ชื่อผู้แจ้ง : ชื้อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว แจ้งวันที่ : 16 สิงหาคม 2556 เวลา 10:44:21      ถูกเปิดอ่านแล้ว 1092 ครั้ง  1092 / 38 ครั้ง   ลดขนาดตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร 
ประเภท : [ ปฏิบัติการทีวีดิจิตอล อสมท ]      ข่าวสาร DTV DVB      ข่าวสาร อสมท      
ชื่อเรื่อง : "อสมท" นัดแต่งดำ ประท้วง "กสทช." บังคับประมูล ทีวีดิจิตอล

คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่

"อสมท" นัดแต่งดำ ประท้วง "กสทช." บังคับประมูล ทีวีดิจิตอล วันที่ 15 สิงหาคม 2556 

      สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ อสมท จำกัด (มหาชน) ช่อง 9 โมเดิร์นไนน์ นัดแต่งชุดดำประท้วง “กสทช.” เหตุโดนบังคับให้ต้องเข้าประมูลทีวีดิจิตอล ห่วงส่งผลกระทบต่อสถานภาพองค์กรในอนาคต 

      วันที่ 14 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันพรุ่งนี้ (15 ส.ค.) เวลา 10.00 น. สมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ พร้อมด้วย สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ บริษัท อสมท  จำกัด (มหาชน) นัดแสดงพลังและแต่งชุดดำ ประท้วงผู้บริหาร และ กสทช. ที่กำหนดให้ อสมท. ซึ่งเป็นประเภทธุรกิจสื่อสารมวลชน ต้องเข้าร่วมประมูลช่องทีวีดิจิตอล 

      ทั้งที่ความจริง อสมท.เป็นหนึ่งในรัฐวิสาหกิจ ที่ต้องนำรายได้ส่งกระทรวงการคลัง เช่นเดียวกับ แคท (CAT) และ ทีโอที (TOT) เท่ากับเป็นการบังคับให้ อสมท.ต้องเสียค่าใช้จ่าย ในการประมูลแข่งขัน กับเอกชนรายอื่น ซึ่งถือว่าไม่เป็นธรรม นอกจากนี้ ยังบังคับให้เปลี่ยนจากการออกอากาศจากระบบอะนาล็อกมาเป็นดิจิตอล ภายใน 5 ปี จากเดิมที่กำหนด 10 ปี  

      อย่างไรก็ตาม ตัวแทนสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจบริษัท อสมท เปิดเผยกับไทยรัฐออนไลน์ ว่า พวกตนได้เรียกร้องให้ผู้บริหาร และกสทช. พิจารณาถึงหลักข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ซึ่งจะส่งผลต่อสถานภาพของ อสมท ในอนาคต แต่ก็ไม่เคยได้รับการตอบรับใดๆ จึงจำเป็นต้องแสดงออกให้สังคมรู้ว่า กำลังจะเกิดอะไรขึ้นกับ อสมท โมเดิร์นไนน์ ที่พยายามนำเสนอข่าวสารที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม และไม่ยอมให้ฝ่ายการเมืองเข้ามาสั่งซ้ายหัน-ขวาหันได้.

      เมื่อวันที่ 15 ส.ค.56 นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ( กสทช. ) กล่าวว่า สมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.) 49 แห่ง ได้เข้าพบพร้อมยื่นข้อร้องเรียนแก่ กสทช. ให้พิจารณาทบทวนกฎเกณฑ์ต่างๆ ที่มีผลกระทบกับองค์กรรัฐวิสาหกิจ อย่างบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) โดย กสทช. ยืนยันไม่เคยคิดทำร้ายรัฐวิสาหกิจ ในสิ่งที่ สรส. ได้ยื่นเรื่องแย้งการดำเนินการของ กสทช. ใน 3 เรื่องได้แก่ 
      - เรื่องการจัดประมูล 3G คลื่นความถี่ 2.1 MHz 
      - เรื่องการดำเนินการเมื่อสิ้นสุดสัญญาสัมปทาน 1800 MHz  
      - เรื่องเตรียมดำเนินการจัดประมูลทีวีดิจิตอล

      นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการ กสทช. ภารกิจโทรคมนาคม กล่าวว่า กสทช.ดำเนินการตามกรอบข้อกฎหมายกำหนด ซึ่งทั้ง กสทช. และ สรส. มีจุดยืนเช่นเดียวกัน คือดำเนินการเพื่อประโยชน์สูงสุดของประเทศชาติ แต่แตกต่างกันที่รายละเอียด เนื่องจากรัฐวิสาหกิจคำนึงถึงการสร้างรายได้จากการดำเนินการ ขณะที่ กสทช. ต้องคำนึงถึงการบริหารคลื่นความถี่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดภายใต้กรอบของกฎหมายกำหนดไว้

      นายสมบัติ ลีลาพตะ ผู้อำนวยการกลุ่มงานกฎหมายกระจายเสียงและโทรทัศน์ รักษาการรองเลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า ทางผู้แทนสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ อสมท มีความเข้าใจคลาดเคลื่อนในเรื่องการประมูลทีวีระบบดิจิตอล ด้วยเห็นว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรกำหนดเช่นนั้น ซึ่ง กสทช. ได้ชี้แจงให้ทราบถึงการเตรียมดำเนินการดังกล่าว เป็นการปฏิบัติภายใต้กรอบของกฎหมาย ซึ่งบทบัญญัติของกฎหมายให้การประมูลคลื่นความถี่ในกิจการกระจายเสียงทีวีต้องดำเนินการประมูล โดยมีฐานกฎหมาย พ.ร.บ. องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ พ.ศ. .... รองรับ โดยข้อเรียกร้องดังกล่าวสำนักงาน กสทช.จะนำเข้าสู่การหารือในบอร์ด กสท. และบอร์ด กทค. เพื่อนำเข้าสู่การพิจารณาในบอร์ด กสทช. ต่อไป

คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่


คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่


จัดทำโดย คณะเจ้าหน้าที่บริษัท อสมท จำกัด ( มหาชน ) ผู้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมเทคโนโลยีดิจิตอล ณ ประเทศญี่ปุ่น