ชื่อผู้แจ้ง : ชื้อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว แจ้งวันที่ : 1 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา 08:20:04      ถูกเปิดอ่านแล้ว 1547 ครั้ง  1547 / 16 ครั้ง   ลดขนาดตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร 
ประเภท : [ ปฏิบัติการทีวีดิจิตอล อสมท ]      ข่าวสาร DTV DVB      ข่าวสาร อสมท      
ชื่อเรื่อง : สตง.จี้ รัฐบาล สั่งกรมประชาสัมพันธ์ ทบทวนซื้อเครื่องส่งทีวีดิจิตอล ช่อง 11


ที่มา http://www.isranews.org

     สตง.ร่อนหนังสือด่วนจี้ "ยิ่งลักษณ์" สั่ง "กรมประชาสัมพันธ์" ทบทวนจัดซื้อเครื่องส่งสัญญาณทีวีดิจิตอล วงเงินเฉียดพันล้าน ระบุผลสอบเบื้องต้น พบขั้นตอนการดำเนินงานใช้วิธีพิเศษ ไม่เปิดเผยข้อมูล กีดกันผู้เสนอราคารายอื่น ส่อฝ่าฝืนพรบ.ฮั้ว ชี้ "ช่อง 5- ไทยพีบีเอส" ก็ซื้อแต่ใช้วิธีประมูล ได้ของเยอะ แถมจ่ายน้อยกว่า

     กรณีสำนักข่าวอิศรา www.isranews.org ตรวจสอบพบพิรุธในการจัดซื้ออุปกรณ์ส่งสัญญาณ เพื่อติดตั้งในสถานีเครือข่ายวิทยุโทรทัศน์ทั่วประเทศ ให้เป็นระบบทีวีดิจิตอล วงเงิน 980 ล้านบาท ที่เพิ่งได้รับใบอนุญาตจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม 2556 ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นการนำวิธีพิเศษมาใช้ในการดำเนินการแทนที่จะเป็นการเปิดประมูล เพื่อเปิดกว้างให้เกิดการแข่งขันสู้ราคาของผู้ประกอบการ ขณะที่การตั้งงบประมาณจัดซื้อก็สูงกว่าสถานีโทรทัศน์อื่นที่มีการจัดซื้อเหมือนกัน เช่น ททบ.5 , ไทยพีบีเอส นั้น
 
     ล่าสุดสำนักข่าวอิศรา www.isranews.org ตรวจสอบพบว่า เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2557 สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ได้ทำหนังสือด่วนที่สุด เลขที่ ตผ 0019/271 ถึงน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี เพื่อให้แจ้งอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ สั่งทบทวนการจัดซื้อให้ดำเนินการตามระเบียบ พร้อมชี้แจงข้อเท็จจริงและหลักฐานประกอบการดำเนินงานด้วย
 
     ทั้งนี้ สตง. ระบุว่า จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นในการจัดซื้อเครื่องส่งสัญญาณ ระบบทีวีดิจิตอล ของกรมประชาสัมพันธ์ ในเฟสแรก 18 สถานีหลัก จำนวน 33 เครื่อง ด้วยวิธีพิเศษ มีการตั้งวงเงินไว้จำนวน 980,950,000 บาท เป็นการดำเนินการที่ไม่เปิดโอกาสให้ผู้ประสงค์จะเสนอราคาได้ทราบถึงข้อมูลและรายละเอียดขอบเขตของงาน รวมถึงการกำหนดคุณลักษณะเฉพาะของเครื่องมือ ไม่เปิดโอกาสให้มีการแข่งขันราคาอย่างเป็นธรรม อาจเข้าข่ายตามพรบ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของ รัฐ พ.ศ.2542 

     สตง.ยังระบุด้วยว่า จากการเปรียบเทียบข้อมูลการจัดหาของ ททบ. 5 จำนวน 2 โครงข่าย 38 สถานี 114 เครื่องส่งโทรทัศน์ และไทยพีบีเอส จำนวน 1 โครงข่าย 44 สถานี 88 เครื่อง พบว่าดำเนินการโดยการประมูลในวงเงินที่ต่ำกว่ากรมประชาสัมพันธ์ดำเนินการ
บ.เครือข่ายนักการเมืองใหญ่ จ้องตะครุบงบซื้ออุปกรณ์ทีวีดิจิตอล ช่อง 11
ที่มาจาก...http://www.isranews.org

     พบจัดซื้ออุปกรณ์ส่งสัญญาณทีวีดิจิตอล กรมประชาสัมพันธ์ วงเงินเฉียดพันล้าน เร่งใช้วิธีพิเศษ แถมจัดซื้อแพงกว่า "ช่อง 5- ไทยพีบีเอส" ลือสนั่นบริษัทใกล้ชิดนักการเมืองใหญ่อยู่เบื้องหลัง "จ้องตะครุบ" บีบให้รีบดำเนินการก่อนเลือกตั้ง 2 ก.พ.57 นี้

     กรมประชาสัมพันธ์ หน่วยงานของรัฐ ซึ่งมีหน้าที่กำกับดูแลสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ช่อง 11 หรือ เอ็นบีที กำลังถูกจับตามองเรื่องความโปร่งใส่ในการจัดซื้ออุปกรณ์ส่งสัญญาณ เพื่อติดตั้งในสถานีเครือข่ายวิทยุโทรทัศน์ทั่วประเทศ ให้เป็นระบบทีวีดิจิตอล ที่เพิ่งได้รับใบอนุญาตจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม 2556 ที่ผ่านมา 

     สำนักข่าวอิศรา www.isranews.org ตรวจสอบพบว่า ภายหลังจากที่กรมประชาสัมพันธ์ได้รับใบอนุญาตทีวีดิจิตอลจาก กสทช. เรียบร้อยแล้ว กรมประชาสัมพันธ์ ได้ดำเนินการจัดซื้ออุปกรณ์ส่งสัญญาณเพื่อนำมาใช้ติดตั้งในสถานีวิทยุโทรทัศน์ทั่วประเทศ ให้เป็นระบบดิจิตอล โดยตั้งงบประมาณไว้สูงถึง 980 ล้านบาท 
 
     อย่างไรก็ตาม การจัดซื้อเครื่องส่งสัญญาณดังกล่าว ถูกตั้งข้อสังเกตถึงความโปร่งใสหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นการนำวิธีพิเศษมาใช้ในการดำเนินการแทนที่จะเป็นการเปิดประมูล เพื่อเปิดกว้างให้เกิดการแข่งขันสู้ราคาของผู้ประกอบการ ขณะที่การตั้งงบประมาณจัดซื้อก็สูงกว่าสถานีโทรทัศน์อื่นที่มีการจัดซื้อเหมือนกัน เช่น ททบ.5 , ไทยพีบีเอส 
 
     แหล่งข่าวจากกรมประชาสัมพันธ์ กล่าวยืนยันสำนักข่าวอิศรา www.isranews.org ว่า ผู้บริหารกรมประชาสัมพันธ์ กำลังถูกตรวจสอบเรื่องการจัดซื้อเครื่องส่งสัญญาณ เพื่อนำมาใช้ในระบบทีวีดิจิตอลดังกล่าวจริง  โดยในช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา สตง.ได้ทำหนังสือแจ้งถึงอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ เพื่อขอให้ทบทวนการจัดซื้อเครื่องดังกล่าว พร้อมให้ชี้แจงข้อเท็จจริงและหลักฐานประกอบด้วย
จัดทำโดย คณะเจ้าหน้าที่บริษัท อสมท จำกัด ( มหาชน ) ผู้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมเทคโนโลยีดิจิตอล ณ ประเทศญี่ปุ่น