้างโปรเจค Internet of Things หรือ IoT ซึ่งหัวใจสำคัญของตัวบอร์ดที่มี ESP8266 chip ขนาดเล็กที่เชื่อมต่อ WiFi ได้ในราคาไม่เกิน 100 บาท มีหลายรุ่นตั้งแต่ ESP01-13 แต่ตัวที่อยู่บน NodeMCU คือ ESP-12E ตัวบอร์ดสามารถเขียนโปรแกรมเข้าไป (จะเรียกว่า Firmware) เพื่อควบคุมและสั่งการการทำงานของตัวบอร์ด และยังสามารถเขียนโปรแกรมควบคุมใช้งานขา GPIO บนบอร์ดได้ ทำให้สามารถนำ sensor ต่างๆมาต่อพ่วงเข้าไปเช่น อุณหภูมิความชื้น แสงสว่าง ค่าความดันเป็นต้น ตัวบอร์ดเป็น Opensource ทำให้เป็นที่นิยมของนักพัฒนาและเหล่า maker ทั้งหลาย ตอนแรกนั้นการพัฒนาใช้ภาษา Lua เขียนแต่ได้มีคนนำมาดัดแปลงเพิ่มเติม(ด้วยความที่เป็น opensource) ทำให้ใช้ภาษา C,C++ และเขียนโปรแกรมได้จาก Arduino IDE ได้ และนี่เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้ NodeMCU ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วเนื่องจาก

1. สามารถเขียนโปรแกรมด้วย Arduino IDE ที่ใช้ภาษา C แบบ Arduino ได้ (ทำให้ไม่ต้องแปลงโค้ดจาก Arduino เยอะ)

2. ความเร็วที่สูงกว่า Arduino ESP8266 ทำงานที่ความถี่ 80 หรือ 160MHz.

3. เชื่อมต่อ WiFi ได้ เป็นทั้งแบบ STA, AP หรือทั้ง 2 โหมด

4. ราคาถูก ใช้ชิป USB to Serial เป็น CH340 ทำงานได้กับ Windows ได้ทุกรุ่น ทำงานได้เหมือนกัน กับรุ่นก่อน (ตัด LED onboard ออก) จึงราคาถูกกว่าซื้อมาแล้ว ก็ใช้งานง่าย เสียบสาย USB เข้าคอมพิวเตอร์เรย

     ใช้ชิป USB to Serial เป็น CH340G ทำงานได้กับ Windows ได้ทุกรุ่น ทำงานได้เหมือนกับรุ่นก่อน (ตัด LED onboard ออก) ให้มีราคาถูก

Windows 7 สามารถติดตั้งไดร์ฟเวอร์ USB-SERIAL CH340 ได้ทันที

เริ่มใช้งาน MCU ESP8266 และติดตั้ง Arduino IDE


จัดทำโดย คณะเจ้าหน้าที่บริษัท อสมท จำกัด ( มหาชน ) ผู้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมเทคโนโลยีดิจิตอล ณ ประเทศญี่ปุ่น