ชื่อผู้แจ้ง : ชื้อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว แจ้งวันที่ : 5 มกราคม 2561 เวลา 18:28:37      ถูกเปิดอ่านแล้ว 1924 ครั้ง  1924 / 0 ครั้ง   ลดขนาดตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร 
ประเภท : [ บทความ ]      งานประดิษฐ์ DIY      งานประดิษฐ์ DIY      งานประดิษฐ์ DIY
ชื่อเรื่อง : เปลี่ยนเครื่องเจียร์เป็นเครื่องตัดเหล็กด้วยแท่นจับเครื่องเจียร์


มาแนะนำเพื่อให้รู้จัก ไม่มีวิชาการมากมาย คี่เกียจเรียบเรียงข้อมูลมาพิมพ์ยืดยาว นึกอะไรได้ก็พิมพ์ บรรยายตามใจตัวเอง ง่ายดีค่าบ

หากต้องซื้อแท่นตัดเหล็กไฟเบอร์ 14 นิ้ว ราคาแพง 2-3 พันบาท และมีขนาดใหญ่ ขึ้นรถเดินทางไกล ก็ยกไปใช้ไม่สะดวก เรามีเครื่องเจียร์(ลูกหมู)อยู่แล้ว เพียงซื้อแท่นจับเครื่องเจียร์ ราคา 690 บาท เปลี่ยนเครื่องเจียร์มือให้เป็นเครื่องตัดเหล็กขนาดเล็ก น้ำหนักเบากว่า พกพาเคลื่อนย้ายง่ายกว่า
รายการชิ้นส่วนของแท่นจับเครื่องเจียร์ตัดเหล็กเราเตรียมตัวเองให้สะดวก ทำงานง่าย สะดวก รวดเร็ว ตัวเราเองไม่เหนื่อย และมีเครื่องมือช่างสำหรับสร้างงานและสร้างอาชีพให้ตัวเราเอง คนอื่นจะพูดว่าซื้อทำไม ใช้ของหลวงดีกว่า ยืมเขาใช้งานซิง่ายดี เพราะเขาจะทำงานช่างฯแค่ผ่านๆไป ไม่ต้องทุ่มเทอะไรมาก คนคิดแบบนี้ก็มีเยอะ ซึ่งเขาไม่มีเป้าหมายในอาชีพที่ตรงกับเราหรอก อย่าไปเสวนาให้เสียเวลาเร้ย แต่เราเตรียมตัวเองก็พอครับ สร้างเป็นอาชีพของเราเอง ไม่ต้องไปเชื่อตามใคร ไม่ต้องให้ใครมาชักจูง คนเราไม่ได้ทำเป็นทุกอย่าง แต่ถ้าเรามีพร้อมทุกอย่าง ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือเลิศหรู ไม่จำเป็นต้องแพง สิ่งใดที่ไม่เคยทำ ก็ลองฝึกทำเอง การทำงานจะเกิดทักษะความชำนาญขึ้นมาเองล่ะนะ
ตัวแท่นมีฐานเป็นปากกาจับเหล็ก ปรับองศาได้ มีด้ามจับ มีสปริงดึงเพื่อดีดใบตัดยกขึ้นอัตโนมัติ มีฝาครอบป้องกันสะเก็ด แท่นตัดเหล็กสามารถใส่เข้ากับเครื่องเจียร์ได้ทุกยี่ห้อ
เราเลือกใช้แท่นจับลูกหมูขนาดเล็กสำหรับตัดเหล็กอย่างนี้ เพราะงานของเราไม่ได้ทำโรงงานตัดเหล็กจำนวนมากๆ มีแค่งานติดตั้งระบบสำนักงานอุปกรณ์เครื่องส่งฯ อาจจะต้องมีมาตัดแผ่นเหล็กบ้าง ไม่บ่อยครั้ง ไม่มีจำนวนมาก ใช้งานไม่ประจำ จะไปซื้อราคาแพงทำไม เราก็จัดหาซื้อราคาถูกมาพกติดตัวไว้ใช้งานได้ง่ายๆสิฮ่าบ
    ใส่ใบตัดเหล็กขนาด 4 นิ้ว แล้วสามารถกดลงในร่องตัดเหล็กได้ระดับพื้นแท่นพอดี ก็จะตัดเหล็กขาดพอดี แต่หากต้องการใบตัดที่ใหญ่ขึ้น ก็เลือกหาซื้อใบตัดขนาด 7 นิ้วมาใส่แทนได้

กดแผ่นใบตัดเหล็กลงไป ก็แน่นหนาดี ไม่หลวม ไม่แกว่ง ไม่ส่าย

ปรับแผ่นใบตัดให้เข้าตรงร่องได้แม่นยำเที่ยงตรง

มีปากกาจับแผ่นงาน(เหล็ก)ได้แน่นหนา

เป็นตัวอย่างวิธีการจัดหาซื้อเครื่องมือช่าง ที่มีราคาถูก และเป็นอุปกรณ์ที่พกพาไปใช้งานได้ง่าย เราไม่จำเป็นต้องซื้อเครื่องตัดเหล็กขนาดใหญ่ เพราะเราไม่ใช่ร้านตัดเหล็กมืออาชีพ แต่เราก็จัดหาเครื่องมือสำหรับงานช่างเหล็ก พกติดตัวไว้ ราคาไม่แพง เหมาะสำหรับใช้ตัดเหล็กขนาดไม่ใหญ่โตอะไร
เอาชิ้นส่วนแท่นตัดเหล็ก กับเครื่องเจียร์ใส่ลงกล่องได้พอดี

ใส่ลงกล่อง เก็บรักษาได้ง่าย พกพาง่าย ยกขึ้นรถเดินทางไกล ก็นำไปด้วยได้สะดวก ยกไปทั้งกล่องเครื่องเจียร์ก็มีพร้อมทั้งแท่นตัดเหล็ก ใช้งานได้ทั้งขัดเจียร์และตัดเหล็ก หากมีงานฉุกเฉินต้องการตัดเหล็กจำนวนไม่มาก ก็นำออกมาประกอบใช้งานได้ ไม่เสียงานแน่นอน
   ได้เครื่องมือเก็บใส่กล่องไว้หลายกล่องแล้ว มีสว่านเล็ก(พร้อมระบบเจาะกระแทกคอนกรีต), เครื่องเจียร์(ใบหินเจียร์,ใบขัด) และแท่นจับเครื่องเจียร์สำหรับตัดเหล็ก เราใส่กล่องแยกประเภทเครื่องมือไว้ หยิบจับพกพาง่าย ใช้งานสะดวก

การจัดหากล่องใส่เครื่องมือ
http://dtv.mcot.net/data/up_show.php?id=1514770204&web=epost

เราจะพาไปหาซื้อใบตัดเหล็กขนาด 4-5นิ้ว เพื่อนำมาใช้งาน เมื่อมีเครื่องเจียร์ มีแท่นตัดเหล็ก มีกล่องใส่แท่นตัดเหล็กแล้ว ก็ต้องมีใบตัดเหล็กที่เหมาะสมเก็บไว้ใช้งานด้วยสิฮ่าบ

เราเน้นราคาถูก แต่ใช้งานได้ดี แบบหนา 2 มิล ใบไม่แตกหักง่าย
หาซื้อมาจากห้างโฮมฮับ ขอนแก่น

ใบตัดเหล็กที่ดี สังเกตุลักษณะของใบตัดได้ง่าย มีความหนา มีความแข็งไม่บิดงอง่ายๆ ปัจจุบันใบตัดเหล็กขนาด 4-5 นิ้ว มีราคาไม่แพง ควรเลือกซื้อใบตัดที่มีความหนา 2 มิล มีใยแก้ว 2 ชั้น ก็จะทนกว่า ใบไม่แตกหักง่าย ทำงานปลอดภัยกว่านะ
เปรียบเทียบใบตัดขนาด 4 นิ้ว ที่หนา 2 มิล และ หนา 1 มิล

ใบตัดเหล็กขนาด 4 นิ้ว ที่หนา 2 มิล(ซ้าย) และหนา 1 มิล(ขวา)

     เราได้ใบตัดขนาด 5 นิ้ว หนา 2 มิล มาทดลองใช้งาน เพิ่มใบตัดให้มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางมากกว่า 4 นิ้ว ใบตัดที่ใหญ่ขึ้นก็จะช่วยในการตัดเหล็กได้ลึกมากกว่า เราไม่สามารถใช้ใบตัดขนาด 7 นิ้ว เพราะมีขนาดใหญ่กว่าแท่นมาก ไม่สามารถใส่เข้าไปได้ เราจึงเลือกใช้ใบตัดใหญ่ที่สุดเพียง 5 นิ้ว ก็พอ

     ใบตัดขนาด 5 นิ้ว จะมีรูแกนใหญ่กว่าแกนเครื่องเจียร์ธรรมดา เพราะใบตัด 5 นิ้ว ใช้สำหรับเครื่องเจียร์รุ่นใหญ่ แต่เราจะนำมาดัดแปลงใส่แท่นใบตัดเครื่องเจียร์ 4 นิ้ว ของเรา

เราเลือกใช้ใบตัดเหล็ก 2 แบบคือ ใบขนาด 4 นิ้ว/หนา 2 มิล และ ใบขนาด 5 นิ้ว/หนา 2 มิล นำมาเก็บไว้ใช้งาน
จะใช้แหวนเหล็กใส่เป็นแกนใบตัดเหล็ก 5นิ้ว

มันใส่เข้าไปได้พอดีนะ

พยายามจะเจาะรูให้ใหญ่ขึ้น แต่ทำไม่ได้ 55

นำพลาสติกหนา 2มิล มาตัดทำแกนใส่ใบตัด

เจาะคว้านรูแกนข้างในก่อน

ตัดขอบด้านนอกให้เท่ากับรูแกนของใบตัด 5นิ้ว

ใส่ลงไปได้พอดี๊

แกนหมุนของมิเตอร์เครื่องเจียร์

แหวนรองพลาสติกจะสวมเข้าไปในแกนเครื่องเจียร์

ใส่ใบตัดเหล็กเข้าไปในแกนมอเตอร์

ใส่แหวนล็อกเกลียวที่แกนของเครื่องเจียร์

เป็นการทดลองใช้แผ่นพลาสติกมาทำแกนใบตัด ให้ดูแบบง่ายๆ เพื่อเป็นจุดหมุนของใบตัด 5 นิ้ว ใช้รักษาสมดุลในการหมุน ซึ่งหากเครื่องเจียร์หรือใบตัดเหล็กมีความร้อนจัด แผ่นพลาสติกก็อาจละลายได้ ควรหาแหวนเหล็กมาทำเป็นแกนหมุนจะดีกว่า ทำขึ้นมาเพียงครั้งเดียว ก็สามารถประกอบใส่หรือถอดเก็บไว้ใช้ได้ตลอดอายุการใช้งาน
ใบตัดเหล็ก 5 นิ้ว ใส่เข้าไปแร้ว ใบใหญ่ขึ้น ดูดีมีชาดตะกูน เห็นๆ เอิ้กๆ

เปรียบเทียบให้เห็นขนาดใบตัด ระหว่าง ใบ 4 นิ้ว และ ใบ 5 นิ้ว

ใบตัด 4 นิ้ว จะกดตัดลงเท่าระดับพื้นแท่นพอดี

ในขณะที่ใบตัด 5 นิ้ว จะกดลงแท่นได้ลึกมากกว่า

เมื่อกดใบตัดลง ก็ไม่จมลงถึงพื้นคอนกรีตหรอกนะ
รับรองว่าใบตัด 5 นิ้ว ไม่กระแทกพื้นเสียหายแน่นอน

ทำราวตากผ้า แขวนเสื้อผ้า ด้วยท่อ PVC กันเต๊อะจัดทำโดย คณะเจ้าหน้าที่บริษัท อสมท จำกัด ( มหาชน ) ผู้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมเทคโนโลยีดิจิตอล ณ ประเทศญี่ปุ่น