Modernine TV
ชื่อผู้แจ้ง : ชื้อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว แจ้งวันที่ : 28 กรกฎาคม 2559 เวลา 18:16:14      ถูกเปิดอ่านแล้ว 590 ครั้ง  590 / 0 ครั้ง   ลดขนาดตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร 
ประเภท : [ บทความ ]      Control System      Raspberry Pi      Raspberry Pi
ชื่อเรื่อง : คณะทำงานโครงการ Monitoring & Remote System บมจ.อสมท


โปรโมทซะหน่อย เพื่อให้พนักงานใน บมจ.อสมท ได้รับรู้

     คณะทำงานโครงการ Monitoring & Remote System บมจ.อสมท ผลิตวงจรควบคุมและอ่านค่าระดับแรงดัน ของอุปกรณ์ไฟฟ้า เพื่อนำค่าสัญญาณมาแสดงผลและแจ้งเตือน ระยะไกล ผ่านระบบเครือข่าย Network และอินเตอร์เน็ต

     โครงการต่างๆ มิใช่บางคนจะมาพูดมะโนเอาเองว่าทำง่ายๆ แต่ต้องเกิดจากความร่วมมือ และการสนับสนุนจากพนักงานทุกระดับ ต้องมีการนำเสนอเครื่องต้นแบบ ผลิตวงจรที่ใช้งานได้จริง ผ่านการทดสอบตามหลักวิชาการ มีราคาอุปกรณ์ไม่แพง ผลิตวงจรได้ง่าย วัสดุอุปกรณ์หาได้ง่ายตามท้องตลาด
สรุปงานให้เป็น นำเสนอให้ถูกคน..

   โครงการต่างๆ ต้องมีการนำเสนอ มีอุปกรณ์ต้นแบบที่ใช้งานได้จริง ต้องมีการสรุปรายงานเป็นรูปธรรม มิใช่พูดปากเปล่าตามวงเหล้า อาศัยลูกตื้อพูดเกินความจริง ไปพูดพร่ำเพ้อกับคนที่ไม่เคยใส่ใจในงานอิเล็กทรอนิกส์(ทั้งๆที่เรียบจบอิเล็กทรอนิกส์มาเหมือนกัน) แล้วไม่ได้รับการสนับสนุน ก็อย่ามาโทษองค์กรไม่สนับสนุนนะคร่าบบ

    โครงการต่างๆที่ผ่านมา หลายโครงการที่ทำไม่สำเร็จ คนที่ทำโครงการนั้น ก็ต้องหันมาดูข้อบกพร่องของตนเองด้วย ต้องพิจารณาว่าขั้นตอนการนำเสนอโครงการ ท่านนำเสนอคนที่สนใจจริงๆหรือไม่.. มีรายงาน, มีสรุปผลข้อเท็จจริง, มีประโยชน์, มีความคุ้มค่าน่าเชื่อถือ หรือไม่..??

ความสำเร็จเกิดจาก การรู้จักแหล่งผลิตอุปกรณ์ กับ ความร่วมมือ

     แผ่น PCB ลายวงจร ได้รับการสนับสนุนจาก เจ้าหน้าที่ใน กทม. ฝ่ายแผนงาน และฝ่ายซ่อมบำรุงโทรทัศน์ สั่งผลิตแผ่นวงจร PCB มีต้นทุนแผ่นละ 50 บาท มีราคาถูก สกรีนลายวงจรมาแล้ว เจาะรูให้เรียบร้อย พร้อมที่จะนำมาประกอบอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
รู้จักประสานงานจัดหาแหล่งผลิต

     เราได้รับความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่ อสมท ที่รู้แหล่งผลิตลายวงจร PCB และ รู้แหล่งผลิตกล่องเหล็ก ผมได้ส่งขนาดลายวงจร PCB และออกแบบกล่องวงจร กำหนดรูเจาะช่อง เพื่อส่งแผนผังไปให้คณะทำงาน เพื่อทำการประสานงานกับโรงงานผลิตกล่องเหล็ก และโรงงานผลิตแผ่นวงจร ทำการผลิตอุปกรณ์ให้ตรงตามขนาดที่ต้องการ จะเห็นได้ว่ามีพนักงานที่มีความสามารถใน บมจ.อสมท ที่มีความเชี่ยวชาญในการผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อยู่นะ

ลดต้นทุน สั่งผลิตแผ่นวงจร PCB จำนวน 50 แผ่น

     เราสั่งผลิตแผ่น PCB เพื่อนำมาใส่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เอง ช่วยลดต้นทุนการผลิตแผงวงจร เรายังได้แผ่น PCB มีราคาถูก ราคาแผ่นละ 50 บาท จะถูกกว่า(ซื้อแผ่นทองแดงมาทำเอง ราคาแผ่นเปล่าก็ตกแผ่นละ 60 บาทแล้ว) ไม่ต้องเสียเวลากัดลายวงจรเอง สั่งผลิตก็ได้แผงวงจรที่สวยงามกว่าด้วย และในการประกอบก็ลงมือทำเอง ไม่ต้องไปจ้างโรงงานให้ลงอุปกรณ์ PCB เราจึงลดต้นทุนค่าใช้จ่าย และสามารถผลิตแผงวงจรได้จำนวนมากด้วย

ตัวอย่างการประกอบลงกล่องเหล็ก

     เราสั่งโรงงานผลิตกล่องเหล็ก ขนาด 2U โดยออกแบบช่องวางอุปกรณ์ เจาะกล่องเพื่อยึดติดอุปกรณ์ภายนอก มีการเจาะรูยึดสกูลมาให้เรียบร้อย แต่ราคาผลิตกล่องมีต้นทุนที่แพงขึ้นอีก ราคากล่องละ 2,500 บาท ประกอบด้วย 1.ตัวกล่อง 2.ฝาครอบด้านหน้า 3.ฝาครอบด้านบน

จากเครื่องต้นแบบ ใช้ต้นทุนราคาเพียง 3,600 บาท
(รวม Raspberry Pi ราคา 1,590 บาท)
(รวมกล่อง ราคา 320 บาท)

เครื่องต้นแบบ ลักษณะการเจาะช่องด้านหลัง สำหรับใส่ Connector 
เลือกกล่องที่มีความกระทัดรัด น้ำหนักเบา นำมาเจาะรูยึดอุปกรณ์ และทำช่องสำหรับใส่คอนเน็กเตอร์เชื่อมต่อสายสัญญาณได้ง่าย

คณะทำงานที่ร่วมกันผลิตวงจร

เผยแพร่โครงงานเพื่อให้พนักงานได้ร่วมมือกันทำงาน

      เราไม่ได้หวงวงจร หรือหวงโครงการ เพื่อหาผลงานคนเดียวนะ แต่ถ้าเป็นโครงงานที่ต้องผลิตขึ้นมาใช้งานทั่วประเทศ ต้องใช้อุปกรณ์จำนวนมากๆ เราต้องร่วมมือกันผลิต เรียนรู้ศึกษาทำความเข้าใจไปด้วยกัน ขอความร่วมมือจากพนักงานที่มีความสนใจ และมีความสามารถ(ช่างไฟฟ้า-อิเล็กทรอนิกส์) มาช่วยกันทำงาน ทำให้โครงงานสำเร็จได้รวดเร็ว

     ถ้าหวงความรู้ หวงของ หวงโปรแกรม หวงผลงาน หากทำเองคนเดียว แล้วไม่สำเร็จ ไม่มีคนสนใจร่วมมือ ก็ไม่ต้องมาบ่น ไม่ต้องมาเรียกร้องหาความร่วมใจ เพราะการทำงานเป็นทีม เกิดจากใจที่แบ่งปัน ไม่แสวงหาผลประโยชน์ ถ้ามีการแบ่งปันก็จะเกิดความร่วมมือร่วมใจกันนะ

    ปัญหาที่โครงการต่างๆไม่สำเร็จ เกิดจากการไม่แบ่งปันวงจร ไม่เผยข้อมูล ไม่มีสรุปวงจรต้นแบบ เพราะหวงความรู้ เก็บงานไว้ทำหาผลงานตัวเองคนเดียว เลยไม่เกิดความร่วมมือร่วมใจ บอกตรงๆเรย ผมทำงานผ่านมา 18 ปี ไม่มีโครงงานใดเผยแพร่ให้ใช้งานได้ทั้งองค์กรเลย มีแต่ซื้อมาใช้งานในสถานีฯแล้วก็ละเลยไม่ดูแล เปลี่ยนโครงงานใหม่เรื่อยๆ ก็ไม่บรรลุเป้าหมาย     เพื่อนพนักงานเราก็นำแผ่นวงจรมาประกอบเองที่สถานี จ.ขอนแก่น เพื่อลดค่าใช้จ่าย ไม่เบิกเบี้ยเลี้ยงเดินทาง ไม่เบิกค่าตอบแทนจากองค์กร  นะคร่าบ

      เราก็ไม่เชื่อถือคนอื่นที่คุยโม้ว่า จะไม่เบิกค่าตอบแทน จะทำงานประกอบวงจรฯที่บ้าน ผลิตโครงงานให้องค์กรอยู่ภูมิภาค แต่เราก็ไม่เห็นโครงงานเขาจะสำเร็จเป็นชิ้นเป็นอัน มีแต่คุยโม้ในวงเหล้าว่าจะช่วยองค์กร แต่ก็ไม่ลงมือทำจริงๆ เราจึงไม่เชื่อ ไม่เสียเวลาไปคาดหวังกับคนเหล่านั้นนะ

    โครงการเราสำเร็จแล้ว มีวงจรใช้งานได้จริง ผลิตอุปกรณ์ขึ้นมาได้ง่าย เราได้ทำงานอยู่ถิ่นอิสานบ้านเฮา เราก็พอใจแล้ว ไม่ต้องไปดิ้นรนทำโครงการใหญ่โต ให้เหนื่อยอีกแล้วครับ เราก็พัฒนาไว้ใช้งานสะดวกในถิ่นเราสิคร่าบบ

คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่

การออกแบบหน้าแสดงผล มิเตอร์และการควบคุม
แต่ยังเหลือการแจ้งเตือนมาที่ SmartPhone
คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่


คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่

หน้าเพจ Web แสดงผลการทำงานของอุปกรณ์เครื่องส่งโทรทัศน์
คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่

ที่ Web Server แสดงผลการแจ้งเตือน ทุกๆสถานี
จัดทำโดย คณะเจ้าหน้าที่บริษัท อสมท จำกัด ( มหาชน ) ผู้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมเทคโนโลยีดิจิตอล ณ ประเทศญี่ปุ่น