ชื่อผู้แจ้ง : ชื่อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว แจ้งวันที่ : 17 กันยายน 2557 เวลา 08:13:32      ถูกเปิดอ่านแล้ว 10090 ครั้ง  10090 / 9 ครั้ง   ลดขนาดตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร 
ประเภท : [ ปฏิบัติการทีวีดิจิตอล อสมท ]      บทความ DTV DVB      บทความรู้ ทีวีดิจิตอล      
ชื่อเรื่อง :

แผงสายอากาศโทรทัศน์ ย่าน UHF ที่นำมาใช้งานดิจิตอลทีวี     ระบบโทรทัศน์ดิจิตอล DVB-T2 ออกอากาศในย่าน UHF มีความเกี่ยวข้องกับระบบสายอากาศส่งสัญญาณโทรทัศน์ ที่ต้องใช้งานสายอากาศย่านความถี่สูง UHF (Ultra High Frequency)

     กสทช. เห็นว่า สถานีโทรทัศน์ ไทยพีบีเอส มีความพร้อมของระบบสายอากาศ UHF ที่รองรับการออกอากาศของคลื่นสัญญาณโทรทัศน์ดิจิตอล DVB-T2 สามารถใช้งานได้ทั่วประเทศ ซึ่ง อสมท ก็มีสายอากาศย่าน UHF นี้ ใช้สำหรับการออกอากาศอยู่เช่นกัน..??

    วันนี้ เราจึงมาทำความเข้าใจกันว่าสายอากาศย่าน UHF ที่สถานีโทรทัศน์ของ อสมท มีอยู่นั้น เป็นเช่นไร...
คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่

    สถานีโทรทัศน์ อสมท จังหวัดสุโขทัย ที่มีสายอากาศย่าน UHF ใช้ในการออกอากาศของโทรทัศน์ช่อง 3 BEC สามารถนำมา Combine (รวมสายส่ง) กันได้ระหว่างสัญญาณอะนาล็อก(ช่อง3)และสัญญาณดิจิตอล(อสมท) โดยการจัดหาเพียงอุปกรณ์รวมสายส่ง Combine สำหรับให้เครื่องส่ง จำนวน 2 เครื่อง สามารถออกอากาศได้บนเสาส่งเดียวกัน โดยใช้สายอากาศ UHF แผงเดียวกัน ออกอากาศโทรทัศน์ทั้งสองประเภทได้โดยไม่เกิดปัญหาการรบกวนกัน

    และยังมีสถานีโทรทัศน์ อสมท อีกหลายแห่ง ที่มีสายอากาศ UHF นี้ใช้งานอยู่ นี่คือข้อเด่นอย่างหนึ่งที่ อสมท สามารถออกอากาศที่สถานีตนเองได้และมีพื้นที่ตั้งใกล้เคียงกับสถานี ไทยพีบีเอส ตามที่ กสทช. กำหนดที่ตั้งไว้

ความถี่โทรทัศน์ จะอยู่ในย่าน VHF และ UHF โดยช่องสัญญาณโทรทัศน์ดิจิตอลทั้งหมดจะย้ายความถี่ไปอยู่ในย่าน UHF เพียงอย่างเดียว คือช่วงความถี่ 510 - 790 MHz.
ช่องสัญญาณโทรทัศน์ดิจิตอล UHF ย่าน 510 - 790 MHz.
คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่

แผงสายอากาศ UHF
คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่


จัดทำโดย คณะเจ้าหน้าที่บริษัท อสมท จำกัด ( มหาชน ) ผู้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมเทคโนโลยีดิจิตอล ณ ประเทศญี่ปุ่น