ชื่อผู้แจ้ง : ชื่อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว แจ้งวันที่ : 9 พฤศจิกายน 2555 เวลา 11:18:49      ถูกเปิดอ่านแล้ว 27837 ครั้ง  27837 / 0 ครั้ง   ลดขนาดตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร 
ประเภท : [ บทความ ]      งานประดิษฐ์ DIY      งานประดิษฐ์ DIY      งานประดิษฐ์ DIY
ชื่อเรื่อง :

มาทำ Adaptor ให้กับวิทยุสื่อสาร เพื่อต่อใช้งานกับแจ็คหูฟังสเตอรีโอทั่วไปได้    วิทยุสื่อสารมีไว้ใช้ติดต่อกันจากระยะไกล มีความสะดวกเพราะเป็นไร้สาย ราคาเครื่องฯก็ถูกลงมาก 1200-1800 บาท (ราคา 1000 บาท ก็มี ) แต่ในการใช้งานจะเกิดเสียงดังมากหากนำไปใช้ในห้องประชุม สัมมนา ในการบันทึกเสียง การผลิตรายการ บันทึกภาพวิดีโอ ถ้าพูดติดต่อกันและสนทนาผ่านวิทยุสื่อสารเสียงจะดังรบกวนในห้องประชุม หากจะใช้หูฟังก็มีราคาแพง มาประดิษฐ์ Adaptor ไว้ใช้งานสำหรับหูฟังทั่วไปกันเถอะ
 
ทดลองประดิษฐ์ ทำเสร็จเมื่อวาน ลองใช้งานก็เข้าท่าดี รีบมาเขียนบทความเดี๋ยวลืม..
 
มีคนถามว่า
     ต้องการอุปกรณ์อินเตอร์คอมเพื่อใช้ติดต่อสื่อสารกันระหว่าง ผู้ควบคุมกล้อง 1, กล้อง 2, กล้อง 3, 4, 5  และผู้ควบคุมภาพ ออกงานเวที เครื่องเสียง ดนตรี เวลาคุมงานสั่งการจะใช้อุปกรณ์อะไร ราคาเท่าไหร่ เป็นแบบไหนดี?? ที่ใช้งานแล้วไม่ยุ่งยาก....
 
     ก็ใช้วิทยุสื่อสาร สิคร๊าบ... เพราะถ้าไปใช้อุปกรณ์อินเตอร์คอม ชุดหนึ่งๆราคาแพง 10,000-20,000 บาท  วิทยุสื่อสารฯ ราคาถูกแค่เครื่องละ 1000-1300 บาท ถ้าออกงานบ่อยๆ ให้เพื่อนร่วมทีมซื้อเองคนละเครื่อง ไม่เปลืองเงินกองกลาง หาไว้พกพาใช้เอง รักษาของกันเอง(ของใครของมัน..)  มีข้อดีคือ อุปกรณ์น้ำหนักเบา ขนาดเล็ก พกพาได้สะดวก(จึงหายง่ายด้วย..) ไม่ต้องติดตั้งอุปกรณ์ให้ยุ่งยาก ไม่ต้องใช้สายเสียงมาต่อพ่วงกันให้ยุ่งยาก เป็นแบบไร้สายใช้คลื่น RF และไม่ต้องใช้ไฟฟ้าจากปลั๊กไฟ  แล้วนำไปใช้ในงานอื่นๆเพื่อติดต่อกันระยะไกลได้ด้วย ( 2-5 กิโลเมตร ) เช่น ติดต่อกันในรถยนต์ระหว่างเดินทาง ทำรายการในงานประเพณีแล้วหลงทางหากันไม่เจอ(ตากล้องไปทาง ผู้กำกับไปทาง พิธีกรไปทาง) หรือเข้าป่า ขึ้นเขา เดินทางทัศนศึกษา (ทำนา..คงไม่ต้องใช้) หรือทำงานบนที่สูงๆ เรียกกันไม่ได้ยิน ก็ใช้ ว. (วิทยุฯ) หากันได้  
 
หาซื้อที่นี่คร๊าบ.... ( เผยข้อมูล อีกแร๊ะ... )
 
      วิทยุฯของผมซื้อมาจาก แม่สอด จ.ตาก จำนวน 2 เครื่อง  ICOM รุ่น IC-997 เครื่องดำน้ำมาจากจีนทั้งนั้นแหละ ราคาแพงกว่าปัจจุบันด้วย ตัวเครื่องเล็ก เบา เหมาะมือ หลังเครื่องบอกกำลังส่ง 7 วัตต์ ( ทดลองวัดกำลังส่งได้ 5.8 วัตต์ ) ระยะหวังผลโดยใช้เสาชัก 5 ท่อน ระหว่างเครื่องเล็กกับเครื่องเล็ก ติดต่อได้ไกล 2-3 กิโลเมตร หรือใช้ติดต่อกับเครื่องใหญ่บนเขา ได้ระยะทาง 10-15 กิโลเมตร คุยกันสบายๆ  เครื่องรุ่นนี้เข้ารหัสสัญญาณเสียงเป็นดิจิตอล ทำให้การรับส่งสัญญาณเสียงชัดเจน เสียงใสมากๆ ยี่ห้ออื่น(ไม่อยากเอ่ยนาม..) บางเครื่องเวลาใช้งานมีเสียงบี้ เสียงซ่า เสียงแทรก รับสัญญาณมาฟังไม่รู้เรื่อง ยิ่งในงานเวทีใหญ่ๆที่มีเสียงอึกทึกยิ่งฟังไม่รู้เรื่อง เคยลองมาหลายเครื่อง จบที่รุ่นนี้ ดีที่สุด..
 
      และวิทยุสื่อสาร ICOM รุ่น IC-997 ฟังวิทยุ FM ได้ เปิดฟังเสียงตอนถ่ายทอดสดวิทยุ FM ฟังเสียง ON AIR ไปพร้อมๆกัน หากมีผู้ติดต่อ ว. เข้ามา ก็จะตัดเข้าโหมดรับส่งวิทยุสื่อสารอัตโนมัติ และหากไม่มีการติดต่อกันสักพักก็จะกลับมาเป็นเสียงวิทยุ FM อีก ทำให้ผู้ใช้งานงงกันใหญ่(ถ้าไม่ชิน).. แบตเตอรี่ใช้งานติดต่อสื่อสารกันต่อเนื่องได้ หนึ่งวันกว่าๆ หายห่วง..ชาร์ทหนึ่งครั้งใช้ได้ทั้งวัน แล้วเหลือไปใช้อีกวัน.. ( อาจดูเหมือนแบตฯใช้งานได้ไม่นานสมใจ..บางคน ก็เพราะกำลังวัตต์ที่ส่งออกไปแรง จริง )
 
      ผมไม่ได้อยู่ชมรม VR อะไรกับเขาหรอกครับ เพราะขี้เกียจพกวิทยุสื่อสาร พกแต่โทรศัพท์ แต่ซื้อวิทยุสื่อสารมาใช้ในงาน อสมท และเอาไว้ใช้ตอนไปถ่ายภาพกับทีมงาน สำหรับติดต่อสื่อสารกันในคณะทำงาน ซื้อมา 2 เครื่อง เผื่อใช้ในงานส่วนตัวเวลาไปรับจ้างบันทึกภาพกับเพื่อนที่ไม่มีเครื่องฯ (และคิดว่าจะซื้อเครื่องเล็กเพิ่มอีกด้วยเพราะมีงานใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ) นำวิทยุฯสื่อสารมาใช้ประโยชน์ได้แทนอินเตอร์คอมที่ใช้สายสัญญาณ สะดวกกว่า หรือคนทั่วไปจะซื้อเครื่องแดง(เอกชน)มาใช้งานทั่วไปก็ไม่ผิดกฎหมาย ครับ... ราคาถูกด้วย  ^_^ 

     ในการบันทึกเสียง ผลิตรายการวิดีโอ หรือในห้องประชุม ต้องการความเงียบจากรอบข้าง และวิทยุสื่อสารเมื่อรับคลื่น จะมีเสียงพูด และเสียงคลื่นดัง ครอก..แครก จนน่ารำคาญ ( บางคนนึกว่าเท่ห์ อยู่กลางฝูงชนแล้วเปิดเสียงดังอีก ไม่เกรงใจชาวบ้าน.. ) จึงต้องใช้หูฟังมาต่อเพิ่มจะดีกว่า..(ดูมีมารยาท เป็นผู้ดี มีสกุลกว่าเยอะ.. )
 
     ในการใช้งานจริงๆ สำหรับงานนอกสถานที่ ผู้ควบคุมภาพหรือควบคุมรายการ ต้องการสั่งงานให้ช่างกล้องหันมุมกล้อง หรือสั่งงานช่างแสง สี เสียง ที่อยู่ไกลๆ จึงต้องพูดผ่านวิทยุสื่อสารไปถึงผู้รับที่อยู่ปลายทาง และผู้รับคำสั่งต้องได้ยินเสียงชัดเจน ถ้าเหน็บวิทยุฯไว้ที่กางเกงจะไม่ได้ยิน ต้องยกเครื่องขึ้นมาฟังและทวนคำสั่งให้วุ่นวาย(จึงต้องเสียบสายหูฟัง) และสำหรับงานเวทีกลางแจ้งเสียงลำโพงจะดังมาก ถ้าไม่มีสายหูฟังย่อมจะไม่ได้ยินง่ายๆ และการสั่งงานผ่านวิทยุฯ ทำให้วิทยุฯทุกเครื่องที่รับสัญญาณได้ จะเกิดเสียงดังได้ยินพร้อมกันทุกเครื่อง(เกิดเสียงดังทุกเครื่อง) คนที่มีวิทยุฯหรือช่างกล้องเอง ไปยืนใกล้ๆไมโครโฟนที่บันทึกรายการอยู่ เสียงวิทยุฯก็จะดังเข้าเครื่องบันทึกนั่นเอง หากปิดวิทยุฯก็จะไม่ได้ยินคำสั่งงาน จึงต้องใช้สายหูฟังด้วยประการนี้แล...(อธิบายอย่างนี้เข้าใจไหมเนี้ย..)  แต่ถ้างานลูกทุ่งๆ ทำงานกลางสนาม ไม่มีคนอยู่ข้างๆ ไม่มีพิธีการ..อะไรมากมาย จะใช้วิทยุฯแหกปากคุยกัน หรือบิด Volume ให้เสียงดังสุดๆ ไม่ต้องใช้สายหูฟังก็ได้...ตามอัธยาศัย (เพราะท่าน..อยู่คนเดียว..ไม่ได้เบียดเบียนใคร..)

     สายหูฟังที่ใช้สำหรับวิทยุสื่อสารโดยเฉพาะนั้น จะมีไมค์และปุ่มกดในตัว เพื่อใช้สำหรับกดส่งคลื่นเสียง และที่กระปุกไมค์จะมีปากคีบสำหรับหนีบกับคอเสื้อ เวลากดปุ่มพูดจะสะดวกกว่าเย๊อะ โดยกดปุ่มข้างไมค์ที่คอเสื้อเราแล้วพูดได้เลย ไม่ต้องยกเครื่องวิทยุฯขึ้นมาแนบปากให้ลำบากใจ(สำหรับพวกปากกับใจไม่ตรงกัน..) แต่ราคาหูฟังแบบนี้แพงเอาการ ราคา 260 บาทต่อเส้น
 
      และที่แย่กว่านั้น คือ... ลืมนำไปด้วย ทุกงาน ตอนจะใช้งาน..ไม่รู้เอาไปวางไว้ที่ไหน จะไปไหนไกลๆ ลืมตลอด... ^_^  ครั้นจะไปหาหูฟังใช้งานเอาข้างหน้า ก็ไม่มีหูฟังสำหรับวิทยุฯ หรือมีหูฟังทั่วไป ก็มีรูเสียบขนาดไม่เท่ากัน จึงต้องมีการดัดแปลง Adaptor ไว้ใช้ยามฉุกเฉิน ด้วยงบประมาณต่ำๆ ส่วนหูฟังก็ไปยืมเอาข้างหน้าได้..อิอิ ( ใครจ้างทีมงานผม จะโดนไถสายหูฟัง เป็นประจำ... )

แจ็คของวิทยุสื่อสารจะมีขั้วเสียบคู่ มี 2 แจ็ค เป็นแจ็คสเตอรีโอ ( Stereo ) มีขนาด 2.5mm และ 3.5mm
 
 
   - แจ็คขนาด 2.5mm เป็นหูฟัง คือ Tip เป็นสัญญาณเสียง
 
   - แจ็คขนาด 3.5mm เป็นไมโครโฟนและปุ่มกด คือ Tip เป็นไมโครโฟน, Ring เป็นสวิตซ์ปุ่มกด
 
 
 
ความรู้เรื่องแจ็ค Stereo เป็นแบบ TRS ( Tip Ring Sleeve )
  - Tip ( ปลายยอด )
  - Ring ( วงแหวน )
  - Sleeve ( ปลอก )
 

     เพราะความขี้ลืม และขี้เกียจหา (แล้วซื้อมาทำเกลือทำไม?? ) อุปกรณ์ใช้งานมันเยอะ พอออกงานอุปกรณ์เล็กๆน้อยๆ ลืมทุกที... (-  -)  หรือบางครั้งทีมงานมีวิทยุสื่อสารแต่ไม่มีสายหูฟัง จะซื้อมาก็ราคาแพง มีสายหูฟังทั่วๆไปอยู่ (ใช้กับคอมพิวเตอร์, ไอโฟน, โทรศัพท์ ฯลฯ ) ลองทำขั้วต่อ Adaptor ไว้ต่อใช้งานสำหรับหูฟังทั่วๆไปดีกว่า...( ทำไว้แล้ว ไม่รู้จะลืมอีกหรือเปล่า...)
 
   ตัวแปลงแจ๊ค  3.5 mm เป็น 2.5 mm
 
    ในปัจจุบันมีตัวแปลง Adaptor จากแจ็ค TRS ขนาด 2.5mm เป็น 3.5mm ( 2.5mm ตัวผู้ เป็นตัวเมีย 3.5mm ) ขายอยู่ทั่วไป หาซื้อมาใช้ได้ ไม่ต้องทำเองให้เมื่อยตุ้ม แต่บ้านผมกันดาร หาไม่เจอ ถึงจะมีขายก็มีข้อเสียคือ มันดังข้างเดียว เพราะขั้ววิทยุสื่อสารมันออกแบบให้ใช้กับหูฟังข้างเดียว ( สัญญาณเสียงออกที่ขั้ว Tip ของ TRS 2.5mm อย่างเดียว ส่วนขั้ว Ring ไม่ได้ต่อไว้ ) ผมเลยทำขึ้นมาเอง โดยเชื่อมขั้ว Tip และ Ring ชอร์ตเข้าด้วยกัน เพื่อให้หูฟังดังครบทั้งสองข้าง ไม่ได้ต้องการเสียงสเตอรีโอหรอก ไม่สนใจอิมพีแด๊นซ์ด้วย ไม่มีอันตรายต่อเครื่องฯ เพราะเป็นเอาท์พุตเสียงเท่านั้น แต่โอห์มลดลง(เพราะขนานกัน) จึงทำให้เสียงดังมากขึ้น เอาให้ดังหูแตกไปเลย เป็นอันตรายต่อเยื่อหู... (ก็ลด Volume ลงสิ... ปั๊ดโธ่ )  *o*

      หาซื้อขั้วต่อ TSR เรียกภาษาช่างว่า Mini Stereo ขนาด 2.5mm ตัวผู้ ราคา 15 บาท และ ขั้ว Female Stereo ขนาด 3.5mm ตัวเมีย ราคา 15 บาท เชื่อมต่อกันด้วยสายสเตอรีโอหรือสายโมโนก็ได้ ( ถ้าเป็นสายโมโน เชื่อมเฉพาะ Tip กับ Sleeve ) และบัดกรีขั้ว Tip และ Ring ที่ขั้ว Female Stereo ขนาด 3.5mm ตัวเมีย นั้นชอร์ตกัน เพื่อทำให้หูฟังดังสองข้าง เวลาเลือกหูฟังใส่หูจะสะดวกไม่ต้องเล่นเกมส์เสี่ยงดวง ดังข้าง ไม่ดังข้าง หรือเป็นคนรักสันโดษ ก็ใส่หูฟังทั้งสองข้างเข้าหูไปเลยทั้งคู่ ดังทั้งซ้าย-ขวา ( อยู่ในโลกส่วนตัวคนเดียว )
 
     เมื่อทำขึ้นมาแล้ว ขอบอกว่า... ใช้ได้กับแจ็คหูฟังโทรศัพท์แบบ TRRS ( สี่ขั้ว ) ยี่ห้อ NOKIA เอาหูฟังโทรศัพท์มาต่อใช้งานได้ทันที ดังทั้งสองข้าง ทดลองมาแล้ว...แหล่มม๊ากกก ^_^ 

บัดกรีเชื่อม Tip กับ Ring ชอร์ตกันซะ.. ( ซึ่ง Adaptor ที่ซื้อมาทั่วไป ทำไม่ได้ )
 
การวางผังความคิด เพื่อแก้ปัญหา..
- เป็นเครื่องมือที่ต้องราคาถูก ( เน้น..มาก่อนใคร ถ้าราคาเกินร้อยบาท ไม่ทำให้เมื่อย..  )
- ใช้เป็น Adaptor สำหรับสายหูฟังทั่วไป ทำไว้เผื่อ..เพื่อให้คนอื่นๆที่มีวิทยุสื่อสารนำไปใช้งานได้สะดวก
- ต้องการแก้ปัญหาการสั่งงานระยะไกล แล้วไม่ทำให้เกิดเสียงดังรบกวนในขณะทำงาน
- ต้องการความสะดวกและชัดเจนในการรับฟังเสียงวิทยุสื่อสาร ( ใช้มือไปทำอย่างอื่น.. )
- อุปกรณ์มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา พกพาง่าย ไม่ยุ่งยาก
 
สมมุติฐาน
- อุปกรณ์ที่จะนำมาประดิษฐ์ หาซื้อได้ง่ายๆทั่วไป ราคาถูก
- ประดิษฐ์ขึ้นง่าย ใช้เวลาน้อย
- ใช้สำหรับสายหูฟังทั่วไป แล้วมีเสียงดังทั้งสองข้าง ( ซ้าย-ขวา )
- ใช้งานกับวิทยุสื่อสารได้ทุกๆเครื่อง
- ไม่เป็นอันตรายต่อเครื่องวิทยุสื่อสาร ไม่ต้องไปดัดแปลงที่ตัววิทยุสื่อสารฯ
 
ผลที่ได้
- เสียค่าใช้จ่าย 30 บาท  ( ซื้อแต่แจ็ค สายสัญญาณหาตัดเอาที่เหลือๆ สายหูฟังก็ขอยืมมา..อิอิ )
- ใช้เวลาทำประมาณ 10-15 นาที
- ทดสอบกับสายหูฟังทั่วไป ( แบบ TRS ) เสียงดังชัดเจนทั้งสองข้าง ( ซ้าย-ขวา )
- ช่วยตัดเสียง ไม่มีเสียงดังออกที่ลำโพงวิทยุสื่อสาร และเป็น Adaptor ที่นำใช้งานได้กับวิทยุสื่อสารฯทุกๆเครื่อง
- และ Adaptor ใช้งานได้กับสายหูฟังโทรศัพท์มือถือ NOKIA ( แบบ TRRS ) ซึ่งผล..เกินคาด..!!

แจ็คแบบ TRRS สี่ขั้ว ( 3.5 mm ) สายหูฟังโทรศัพท์ NOKIA ก็ต่อกับ Adaptor ที่ทำขึ้นนี้ได้ มีเสียงทั้งสองข้าง

ประโยชน์ในการใช้งานจริง คราวหน้า...จะถ่ายรูปมาให้ชม
ตอนนี้...มีกล้อง CANON 60D แล้ว จะจัดหนัก เก็บภาพสวยๆ มาให้ชม.. ^_^
จัดทำโดย คณะเจ้าหน้าที่บริษัท อสมท จำกัด ( มหาชน ) ผู้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมเทคโนโลยีดิจิตอล ณ ประเทศญี่ปุ่น