ชื่อผู้แจ้ง : ชื้อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว แจ้งวันที่ : 22 กรกฎาคม 2560 เวลา 15:00:02      ถูกเปิดอ่านแล้ว 588 ครั้ง  588 / 0 ครั้ง   ลดขนาดตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร 
ประเภท : [ บทความ ]      Control System      Raspberry Pi      Raspberry Pi
ชื่อเรื่อง : WINSCP PERMISSION DENIED แก้ไขไฟล์ด้วยสิทธิ์ ROOT


ใช้โปรแกรม WINSCP แก้ไขไฟล์ต่างๆได้อย่างง่ายดาย โดยเปิดไฟล์ใน linux ด้วย Notepad++ เจากนั้นก็ทำการแก้ไขไฟล์ แล้วก็บันทึกได้ง่ายๆ แทนการใช้งานบนคำสั่งของ SSH บน Command Line แถมได้สิทธิ์ Root เข้าไปแก้ไขไฟล์ต่างๆ ได้ด้วย
    ปัญหาที่เจอคือ Raspbian  กำหนดสิทธิ์ไว้ไม่อนุญาตให้ root ทำการ Login เข้าไปตรงๆ ต้องเข้าด้วย user อื่นๆ เช่น ต้องล็อกอินชื่อ PI เข้าไปก่อน แล้วค่อยทำการเปลี่ยน user ด้วย su root หรือไม่ก็ต้องใช้คำสั่ง sudo นำหน้าเมื่อต้องการแก้ไขไฟล์ในสิทธิ์ของ root นั่นเอง

     แต่เมื่อเราใช้งานด้วยโปรแกรม WinSCP โดยปกติเราจะเข้าด้วยชื่อผู้ใช้ชื่อว่า pi และรหัสผ่าน rapsberry ตามด้วยค่า Default ที่ให้มา ทำให้เราไม่สามารถเข้าไปแก้ไขไฟล์ใดๆ ที่จะต้องใช้สิทธิ์ของ Root ได้ เมื่อเราจะแก้ไขมันจะขึ้นข้อความว่า Permission denied อย่างที่เห็น

     มีทางแก้ไข ค้นหาจากอินเตอร์เน็ต จึงได้คำตอบว่าถ้าเรา ใช้โปรแกรม WINSCP ทำการ Login ด้วยผู้ใช้ธรรมดา pi แล้วจะให้เราได้สิทธิ์ root คือคำสั่ง sudo su – มาด้วย

ไปดาวน์โหลดโปรแกรม WinSCP 5.10.2 beta จากที่นี่ https://winscp.net/eng/download.php
การแก้ไขปัญหาดังกล่าว

    ตอนที่ท่านจะทำการเปิดใช้งาน New Site บน WinSCP นั้น ให้ท่านเลือก File protocol เป็น SCP จากนั้น ใส่ชื่อโฮสต์, ชื่อผู้ใช้งาน และใส่รหัสผ่านเข้าไป เลือกพอร์ต 22 หรืออื่นๆที่คุณกำหนดไว้   ส่วนสำคัญอยู่ตรงนี้ ให้คลิกที่ปุ่ม Advanced.. 

แล้วไปที่เมนู Environment จากนั้นเลือกที่ SCP/shell
ที่ Shell ให้เลือก sudo su – (เปลี่ยนค่าจาก Default)
จากนั้นก็คลิก OK แล้ว Login เข้าระบบได้เลย
จัดทำโดย คณะเจ้าหน้าที่บริษัท อสมท จำกัด ( มหาชน ) ผู้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมเทคโนโลยีดิจิตอล ณ ประเทศญี่ปุ่น