ชื่อผู้แจ้ง : ชื้อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว แจ้งวันที่ : 10 สิงหาคม 2556 เวลา 08:13:58      ถูกเปิดอ่านแล้ว 1129 ครั้ง  1129 / 52 ครั้ง   ลดขนาดตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร 
ประเภท : [ ปฏิบัติการทีวีดิจิตอล อสมท ]      ข่าวสาร DTV DVB      ข่าวสาร กสทช      
ชื่อเรื่อง : กสทช. เจอปัญหา ทีวีดิจิตอล ส่อเค้า...เลื่อนยาว


"กสทช." เจอปัญหา "ทีวีดิจิตอล" ส่อเค้า..เลื่อนยาว
ที่มาจาก AECNEWS

     "ทีวีดิจิตอล" เมืองไทยส่อเค้าเลื่อนยาว ชี้ 3 โจทย์ใหญ่ค้ำคอ กสทช. ทั้ง ระบบโครงข่ายขาดความพร้อมทำให้กำหนดราคาไม่ได้ ขณะเงื่อนไขการประมูลก็ไม่เป็นธรรมสำหรับรายเล็ก ซ้ำด้วยความไม่ชัดเจนของการแจกคูปอง "สุภิญญา" รับหวั่นส่งผล 5 ธ.ค.56 ดูได้แค่บางจุด

     ด้านพีเอสไอโต้ กสทช. ยื่นขอรับใบอนุญาตแล้ว ขณะที่ "อสมท" เตรียมเสนอค่าบริการโครงข่าย 60 ล้านบาทต่อปีในระบบ SD และ 180 ล้านบาทในระบบ HD

     ตามที่มีการเสนอร่างประกาศ กสทช. เรื่องหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการประมูลทีวีดิจิตอล ประเภทช่องรายการธุรกิจทั้ง 24 ช่อง เพื่อประกาศในราชกิจจานุเบกษาให้มีผลบังคับใช้ ได้ล่าช้ากว่าเดิม 1 เดือน จากเดิมที่กำหนดให้แล้วเสร็จภายในเดือนกันยายน เลื่อนไปเป็นเดือนตุลาคม แต่กสทช.ยืนยันพร้อมออกอากาศให้ได้ชมในวันที่ 5 ธันวาคมนี้แน่นอน นั้น

     สุภิญญา กลางณรงค์ นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ยอมรับว่า แม้กำหนดเดือนตุลาคมเองนั้น ก็อาจไม่ทัน ต้องเลื่อนออกไปอีกระยะหนึ่ง เนื่องจากขณะนี้ยังไม่มีผู้ประกอบการด้านโครงข่ายรายใด นำเสนอแผนพร้อมกำหนดราคาโครงข่ายเข้ามา ซึ่งถือเป็นปัจจัยสำคัญในการกำหนดต้นทุนของการยื่นประมูลทีวีดิจิตอล คาดจะส่งผลให้ผู้บริโภคไม่สามารถรับชมทีวีดิจิตอล ได้ในวันที่ 5 ธันวาคม 2556 ตามแผนเดิมที่กำหนดไว้

     "ขณะนี้ยังไม่มีผู้ประกอบการด้านโครงข่ายรายได้เสนอราคาค่าใช้จ่ายโครงข่ายกับกสทช.เลย อีกทั้งพบว่าความพร้อมด้านเทคนิคของโครงข่ายยังไม่เสถียร และไม่แน่ใจว่าหากเปิดให้ประชาชนรับชมทีวีดิจิตอลได้ภายในวันที่ 5 ธันวาคมนี้แล้ว ประชาชนจะสามารถรับชมได้ครอบคลุมตามพื้นที่ที่กำหนดหรือไม่" นางสาวสุภิญญา กล่าวและว่า

     แม้จะสามารถออกอากาศได้ทันภายในวันที่ 5 ธันวาคม แต่การรับชมทีวีดิจิตอล ก็อาจจะรับสัญญาณได้เพียงไม่กี่ช่องเท่านั้น ไม่เต็มรูปแบบ เบื้องต้นอาจจะออกได้ 6 ช่องฟรีทีวีเดิมก่อน ที่เป็นในรูปแบบดิจิตอลเดิมคู่ขนานกับระบบอะนาล็อก

     สาเหตุสำคัญคือ ผู้ประกอบการไม่สามารถคำนวณต้นทุนราคาโครงข่ายได้ทัน และอาจจะส่งผลให้ช่องที่ประมูลมา ยังไม่สามารถออกอากาศให้บริการประชาชนได้อย่างสมบูรณ์ ดังนั้น ราคาโครงข่ายจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับผู้ประกอบกิจการ หากไม่ชัดเจนก็อาจจะส่งผลให้ผู้ประกอบกิจการทั้งรายเล็ก รายกลางและรายใหญ่ ประท้วงได้ในอนาคต

การแข่งขันที่ไม่เสรีและเป็นธรรมสำหรับผู้ประกอบกิจการรายเล็ก 

     ทั้งนี้ในแง่ของหลักเกณฑ์การประมูลทีวีดิจิตอลที่ออกมานั้น นางสาวสุภิญญา กล่าวว่า ในความคิดส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับหลายเรื่อง เช่น การแข่งขันที่ไม่เสรีและเป็นธรรมสำหรับผู้ประกอบกิจการรายเล็ก ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาหลักเกณฑ์ต่างๆ ที่ออกมาดูเหมือนจะเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับผู้ประกอบการรายใหญ่ ที่เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการรายใหญ่ได้เข้าร่วมแสดงความเห็นฝ่ายเดียว รวมทั้งเรื่องการจ่ายเงินโดยระบุให้ผู้ประกอบการที่เข้าประมูลจะต้องจ่ายเป็นเงินสด หรือเช็คเงินสดเท่านั้น ไม่อนุญาตให้ใช้แบงค์การันตี และการแข่งขันครั้งนี้เป็นการแข่งขันแบบเสมอภาค ให้ผู้ประกอบการรายเล็กแข่งขันกับรายใหญ่ ซึ่งดูแล้วผู้ประกอบการรายเล็กยังเสียเปรียบรายใหญ่อยู่มาก ซึ่งหาก กสทช.ปล่อยให้ผู้ประกอบกิจการโทรทัศน์เฉพาะรายใหญ่ชนะการประมูล ก็จะขัดเจตนารมณ์ของ กสทช.ที่เคยตั้งไว้ คือต้องการให้ผู้ชมได้รับคอนเทนต์ที่หลากหลายและมีคุณภาพ

     "การแข่งขันที่เสรีและเป็นธรรม จะต้องมีเกณฑ์การแข่งขันที่เสมอภาค ไม่นำเงินมาเป็นเกณฑ์วัดตัวตั้ง เพราะการใช้เงินมาเป็นเกณฑ์การตัดสิน เหมือนเป็นการสร้างกำแพงกั้นผู้ประกอบกิจการรายเล็ก แต่ทั้งนี้กติกาการประมูลต่าง ๆ ก็ออกไปแล้ว ขณะเดียวกันในปัจจุบัน กสทช. เองก็พยายามจะให้ทุกอย่างดำเนินการไปตามกรอบระยะเวลาที่กำหนดไว้ แต่อยากให้ กสทช. ค่อย ๆ ทบทวนร่างประกาศ หรือหลักเกณฑ์ต่าง ๆ ให้พร้อมและสมบูรณ์ก่อน เพื่อที่จะได้ไม่เกิดปัญหาในภายหลัง ทำให้เหมือนกับสุภาษิตไทย ช้าๆ ได้พร้าเล่มงาม"

     ขณะนี้ กสทช.ก็กำลังเร่งกระบวนการขั้นตอนต่างๆ ให้เดินตามกรอบที่กำหนดไว้ แต่ปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นก็คือ เรื่องของราคาโครงข่ายที่ยังไม่สมบูรณ์ เรื่องนี้จัดเป็นคอขวดที่สำคัญ รวมถึงทางฝั่งช่องสาธารณะด้วย ซึ่งหากปัจจัยต่าง ๆ ยังไม่ครบถ้วนก็ควรจะทำให้เสร็จเรียบร้อยก่อน ขณะเดียวกันหากรายเล็กมีข้อเรียกร้องก็ควรรีบชี้แจง เพราะหากปล่อยให้เกณฑ์ต่างๆ ผ่านประกาศในราชกิจจาฯแล้ว จะไม่สามารถแก้ไขได้อีก

     ด้านนายสมพร ธีระโรจนพงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พีเอสไอ โฮลดิ้ง จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายกล่องรับสัญญาณและจานทีวีดาวเทียม "พีเอสไอ" กล่าวว่า การเปิดทีวีดิจิตอลให้ทันภายในวันที่ 5 ธันวาคม 2556 นี้ บริษัทมองว่าอาจเป็นไปตามกรอบระยะเวลาที่ กสทช. กำหนดไว้ แต่สัญญาณพื้นที่การส่งอาจจะไม่ครอบคลุมตามเป้าหมายที่ กสทช.คาดการณ์ไว้ ซึ่งในอนาคต กสทช.ก็ต้องเตรียมแผนสำรองไว้ เพื่อกันประชาชนเรียกร้องด้วย ในกรณีที่สัญญาณเข้าไปไม่ถึงบางครัวเรือน และเรื่องของการแจกคูปองที่จะแจกให้กับประชาชน ที่ยังขาดความชัดเจน และหากแจกจ่ายไม่ทั่วถึง หรือประชาชนรับสัญญาณรับชมทีวีดิจิตอลไม่ได้ ก็จะเกิดปัญหาตามมาภายหลัง

     "ส่วนข่าวพีเอสไอยังไม่ไปขอใบอนุญาตประกอบกิจการนั้น บริษัทขอชี้แจงว่าพีเอสไอเข้าไปขอรับใบอนุญาตนานแล้ว แต่ยื่นขอในนามบริษัท โพลี บรอดแคสติ้ง จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ ซึ่งกรณีที่เกิดขึ้นนี้อยากให้ กสทช.ตรวจสอบให้ชัดเจนอีกครั้ง"

การกำหนดค่าบริการโครงข่ายให้บริการโทรทัศน์ดิจิตอล

     ด้านนายเอนก เพิ่มวงศ์เสนีย์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ที่ประชุม ครม.เห็นชอบในหลักการ ให้ บมจ.อสมท ประมูลทีวีดิจิตอลประเภทธุรกิจ ในช่องข่าว ช่องรายการทั่วไป (เอสดี) และช่องรายการทั่วไป (เอชดี) ตลอดจนการให้บริการโครงข่าย เพื่อรับบริการออกอากาศให้กับช่องรายการต่าง ๆ โดยอสมทได้เตรียมวงเงินทั้งหมดไว้ 5 พันล้านบาท ซึ่งเป็นกระแสเงินสดของอสมท เอง และหากไม่เพียงพอ ก็สามารถกู้เงินจากสถาบันการเงินได้อีกกว่า 1.1 หมื่นล้านบาท

     อย่างไรก็ดี อสมท ได้เตรียมเสนอกำหนดราคาค่าโครงข่ายในระบบเอสดี(SD)ไว้ที่ปีละ 60 ล้านบาท และระบบเอชดี(HD)ปีละ 180 ล้านบาท ให้กสทช.พิจารณาในเร็ว ๆ นี้ เพื่อให้ราคาสอดคล้องกับผู้ให้บริการรายอื่นทั้งช่อง 5 , กรมประชาสัมพันธ์ และไทยพีบีเอส

     อนึ่ง กสทช. ได้จัดทำแผนทีวีดิจิตอลจำนวน 36 ช่อง แบ่งเป็นช่องทีวีสาธารณะ 12 ช่อง ประกอบไปด้วย ช่องหมายเลข 1 ททบ.5 , ช่อง 2 NBT หรือช่อง 11 , ช่อง 3 และ 4 ไทยพีบีเอส ,ช่อง 5 ช่องการศึกษา ความรู้ , ช่อง 6 ช่องศิลปะ ศาสนาและวัฒนธรรม , ช่อง 7 ช่องสุขภาพ กีฬา คุณภาพชีวิต , ช่อง 8 ช่องความมั่นคงของรัฐ ,ช่อง 9 ช่องของความปลอดภัยสาธารณะ , ช่อง 10 ช่องความเข้าใจระหว่างรัฐบาล รัฐสภากับประชาชน , ช่อง11 ช่องส่งเสริมการปกครองระบอบประชาธิปไตย และช่อง 12 เป็นช่องเด็ก และคนด้อยโอกาส

     ช่องธุรกิจ 24 ช่อง ซึ่งจะเกิดขึ้นจากการประมูล ได้แก่ ช่องเด็กเยาวชนและครอบครัว จำนวน 3 ช่อง ราคาเริ่มต้นประมูลช่องละ 140 ล้านบาท , ช่องข่าวและสาระ จำนวน 7 ช่อง ราคาเริ่มต้นประมูลช่องละ 220 ล้านบาท ช่องรายการทั่วไป (SD) จำนวน 7 ช่อง ราคาเริ่มต้นประมูลช่องละ 380 ล้านบาท และช่องรายการทั่วไป (HD) จำนวน 7 ช่อง ราคาเริ่มต้นประมูลช่องละ 1.51 พันล้านบาท เบื้องต้นราคาเริ่มต้นประมูลคิดเป็นเงิน 1.5 หมื่นล้านบาท ซึ่งกสทช. จะนำเงินดังกล่าวมาจัดทำเป็นคูปองเงินสดแจกจ่ายให้กับประชาชนจำนวน 22 ล้านครัว เพื่อนำไปซื้อกล่องรับสัญญาณ (SET TOP BOX) ในการรับชมทีวีดิจิตอลต่อไป

     ทั้งนี้ กสทช. ได้มอบใบอนุญาตเพื่อให้บริการโครงข่ายโทรทัศน์แก่ 4 หน่วยงาน ได้แก่ กองทัพบก (ช่อง 5) , บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) (ช่อง9) , กรมประชาสัมพันธ์ (ช่อง11) และองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ไทยพีบีเอส) ซึ่งทั้งหมดจะต้องนำเสนอราคาค่าบริการโครงข่ายให้กับ กสทช. และผู้ประกอบการที่จะเข้าร่วมประมูลทีวีดิจิตอล เพราะค่าบริการโครงข่ายถือเป็นต้นทุนที่สำคัญที่ผู้ประกอบการจะต้องนำไปร่วมประกอบในการนำเสนอราคาประมูลในครั้งนี้ 

คำศัพท์ที่เกี่ยวข้อง...
HD เอชดี (High Definition) โทรทัศน์ความคมชัดสูง แบบ 1,080p เส้น และ 1,080i เส้น ( 1,920 x 1,080 )
SD เอสดี (Standard Definition) โทรทัศน์ความชัดเจนมาตรฐาน ( 720 x 576 )
จัดทำโดย คณะเจ้าหน้าที่บริษัท อสมท จำกัด ( มหาชน ) ผู้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมเทคโนโลยีดิจิตอล ณ ประเทศญี่ปุ่น