Modernine TV
ชื่อผู้แจ้ง : ชื้อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว แจ้งวันที่ : 17 มกราคม 2561 เวลา 10:28:37      ถูกเปิดอ่านแล้ว 1375 ครั้ง  1375 / 0 ครั้ง   ลดขนาดตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร 
ประเภท : [ บทความ ]      งานประดิษฐ์ DIY      งานประดิษฐ์ DIY      งานประดิษฐ์ DIY
ชื่อเรื่อง : เปลี่ยนแบตเตอรี่ Power Bank ใช้ถ่าน Recharge 3.7V.


เราแบ่งปันข้อมูล เพื่อให้ผู้อื่นรู้วิธีรื้อซ่อม Power Bank เองได้ และทำให้ประหยัดเงิน ไม่ต้องไปซื้อ Power Bank ราคาแพงๆ แค่รู้วิธีเปลี่ยนแบตเตอรี่ราคาถูกกว่า แถมได้ความจุกระแสมากกว่าเดิม

Power Bank ไม่ใช่ของแท้ ซื้อจากข้างทาง ราคา 150บ. ระบุค่าความจุกระแส 50,000mAh แต่ชาร์ตมือถือชั่วโมงเดียวก็หมด มันไม่ใช่ล่ะ ถอดรื้อออกมาดู คุณหลอกดาว..ชัดๆ !! 555
เราอยากได้ Power Bank ที่มีความจุมาก ชาร์ตมือถือได้นาน ในราคาที่ไม่แพง สามารถรื้อซ่อม เปลี่ยนแบตเตอรี่ไดง่ายๆด้วยตัวเอง

เรากำลังจะลองสั่งซื้อกล่อง DIY USB Mobile Power Bank Box จาก LAZADA ราคา 264 บาท มาดัดแปลงใส่แบตเตอรี่ 18650 Recharge 3.7V. ความจุ 3,000mAh (จำนวน 8 ก้อน) แต่สินค้านี้อยู่เมืองจีน เราไม่แน่ใจในคุณภาพ และไม่รู้ประสิทธิภาพว่าวงจรมีการทำงานเป็นเช่นไร เราจึงยังไม่ได้สั่งซื้อมาทดลอง

     แต่เรามีกล่องเดิม เป็น Power Bank ที่เคยซื้อมาราคา 150 บาท ซื้อจากข้างทาง ใน กทม. ซื้อมาในราคาที่ถูกกว่า ซึ่งได้มาราคาถูกๆ จะเป็นไปได้อย่างไรเน้าะ 55 ซึ่งเป็นไปตามคาดว่า Power Bank เก็บประจุไฟไม่ได้เยอะ ชาร์ตมือถือไม่นานก็หมด แต่วงจรในกล่องยังใช้งานได้ดี เราจึงคิดว่าน่าจะนำกล่องนี้มาดัดแปลงเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ เพื่อแก้ข้อสงสัยว่า หากเราเปลี่ยนใส่แบตเตอรี่คุณภาพดีๆ จะทำให้ Power Bank นี้ มีประสิทธิภาพมากขึ้นเพียงใด

ผมซื้อ Power Bank มาจากข้างถนน ราคาถูก 150 บาท เป็นของปลอมแน่ๆ ระบุว่ามีความจุ 50,000mAh มันจะเป็นไปได้อย่างไร?? เพราะในปัจจุบันนี้ก็ยังไม่มีแบตเตอรี่ที่จะมีความจุกระแสเป็นหมื่นๆมิลิแอมป์ หากวิเคราะห์ประสิทธิภาพของการจ่ายไฟก็ไม่เป็นตามนั้น เมื่อนำไปชาร์ตมือถือ ใช้เวลาแค่ชั่วโมงเดียวก็หมดไฟ ชาร์ตได้ครั้งเดียวก็หมดประจุไฟแร้ว
คุณสมบัติข้างกล่องเนี่ยมันจุกระแส 50,000mAh. โอเวอร์จริงๆ
เป็นแบตเตอรี่ 3.7V. / 48Wh(MAX)

แต่ไม่เป็นไรครับ เราถือว่าได้จ่ายเงินซื้อกล่อง Case Box ในราคาถูก เพียง 150 บาท ซึ่งมีราคาถูกกว่า DIY Power Bank Box ใน LAZADA ราคา 264 บาท ไม่ต้องสั่งซื้อมาให้เปลืองเงิน และเราก็มีแหล่งซื้อแบตเตอรี่ 18650 Recharge 3.7V. ความจุ 3,000mAh ราคาถูกเพียงก้อนละ 42 บาท ที่ร้านไพศาลอิเล็กทรอนิกส์ขอนแก่น เราจะนำกล่อง Power Bank Box นี้ มาดัดแปลงเปลี่ยนถ่านให้ได้แรงดันและมีความจุสูงได้จริง เพื่อปรับปรุงให้ Power Bank เก่าๆของเราให้ใช้งานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถชาร์ตมือถือได้เยอะและนานขึ้นจริงๆ
ถอดรื้อกล่อง ออกมา โดยใช้มีดคัทเตอร์บางๆ ค่อยๆแงะขอบข้างๆ

ถอดฝาหน้าออก ตรงที่มีหลอดไฟฉาย LED

ชอบตรงนี้ล่ะ เป็น Power Blank ที่มีไฟฉายในตัว
มีหลอด LED จำนวน 3 หลอด ส่องสว่างดี

ค่อยๆงัดแงะรอบตัวกล่อง

รอบๆกล่อง จะเป็นสลักล็อก ไม่มีสกรู ใช้วิธีงัดแงะอย่างเดียว

ภายใน Case Box จะบรรจุก้อนแบตเตอรี่ จำนวน 5 ก้อน ขนาดเท่ากับแบตเตอรี่ Recharge รุ่น 18650 แต่ไม่รู้ว่ามีแรงดันไฟฟ้า และความจุกระแสจริงๆมีขนาดเท่าใด..? เพราะไม่มีหมายเลขและรายละเอียดใดๆ ระบุที่ตัวก้อนแบตเตอรี่เลย
เฮ้ยย.. มันไม่ได้เชื่อมต่อแบตฯ อีก 3 ก้อน คุณหลอกดาว สะแร้ว 55

เชื่อมต่อใช้งานแค่แบตฯ 2 ก้อนเท่านั้น

ใส่กระดาษกาวสองหน้ายึดก้อนถ่าน 3 ก้อน
ให้มีน้ำหนักถ่วงให้น่าเชื่อถือ แต่ไม่เชื่อมต่อสายไฟ 55

ขั้วแบตเตอรี่ก็เป็นสนิม เหมือนไม่ได้ใช้มาหลายชาติ 55

เชื่อมต่อสายไฟขั้วแบตเตอรี่ ขนานกัน  แค่ 2 ก้อน

ปุ่มเปิดดูไฟสถานะ อยุ่ข้างๆ

เปิดดูระดับแรงไฟ

มันทำงานได้ด้วยแบตเตอรี่ 2 ก้อน จริงๆ

วงจรจ่ายไฟ และชาร์ตไฟ USB

วัดแรงดันไฟฟ้าของแบตเตอรี่ได้ 4.0V แสดงว่ามีไฟเต็มแบตเตอรี่จริงๆ เพราะเราคาดคะเนว่าเป็นแบตเตอรี่ ที่มีแรงดัน 3.7V. (ตามคุณสมบัติระบุไว้ที่ด้านหลังกล่อง)
เมื่อทำการต่อสายไฟชาร์ตไฟ Power Bank ก็จะมีระดับแรงดันไฟแบตเตอรี่ค่อยๆสูงขึ้น จาก 4.09V. เป็น 4.13V. ซึ่งแสดงว่ามีการชาร์ตไฟได้จริง ก็สรุปว่าวงจรชาร์ตไฟ ไม่ได้เสียหรือชำรุด
ซื้อมา 2 อัน แบตฯเสื่อมหมด ก็เปลี่ยนแบตเตอรี่ให้หมดเรยดีมั้ย 55

ไปซื้อแบตเตอรี่ก้อน Recharge 3.7V. ที่ร้านไพศาลอิเล็กทรอนิกส์

ก้อนแบตเตอรี่ รุ่นยอดนิยม 18650 Recharge 3.7V. เก็บความจุกระแส 3,000mAh. ขายรวมจำนวน 2 ก้อน ราคา 85 บาท ตกก้อนละ 42.5 บาท ซื้อที่ร้านไพศาลอิเล็กทรอนิกส์ ขอนแก่น ราคาถูกกว่าที่อื่น ก็เรยเป็นถ่านแบตเตอรี่ยอดนิยมที่ผมเอามาดัดแปลงทำอะไรได้หลายอย่าง 55
มีขนาดเท่าก้อนเดิมเป๊ะๆ เป็นรุ่น 18650 มาตรฐานยอดนิยม

การซ่อมเปลี่ยนแบตฯ Power Bank เอาไว้เขียนบทความใหม่เรย 55

      เรามี Power Bank เก่าๆ (สีน้ำเงินกับสีส้ม) ซื้อมา 5-6 ปี ราคาอันละ 350 บาท ใช้งานมานาน 3-4 ปี แต่ปัจจุบันแบตฯมันเสื่อม จ่ายไฟให้มือถือไม่นานก็หมด หรือบางครั้งก็ชำรุดไม่มีไฟ อย่าทิ้งให้เปล่าประโยชน์ ถ้าวงจรจ่ายไฟยังใช้ได้ ก็เอามารื้อดู ก็จะเห็นว่าใช้แบตเตอรี่ รุ่น 18650 Recharge 3.7V. ทั้งนั้น จึงเป็นการง่ายสำหรับเราล่ะ เพียงซื้อถ่านแบตเตอรี่ ราคาก้อนละ 40-50 บาท นำมาเปลี่ยนใส่ Power Bank ใหม่ ก็ทำให้ Power Bank ฟื้นกลับมาใช้งานได้ดีกว่าเดิม และยังประหยัดเงินไม่ต้องไปซื้อ Power Bank ใหม่ ราคา 6-7 ร้อยบาท ให้สิ้นเปลืองเงิน เอิ้กๆๆ
กำลังสรุปข้อมูล.... ติดตามตอนต่อไป
ซื้อแบตเตอรี่ , การเปลี่ยนแบตฯ Power Bank , การเชื่อมต่อวงจร

ตัวอย่างการวิเคราะห์ ถ้าเราได้แบตเตอรี่ที่มีความจุตรงตามกำหนดจริงๆ
แต่ส่วนใหญ่ เราไม่รู้ความจุที่แน่นอนของแบตเตอรี่จริงๆหรอก

ลองรื้อ Power Bank ที่แบตฯเสื่อม ออกมาดู
จะเห็นว่าใช้ก้อนแบตฯ ขนาด 18650 แรงดันไฟฟ้า 3.7V. ทั้งนั้น
จัดทำโดย คณะเจ้าหน้าที่บริษัท อสมท จำกัด ( มหาชน ) ผู้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมเทคโนโลยีดิจิตอล ณ ประเทศญี่ปุ่น