ชื่อผู้แจ้ง : ชื้อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว แจ้งวันที่ : 3 มีนาคม 2561 เวลา 11:55:55      ถูกเปิดอ่านแล้ว 637 ครั้ง  637 / 0 ครั้ง   ลดขนาดตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร 
ประเภท : [ บทความ ]      ยานพาหนะ      ยานพาหนะ      ยานพาหนะ
ชื่อเรื่อง : พาไปชมรถหลังคาเปิดข้างอาชีพค้าขายข้าวสารริมถนน


เราไปดูตัวอย่างการทำหลังคารถกระบะแบบเปิดข้าง สำหรับใช้ค้าขาย ก็ได้พบประแลกเปลี่ยนความรู้กับผู้ขายข้าวสารริมถนน เป็นอาชีพที่น่าสนใจใคร่รู้ อาชีพหนึ่ง
ตัวอย่างหลังคารถกระบะแบบเปิดข้าง สำหรับบรรทุกสินค้า มาจอดเปิดท้ายขายของริมถนน หรือ จอดขายสินค้าตลาดนัด
เราก็ได้แลกเปลี่ยนความรู้ในอาชีพค้าขาย มีรถกระบะใส่หลังคาเปิดข้าง จอดขายข้าวสารริมถนน ภายในเมืองขอนแก่น

เลือกสินค้าที่จะขาย....
     ข้าวสาร เป็นสินค้าที่ใช้บริโภค ทุกคนต้องกินข้าวเป็นอาหารทุกวัน คนในเมืองไม่ได้ปลูกข้าว แต่ซื้อข้าวกิน ทำอาหารกินเองทุกวัน จอดขายริมถนน มีคนสัญจรผ่านมาก็แวะซื้อได้ง่าย ช่วงเวลาค้าขาย เขามาจอดตั้งแต่ 6 โมงเช้า ถึง 6 โมงเย็น เป็นช่วงเวลาเร่งด่วนผู้คนเดินทางไปทำงาน เช้า-เย็น ขับรถผ่านก็จะเห็นรถจอดขายข้าวสาร สะดุดตาทู๊กวัน ไม่ต้องมีค่าโฆษณา แค่จอดรถติดป้ายไว้เฉยๆ

แหล่งผลิตข้าว หรือแหล่งที่ซื้อข้าวมาขาย...
     ข้าวสาร หาซื้อมาจากโรงสีต่างๆได้ง่าย เลือกโรงสีที่จำหน่ายข้าวสารราคาถูก ก็ได้ข้าวสารต้นทุนต่ำ มีทั้งข้าวเจ้าแดง ข้าวหอมมะลิ เก่า-ใหม่ ซื้อมาจากโรงสีโดยตรงจะได้ต้นทุนต่ำ วันละ 9 กระสอบ กระสอบหนึ่งมี 50 กิโลกรัม ต้นทุนกิโลกรัมละ 20-30 บาท  ก็ตกราคากระสอบละ 1,000 - 1,500 บาท

จำนวนการขายข้าว กำไรในแต่ละวัน...
  ข้าวสาร 1 กระสอบ มีน้ำหนัก 50 กิโลกรัม ต้นทุนกิโลกรัมละ 20-30 บาท ก็ตกราคากระสอบละ 1,000 - 1,500 บาท นำมาขายแบ่งเป็นกิโลกรัมละ 25-35 บาท ได้กำไรกิโลกรัมละ 3-5 บาท วันหนึ่งๆแบ่งขายได้ 5-6 กระสอบ กำไรกระสอบละ 150 - 250 บาท ( 3-5บาท x 50กิโลกรัม ต่อกระสอบ ) วันๆหนึ่ง ก็ขายได้กำไร 750-1500 บาท (ยังไม่หักค่าน้ำมันรถยนต์)  อาชีพนี้เป็นเจ้านายตัวเอง ซื้อสินค้ามาขายต่อ ใครต้องการทำอาชีพค้าขายก็นำข้อมูลนี้ไปพิจารณาเอาเอง

ทำไมไม่ไปจอดขายตามตลาดนัด(เหมือนคนอื่น)....
   ตลาดนัดมีคู่แข่งเยอะ มีคนมาขายข้าวสารหลายร้าน เปิดขายแค่ช่วงเวลาเย็นๆ 16.00 - 20.00 น. ช่วงเวลาขายน้อย แค่ 4 ชั่วโมง สู้มาจอดขายริมถนนในเมืองไม่ได้ จอดขายทั้งวัน  ขายได้ดีกว่า บนถนนที่มีผู้คนสัญจรผ่านบ่อย รถผ่านเป็นประจำจะขายได้กำไรดีกว่า เมื่อจอดขายประจำเป็นระยะเวลา 1-2 เดือน ผู้คนก็รู้จักกลายเป็นลูกค้าประจำ คนขับรถผ่านก็จะมองเห็นรถติดป้ายโฆษณาขายข้าวสาร จอดแวะซื้อได้สะดวก ลูกค้าไม่ต้องเดินไกล ไม่ต้องไปเดินเข้าไปในตลาด ขับรถผ่านหลังเลิกงานก็จอดแวะซื้อได้ง่าย

ทำเลที่จอดขายข้าวสาร อยุ่ริมถนน หน้าตลาดขายอาหาร
     จอดริมถนนในเมืองที่มีผู้คนสัญจร ลูกค้าขับรถผ่านและจอดรถง่าย จอดรถริมถนนก็ไม่ต้องจ่ายค่าที่ ไม่ต้องเสียเงินเช่าอาคารร้านค้า ประหยัดได้เดือนละ 3,000-5,000 บาท จอดรถเปิดท้ายขายอยุ่ตรงข้ามตลาดขายอาหาร แม่ค้าในตลาดจะออกมาสั่งซื้อข้าวสารได้สะดวก เราก็ขายข้าวสารได้ง่ายด้วย มีลูกค้าประจำเป็นร้านอาหารอีกทางหนึ่ง คนสัญจรผ่านมาซื้อก็เป็นลูกค้าอีกทางหนึ่ง

อุปกรณ์ไม่มาก มาขายคนเดียวก็ได้...
     ขับรถมาขายคนเดียวก็ได้ แค่มีรถกระบะใส่หลังคากันแดดและกันฝน และมีเครื่องชั่งข้าวสาร 1 เครื่อง ซื้อข้าวสารมาจากโรงสี ซื้อมาเป็นกระสอบ แล้วนำมาแบ่งขายเป็นกิโลกรัม ใส่ถุงชั่งกิโลตามความต้องการของลูกค้า

แค่มีรถกระบะ ก็ขับมาค้าขายคนเดียวได้สะดวก

ผมสนใจการออกแบบและสร้างหลังคาแบบเปิดข้าง และ เปิดฝาหลัง ขึ้นเป็นหลังคาบังแดดได้ นี่เอง
เขาผลิตติดตั้งหลังคา ที่ อ.บ้านไผ่ ราคา 25,000.-

หลังคาเปิดข้าง ใช้โช้คค้ำยันฝาข้าง กางออกมาใช้ทำเป็นหลังคาบังแดดได้ด้วย สินค้าอยุ่ภายในรถยนต์ ไม่ต้องยกลงมาให้เหนื่อย เปิดฝาข้างออกมาก็ค้าขายได้เรย ค่าบบบ
เป็นอาชีพค้าขายที่สุจริตอย่างหนึ่ง ซื้อข้าวจากโรงสี มาแบ่งขาย ต้องขับรถยนต์ได้ ทำเองผู้เดียวได้(ไม่ต้องมีลูกมือ) เราคงไม่ได้ค้าขายอย่างนี้หรอก เราแค่นำข้อมูลมาแนะนำให้ทราบ เพราะเราทำงานราชการ 9:00 - 17:00 น. วัน จันทร์ - ศุกร์ เรามีเวลาว่างนอกงานราชการ วันเสาร์-อาทิตย์ และช่วงเย็น จันทร์-ศุกร์ เท่านั้น เราก็ต้องค้าขายอย่างอื่น เน้าะๆ
รถยนต์ใส่หลังคาเปิดข้าง ขนสินค้ามาขายสะดวก
ตกแต่งและออกแบบร้านค้าให้ดูสะอาดสะอ้าน
จัดทำโดย คณะเจ้าหน้าที่บริษัท อสมท จำกัด ( มหาชน ) ผู้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมเทคโนโลยีดิจิตอล ณ ประเทศญี่ปุ่น