ชื่อผู้แจ้ง : ชื้อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว แจ้งวันที่ : 1 มีนาคม 2561 เวลา 20:14:39      ถูกเปิดอ่านแล้ว 1336 ครั้ง  1336 / 0 ครั้ง   ลดขนาดตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร 
ประเภท : [ บทความ ]      ยานพาหนะ      ยานพาหนะ      ยานพาหนะ
ชื่อเรื่อง : นิสสัน Frontier ซื้อมือสอง รื้อเบาะทำความสะอาดห้องโดยสาร


เดือนที่ผ่านมา เราไม่ว่างมาเขียนบทความ เพราะซื้อรถยนต์มือสอง นิสสัน Frontier กระบะตอนเดียว ติดแก๊ส สำหรับบรรทุก ค้าขาย รับจ้าง สร้างอาชีพเสริม ซื้อมาราคาถูก รื้อทำความสะอาดรถยนต์สะโหน่ย
มีคนจอดขายรถกระบะ อยู่หน้าหมู่บ้านเราพอดี ตรงใจเราอยากได้รถกระบะมือสอง ที่เป็นกระบะตอนเดียว อยากได้รถมือสองราคาถูกๆ ต้องการรถสีขาว ที่ติดแก๊สมาเรียบร้อยแล้ว ใช้เชื้อเพลิงแก๊สประหยัดกว่าน้ำมัน ราคาไม่เกินแสน มันตรงใจเราพอดีเป๊ะ บางคนจะซื้อรถ 5-6 แสน มาจอดเช็ดถูและกลัวเปื้อนทำไม ไม่กล้าขับรถไปไหน รถใหม่ใช้งานแล้วจะขายต่อ ก็ราคาตกเหลือครึ่ง ก็ซื้อรถมือสองราคาแค่ 6 หมื่น ใช้สัก 5-6 ปี เราก็ขาย 5-6 หมื่น ได้ราคาทุน เอิ้กๆๆ
วันที่เขาจอดขายรถอยู่ข้างทาง มีผู้คนแห่มาดูอย่างล้นหลาม (คุยโม้ให้เว่อวัง 55) เราก็ทดลองขับแล้วใช้งานได้ดี ลงเครื่องใหม่ 2JZ และติดแก๊ส LPG มาไม่ถึงปี ทดลองขับใช้เชื้อเพลิงแก๊สแล้วไม่สะดุด เครื่องเดินเรียบ เครื่องเงียบ อัตราเร่งสะใจ เราก็ซื้อตัดหน้าคนอื่นสะเร้ย
รถยนต์ติดแก๊สมาเรียบร้อย ใส่ถังแก๊สข้างล่างใต้กระบะ ใส่แผ่นเหล็กครอบป้องกันถังแก๊สแล้ว เราเลือกซื้อรถกระบะที่ใช้แก๊สเพราะประหยัดเชื้อเพลิงกว่าน้ำมัน เติม 500 บาท ก็ขับได้ 2-3 ร้อยกิโล สิ้นเปลืองเงินกิโลเมตรละ 1.5 - 2 บาท คนอื่นจะบอกว่าปั้มแก๊สมีน้อย หาเติมยาก เติมลำบาก ก็ต่างจิตต่างใจ เพราะเป็นความชอบและความถนัดของแต่ละคน คนพูดว่าใช้น้ำมันก็ไม่เปลืองมาก เขาจะอ้างว่า..ใครๆก็ใช้น้ำมันกันก็ไม่ได้เปลือง แต่พอจะใช้งานรถตนเองก็หวงรถหวงน้ำมัน หากมีธุระจะเดินทางไกลก็ลังเลไม่กล้าขับรถตัวเองไปไหน เพราะไม่มีเงินเติมน้ำมัน แล้วจะมาพูดว่าใช้น้ำมันประหยัดดีกว่าได้ยังไง?? ไม่กล้าลองใช้แก๊สแล้วจะเปรียบเทียบความสิ้นเปลืองกันได้รึ?? เพื่อแชร์ประสบการณ์ เราก็เคยขับรถกระบะใหม่ๆ(รถยนต์ของหน่วยงาน) เติมน้ำมันดีเซล 1,500 บาท ขับได้ระยะทาง 6 ร้อยกว่ากิโลเมตร เปรียบเทียบกันแล้วใช้น้ำมันก็สิ้นเปลืองเงินกว่านะ พอเราใช้แก๊สประหยัด เดินทางไปทำงานได้สะดวก ไปทำงานได้ทุกที่ ก็มาหาว่าเราทำได้ดีมีความเจริญก้าวหน้ากว่านะ ฮ่วยยยย มานุด 55
ระบบควบคุมแก๊ส มีทั้งปุ่ม Auto หรือ Manual มีปุ่มเลือกใช้ระบบเชื้อเพลิง GAS หรือ Fuel ได้โดยตรง หากเลือกระบบ GAS และใช้งาน Auto จะสตาร์ทน้ำมัน(เบนซิน) แล้วเหยียบคันเร่งให้รอบสูงถึง 2,000 รอบ/นาที จึงจะตัดไปใช้ระบบแก๊ส หรือกดปุ่มใช้งานเป็น Manual จะเลือกใช้ GAS สตาร์ทเครื่องยนต์ด้วย GAS และวิ่งด้วย GAS ได้เรย
กระบะตอนเดียว ก็ดูถลอกเป็นรอยตามสภาพนั่นล่ะ สมราคาซื้อมาถูกๆ 55 แต่ก็ไม่มีถังแก๊สวางให้เกะกะบนท้ายกระบะ เพราะติดถังแก๊สใต้รถกระบะ แถมใส่แผงเหล็กข้างกระบะติดมาให้ด้วย ในคู่มือก็จดทะเบียนสำหรับบรรทุกมาเรียบร้อย

จดทะเบียนเสริมแหนบมาแล้ว เราก็อยากถอดแหนมเสริมนั้นออก เพราะขับรถท้ายกระเด้ง ช่วงล่างแข็งไปหน่อย เราไม่ได้บรรทุกมากๆ แต่ก็รอใส่หลังคา สำหรับใช้ค้าขาย รับจ้าง รับงานต่างๆเป็นอาชีพเสริมส่วนตัวเราเอง รอดูลักษณะการใช้งานเราจริงๆก่อน
คนก็พูดว่าซื้อกระบะตอนเดียว ผู้โดยสารนั่งไม่สะดวก ห้องโดยสารคับแคบ แต่เราซื้อรถกระบะมาไม่ได้เน้นบรรทุกผู้โดยสารนะ เรามีรถยนต์เก๋งสำหรับโดยสารในครอบครัวเราอยุ่แร้ว เราจะใช้รถกระบะสำหรับบรรทุกของไปค้าขาย รับจ้าง รับงานเป็นอาชีพเสริมของเราเอง สร้างอนาคตของเราเอง นี่เป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างอาชีพใหม่ ที่เราจะทำให้ชม เอิ้กๆๆๆ
งานแรก บรรทุกคี่วัว เป็นสิริมงคล จริงๆ 55

ล้างกระบะ ทำความสะอาดเศษฝุ่นดิน

นี่งัย...กระบะตอนเดียว ใส่บันไดพับยาว 2.4 เมตร ได้พอดีสบายๆ สำหรับบรรทุกอุปกรณ์เครื่องมือช่าง ในงานรับจ้างต่างๆ อนาคตเริ่มสดใส 55

ซื้อรถมือสอง ก็ต้องทำใจกับคราบสกปรก เราจะมาสะสางกัน 

ทำความสะอาดคอนโซล

ทำความสะอาดคอนโซล

เราต้องทำให้ห้องโดยสาร สะอาด มีสุขอนามัย ไว้ก่อน

เช็ดถูด้วยน้ำยาเคลือบเงา

พื้นสกปรกพื้นสกปรก

ถอดแผงครอบใต้คอนโซลออกมาทำความสะอาด

ถอดยางหุ้มคันเกียร์ ออกมาทำความสะอาดใช้บล๊อกหกเหลี่ยมเบอร์ 12mm ถอดสกรูใต้เบาะ ข้างละ 2 ตัวถอดสกรู เข็มขัดนิรภัย ด้านหลังเบาะ

รถยนต์มือสอง ใช้มา 15 ปีแล้ว ก็มอมแมมสกปรกน่ะสิมีเศษดินหล่นใต้พรมสะสมมาเป็นสิบปีซื้อโฟมน้ำยาทำความสะอาดเบาะและพรม จากร้าน MR. DIY ชั้น 2 แฟรี่พลาซ่า ขอนแก่น ราคากระป๋องละ 69 บาท เป็นโฟมฉีดทำความสะอาดเบาะและพรม พรมเพดานก็ทำความสะอาดได้
ล้างเบาะก่อน ด้วยผงซักฟอก ผสมน้ำยาล้างจานไลป้อลเอฟ ทำความสะอาดด้วยแปรงขนนุ่ม และใช้ฟองน้ำหยาบ
คราบฝังลึกในรอยหนังยางเบาะ

ก่อนขัดล้าง จะมีคราบฝังเป็นรอยดำ

เมื่อขัดคราบรอยดำบนเบาะออกไปแล้ว ก็ดูสะอาด

ทำความสะอาดแล้วดูขาวใสขึ้น

ขัดล้าง แล้วเช็ดให้แห้งฉีดทำความสะอาดด้วยโฟม ในรอบที่สอง

ฉีดด้วยโฟม ในบริเวณร่องลึก

ล้างเสร็จ เช็ดให้แห้ง แล้วยกเบาะออกไปตากแดด 2-3 วัน

ล้างพรมยางรองพื้น

ถอดแผ่นกันรอยขอบบันได และกันรอยขอบประตู ออกมาล้าง

เปรียบเทียบความสะอาดแผ่นรองใต้เบาะที่ขัดถูล้างน้ำแล้ว(ด้านซ้าย)

นำมาตากแดดให้แห้งสนิทเริ่มดูดี มีชาดตะกูน 55

ลงมือถอดรื้อทำความสะอาดเอง ก็ภูมิใจดีครัช

มีบ้านอาศัยอยุ่ถิ่นบ้านเฮาแล้ว ก็ทำสิ่งต่างๆได้สะดวกสบาย ไม่ต้องไปอยุ่ต่างถิ่น พบเจอคนโวยวาย ขี้โกง และไม่สำนึก แล้วก็มาใส่ร้ายเราอีก และเมื่อเราซื่อตรงตั้งมั่นในตนเองได้ ก็ไม่ต้องไปเชื่อใจใครง่ายๆ ไม่ต้องเสแสร้งฝืนปั้นหน้าทำเป็นสร้างความร่วมมือหร้อก เราทำเองได้จริง ไม่ได้มะโนสร้างภาพ เพราะมนุษย์มีเบื้องหลังแอบแฝงอยุ่เยอะ ไม่เปิดเผยเหมือนเราหรอก เอิ้กๆ
ถอดแผงหน้าปัทม์และฝาครอบคอนโซล ออกมาทำความสะอาดด้วย

ใช้เครื่องดูดฝุ่นออก

ล้างเช็ดถู ก็ดูสะอาด

มีคราบสนิมเนื่องจากดินที่สะสมทับถมมานาน

สีลอกออกมา ทำให้เนื้อเหล็กเกิดสนิมบางๆ

ซื้อสีกระป๋อง(สีขาว) และ แปรงลวดติดหัวสว่าน สีกระป๋อง ราคา 34 บาท และแปรงลวดติดหัวสว่าน ราคา 150 บาท (เก็บไว้ใช้ในงานช่างอื่นๆได้อีก) ซื้อที่ห้างดูโฮม ขอนแก่น ก็บอกแล้วว่าเราแนะนำสินค้าและอุปกรณ์ ที่จำหน่ายในท้องถิ่น สำหรับคนขอนแก่นบ้านเฮา เพราะเคยไปอยุ่ถิ่นอื่น แล้วเขาไม่รู้จักเสาะหาสินค้า มาพัฒนาองค์กร และยังเขียนใบเสร็จเพิ่มราคาสินค้าเพื่อโกงเงินองค์กรอีกนะ เมื่อเขาอยุ่ถิ่นเขาแล้วโกงท้องถิ่นตนเอง เราก็ไม่เสวนาด้วยดีกว่า เพราะไม่รู้จะเชื่อถือได้อย่างไรเน้าะ เรามาทำจริง รู้จริงดีกว่า 55

เราใช้สว่านไฟฟ้าเป็นเครื่องทุ่นแรงมาช่วยขัดสนิมเหล็ก ลดการสิ้นเปลืองแรง ไม่เหนื่อย ไม่เสียเวลา ใช้สว่านช่วยขัดสนิม ก็ใช้เวลาชั่วโมงเดียวนะ มีเครื่องมือพร้อม ก็สะดวกเยี่ยงนี้
เราก็มาแนะนำอุปกรณ์ที่มีจำหน่ายใช้งานในท้องถิ่นเรา เพื่อเป็นประโยชน์แก่คนในท้องถิ่นขอนแก่น อิสานบ้านเฮาดีกว่า เน้าะ
ขัดถูคราบสนิมด้วยลวดทองเหลือง หลุดออกจริงๆนะพ่นสีบางๆ รอบแรก แล้วรอให้แห้ง

เมื่อสีรอบแรกแห้งแล้ว(1 ชั่วโมง) ก็พ่นรอบที่สอง

พ่นสี 3 รอบ แต่ละรอบก็รอให้แห้งก่อนพ่นทับอีกครั้ง

สีจะหนาติดแผ่นเหล็กเป็นเงาสีขาว

ผมใช้สีกระป๋องเดียว พ่นได้ 3 รอบพอดี

พ่นสีทับกัน 3 รอบ พ่นทับบริเวณที่เราขัดสนิมไว้

บันไดด้านฝั่งผู้โดยสาร เราก็ขัดสนิม พ่นสีไว้ด้วย

น่าจะซื้อสีมาพ่นให้หมด เน๊าะ

มีงานทุกวัน เอามาโพสต์ก็ไม่ทัน 55

สียี่ห้อนี้ เป็นสีกันสนิมได้ในตัว ลืมถ่ายรูปรายละเอียดข้างกระป๋องมาให้ดู ผมอ่านดูว่าพ่นสีรถได้ ก็เลยซื้อมาทดลอง ราคาถูกๆ 55
ใส่แผ่นเหล็กครอบและยางหุ้มเกียร์เข้าไปก่อน
รูปภาพก่อนพ่นสีนะครัช

ใส่พรมยางรองพื้นเข้าไป

ใส่เบาะเข้าไป

พื้นสะอาด น่านั่งขับขี่แล้วล่ะ

ฝั่งผู้โดยสาร พื้นก็สะอาด


ที่เก็บของหลังเบาะก็สะอาดตา

ดูดฝุ่น เช็ดล้าง ทำความสะอาดคราบสีดำออกแล้ว

ทำไมต้องมาโพสต์ ??

   เป็นความรู้ วิธีการปรับปรุงตกแต่งรถยนต์เก่าๆมอมแมม ให้มีห้องโดยสารที่สะอาด มีสุขอนามัย รู้สึกสดชื่นและภูมิใจเมื่อขับขี่ เป็นรถยนต์ของเราเองก็ทำไว้ให้ดีสำหรับเราสิ ชีวิตที่ดีและมีความสุข ก็อยุ่ตรงที่ใช้ชีวิตให้สะอาด สะดวก ปลอดภัย นี่ล่ะ

    ก็เราเริ่มต้นชีวิตใหม่ เริ่มหารถยนต์กระบะมาใช้บรรทุกของ ค้าขาย รับจ้าง รับงานติดตั้งด้านอุปกรณ์ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ ตามความถนัดด้านช่างฯ ของเราเอง เริ่มสร้างอาชีพใหม่ ก็ต้องลงทุนต่ำ ซื้อรถยนต์มือสองราคาถูก แล้วลงมือซ่อมแซมปรับปรุง ตกแต่งแก้ไข ได้ถอดรื้อรถยนต์นิสสัน Frontier ก็เป็นความรู้อย่างนึง ได้เผยแพร่ความรู้วิธีการขั้นตอนรื้อประกอบชิ้นส่วนรถยนต์ Nissan Frontier ก็สนุกดี ได้ลงมือทำก็เป็นประสบการณ์ในชีวิตอย่างนึงนะ
จัดทำโดย คณะเจ้าหน้าที่บริษัท อสมท จำกัด ( มหาชน ) ผู้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมเทคโนโลยีดิจิตอล ณ ประเทศญี่ปุ่น