ชื่อผู้แจ้ง : ชื่อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว แจ้งวันที่ : 16 กันยายน 2557 เวลา 07:44:55      ถูกเปิดอ่านแล้ว 3036 ครั้ง  3036 / 11 ครั้ง   เพิ่มขนาดตัวอักษร เพิ่มขนาดตัวอักษร 
ประเภท : [ ปฏิบัติการทีวีดิจิตอล อสมท ]      ข่าวสาร DTV DVB      ข่าวสาร อสมท      
ชื่อเรื่อง :

อสมท เดินหน้าโครงข่ายดิจิตอล เดือนสิงหาคม 2557


คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่

     สรุปพื้นที่การออกอากาศโทรทัศน์ดิจิตอล อสมท ในเดือนสิงหาคม 57 โครงข่าย อสมท พร้อมให้บริการออกอากาศฯ ทันตามกำหนด

    หายไปนานนะครับ ไม่ได้มาอัพเดตข้อมูล เพราะงานเยอะ ปัญหาแยะ ทำงานหลายหน้าที่ ก็คิดว่าจะหยุดการสรุปด้านโครงข่ายดิจิตอลทีวี คิดจะเปลี่ยนหน้าเว็บฯไปใช้งานในด้านผลิตรายการโทรทัศน์ท้องถิ่นและทำวิดีโอภาพในห้องส่งวิทยุภูมิภาค (ก็เป็นเว็บฯของฉันน่ะ ทำมาตั้งแต่แรก ฉันทำอยู่คนเดียวจะเปลี่ยนเป็นอะไรก็ได้ ตามใจฉัน..)

    บมจ.อสมท เจอศึกหนัก แต่ก็ยังไหวอยู่ เลยกลับมาจัดหนักซักหน่อย ค่อยๆว่ากันไป 555
คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่

     เพราะการทำงานต้องเดินทางบ่อยๆ สถานีฯและหน่วยงานตั้งอยู่จังหวัดต่างๆ ไม่ได้รวบรวมทำสรุปภาพการติดตั้งของแต่ละสถานีฯมาให้ชม ก็ผมเป็นผู้น้อยและทำเว็บอยู่คนเดียวนี่ครับ เจ้านายไม่ได้มอบหมายหน้าที่ให้เดินทางไปดูแล คนไปทำงานก็ไม่รู้จะสรุปมายังไง?? ผมทำอะไรไม่ได้มาก... เอาเป็นว่า มาเสนอแนวคิดของผมให้อ่านนะ...

    ระยะการแพร่คลื่นของโทรทัศน์ดิจิตอล (ERP=80kW) สำหรับการรับชมมีหลายลักษณะ คือ
    1. ภายในอาคาร ( Indoor Reception ) ระยะห่างจากเสาส่ง ไม่เกิน 35 กิโลเมตร
    2. ภายนอกอาคาร สายอากาศสูงจากพื้นดิน 1.5 เมตร ( Portable Outdoor Reception ) ระยะไม่เกิน 50 กิโลเมตร
    3. รถยนต์เคลื่อนที่ สายอากาศสูงจากพื้นดิน 1.5 เมตร ( Mobile Reception ) ระยะไม่เกิน 50 กิโลเมตร แบบ Outdoor Reception
    4. เสาบนหลังคา สายอากาศสูงจากพื้นดิน 10 เมตร ( Fixed Rooftop ) ระยะไม่เกิน 100 กิโลเมตร
   

   บ้านเรือนท่านห่างจากเสาส่งกี่กิโลเมตร ก็ไปพิจารณาการติดตั้งเสาอากาศเพื่อรับชมได้ครับ ประชาชนบางคน บ้านอยู่ไกลกว่า 35 กิโลเมตร ท่านอยากรับชมภายในอาคาร ก็คงรับชมไม่ได้เหมือนโทรทัศน์แบบเดิม( อะนาล็อก : Analog ) ก็เลย หัวเสีย พาลตำหนิติเตียนว่าระบบดิจิตอลไม่ดีเท่าแบบเดิม คงต้องไปถาม กสทช. เอาเองว่าทำไมจึงเป็นเช่นนั้น..?? ส่วนผมก็สรุปเป็นภาพมาให้ชม(เค้าว่าผมพูดไม่รู้เรื่อง..รึคนฟังไม่สนใจรับรู้เองนะ..เฮ้อ)

   ข้อมูลนี้ พิจารณาตามเอกสาร ITU ซึ่งจำไม่ได้ว่ารหัสเอกสารชื่ออะไร และไม่รู้ว่าเก็บไว้ที่ไหน เค้าสรุปไว้นะ เป็นภาษาอังกฤษหลายหน้า หากผมหาเจอจะแนบขึ้นมาให้เปิดอ่าน ท่านคงจะอ่านเจอและสรุปได้เอง ( ป๊าด..เอกสารภาษาอังกฤษ มีตั้งหลายหน้า และชาวบ้านธรรมดาๆ จะเข้าใจมั๊ยเนื่ย กรรมของประชาชน..เน๊าะ ) และเป็นผลจากการวิเคราะห์สัญญาณโทรทัศน์ดิจิตอล DVB-T2 โดยคณะทำงาน อสมท ตามลิงค์นี้ http://dtv.mcot.net/login/report/dtv_15field.php
จัดทำโดย คณะเจ้าหน้าที่บริษัท อสมท จำกัด ( มหาชน ) ผู้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมเทคโนโลยีดิจิตอล ณ ประเทศญี่ปุ่น