ชื่อผู้แจ้ง : ชื้อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว แจ้งวันที่ : 4 มีนาคม 2561 เวลา 12:17:27      ถูกเปิดอ่านแล้ว 278 ครั้ง  278 / 0 ครั้ง   ลดขนาดตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร 
ประเภท : [ บทความ ]      เครื่องส่ง      เครื่องส่งโทรทัศน์      เครื่องส่งโทรทัศน์
ชื่อเรื่อง : แผนการยุติโทรทัศน์ระบบอะนาล็อก ของประเทศไทย

คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่

สถานะและแผนการยุติการให้บริการโทรทัศน์ในระบบแอนะล็อกของประเทศไทย (พร้อมแผนที่แสดงที่ตั้งสถานี)
+++++++++++++++++++++++++++++++

ประเทศไทยมีสถานีโทรทัศน์ในระบบแอนะล็อกมายาวนาน ตั้งแต่ยุคโทรทัศน์ขาวดำ (ช่อง 4 บางขุนพรหม) ออกอากาศในปี พ.ศ.2498 และต่อมาในปี พ.ศ.2510 จึงมีสถานีโทรทัศน์สีแห่งแรกของประเทศไทย (ช่อง 7) 

นับเป็นเวลาหลายทศวรรษที่โทรทัศน์ (แอนะล็อก) อยู่คู่กับประชาชนคนไทย จากจุดเริ่มต้นเป็นเวลาเกือบ 60 ปี เรามีสถานีโทรทัศน์ระบบแอนะล็อกซึ่งขยายพื้นที่บริการครอบคลุมเกือบทั่วประเทศทั้งสิ้น 6 สถานี ได้แก่ ช่อง 3, 5, 7, 9, 11 และไทยพีบีเอส จนกระทั่งเกิดการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีขึ้นครั้งสำคัญในอุตสาหกรรมโทรทัศน์บ้านเรา ซึ่งถือว่าเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางเดียวกับประเทศต่างๆ ทั่วโลก 

จนวันนี้ การเปลี่ยนผ่านจากโทรทัศน์ระบบแอนะล็อกไปสู่ระบบดิจิตอลของประเทศไทยเดินทางมาถึงโค้งสุดท้าย นั่นคือการยุติการรับส่งสัญญาณโทรทัศน์ในระบบแอนะล็อกกันแล้ว โดยสถานีโทรทัศน์แห่งแรกที่ยุติการให้บริการโทรทัศน์ในระบบแอนะล็อกก็คือ ไทยพีบีเอส ซึ่งเริ่มยุติ 2 สถานีแรกในเดือนธันวาคม พ.ศ.2558 (สถานีโทรทัศน์เกาะสมุยและไชยปราการ)

ในภาพรวมของการยุติการให้บริการโทรทัศน์ในระบบแอนะล็อกของประเทศไทยนั้น ปี พ.ศ.2561 ถือเป็นปีที่สำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจาก 5 จาก 6 สถานีโทรทัศน์ จะมีการยุติครบทั้งประเทศ เว้นแต่ช่อง 3 ซึ่งคาดว่าจะยุติในปี พ.ศ.2563 ตามสัญญาสัมปทาน (อาจเปลี่ยนแปลงได้ตามแผนของช่อง 3)

ปัจจุบันแผนและสถานะของการยุติการให้บริการโทรทัศน์ในระบบแอนะล็อกของประเทศไทย (พร้อมแผนที่แสดงที่ตั้งสถานี) เป็นอย่างไรกันบ้าง ติดตามได้จากรูปในโพสนี้ครับ

ขอขอบคุณข้อมูลแผนการยุติโทรทัศน์ในระบบแอนะล็อกซึ่งรวบรวมโดยสำนักกิจการโทรทัศน์ในระบบดิจิตอล

"คุณยังรับชมโทรทัศน์ระบบแอนะล็อกอยู่หรือไม่? และเตรียมพร้อมรับมือกับการยุติการให้บริการโทรทัศน์ระบบแอนะล็อกกันแล้วหรือยัง?"

ส่วนวิศวกรรมโทรทัศน์
สำนักวิศวกรรมและเทคโนโลยีกระจายเสียงและโทรทัศน์
สำนักงาน กสทช.
26 กุมภาพันธ์ 2561
คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่


คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่


คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่


คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่


คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่


คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่


จัดทำโดย คณะเจ้าหน้าที่บริษัท อสมท จำกัด ( มหาชน ) ผู้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมเทคโนโลยีดิจิตอล ณ ประเทศญี่ปุ่น