Modernine TV
ชื่อผู้แจ้ง : ชื้อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว แจ้งวันที่ : 30 พฤษภาคม 2560 เวลา 21:11:22      ถูกเปิดอ่านแล้ว 1462 ครั้ง  1462 / 0 ครั้ง   ลดขนาดตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร 
ประเภท : [ บทความ ]      การเกษตร      การเกษตร      การเกษตร
ชื่อเรื่อง : ปลูกมะละกอตัดรากแก้ว เปลี่ยนเพศมะละกอให้เป็นกระเทย


     เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2560 ไปซื้อต้นมะละกอ พันธุ์แขกนวล(ดำเนิน) จากงานพฤกษาชาติ ประจำปี 2560 ที่สวนสาธารณะทุ่งสร้าง จ.ขอนแก่น  นำมาทดลองปลูก เรียนรู้ศึกษา ลักษณะต้นพันธุ์ ระยะเวลาการออกผล ทั้งนี้มีเพศของต้นมะละกอ 3 ลักษณะ คือ ต้นตัวผู้ ต้นตัวเมีย และต้นกระเทย เขาแนะนำว่า เพื่อให้มะละกอออกผลสมบูรณ์ดี ต้องทำให้เป็นต้นกระเทย โดยการตัดรากที่โผล่ยาวเกินถุงดำออกก่อนปลูกลงดิน เรามาลองทำกันดูครับ

ปลูกมะละกอพันธุ์อะไรดี....... ????

มะละกอ พันธุ์ฮอลแลนด์
      เป็นพันธุ์ที่น่าดึงดูดและน่าลงทุนที่สุด เพราะเป็นพันธุ์มะละกอกินสุกที่นิยมที่สุด และใช้เครื่องพ่นยาน้อยที่สุด ตลาดกว้างขวาง แม่ค้ารับซื้อเยอะที่สุด ส่วนที่ตกเกรดหรือเป็นโรคก็ยังจำหน่ายเข้าโรงงานได้ ราคามะละกอจะยืนพื้นจากสวน 8-10 บาท/กก. ราคาขายส่งอยู่ที่ 15-20 บาท/กก. ราคาขายปลีกถึงผู้บริโภคอยู่ที่ 20-35 บาท/กก. ช่วงที่มะละกอขาดตลาด ราคาจากสวนพุ่งไปถึง 20-35 บาท/กก. ราคาขายส่ง 30-35 บาท/กก. ขายปลีกอยู่ที่ 40-50 บาท/กก. ตามที่เป็นช่วงที่มะละกอมีผลผลิตน้อย ผลไม้อื่นในท้องตลาดก็มีน้อย ราคาจึงสูง มะละกอที่จะมีผลผลิตออกช่วงนี้จะเป็นมะละกอที่ต้องออกดอกช่วงแล้งประมาณ มี.ค.-เม.ย. ซึ่งมะละกอจะไม่ค่อยติดผลเนื่องจากดอกร่วงหมด ทำให้มะละกอมีผลผลิตน้อยมากๆหรือขาดตลาดทุกปีในช่วงตั้งแต่เดือน ก.ค.-ก.ย. หรืออาจจะยาวไปจนถึง ต.ค. สำหรับใครที่อยากขายมะละกอราคาแพงก็วางแผนปลูกให้มะละกอได้เก็บผลผลิตในช่วงดังกล่าว โดยใช้ระบบการจัดการน้ำและปุ๋ยเข้าไปช่วยเพื่อช่วยให้มะละกอติดผลได้ในช่วงดังกล่าว

มะละกอ พันธุ์แขกดำ
      เคยเป็นมะละกอกินสุก ที่ครองตลาดในสมัยก่อน แต่วันนี้หมดยุคของแขกดำในตลาดมะละกอกินสุกไปแล้ว มะละกอกินสุกสู้ฮอลแลนด์ไม่ได้ แต่ในตลาดกินดิบหรือส้มตำ แขกดำก็ไปได้แต่ก็ไม่โดดเด่นเท่าแขกนวลที่มีคุณสมบัติดีกว่า
      มีลักษณะสายพันธุ์เป็นทรงพุ่ม ต้นเตี้ย มีความสูงเพียง 2-4 เมตร เท่านั้น ก้านใบสีเขียว สั้น ตรง ใบหนากว่าพันธุ์อื่นๆ สามารถออกดอก และติดผลเร็ว ผลดิบรุ่นแรกอายุประมาณ 3 - 4 เดือน หลังปลูก ให้ผลขนาดกลาง มีลักษณะผลที่ส่วนหัว และส่วนท้ายผลมีขนาดเท่ากัน ความยาวผลประมาณ 20 - 40 เซนติเมตร ผลดิบมีลักษณะสีเขียวเข้ม เปลือกหนา ให้เนื้อประมาณ 2.5 - 3 เซนติเมตร ผลสุกให้เนื้อสีแดงเข้ม


มะละกอ พันธุ์แขกนวล(ดำเนิน)
     เป็นมะละกอกินดิบที่ครองตลาด นิยมปลูกขายผลดิบ ใช้ทำส้มตำ เนื้อกรอบอร่อย แม่ค้าส้มตำชอบ เป็นสายพันธุ์ที่กลายพันธุ์มาจากพันธุ์แขกดำ พบปลูกที่อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี ลักษณะเด่น ต้นเตี้ย ใบสีเขียวเข้ม เป็นมะกอที่ติดผลดก ผลใหญ่ ผลมีลักษณะกลมยาว  น้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม/ผล 
     มะละกอกินดิบมีข้อดีตรงที่เก็บเกี่ยวเร็ว 5 เดือนก็เก็บขายได้แล้ว จากนั้นจะเก็บกันทุก 15-20 วัน (ครั้งหนึ่งก็ประมาณ 20-25 ตัน ในพื้นที่ปลูกประมาณ 10 ไร่) มะละกอดิบดูแลจัดการง่ายกว่ามะละกอสุกเยอะ ไม่ต้องหุ้มห่อผล ไม่ต้องระมัดระวังมากตอนเก็บ เก็บเสร็จแพ็คใส่ถุงพลาสติก 1 ถุง 10 กก.ใส่ขึ้นรถขายได้เลย ผลสุกมีลักษณะเนื้อสีเหลืองเข้ม ให้รสหวาน

     ผมเน้นปลูกมะละกอสำหรับกินผลดิบ เพราะชอบกินส้มตำ และไปรู้จักร้านขายส้มตำ เป็นพันธมิตรกัน เขาชอบมาถามซื้อมะละกอผลดิบ เราจึงอยากทดลองปลูกมะละกอพันธุ์แขกนวล(ดำเนิน) เพื่อส่งขายผลดิบตามร้านส้มตำ ขนสินค้าไปส่งให้ง่ายๆ ไม่ต้องปลูกเยอะ มีพื้นที่น้อย ไม่อยากลงทุนแย๊ะ ปลูกผลไม้เป็นงานอดิเรกแค่พอยังชีพ แลกเปลี่ยนสินค้าการเกษตรได้รู้จักสังคม เข้ากับชุมชนได้


เพศของมะละกอ

     จะส่งผลต่อคุณภาพของผลผลิต เนื่องจากมีความนิยมของตลาดมาเป็นตัวกำหนด เช่น รูปทรง และ เนื้อผลในส่วนที่ทานได้ ซึ่ง ผลมะละกอที่เกิดจากต้นที่ให้ดอกสมบูรณ์เพศหรือต้นกะเทย จะให้ผลที่มีรูปทรงเรียวยาว ทรงกระบอก ร่องเปลือกไม่ลึก เนื้อเยอะ ไส้ในค่อนข้างตัน ส่วน ผลมะละกอที่เกิดจากต้นตัวเมีย จะมีลักษณะร่องเปลือกลึก ไส้ในกลวง ผลมีลักษณะ ป้อมสั้น น้ำหนักผลผลิตน้อย ส่วน ต้นตัวผู้นั้นจะไม่ให้ผลผลิตเลย  ซึ่งสามารถสังเกตุลักษณะเพศทั้ง 3 ได้ ดังนี้

1. ต้นตัวผู้(ดอกตัวผู้) ไม่ติดผล มีช่อดอกยาวแตกแขนงเป็นสาย 

2. ต้นตัวเมีย(ดอกตัวเมีย) ติดลูกไม่สมบูรณ์ ไม่เป็นที่ต้องการของตลาด มีช่อดอกยาวปานกลาง ดอกตูมจะมีลักษณะดอกป้อม จะให้ลูกกลม  

3. ต้นกะเทย(ดอกสมบูรณ์เพศ) ติดลูกสมบูรณ์ เป็นที่ต้องการของตลาด มีช่อดอกแตกแขนงสั้น อาจจะประกอบด้วยดอกตัวผู้และดอกสมบูรณ์เพศในช่อดอกเดียวกัน


ดูใต้ถุง จะเห็นรากแก้วโผล่นิดหน่อย

แกะถุงดำออก จะเห็นรากแก้วม้วนอยู่แบบนี้เอง

ดึงรากแก้วให้ยืดออก

การเปลี่ยนเพศมะละกอให้เป็น "เพศกระเทย"

      เป็นวิธีที่ชาวสวนนิยมใช้ นั่นคือ ในขณะที่ทำการย้ายกล้ามะละกอ ลงปลูกในแปลงนั้น ควรรดน้ำต้นกล้าให้ชุ่ม จากนั้นให้ตัดรากแก้วของกล้ามะละกอก่อนย้ายปลูกลงหลุม โดยตัดรากแก้วออกประมาณ 2 ข้อนิ้วมือหรือประมาณ 5 เซนติเมตร ซึ่งวัดจากปลายรากขึ้นไป เมื่อตัดรากแก้วแล้วให้นำต้นมะละกอลงปลูกในหลุมที่เตรียมไว้เพียงเท่านี้ก็ไม่ต้องรอลุ้นแล้วว่าต้นไหนจะเป็นตัวผู้ หรือ ตัวเมีย ที่ไม่ให้ลูก และลักษณะทรงผลไม่เป็นที่ต้องการของตลาด

       วิธีนี้จะทำให้ต้นมะละกอโตเร็ว สามารถร่นระยะเวลาการเก็บเกี่ยวผลผลิตขึ้นมาได้ 1 เดือน อีกทั้งยังติดลูกดก ติดผลดีทุกต้นอีกด้วย


มีผู้แนะนำมาว่า ให้ตัดรากแก้วที่โผล่เกินถุงดำออกมา
ผมเรยตัดซะชิดขอบดินเรย 55

 ยืมที่ดินข้างบ้านมาทดลองปลูกมะละกอ 55เริ่มปลูก วันที่ 15 มกราคม 2560วันที่ 8 กุมภาพันธุ์ 2560 ( 1 เดือน กับ 8 วัน )

วันที่ 10 กุมภาพันธุ์ 2560

วันที่ 23 มีนาคม 2560 ( 2 เดือน กับ 23 วัน )

วันที่ 23 มีนาคม 2560 ( 2 เดือน กับ 23 วัน )

วันที่ 7 เมษายน 2560 ( 3 เดือน กับ 7 วัน )

วันที่ 18 เมษายน 2560 ( 3 เดือน กับ 18 วัน )
คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่

พฤษภาคม 2560 ( 5 เดือน ) มีคนมาเผาขยะ แล้วไม่ดูแล ไฟลามไหม้ข้างบ้านเรา

วันที่ 30 พฤษภาคม 2560 ( 5 เดือน )
คนข้างบ้านมาเผาขยะ ต้นมะละกอถูกเปลวไฟ ทำให้ใบร่วงไปเย๊อะเรย...

เราก็ไม่รู้ว่าดอกเพศกระเทย มันเป็นลักษณะอย่างไร.. 
แต่ตามรูปนี้ ไม่เป็นดอกเพศผู้ แน่นอน

ติดผลแร้ว...ระยะเวลา 5 เดือน ออกผลแล้วค่าบ
คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่

ต้นกระเทย ชัดๆ
คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่

ก็ไม่รู้สินะ
คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่

ต้นแค่นี้ ออกผลซะแร้ว... จะรอดมั้ยเนี่ย
คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่

วันที่ 14 กรกฎาคม 2560 (เดือนครึ่ง ตั้งแต่ออกดอก)วันที่ 27 พฤษภาคม 2560 น้ำท่วมถนนในซอยหมู่บ้าน

เขาอยู่อาศัยมาสิบๆปี ไม่เคยท่วม เพราะปากซอยทำถนน และอุโมงค์ลอดทางรถไฟ
ทางระบายน้ำไหลไม่ทัน จึงทำให้น้ำขัง

น้ำระบายไม่ทัน น้ำขังอยู่ 2-3 ชั่วโมง

มะละกอเริ่มวิกฤติ ถูกไฟเผา โดนน้ำท่วม ฝนตกทุกวัน
พยุงกายแทบไม่ไหว   จงสู้ต่อไป.. ทาเคชิ

ลำต้นก็ผุ เนื่องจากเคยถูกเปลวไฟ...

ท่านไม่ได้ไปต่อ..55
จัดทำโดย คณะเจ้าหน้าที่บริษัท อสมท จำกัด ( มหาชน ) ผู้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมเทคโนโลยีดิจิตอล ณ ประเทศญี่ปุ่น