ชื่อผู้แจ้ง : ชื้อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว แจ้งวันที่ : 6 มกราคม 2561 เวลา 08:13:48      ถูกเปิดอ่านแล้ว 4218 ครั้ง  4218 / 0 ครั้ง   ลดขนาดตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร 
ประเภท : [ บทความ ]      งานประดิษฐ์ DIY      งานประดิษฐ์ DIY      งานประดิษฐ์ DIY
ชื่อเรื่อง : เปลี่ยนแบตเตอรี่สว่านไร้สาย 12โวลท์ ใช้ถ่านรีชาร์ต 4.2V


สว่านไฟฟ้าไร้สาย 12โวลท์ ใช้งานมา 4 ปีแร้ว แบตเตอรี่เสื่อม สว่านหมุนช้า หมุนไม่เข้า ค้าง/หยุดหมุน แบตฯหมดเร็ว หากซื้อเปลี่ยนตลับแบตฯใหม่ ราคาแพง 900-1,500 บาท เรามาซ่อมเปลี่ยนใส่แบตเตอรี่รีชาร์ทได้ ลงมือซ่อมเอง ราคาประหยัดกว่า แค่ 150 บาท
สว่านไร้สายใช้ตลับแบตเตอรี่แบบนี้ จ่ายไฟ 12 โวลท์ ตลับแบตฯซื้อใหม่ราคา 900-1,500บาทขึ้นไป หรือจะให้ร้านเปลี่ยนแบตฯ ก็มีราคาตั้งแต่ 500-1,000 บาท ขึ้นอยู่กับยี่ห้อสว่าน

ท่านสามารถส่งตลับแบตฯเก่า ไปร้านที่รับซ่อมเปลี่ยนแบตเตอรี่ ได้ที่ www.facebook.com/jsmarttech

ตลับแบตฯเก่า มีแรงดันไฟฟ้า 12V. จ่ายประจุได้ 1,300 mAh Ni-CD เป็นตลับเสียบเข้าไปในตัวสว่าน จะมีตัวล็อกตลับแบตฯได้พอดี หากเราใช้ตลับแบบเดิม เราก็สามารถถอดเข้าถอดออก เปลี่ยนตลับแบตฯได้ง่ายๆ
อ้ายเรืองขอวิเคราะห์สักโหน่ยนะ

จากข้อมูลในเว็บฯต่างๆ ถ้าเราจะ DIY ใส่แบตเตอรี่แห้ง 12V. ราคา 280 บาท นำมารัดติดเข้าไปใต้สว่าน ใช้แทนตลับแบตฯเก่าอย่างนี้ก็ได้ แต่ต้องเจาะสายไฟพ่วงแบตฯออกมาข้างนอก ในการชาร์ทไฟก็ไม่สะดวก ต้องหาอุปกรณ์ชาร์ทไฟตัวใหม่เพิ่มต้นทุนขึ้นมาอีก หากนำไปใช้นอกสถานที่แล้วแบตเตอรี่ไฟหมด เราต้องหยุดชาร์ทไฟทันที(เพราะแบตฯถูกยึดติดกับตัวสว่าน) เราจะเปลี่ยนแบตฯตัวใหม่ก็ลำบาก เพราะต้องถอดสายรัดออก แล้วเปลี่ยนแบตฯลูกใหม่ใส่สายรัดเข้าไปอีกครั้ง ตัดๆถอดๆรัดๆ ไม่สะดวกจริงๆนะ และแบตเตอรี่แห้งนี้ก็มีน้ำหนักมากกว่าตลับแบตฯเก่าด้วย หนทางนี้เราจึงไม่เลือกทำ เอาไว้เป็นตัวเลือกสุดท้ายจริงๆ
แบตเตอรี่แห้ง 12V. จ่ายประจุ 1,300 mAh เท่ากับแบตฯเดิม ราคาแค่ 280 บาท แต่ต้องดัดแปลงนำมารัดติดใส่ใต้ฐานสว่าน วิธีนี้เรายังไม่เลือกทำ เพราะเรามีวิธีที่ดีกว่า ราคาถูกกว่า มาแนะนำ
กำลังเรียบเรียงบทความ...

ตลับแบตเตอรี่เดิม จะถอดเข้าออกสว่านได้สะดวกกว่า
การใช้งานและพกพาแบบเดิม จะเหมาะสมอยู่แร้ว

ตลับแบตเตอรี่ของเดิมที่ให้มา จะมีที่ชาร์ตไฟอยู่แร้ว
การถอดเปลี่ยนแบตฯ และการชาร์ทไฟก็สะดวกอยู่แร้ว
จะเปลี่ยนไปใช้แบตฯแห้ง และซื้อเครื่องชาร์ตใหม่อีกทำไม

ที่ขั้วตลับแบตฯจะมีขั้วต่อไฟตามรูปในขณะที่แบตฯใช้งานได้ปกติ การชาร์ตแบตให้เต็มหนึ่งครั้ง (ใช้เวลา 20-30 นาที ) เราจะนำแบตไปใช้งานสว่านไร้สายได้นานประมาณชั่วโมงครึ่ง ( 1 ชั่วโมง 30 นาที ) ซึ่งเป็นมาตรฐานของสว่านตัวนี้ ตั้งแต่ซื้อมาใช้งานครั้งแรก

แรงดันไฟฟ้าของที่ชาร์ต บอกว่า Output 7.2-24Vdc. แล้วมันชาร์ตได้กี่โวลท์กันแน่...

จะรื้อตลับถ่านก็ทำง่ายๆ โดยถอดสกรู 4 ตัว ด้านล่าง

ถอดใส้ถอดพุงออกมาให้เห็นกันจะๆ

ลักษณะการวางก้อนแบตฯ จำนวน 10 ก้อน

ลักษณะการวางแบตเตอรี่ เมื่อมองจากด้านหน้า

ลักษณะด้านข้าง

ก้อนแบตเตอรี่เดิม ใช้รุ่น SC 1.2V. เก็บประจุ 1,300 mAh เป็นแบตฯประเภท Ni-CD จำนวน 10 ก้อน ต่ออนุกรมกันจนได้แรงดันไฟฟ้า 12 โวลท์ ซึ่งก้อนแบตเตอรี่รุ่น SC 1.2V. ประจุ 3,000mAh ขายอยู่ราคาประมาณ 95 บาท หากซื้อมา 10 ก้อน ก็รวมราคา 950 บาท ที่ facebook.com/jsmarttech

แบตเตอรี่นิแคด Ni-CD มีข้อดี คือ จ่ายกระแสได้รวดเร็วกว่า และจ่ายประจุไฟฟ้าได้มากกว่าที่เขียนไว้ประมาณ 5 เท่า

ในขณะที่แบตเตอรี่ลิเธียม Li-ion จ่ายกระแสได้ 1-2 เท่า แล้วแต่ชนิดและคุณสมบัติสเปคที่ระบุจากผู้ผลิต


สำหรับแบตเตอรี่ของเราจะเป็นแบบ Ni-CD รุ่น SC ยาว 42 mm. สำหรับคนที่คิดจะซื้อแบตเตอรี่มาเปลี่ยนเอง อย่าไปสั่งซื้อมาผิดรุ่นล่ะ รุ่น 4/5 SC จะยาวเพียง 33 mm. ซึ่งสั้นกว่ารุ่น SC
ถอดก้อนแบตฯ ออกมาจากตลับให้เห็นกันจะจะ

ถ้าหากซื้อแบตเตอรี่มา 10 ก้อน ราคาแพง 950 บาท และต้องมาเชื่อมไฟฟ้าแบบนี้ เราคงไม่มีเครื่องเชื่อมไฟฟ้าแบบนี้แน่ๆ งานยากไปอีกเน้าะ
วัดไฟแบตฯเก่า เมื่อชาร์ตจนเต็มแล้ว ก็ยังวัดไฟได้เพียง 4.77 โวลท์ ซึ่งต่ำกว่า 12 โวลท์มาก แสดงอาการว่าชาร์ทไฟไม่เข้า แบตฯเสื่อม ก็จ่ายไฟไม่ถึง 12 โวลท์ ทำให้สว่านหมุนช้า หรือไม่มีแรงหมุนนั่นเอง
เราเลือกใช้แบตเตอรี่ รีชาร์ต 18650 Li-ion 4.2V. เก็บประจุ 5,000mAh ซื้อมาจากร้านไพศาลอิเล็กทรอนิกส์ ขอนแก่น ใช้จำนวน 3 ก้อน มาต่ออนุกรมกัน เท่ากับ 3 x 4.2 = 12.6V. โดยลงทุนซื้อถ่าน 4.2V. ก้อนละ 50 บาท จำนวน 3 ก้อน มีต้นทุนรวมแค่ 150 บาท
ซื้อก้อนแบตเตอรี่ Li-ions 18650 Recharge แรงดันไฟ 4.2V. จากร้านไพศาลอิเล็กทรอนิกส์ขอนแก่น ราคา 50 บาทต่อก้อน เราก็ไม่รู้นะว่า แบตฯประเภทลิเธี่ยมที่ซื้อมา จะจ่ายประจุได้เต็มที่ตามเลขกระแส 5,000mAh หรือไม่ เราไม่ทราบแต่เราก็ได้ลองใช้งานแบตฯที่ราคาถูก ได้ประหยัดเงิน สามารถชาร์ตไฟได้หลายครั้งเหมือนแบตฯเดิม และจ่ายไฟให้สว่านทำงานได้ตามที่เราต้องการ เราจะได้ศึกษาวิธีการทำงานของแบตเตอรี่ไฟฟ้าของสว่านไร้สายนี่งัย เรามาลองทำกันให้เห็นจริงๆดีกว่า แก้ปัญหาดัดแปลงมาใช้กับอุปกรณ์ไม่ให้สูญเปล่า

รายละเอียดการเปลี่ยนแบต Recharge

ข้อดีของแบต Lithium
- มีขายเกลื่อนเมือง ราคาถูก
- น้ำหนักเบา ต่อการให้พลังงานที่เท่ากันเมื่อเทียบกับแบตชนิดอื่นๆ
- ไม่มี memory effect 
- มีการคลายประจุตามธรรมชาติเมื่อไม่ได้ใช้ (self discharging) ในอัตราที่ต่ำกว่า เมื่อเทียบกับแบตชนิดอื่นๆ 

ข้อด้อยของแบต Lithium

- อายุการใช้ค่อนข้างสั้น : มักจะนับเป็นรอบของการ charge (cycle life) โดยธรรมดาจะอยู่ที่ประมาณ 300-500 รอบ

- ความต้านทานภายใน cell (internal resistance) : จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามรอบการ charge & ตามอายุของ batt เอง
ทำให้ประสิทธิภาพในการจ่ายไฟลดต่ำลงเรื่อยๆ

- ต้องมีอุปกรณ์เรื่องความปลอดภัย (safety requirement) : โครงสร้างการออกแบบ ทำให้แบต lithium ไม่ทนทานเท่า Ni-Cd หรือ Ni-MH
ที่สำคัญที่ต้องระวัง คือ ความเสี่ยงต่อการระเบิด มัก เกิดจาก 2 กรณี คือ หาก charge ด้วย voltage ที่สูงเกินไป และเมื่อเกิดความร้อนสะสมสูงเกินไป ทำให้แบต lithium ต้องมีระบบป้องกัน ได้แก่

* วงจรควบคุมการตัดไฟการ charge ทั้งแบบที่ป้องกันการ charge เกิน (ที่เกินกว่า 4.2 V) และเพื่อป้องกัน cell แบตหากมีการคลายประจุต่ำเกินกว่าขีดจำกัด (ต่ำกว่า 3 V) ซึ่งหากถึงจุดนี้ เครื่อง charge ธรรมดาจะ charge ไม่เข้า

* shut down separator (เพื่อป้องกันความร้อนที่สูงเกินไป)
* tear away tab (เพื่อป้องกันความดันภายในไม่ให้สูงเกินไป)
* vent ( ช่องฉุกเฉินเพื่อระบายแรงดัน)
* thermal interupt (ตัดการชาร์จทันทีหากอุณหภูมิสูง ที่เกิดจาก การชาร์จด้วยกระแสเกิน, overcurrent/overcharging

เอาแบตเตอรี่ Recharge 4.2V. จำนวน 3 ก้อน มาต่ออนุกรมกัน เพื่อให้เกิดแรงดันไฟฟ้ารวม เท่ากับ 12.6V. และทดลองวัดไฟฟ้า จะได้ 12.1V. เหตุที่แรงดันไฟไม่ได้เท่ากับ 12.6V. ( 3 x 4.2 = 12.6 ) เพราะเราซื้อถ่านมาใหม่ๆ ไม่มีเครื่องชาร์ต 4 V. เราเรยไม่ได้ชาร์ต เราเอาก้อนถ่านทั้ง 3 มาต่อกันทันที เพื่อทดลองให้เห็นว่ามันมีแรงดัน 12V. ออกมาจริงๆ สามารถนำมาอนุกรมกันเพื่อใช้จ่ายไฟให้สว่านไร้สายได้ 12V. แน่ๆงัยล่ะ
หากเราจะใส่แบตฯ 3 ก้อน ลงไปในตลับแบตฯเดิม
เราต้องใส่แบตฯ แนวตั้ง 2 ก้อน และแนวนอน 1 ก้อน

ถอดเอาหัวขั้วต่อไฟและเทอร์โมสตัท ออกมาเก็บไว้เพื่อนำไปต่อใช้งานเป็นขั้วไฟ ให้กับแบตเตอรี่ก้อนใหม่ ที่เราจะเปลี่ยนใส่เข้าไป


ใช้ตะกั่วบัดกรีเชื่อมวงจรเข้าไปง่ายๆ แน่นๆ นี่ล่ะ
( ลืมถ่ายรูปมาให้ชม น่าเกลียดฝุดๆ 55 )

วางเทอร์โมสตัทแปะแนบไว้ข้างแบตเตอรี่เพื่อตรวจสอบอุณหภูมิขณะชาร์ต ถ้าแบตเตอรี่ร้อนจัดเครื่องชาร์ตก็จะตัดไฟ
เอาแบตฯใส่เข้าไปในตลับ ให้ตรงขั้วนะ

ใส่ฟองน้ำเข้าไปดันก้อนถ่านให้แน่นๆ เป็นเชื้อไฟ 55

เราต้องวางก้อนถ่านแนวนอนอีก 1 ก้อน
และใส่ฟองน้ำดันก้อนถ่านทั้งสองขึ้นไปดันขั้วให้แน่น

ห้ามลอกเลียนแบบ เด็กและสตรีมีคัน ควรได้รับคำแนะนำ 55

บัดกรีเชื่อมตะกั่วแบบนี้งัย

ใช้สายไฟเส้นใหญ่หน่อยนะครับ ใช้ประมาณ 1.5 sqmm. ไปเรย เคยใช้สายไฟอ่อนเส้นเล็กๆแร้วสว่านไม่ค่อยหมุน กระแสไหลผ่านไม่ค่อยได้ ทำให้การจ่ายไฟไม่มีประสิทธิภาพ


ใช้โฟมฟองน้ำวางเป็นฐานแบตเตอรี่ ให้เกิดความแน่นหนา

ประกอบเข้าที่ สวยงาม น้ำหนักเบากว่าเดิมมว๊าก ฮ่าๆ

ใช้มิเตอร์วัดแรงดันไฟฟ้าได้เท่ากับ 12.1 โวลท์ ตรงตามที่วัดได้ก่อนหน้านั้น แสดงว่าเราทำการเชื่อมต่อแบตเตอรี่ได้ถูกต้องแร้ว สามารถจ่ายไฟได้ 12 โวลท์ให้สว่านไร้สายได้แน่นอนครับเจ้านาย เอิ้กๆ
ใส่เครื่องชาร์ตไฟได้ ไฟกระพริบเป็นจังหวะ แสดงว่าชาร์ตได้ปกติ

ชาร์ตทิ้งไว้ 10 นาที ก็เอามาวัดไฟดู มีระดับแรงดันเพิ่มขึ้นจริงๆ

เป็นการเปลี่ยนแบตเตอรี่โดยใช้ตลับเดิม
เราสามารถใส่เข้าตลับแบตฯเข้าสว่านได้ง่ายเช่นเดิม

น้ำหนักแบตเตอรี่ใหม่ เบากว่าจริงๆนะค่าบ ไม่ได้โม้..
รู้สึกจับถนัดมือขึ้น คล่องมือมากขึ้นนะ อุปทานไปเองก็ได้ 55

น้ำหนักแบตฯเดิม 475 กรัม

น้ำหนักแบตฯใหม่ 185 กรัม

ทดสอบโดยใช้ดอกสว่าน 4.5mm ยาว 2 นิ้ว เพื่อทดลองเจาะไม้

ทดสอบแรงหมุน สว่านหมุนได้เร็วและมีแรงบิดมากจริง สามารถเจาะไม้เข้าไปลึก 1.5 นิ้ว ได้สบายๆ สว่านมีแรงหมุนไม่เฉื่อยชา ไม่หยุดหมุน ทำงานได้ดีกว่าตอนที่แบตฯเสื่อม จึงสรุปว่าก้อนแบตเตอรี่ Li-ion 18650 (4.2V. 5,000mAh) นำมาต่ออนุกรมกัน จำนวน 3 ก้อน ได้แรงดันไฟ 12.6V. จ่ายไฟให้สว่านไร้สายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพจริงคร่าบ เจ้านายยยย เราประหยัดเงินค่าเปลี่ยนแบตได้แว้ว และทำการเปลี่ยนแบตฯเองได้ง๊ายง่าย เอิ้กๆๆ
ข้อควรระวัง ที่ชาร์ทไฟเกิน 12V. 

ที่ตัวเครื่องชาร์ตระบุระดับแรงดันไว้ 24V. แต่เราวัดไฟเกินมา 39-40 โวลท์ หากเรานำมาชาร์จไฟแบตเตอรี่ 12V. จะทำให้แบตฯพังได้ เราซื้อสว่านมาหลายปี ไม่เคยสังเกตุ มันใช้สำหรับชาร์จแบตฯถึง 24V. ที่ผ่านมาเราใช้ชาร์จไฟแบตฯ 12V. (แบตฯก้อนเดิม) มาตลอด 5-6 ปี เป็นไปได้ยังไง..?
แบตฯก้อนเดิม เอามาชาร์จไฟ เมื่อเสียบแบตฯเข้าไป แรงดันไฟฟ้าเริ่มจาก 11V. ใช้ระยะเวลาสักพัก แรงดันจะค่อยๆเพิ่มขึ้นเป็น 14.2V.
เครื่องชาร์ตไฟเกิน 12Vdc. ทำให้แบตฯเสียหายได้

ปล่อยให้ชาร์จทิ้งไว้นานๆ ระดับไฟชาร์จจะค่อยๆเพิ่มเป็น 18.6V. แรงดันไฟเกิน 12V. นะนี่ ไม่ได้การล่ะ จะทำให้ถ่าน Recharge 4.2V พังได้นะจัดทำโดย คณะเจ้าหน้าที่บริษัท อสมท จำกัด ( มหาชน ) ผู้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมเทคโนโลยีดิจิตอล ณ ประเทศญี่ปุ่น