Modernine TV
ชื่อผู้แจ้ง : ชื้อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว แจ้งวันที่ : 14 ตุลาคม 2560 เวลา 13:07:39      ถูกเปิดอ่านแล้ว 263 ครั้ง  263 / 0 ครั้ง   ลดขนาดตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร 
ประเภท : [ บทความ ]      เครื่องส่ง      เครื่องส่งโทรทัศน์      เครื่องส่งโทรทัศน์
ชื่อเรื่อง : ปรับปรุงห้องไว้ควบคุมตรวจสอบดูแลเครื่องส่งระยะไกล


หาอุปรณ์ PC เก่าๆ มาติดตั้งทำระบบเฝ้าดูแลเครื่องส่งระยะไกล โดยใช้อุปกรณ์ราคาถูก และปรับปรุงห้องทำงานเป็นห้องควบคุมเครื่องส่ง และห้องซ่อมฯ ห้องเก็บเครื่องมือและอุปกรณ์
   ก็เคยไปอยู่ถิ่นอื่น แล้วคนในถิ่นเขาหวงที่ดิน หวงสิ่งของ หวงทุกอย่าง กลัวว่าคนอื่นจะพัฒนาล้ำหน้าตัวเอง เรามาอยู่ขอนแก่นถิ่นบ้านเฮาแร้ว ก็พัฒนางานในหน้าที่ของเราเองให้ดีก่อน ทำให้ตัวเราเองสะดวกสบายก่อน ไม่มีใครมาทำให้เราและ เราก็ไปเปลี่ยนนิสัยใจคอใครไม่ได้เน้าะ

    เราปรับปรุงอาคารบ้านพัก เป็นสำนักงาน ห้องซ่อมบำรุง ของเราเอง ใช้อาคารเก่าและพื้นที่มาทำประโยชน์ในการทำงานของเรา
เราปรับปรุงทัศนียภาพให้สวยงามสิคับ
ลงทุนเงินตัวเองล้วนๆ

     จัดโต๊ะวางเครื่อง PC เก่าๆ ราคาถูกๆ ใช้ PC CPU Pentuim4 ทำเป็นจอแสดงผล เพื่อใช้ดูมิเตอร์เครื่องส่งโทรทัศน์ อ่านค่าการทำงานของเครื่องส่งและมีเสียงแจ้งเตือนเมื่อเกิดการขัดข้อง


   ขออภัย... เนื่องจากท่านไม่ใช่สมาชิก
จึงไม่สามารถเปิดอ่านบทความนี้ได้
สถานีฯ ไม่มีใครอยู่ ก็เปิดประตูเองสิ

โครงข่ายโทรทัศน์ดิจิตอลที่ลงทุนใหม่ เราจะต้องมีสถานีเสริมเพิ่มจำนวนมากขึ้น จากจำนวนสถานีหลัก เดิมมีอยู่ 39 สน. จะต้องเพิ่มสถานีเสริม(ย่อย) รวมเป็น 140 สถานี ทั่วประเทศ เมื่อตั้งสถานีใหม่อยู่บนเขา พื้นที่ห่างไกล เราจะเฝ้าดูแลตรวจสอบการทำงานของเครื่องส่งได้ยังไง ถ้าหาก อสมท ต้องลงทุนซื้อระบบมอนิเตอร์ตรวจสอบการทำงานของเครื่องส่งโทรทัศน์ ราคาหลายสิบล้าน และเป็นอุปกรณ์ที่เราผลิตเองไม่ได้ พนง.ซ่อมเองก็ไม่ได้ พนง.ต้องไปเรียนรู้ยุ่งยาก และได้มาใช้ไม่ตรงกับความต้องการในลักษณะงานเราจริงๆ แล้วเราก็ต้องซื้อของเขามาใช้งานตลอดไป น่ะสิ

   หากต้องการระบบตรวจสอบควบคุมระยะไกล ราคาถูก เราต้องมาผลิตวงจรใช้เอง ราคาถูกกว่า พัฒนาขึ้นเองดีกว่า เมื่ออุปกรณ์ชำรุด เราก็ซ่อมเองได้สิคร่าบ

ออกแบบกล่องควบคุมให้ติดตั้งเข้าไปในตู้เครื่องส่งได้สะดวก

การอัพเดตโปรแกรม และตรวจสอบการทำงาน
สามารถทำได้สะดวกง่ายดายที่หน้าตู้เครื่องส่ง

แล้วเราก็สามารถเชื่อมระบบอินเตอร์เน็ต ดึงข้อมูลเครื่องส่งโทรทัศน์ มาแสดงผลที่จอภาพคอมพิวเตอร์ที่สำนักงานเรา เพื่อเฝ้าตรวจสอบและดูแลเครื่องส่งโทรทัศน์จากระยะไกล และปรุงสำนักงานเราให้พร้อมทำงานได้สะดวกสบาย สามารถดูแลเครื่องส่งได้ ทำงานซ่อมบำรุงได้ ทำที่จัดเก็บสำรองอะไหล่และเครื่องมืออุปกรณ์ต่างๆ 
     ไม่มีใครทำได้อย่างเราหรอก เราอยู่ อสมท มา 20 ปี ก็ไม่เห็นใครทำได้อย่างเรา เพราะเขาอ้างว่าขอความร่วมมือ แต่เขายึดพื้นที่ไปไว้เองคนเดียว หวงเครื่องมือของหลวงส่วนรวมไปเก็บไว้คนเดียว เขาอ้างว่าให้ทำงานเป็นทีม แต่เขาทำงานหาผลงานเจริญก้าวหน้าเป็นใหญ่เป็นโตคนเดียว แล้วเพื่อน พนง. ไม่มีพื้นที่ทำงาน ไม่ส่งเสริมสนับสนุนเพื่อนร่วมงาน จึงสรุปแล้วว่าเราปรับปรุงตัวเองให้สะดวกเรียบร้อยด้วยตัวเองดีกว่า อย่าหวังพึ่งใคร นะคลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่อุปกรณ์มอนิเตอร์ Monitor & Remote System ทำหน้าที่เป็นเว็บเพจแสดงผลมิเตอร์ของเครื่องส่งโทรทัศน์ และอุปกรณ์เครื่องรับดาวเทียม เพื่อแสดงผลมิเตอร์ตัวเลขดิจิตอลและทำการแจ้งเตือน มีเสียงร้อง Alarm เมื่อเกิดการขัดข้อง
เราใช้ PC ราคาถูกๆ ทุนส่วนตัว ใช้เปิด Browser ได้ง่ายทันที แสดงผลผ่านอินเตอร์เน็ต นำมาเปิดดูที่สำนักงาน เพื่อแสดงการแจ้งเตือนอุปกรณ์เครื่องส่งคลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่

แสดงมิเตอร์และแผนที่พิกัดของสถานี
เปิดดูสถานีที่เรารับผิดชอบ

ภายในสำนักงานก็ปรับปรุงพื้นที่ไว้เป็นโต๊ะทำงานซ่อมบำรุงอุปกรณ์ ของเราเอง และจัดทำชั้นเก็บอุปกรณ์อะไหล่และเครื่องมือช่าง
โต๊ะซ่อมและชั้นวางอะไหล่เครื่องมือ

ขอโทษนะ.. อาจไม่มีวิชาการมาบรรยาย
เพราะคี่เกียดสอนใครแล้ว เอาตัวเองให้รอดก่อน

เราก็ประกอบโต๊ะวางเครื่องมือเองนะ มีแผ่นไม้ที่เป็นโต๊ะเก่าของสำนักงานถูกถอดทิ้งไว้ ปล่อยตากแดดตากฝน เราก็กลัวจะผุ จึงนำมาประกอบไว้ใช้ประโยชน์น่ะสิ
สกรูยึดล๊อกแผ่นไม้ก็หายไปหมดแล้ว เราก็ไปซื้อเหล็กฉากและสกรู ราคาไม่แพง นำมาใช้เป็นตัวยึดแผ่นไม้
จะเป็นสกรูที่วางใส่รูแผ่นไม้ปะกบกัน

ในส่วนของการประกบฉาก เราใช้แผ่นเหล็กฉาก เจาะรูทะลุและยึดด้วยสกรู เพื่อเสริมความแข็งแรง


ค่อยๆบูรณาการไปสิค่าบ
จัดทำโดย คณะเจ้าหน้าที่บริษัท อสมท จำกัด ( มหาชน ) ผู้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมเทคโนโลยีดิจิตอล ณ ประเทศญี่ปุ่น