ชื่อผู้แจ้ง : ชื่อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว แจ้งวันที่ : 17 เมษายน 2556 เวลา 10:38:25      ถูกเปิดอ่านแล้ว 8573 ครั้ง  8573 / 0 ครั้ง   ลดขนาดตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร 
ประเภท : [ บทความ ]      งานผลิตสื่อวิดีโอ      อุปกรณ์ถ่ายวิดีโอ      อุปกรณ์ถ่ายวิดีโอ
ชื่อเรื่อง :

เครื่องบินเล็ก 6 ใบพัด ถ่ายภาพมุมสูง นวัตกรรมดีเด่น KATIP EYE VIEW     การถ่ายภาพต้องใช้อุปกรณ์ที่ทำให้กล้องวิดีโอจับภาพไม่สั่นไหว มีความต้องการภาพมุมสูง เข้าถึงพื้นที่ได้รวดเร็ว ให้มุมมองภาพที่แตกต่างในสถานที่คนทั่วไปเข้าไปไม่ได้ เห็นภาพมุมกว้างและที่สำคัญต้องใช้ต้นทุนต่ำ

     เคยเกริ่นนำไปเรื่อง เครื่องบิน 4 ใบพัด สำหรับติดตั้งกล้องถ่ายวิดีโอ ราคาหลักหมื่นบาท แต่ไม่ได้เริ่มทำสักทีเพราะไม่ว่างและศึกษาข้อมูลมาเนิ่นนาน เพื่อบันทึกภาพในมุมสูง เก็บภาพในมุมกว้างและสวยงาม สามารถควบคุมกล้องได้ง่าย ใช้อุปกรณ์จำนวนไม่มาก ปฏิบัติงานได้รวดเร็ว สามารถเคลื่อนไหวกล้องได้อย่างหลายทิศทาง และไม่ทำให้ภาพวิดีโอสั่นไหว ใช้บุคลากรน้อย ไม่เสี่ยงและไม่เกิดอันตรายต่อชีวิต ที่สำคัญคือต้องใช้ต้นทุนต่ำ คุ้มค่าแก่การลงทุน...

     และเพื่อนพนักงาน นาย...( เพื่อนไม่ให้เอ่ยชื่อ...) พัฒนาเครื่องบิน 6 ใบพัด ติดตั้งกล้องวิดีโอถ่ายภาพมุมสูง และได้รับรางวัล "นวัตกรรมดีเด่น" ของ บมจ.อสมท ประจำปี พ.ศ.2556 

    เนื่องจากเพื่อนบอกว่า...มีเว็บอื่น(ที่เกี่ยวกับเครื่องบินเล็ก) นำข้อมูลไปอ้างอิงและตำหนิ ติเตียนต่างๆนาๆ อาจเข้าไปอ่านแล้วทำให้เสียความรู้สึก จึงขอให้ผมมาลบข้อมูลนี้ทิ้ง... แต่ผมเป็นเจ้าของเว็บนี้ เห็นว่าเป็นความรู้ที่ผสมผสานในงานด้านผลิตรายการ และมีท่านอื่นที่แม้ไม่มีความรู้ด้านเครื่องบินเล็กแต่จะได้รับรู้ประโยชน์..(ซึ่งเพื่อนทำให้เห็นจริง..ดีกว่าพวกพูดมาก และชอบติเตียน..) จึงขอเก็บบทความนี้ไว้ แต่เปลี่ยนรูป เพื่อไม่ให้เพื่อนต้องมาเสียความรู้สึก...

    ผมไม่ได้ปั้นจำนวนผู้เข้าชม เพราะรู้ว่ามีทั้งคนที่หวังดีและคนไม่หวังดี เพียงแต่อยากเปิดข้อมูลให้คนดีๆ(ซึ่งมีจำนวนน้อย)ที่ไม่รู้ ได้รับทราบและนำไปต่อยอดความคิด เพื่อนำไปพัฒนาให้เกิดประโยชน์ ส่วนคนที่อวดภูมิว่ารู้ม๊วาก..แต่ไม่รู้จริง ถ้าเข้ามาอ่าน ก็จัดไป...

    คำติเตียนนั้น..ผมไม่นำมาใส่ใจ...เพราะผ่านอุปสรรคแบบนี้มามาก..

       - เมื่อมาทำอาชีพอิเล็กทรอนิกส์ เขาก็ตำหนิว่า...ต้องซ่อมแอร์ด้วย
       - พอมาทำงานซ่อมแอร์ได้ เขาก็ตำหนิว่า...ต้องปีนทำงานบนเสาด้วย
       - พอปีนทำงานบนเสาได้ เขาก็ตำหนิว่า...ต้องทำงานด้านเอกสารด้วย
       - พอทำงานด้านเอกสารได้ เขาก็ตำหนิว่า...ต้องทำงานภาคสนามด้วย
       - พอทำงานภาคสนามได้ เขาก็ตำหนิว่า...ต้องรวบรวมสรุปรายงานด้วย
       - พอรวบรวมสรุปรายงานได้ เขาก็ตำหนิว่า...ต้องลงในคอมพิวเตอร์ด้วย
       - พอใช้ระบบคอมพิวเตอร์ได้ เขาก็ตำหนิว่า...ยุ่งยาก หมกมุ่น คนอื่นใช้ไม่เป็น
       - พอทำเว็บไซต์ เก็บลงฐานข้อมูล เขาก็ตำหนิว่า...ไม่อยากใช้งาน ไม่เกี่ยวกับงาน
       - พอเรียนจบไฟฟ้ากำลัง เขาก็ตำหนิว่า...ไม่เกียวกับงานด้านสื่อสาร ( อสมท )
       - พอไปซ่อมให้สถานีวิทยุ เขาก็ตำหนิว่า...เป็นคนละหน่วยงาน ( ก็ อสมท เหมือนกัน )
       - พอไปซ่อมระบบไฟฟ้า เขาก็ตำหนิว่า...ทำเกินหน้าที่ ไปทำให้เขาทำไม??
       - พอไปทำระบบเน็ตเวิร์กให้สถานีฯ เขาก็ตำหนิว่า...ไม่สำคัญ ไม่จำเป็น
       - พอไปทำรายการถ่ายภาพวิดีโอ เขาก็ตำหนิว่า...ก้าวก่ายงานฝ่ายฯ อื่น
       - พอทำงานได้คนเดียว เขาก็ตำหนิว่า...ไม่เอาใคร ไม่เอาพวก
       - พอมาทำงานร่วมกับเพื่อน เขาก็ตำหนิว่า...เราชักจูงกัน สร้างพวก
       - พอมีคนมาขอทำงานร่วมกับเรา เขาก็ตำหนิว่า...เราข้ามหัว ไม่บอกกัน
       - พอเราตั้งใจทำงานสิ่งใด เขาตำหนิว่า...ไม่ช่วยเขา ไม่ใส่ใจงานคนอื่น
       - พอเราทำงานทั้งหมด เขาตำหนิว่า...เราไปแย่งงานของเขาไปทำหมด
       - พอเราบอก ชี้แจง เขาตำหนิว่า...เราพูดมาก ไปสอนสั่งเขา
       - พอเราเงียบ เขาตำหนิว่า...เราหยิ่ง ไม่บอกใคร ฯลฯ

     พอเราทำได้หลายๆอย่าง แล้วรู้สึก ไม่แคร์... เราอยากทำ เราก็ทำ เราไม่อยากทำ เราก็เฉยๆ ติเราไว้แล้ว...แต่สุดท้ายแล้วก็มาทำตามเรา มาขอความร่วมมือจากเรา อยากให้เราปรองดอง.. ความดี-ความชั่ว นำมารวมกันแล้วหารสองได้มั๊ย..?? ในหลักธรรม มีการแบ่งไว้ชัดเจนให้เลือกประพฤติ..มิใช่เรียกว่า "ปรองดอง" แล้วการกระทำที่ผิด คอยขัดแย้งคนอื่นเพื่อให้คนอื่นทำตาม ต้องให้โอนเอียงไปกระทำตามนั้น เรียกว่าการปรองดอง...รึ ?? การปรองดองสามัคคี ต้องตั้งอยู่บน คุณธรรม จริยธรรมและจรรยาบรรณด้วย จึงจะนำพาคนในสังคมไปด้วยกันได้อย่างสงบ...ด้วยการรับฟังและให้เกียรติผู้ที่ทำหน้าที่อื่นๆ โดยเท่าเทียมเสมอกัน ด้วยจิตบริสุทธิ์...ทั้ง กาย วาจา ใจ


อย่าหลงดี อย่าหลงชั่ว

หลงดี คือ 
  - หลงลาภยศ ได้รางวัล ยิ่งได้ทรัพย์มามาก ไม่มีที่เก็บ ก็เกิดทุกข์ เพราะต้องดูแลรักษาทรัพย์ ระแวงภัย
  - หลงในคำยกยอ สรรเสริญ หลงในคำชม ก็ลืมตัว หลงว่าตนเองดี หลงเชื่อคนที่มายกย่อง เกิดทุกข์เมื่อคนอื่นไม่เห็นด้วย..

หลงชั่ว คือ
  - หลงในคำยุยง ให้ไปในทางเสื่อม จึงหลงประพฤติผิดเสียหาย ทำตัวเองให้เกิดทุกข์ แล้วไปโทษคนอื่น ไม่หันมองตัวเอง 
  - หลงในคำติเตียนนินทา เก็บมาคิดจนทำให้เสียความรู้สึก เก็บมาเป็นทุกข์ทั้งๆที่ไม่เป็นจริง เกิดทุกข์ขึ้นในใจของตัวเอง...


ในตัวเรามีคนอยู่สามคน

 - คนแรกคือ คนที่เราอยากจะเป็น 
   ฝันทะเยอทะยานอยากจะเป็นนั่นเป็นนี่ ตั้งความหวัง เป็นจินตนาการหล่อเลี้ยงใจ

 - คนที่สองคือ คนที่ผู้อื่นคิดว่าเราเป็น
   เขายัดเยียดให้เราเป็น ซึ่งมันเป็นโลกในมือคนอื่น

 - คนที่สามคือ ตัวเราที่เป็นเราจริงๆ 
   ความเป็นตัวตนของเรา ค้นให้พบว่าเราเป็นเช่นไร และเข้าใจตัวเราเองแค่ไหน

     เราต้องทำความเข้าใจจิตใจมนุษย์ เรียนรู้ว่าความเข้าใจผิดเกิดขึ้นได้ เราห้ามใจใครไม่ได้ สิ่งใดที่เราไม่ได้ทำ ไม่ได้คิด ไม่ได้เป็น แต่คนอื่นคอยยัดเยียดให้เรา เราก็ไม่ควรให้ความสำคัญ เพราะเราสัมผัสได้ว่าสิ่งนั้นไม่มีอยู่จริง ใจเราควรสงบนิ่ง ยังไม่ต้องการชำระ แต่ใจคนอื่นต่างหากที่ควรซักฟอกให้ขาวสะอาดกว่าที่เป็นอยู่ เพราะเขาเหล่านั้นเป็นบุคคลที่น่าสงสาร  มีเวลามองคนอื่น แต่ไม่มีเวลามองตัวเอง จงแผ่เมตตาให้เขาไป

รักในสิ่งที่ตัวเองชอบทำ มันไม่ผิด แต่ยังมีสิ่งต่างๆที่ต้องเข้าใจและใส่ใจอีกมากมาย...

     เรื่องเครื่องบินเล็ก เครื่องร่อนน่ะ เป็นเรื่องเฉพาะกลุ่ม แต่ในกลุ่มนั้นแอบแฝงในเรื่องอะไร ค้าขาย?? อวดมี?? หรือหากลุ่มคุย?? ความถนัดของคนในสาขาที่แต่ละคนอาจภาคภูมิใจในความชอบส่วนตัวที่ตนมี แต่ถ้ามองลึกๆแล้วทำไปเพื่ออะไร?? มันเป็นความสุขทั้งหมดหรือไม่...คนที่ดี เขาก็ให้คำแนะนำที่ดีๆแก่สมาชิก จะยิ่งเกิดประโยชน์สืบต่อกันไป นั้น...เป็นสิ่งที่ดี

    ผมเคยเห็นคนที่ประกอบเครื่องบินเล็กในที่ทำงาน ในเวลาทำงาน แล้วรู้สึกอย่างไร..?? (ไม่ได้ว่าใครนะ...ให้เก็บไปคิดเอาเอง) แต่เพื่อนผม..ทำที่บ้าน..!! ไม่ได้นำมาโชว์ อวด รบกวน..ในที่ทำงาน... ต้องขอชมเชย  พูดตรงๆ ไม่อ้อมค้อม ได้รู้จะจะ ว่าผมคิดเช่นไร...!!
    
    ผมเคยเห็นคนนำรถยนต์ส่วนรวม(รถราชการ)ไปขนอุปกรณ์เครื่องบินเล็ก ( มีหลายเครื่อง.. จะซื้ออะไร กันนักหนา...ฟะ ) คนอื่นนั่งรถต้องขมิบก้น..เพราะคับแคบ ไม่เข้าใจความรู้สึกของคนอื่นเลยรึ ??...( ลองหันไปดูเศษเครื่องบินในรถยนต์ตัวเองดูบ้าง...แล้วจะเห็นสัจจะธรรม ) แต่เพื่อนผมใช้รถยนต์ส่วนตัวและไม่ได้ขนเครื่องบินเล็กไปเยอะแยะ... ต้องขอชมเชย

    เพื่อนผมหัดบินด้วยเครื่องกระจอกๆ 1,500 บาท พวกนักบินที่มันเวอร์ๆ หัวเราะเยาะว่า กระจอก..ดูเด็กๆมันเล่นกัน... ปีเดียวเพื่อนเล่นคล่อง ซื้อเครื่อง 5-7 หมื่น จนมาซื้อเครื่องตัวเป็นแสนๆ งง..เป็นไก่ตาแตก..อิอิ (ผมก็ไม่ได้อยากอวดแทนเพื่อน..เพราะเพื่อนเขาเจียมตัว ไม่อยากโชว์ แต่ขอคุยแบบสะใจ..หน่อยนะเพื่อน...วันนี้เอามันส์..) แนะว่า ให้ค่อยๆทำจากเล็กไปใหญ่ แต่ใจต้องกล้า ใจต้องถึงจริงๆ...( และมองเป้าหมายว่าทำเพื่อสิ่งใด..?? )

    บางคนบินฉวัดเฉวียน ตีลังกาเสี่ยงตาย ตกลงมาทิ่มหัวคนอื่นแล้ว แล้วบอกว่าไม่เสี่ยง..!! ฝึกบินมาจากไหน ฟ่ะ...( คงคิดว่า เท่ห์ มว๊ากกก ) เพื่อนผมมิได้เก่งด้านนี้(มาแต่ตั้งเกิด)..แต่นำมาใช้งานอีกด้านที่มีประโยชน์สำหรับงานในองค์กร

    ลดต้นทุน ถ้าไปจ้างเฮริคอปเตอร์มาบินถ่ายภาพ ชั่วโมงละ 70,000 บาท ราคาแพงกว่า และไม่ต้องเสี่ยงถ้าต้องเอาคนขึ้นไปบินติดร่ม(คลิกดู..ไม่ได้ซ้ำเติม แต่ไม่อยากให้เกิด..!!) เครื่องบินหกใบพัดสามารถบินได้ง่ายในพื้นที่คับแคบ บันทึกภาพได้สวย ด้วยเทคโนโลยีใหม่ ค้นหามาติดตั้งด้วยตนเอง ลงทุนซื้อมาประกอบทดสอบราคาเป็นแสนๆ ( ผมเคยคิดจะซื้อเครื่องบินเล็ก 6 ใบพัด ราคา 7,900 บาท ผมอายไปเลย...) 

     เพื่อนผมใจกล้ากว่าเยอะ ได้ลองทำ นำมาติดกล้อง ควบคุมชัตเตอร์ มีมอเตอร์ส่ายกล้อง ส่งสัญญาณภาพ ฯลฯ  คนบางพวกที่คุยนักหนา..แต่ซื้อมือสอง..แล้วหวง เอามาบินทำมะเขืออะไร ?? เก็บขึ้นหิ้งดีกว่า..!! ให้ใครลองบินก็ไม่ได้ ( ผมเคยเห็นมาแล้วจริงๆ )

     ไม่ใช่แค่เอามาบิน ตีลังกา.. แล้วนั่งคุยในวงเหล้า..ให้เมียนั่งรอ แล้วลูกเมียทำหน้าเบื่อๆ ( ผมโชคดี ลุกหนีไปได้ แต่สงสารลูกเมียเค้าจริงๆ มานั่งรอกลับบ้าน... จะคุยอะไรกันนักหนาอยู่เรื่องเดียว ชีวิตยังมีอย่างอื่นอีกเยอะ....) บอกตรงๆ ชี้ให้เห็นชัดๆ เปิดมุมมองอีกด้านหนึ่ง...ของเครื่องบินเล็กที่มีประโยชน์อีกด้าน ถ้ารู้ลึก รู้จริง รู้ให้กว้าง...จะพัฒนาก้าวหน้าไปอีกเยอะ...

    เขียนบรรยาย ข้อมูลไม่ได้ลงลึก เพราะมีพวกล้วงความลับเยอะ แต่คนที่อยู่ในวงการเครื่องบินเล็ก น่าจะทราบข้อมูลอยู่แล้ว..มองปุ๊บ น่าจะรู้ปั๊บ แต่กลับกลายมาติเตียนกันเองซะนี่...เวรกรรม ถ้ารวมกลุ่มกันแล้วสร้างกลุ่มแย่ๆแบบนี้ เราขอรักสันโดษ..ดีกว่า..??

    ขอโทษนะครับ..เพราะเป็นเว็บของผมที่ดูแลอยู่ พยายามทำให้เป็นเรื่องงาน เลยกลายเป็นเรื่องส่วนตัวล้วนๆ มีเพือนที่มีความสามารถหลายคน ทำผลงานดีๆไว้แต่ไม่ได้นำเสนออีกเยอะ เพราะโดนติเตียนอย่างนี้ เพื่อนๆจึงไม่อยากออกมาแสดงตัว สังคมส่วนใหญ่มันเป็นเช่นนี้ ไม่ค่อยมีที่ให้คนดีๆยืน.. นี่เองคือสาเหตุ ที่ไม่อยากเปิดรับสมาชิก..และไม่อยากเปิดเผยข้อมูลไปมาก ผมจึงเขียนกวนๆ วก-วน ให้งงๆๆ เป็นส่วนใหญ่..ต้องใช้จินตนาการเยอะๆ...อยากเข้ามาอ่านเองทำไม ?? ไม่ได้บังคับ...เอิ๊ก..

ไม่ต้องบินให้สูงอย่างใครเขา

จงบินเอาเท่าที่เราจะบินไหว

ท่าที่บินไม่จำเป็นต้องเหมือนใคร

แค่บินไปให้ถึงฝันเท่านั้นพอ


    นวัตกรรม คือการนำเทคโนโลยีมาพัฒนาให้สอดคล้องกับการทำงานก่อให้เกิดประโยชน์แก่การปฏิบัติหน้าที่การทำงานในองค์กร ซึ่งคือความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ลงทุนลงแรง จัดหาเครื่องมือและอุปกรณ์ใหม่ๆ เพื่อนำมาประยุกต์ใช้กับงานให้เกิดผลงานในด้านใหม่ๆ แตกต่างจากการปฏิบัติงานเดิมๆ
มุมมองภาพจากที่สูง
      สามารถมองเห็นภาพจากมุมสูง และทำการบันทึกภาพวิดีโอแบบ HD ด้วยกล้องวิดีโอควบคุมผ่านรีโมทคอนโทรล สามารถเปิด-ปิดการบันทึกวิดีโอเป็นช่วงๆได้ตามต้องการ

มีระบบ GPS ควบคุมการบินอัตโนมัติ
   ติดตั้งระบบนำทาง GPS ที่สามารถควบคุมการบิน และบินกลับมาตำแหน่งเดิมได้อัตโนมัติ เมื่อเครื่องบินออกนอกระยะควบคุม
ควบคุมการแพนกล้อง(ซ้าย-ขวา, ขึ้น-ลง)ด้วยรีโมทไร้สาย 
   ชอบม๊วากก...ที่ติดตั้งกล้องด้วยแขนกลที่มีเซอร์โวมอเตอร์ 3 ตัว ควบคุมการแพนกล้องได้อย่างอิสระ บังคับการทำงานด้วยรีโมทวิทยุฯแบบไร้สาย เป็นรีโมทอีกตัวแยกต่างหาก จากรีโมทควบคุมการบิน ( รีโมทตัวหนึ่งควบคุมเครื่องบิน ส่วนรีโมทอีกตัวใช้ควบคุมกล้อง.!! )

มีระบบ GPS ชดเชยไม่ให้กล้องเอียง(ทำให้ภาพนิ่ง)
      ซึ่งตัวยึดกล้องที่มีมอเตอร์ควบคุมความนิ่งของกล้องด้วยการวัดระดับ GPS ชดเชยความเอียงให้กล้องทำให้กล้องอยู่ในระดับขนานกับพื้นดินเสมอ ทำให้กล้องได้ภาพที่นิ่ง ไม่สั่นไหว ดูเนียนตา เมื่อเครื่องฯขึ้นบินและเคลื่อนตัวไปในระดับต่างๆ แม้เครื่องบินจะเอียงตัวไปมาบ้าง แต่ภาพจากกล้องยังคงนิ่งมาก...

ติดตั้งเครื่องรับส่งสัญญาณภาพแบบไร้สาย
     ติดตั้งเครื่องส่งสัญญาณภาพ สำหรับส่งภาพลงมาภาคพื้นดิน เพื่อให้ผู้ควบคุมมองเห็นภาพจากบนฟ้า มาแสดงผ่านจอภาพได้ทันทีในขณะควบคุมเครื่องบิน และมองเห็นภาพในขณะควบคุมการแพนกล้องเพื่อบันทึกหรือเห็นมุมมองภาพวิดีโอได้สดๆ

ใช้กล้องบันทึกภาพและสั่งบันทึกจากระยะไกล(รีโมทไร้สาย)
     ใช้รีโมทไร้สายควบคุมการบันทึกภาพจากระยะไกล เพื่อความสะดวกในการบันทึกภาพวิดีโอเป็นช่วงๆ มองเห็นมุมภาพที่ต้องการแล้วสามารถกดบันทึกภาพ (RECORD) ได้ตามต้องการ เพื่อความสะดวกในการนำไฟล์วิดีโอนั้นมาตัดต่อเป็นช่วงได้ง่ายขึ้น...แหล่มม๊วากก...

มีความคล่องตัวและประหยัด
    ใช้อุปกรณ์ไม่มาก คือ เครื่องบิน 6 ใบพัด กล้องถ่ายวิดีโอติดเครื่องบิน รีโมท 2 เครื่อง จอภาพ(ใส่กระเป๋ายึดเข้ากับขาตั้ง) เป้สะพายใส่ถ่านสำรอง  เพียงหาพื้นดินที่โล่งๆ สนาม หรือริมถนน เพื่อวางเครื่องบิน แล้วควบคุมบังคับเครื่องบินให้บินขึ้นในแนวดิ่งได้ทันที ปฏิบัติงานบันทึกภาพได้อย่างรวดเร็ว ใกล้ๆกับพื้นที่เกิดเหตุ

บินขึ้นลงแนวดิ่ง ควบคุมง่าย เครื่องยนต์มีความเงียบ
    บางคนบอกมาว่าใช้คอปเตอร์สองใบพัดสามารถควบคุมได้ง่ายกว่าและคล่องตัวกว่า แต่ผมทดลองบินคอปเตอร์สองใบพัดใน SIMULATOR Computer จะบินหัวทิ่มตลอด แต่พอมาลองบินด้วยเครื่องบิน 6 ใบพัดแล้วควบคุมการบินได้ง่ายกว่ากันเยอะ บินขึ้นลงแนวดิ่ง ใช้พื้นที่น้อย.. บรรทุกน้ำหนักได้มากกว่า สำหรับผมเห็นว่าไม่ต้อง "เอาเป็นเอาตายกับการฝึกเป็นนักบินมืออาชีพ" แต่เน้นเป็นคนใจเย็นและต้องการมุมภาพสวยๆ เท่านั้นแหละที่เราต้องการ..!! และเครื่องบินมีความเงียบกว่า(เพราะใช้ไฟแบตเตอรี่) ไม่ส่งเสียงดังกวนประสาทชาวบ้าน...ไม่มีเสียงดังรบกวนในการถ่ายภาพในงานพิธีต่างๆ

ไม่ได้ชอบมาตั้งแต่เกิด.. แต่ทดลองพัฒนาด้วยเงินทุนตัวเอง แล้วนำมาใช้ในการถ่ายภาพ

     สิ่งที่ทำ...ไม่จำเป็นต้องชอบมาก่อน เพียงแค่มีใจรักที่จะพัฒนาและศึกษาหาความรู้ นำมาประยุกต์ใช้ในงานที่ก่อให้เกิดความสุขแก่ตัวเราและไม่เบียดเบียนใคร.. เริ่มจาก...เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555 ได้เริ่มฝึกบินเครื่องร่อน 4 ใบพัด ในราคา 1,500 บาท และสั่งซื้ออุปกรณ์มาประกอบเป็นเครื่องร่อน 6 ใบพัด ในราคา 50,000 บาท และปัจจุบัน เดือน มีนาคม พ.ศ.2556 ประกอบเครื่องและพัฒนา เป็นเครื่องบิน 6 ใบพัด ในราคาหลักแสนบาท... ภายในปีเดียวสามารถพัฒนาเครื่องมือและฝึกฝนนำมาใช้งานได้ผล อย่างรวดเร็ว..
     ส่วนสำคัญคือความคิดริเริ่ม นอกเหนือจากงานเดิมๆ ในการผลิตรายการท้องถิ่นร่วมกับศูนย์ข่าว อสมท ภูมิภาค และสถานีวิทยุฯ อสมท ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สำหรับผลิตรายการภาพวิดีโอ แพร่สัญญาณภาพผ่านดาวเทียมในช่อง MCOT-1จัดทำโดย คณะเจ้าหน้าที่บริษัท อสมท จำกัด ( มหาชน ) ผู้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมเทคโนโลยีดิจิตอล ณ ประเทศญี่ปุ่น