ชื่อผู้แจ้ง : ชื้อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว แจ้งวันที่ : 31 สิงหาคม 2556 เวลา 23:35:38      ถูกเปิดอ่านแล้ว 1459 ครั้ง  1459 / 12 ครั้ง   ลดขนาดตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร 
ประเภท : [ ปฏิบัติการทีวีดิจิตอล อสมท ]      ข่าวสาร DTV DVB      ข่าวสาร กสทช      
ชื่อเรื่อง : กสท. ตีปี๊บขายซองประมูลทีวีดิจิตอล 10-12 ก.ย. การันตี "ไม่มีฮั้ว"


กสท.ตีปี๊บขายซองประมูลทีวีดิจิตอล 10-12 ก.ย. การันตี "ไม่มีฮั้ว" ชี้ 3 ปี มูลค่าตลาดโต 2 แสนล้าน

      พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) และ ประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์(กสท.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2556 ที่ผ่านมา กสทช. ได้ทำการลงประกาศหนังสือเชิญชวน(ไอเอ็ม) ตามประกาศ กสทช. เรื่อง การขอรับใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่เพื่อให้บริการโทรทัศน์ในระบบดิจิตอลประเภทบริการทางธุรกิจระดับชาติ หรือ หนังสือเชิญชวนเข้าประมูลทีวีดิจิตอลทั้ง 24 ช่อง โดยจะเปิดให้ผู้ที่สนใจเข้าร่วมประมูลเข้ามาขอซื้อเอกสารขอเข้าประมูล ในวันที่ 10-12 กันยายน ที่สำนักงาน กสทช. โดยจะจำหน่ายในราคาหมวดละ 1,070,000 บาท

     ทั้งนี้ผู้เข้าประมูลมีความประสงค์จะเข้าประมูลมากกว่า 1 หมวด ก็ต้องทำการซื้อเอกสารมากกว่า 1 ซอง เช่น ต้องการเข้าประมูลหมวดช่องรายการข่าว และช่องรายการวาไรตี้ความคมชัดสูง(เอชดี) ก็ต้องทำการ ซื้อ 2 ซอง ราคา 2,140,000 บาท ส่วนลำดับหมวดช่องรายการที่ประมูลก่อนหรือหลัง จะคำนึงจากจำนวนที่มีผู้ต้องการเข้าประมูลมากสุด

     ทั้งนี้คาดว่า จะมีผู้เข้าประมูลรวมทุกหมวด ราว 30-40 ราย ฉะนั้นเชื่อว่าในการประมูลจะมีการแข่งขันเกิดขึ้นอย่างแน่นอน เนื่องจากการประมูลทีวีดิจิตอลมีผู้เล่นจำนวนมากราย อีกทั้งผู้ที่เสนอเงินสูงสุด ยังมีสิทธิในการเลือกหมายเลขช่องก่อนผู้ที่เสนอเงินน้อยลงมาตามลำดับ ซึ่งจะมีผลในด้านการตลาด แต่ทั้งนี้สิ่งที่ กสทช. คาดหวังจากการประมูลคือต้องการให้ผู้เข้าประมูลสามารถชนะการประมูลและยังมีเงินทุนเหลือพอที่จะไปพัฒนาหรือจัดซื้อเนื้อหารายการที่มีคุณภาพ เพื่อมาให้บริการแก่ผู้ชม

     "มูลค่าทางการตลาดของอุตสาหกรรมโทรทัศน์ในปัจจุบันจะอยู่ที่ราว 1 แสนล้านบาท แต่ภายหลังทีวีดิจิตอลเดินหน้าอย่างเต็มรูปแบบคาดมูลค่าของอุตสาหากรรมโทรทัศน์จะปรับเพิ่มเป็น 2 แสนล้านบาท ใน 2-3 ปี" พ.อ.นที กล่าว

     พร้อมกันนี้ พ.อ.นทียังชี้แจงกรณีที่ นายอนุภาพ ถิรลาภ นักวิชาการอิสระด้านโทรคมนาคม ได้เผยข้อมูลว่า ในการประมูลทีวีดิจิตอลขณะนี้มีกระบวนการตกลงผลประโยชน์ระหว่างกันหรือฮั้วการประมูล เกิดขึ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยยืนยันว่า การประมูลทีวีดิจิตอลไม่สามารถฮั้วการประมูลได้ เพราะผู้เข้าประมูลไม่ได้มีแค่ 2-3 บริษัท แต่มีมากถึง 30-40 บริษัท จำนวนใบอนุญาตก็มีมากกว่า จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะมีการฮั้วประมูลกันจริง รวมทั้งที่ผ่านมากระบวนการจัดการประมูลที่ กสทช. ดำเนินการมาตรวจ ก็ได้ดำเนินการอย่างโปร่งใสถูกต้อง และสามารถตรวจสอบได้

กสทช. มั่นใจ ประเทศไทยจะรับชมโทรทัศน์ระบบดิจิตอลได้ทั้งหมดภายใน 5 ปี

     ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ เปิดเผยประเทศไทยจะรับชมโทรทัศน์ระบบดิจิตอลได้ทั้งหมดภายใน 5 ปี มั่นใจการประมูลทีวีดิจิตอลจะเป็นไปตามกำหนดเดิม

     พันเอกนที ศุกลรัตน์ รองประธาน กสทช.และประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ เปิดเผยว่า วันนี้(27 ส.ค.)ได้เริ่มออกประกาศหนังสือเชิญชวนเข้าร่วมประมูลทีวีดิตอล 24 ช่อง วันแรก เพื่อให้ผู้สนใจเข้าร่วมประมูลซื้อเอกสารการประมูล ในวันที่ 10-12 กันยายนนี้ พร้อมยืนยันว่า การประมูลจะเป็นไปตามกำหนดเดิมปลายปีนี้ และมั่นใจว่าการฟ้องร้องหรือคัดค้านการประมูล จะไม่ส่งผลกระทบการดำเนินการ ส่วนผู้เข้าร่วมประมูลคาดว่าจะมีเกิน 24 ช่อง ซึ่งทำให้การประมูลมีการแข่งขันมากขึ้น และไม่เกิดการฮั้วประมูลอย่างแน่นอน แต่หากมีผู้ประมูลเท่ากับจำนวนช่อง อาจเลื่อนการประมูล หรือยกเลิกการประมูลออกไปก่อน เพื่อป้องกันการฮั้วประมูล 

     และภายใน 5 ปี ประเทศไทยจะเปลี่ยนไปรับชมโทรทัศน์ระบบดิจิตอลได้ทั้งหมด ส่งผลให้มูลค่าทางการตลาดของอุตสาหกรรมโทรทัศน์จะอยู่ที่ประมาณ 1 แสนล้านบาท และเมื่อทีวีดิจิตอลเกิดขึ้นเต็มรูปแบบ มูลค่าของอุตสาหกรรมโทรทัศน์จะเพิ่มเป็น 2 แสนล้านบาท ภายใน 2-3 ปี

     นอกจากนี้ การเปลี่ยนผ่านไปสู่ทีวีดิจิตอลในประเทศด้วยการประมูล จะทำให้ประเทศไทยมีเงินกองทุนจากการประมูล สำหรับดำเนินการปรับเปลี่ยนไปสู่ทีวีดิจิตอล โดยไม่ต้องของบประมาณเพิ่มเติม จะช่วยให้การเปลี่ยนไปสู่ระบบดิจิตอลทำได้ง่ายและเร็วขึ้น แตกต่างจากประเทศอื่น ที่ใช้การจัดสรรคลื่นความถี่ ซึ่งไม่เกิดรายได้
จัดทำโดย คณะเจ้าหน้าที่บริษัท อสมท จำกัด ( มหาชน ) ผู้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมเทคโนโลยีดิจิตอล ณ ประเทศญี่ปุ่น