ชื่อผู้แจ้ง : ชื่อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว แจ้งวันที่ : 9 มีนาคม 2557 เวลา 13:44:24      ถูกเปิดอ่านแล้ว 4202 ครั้ง  4202 / 42 ครั้ง   ลดขนาดตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร 
ประเภท : [ ปฏิบัติการทีวีดิจิตอล อสมท ]      ข่าวสาร DTV DVB      ข่าวสาร อสมท      
ชื่อเรื่อง :

บมจ.อสมท สำนักวิศวกรรม พร้อมแล้ว..!! เตรียมออกอากาศจริงโทรทัศน์ดิจิตอล     บมจ.อสมท สำนักวิศวกรรม พร้อมแล้ว..!! เตรียมสรุปผลข้อมูลการทดลองโครงข่ายดิจิตอลทีวีที่ผ่านมา ให้ กสทช. เพื่อขออนุญาตโครงข่ายโทรทัศน์ดิจิตอล ออกอากาศจริง ในเดือนหน้า(เมษายน57) แม้ว่า อสมท ยังไม่มีเงิน(ยังไม่อนุมัติงบ..) แต่ก็มีศักยภาพนะ ขอบอก..

    โดยที่ผ่านมา กสทช. บอกมาว่า อสมท ไม่เคยมีสรุปรายงานการทดลองต่างๆมาให้ กสทช เลย..?? อ้าว...คณะทำงานดิจิตอล สำนักวิศวกรรม อสมท ก็สรุปรายงานข้อมูลการทดลองดิจิตอลไปตั้งเยอะ แล้วเอกสารรายงานมันหายไปใน อสมท ซะงั้น..!! ไม่มีการจัดเก็บ ไม่รวบรวม ไม่มีผู้สรุปให้ กสทช. แล้วรายงานมันหายไปไหน ภายในองค์กรไม่ได้ให้ความสำคัญเกี่ยวกับข้อมูลต่างๆนี้เลยหรือ..??
   
    ที่ผ่านมา เพราะขาดผู้ประสานงาน(คนคิดต่าง) จึงทำให้ อสมท ไม่ได้มีส่วนร่วมในการนำเสนอข้อมูลด้านเทคโนโลยี ให้แก่ กสทช. ส่งผลให้ อสมท ต้องเสียlสิทธิประโยชน์ในการวางโครงข่ายดิจิตอลให้แก่คู่แข่ง แล้วบริษัทผู้ผลิตเครื่องส่ง(หวังขายสินค้า)ก็เข้ามาชี้นำการติดตั้งอุปกรณ์ จึงทำให้เกิดการลงทุนสูงขึ้นและมีข้อมูลด้านเทคนิคที่ไม่ตรงกัน จึงเกิดความล่าช้าในการตัดสินใจวางโครงข่าย

    ปัญหาคือ..คนคิดต่าง ต่างคนต่างทำ แล้วไม่มีการรวบรวมสรุปรายงาน เพราะจำแนกความสำคัญของข้อมูลไม่ได้ แยกความสำคัญของงานไม่ออก อาทิ ผลการทดลอง ข้อมูลด้านวิชาการ จุดคุ้มทุน แนวทางสรุปข้อขัดแย้งต่างๆ ฯลฯ เพราะมีแต่คนที่คิดเพียงว่า อสมท สู้เขาไม่ได้, อสมท ไม่พร้อม, คนอื่นเขาคิดไว้แล้ว อสมท ไม่ต้องทำอะไร, กลัวการเปลี่ยนแปลงและไม่ทราบที่จะวางแผนอนาคตในการปฏิบัติหน้าที่ในสายงาน ดิจิตอล..อย่างไร (ไม่เคยทำธุรกิจ วางแผนก็ไม่เป็น แล้วหยิ่ง..ไม่ถามใคร..?? กลัวเสียฟอร์ม.. )

    หากผมนำข้อมูลมาเสนอ ก็จะถูกตำหนิว่า อยากโชว์..!! ถูกว่า..เอาข้อมูลความลับมาเปิดเผย..!! หากอยู่เฉยๆ แล้วข้อมูลนำไปไว้ที่ไหน..?? เก็บเป็นความลับไว้จนพนักงานเองก็ไม่รู้ แล้วข้อมูลที่เก็บไว้นั้นก็ไม่ใช่ข้อเท็จจริง เพราะไม่มีการตรวจสอบ เป็นข้อมูลเลื่อนลอย (ก็เก็บไว้ลึกลับมากๆ แล้วเป็นความจริงรึป่ะ..ใครจะไปรู้ล่ะ..) พนง.บางคนกำลังจะฆ่าตัวตายเพราะวิตกจริต..เหมือนชาวนาขายข้าวได้ใบประทวนไม่รู้จะได้เงินยังไง..อิอิ

    หากเราเปิดร้านขายสินค้า แล้วไม่โปรโมท ไม่ประชาสัมพันธ์ให้ลูกค้ารู้ว่าสินค้าเราดีอย่างไร มีคุณภาพอย่างไร สินค้าดีกว่าคู่แข่งอย่างไร มีแต่เก็บสินค้าใส่ตู้เซฟ ไม่ให้ใครเห็น ลูกค้าก็ไม่รู้ว่าเรามีสินค้าอะไร เพราะกลัวคู่แข่งจะมาล้วงความลับ กลัวมากๆๆๆ แล้วเอ็งจะมาเปิดร้านขายของทำไม..??

    อันที่จริง ผม..ไม่อยากเข้ามาทำงานนี้ร๊อก..เพราะกลัวถูกดึงไปอยู่กรุงเทพฯ เก่ง..แต่โดนดอง ข้าไม่เอา.. อยากกลับบ้านที่ ขอนแก่น ไปลั้ลลากับเพื่อนสมัยเรียนและญาติพี่น้อง มีความสุขแบบพอเพียง อิสระแบบโสดๆปนโฉดๆ ไม่อยากได้ยศตำแหน่ง เพราะค้นพบแล้วว่าความสุขมันอยู่ที่ใจ...ไม่ยึดติด ก็พ้นทุกข์

    แต่ถ้านำเสนองาน อสมท และประชาสัมพันธ์ไปแล้ว ไม่ถูกใจใคร เพราะคิดมาก คิดลึก วิตกจริต กลัวนั่นกลัวนี่ กลัวๆๆ ก็ขออภัยด้วยเพราะเราคิดต่าง(บึ๋ย..คำยอดนิยม) เพราะ อสมท ถึงโค้งสุดท้ายแล้ว อุปสรรคมันเยอะทั้งภายในและภายนอก อสมท ต้องก้าวสู่ระบบดิจิตอลจริงๆแล้ว จำเป็นต้องเดินหน้าเต็มตัว..!! อสมท ต้องวางแผนพัฒนาด้านรายการโทรทัศน์ดิจิตอล โครงข่ายสถานีดิจิตอล วิทยุดิจิตอล ฯลฯ พนักงานทุกคนจำต้องพร้อมยอมรับหน้าที่และเรียนรู้ไปทีละน้อยๆ ใครไม่ศึกษาก็ไม่ฝืนใจ..555

    ขอทำหน้าที่เป็นส่วนประชาสัมพันธ์ให้ อสมท มีบทบาทด้านเทคโนโลยี เพื่อสรุปข้อมูลมาเผยแพร่ให้เพื่อนๆและประชาชนทั่วไปได้ทราบ ผ่าน Facbook ส่วนตัว และเฟสบุ๊ก dtv.mcot  และเว็บไซต์ dtv.mcot.net (ดูแลข้อมูลหลายแห่ง..) ติดตามเอาเองนะ ที่ต้องใช้เฟสส่วนตัวเพราะใช้กล้องมือถือถ่ายรูปขึ้นเฟสมันง่ายดี ส่วนเว็บไซต์ dtv.mcot.net สำหรับเป็นความลับข้อมูลภายใน พนง.ติดตามได้ แต่ไม่ค่อยมีเวลาอัพเดตแล้ว

ติดตามข้อมูลแบบต่อเนื่องได้ที่ http://facebook.com/dtv.mcot
คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่


คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่


คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่


คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่


คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่


คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่


คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่


คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่


คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่
จัดทำโดย คณะเจ้าหน้าที่บริษัท อสมท จำกัด ( มหาชน ) ผู้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมเทคโนโลยีดิจิตอล ณ ประเทศญี่ปุ่น