ชื่อผู้แจ้ง : ชื่อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว แจ้งวันที่ : 2 พฤศจิกายน 2555 เวลา 10:56:18      ถูกเปิดอ่านแล้ว 7911 ครั้ง  7911 / 0 ครั้ง   ลดขนาดตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร 
ประเภท : [ บทความ ]      คอมพิวเตอร์      โปรแกรม      portable
ชื่อเรื่อง :

โปรแกรม Team Viewer ควบคุมคอมพิวเตอร์ผ่านอินเตอร์เน็ต      อยากเปิดดูคอมพิวเตอร์ที่บ้าน ด้วยคอมพิวเตอร์จากที่ทำงาน ทำได้โดยใช้โปรแกรม Team Viewer ควบคุมคอมพิวเตอร์ผ่านอินเตอร์เน็ต สามารถมองเห็นหน้าจอภาพและเชื่อมการทำงานต่างๆได้ง่ายๆจากอีกสถานที่อื่น เสมือนนั่งอยู่หน้าเครื่องนั้นๆ ทั้งๆที่อยู่ห่างกันไกล และควบคุมการทำงาน เปิดดูไฟล์ เปิดโฟลเดอร์ ค้นหาข้อมูล ดาวน์โหลด เปิดโปรแกรม ประชุมออนไลน์ บรรยายงานผ่านเว็บไซต์ ควบคุมการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ เปิดดูกล้องวงจรปิด หรือจะใช้ในระบบรักษาความปลอดภัย ฯลฯ
 
     โปรแกรม Team Viewer เป็นโปรแกรมลิขสิทธิ์ที่ต้องมีค่าใช้จ่ายแต่ก็มีบางส่วนที่ผู้ออกแบบเขาปล่อยมาให้ใช้งานได้ฟรีๆ การใช้โปรแกรม Team Viewer เชื่อมต่อระหว่างคอมพิวเตอร์สองเครื่อง ต้องติดตั้งโปรแกรม Team Viewer ไว้แล้วทั้งสองเครื่อง และเปิดโปรแกรม Team Viewer เพื่อเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต โดยเปิดการทำงานทิ้งไว้เพื่อรอให้ PC อีกเครื่องเข้ามาควบคุม มีการเชื่อมต่อแบบ Connect To Partner ระหว่างกันได้โดยทั้งสองเครื่องจะถูกกำหนดตำแหน่งของเครื่องด้วยหมายเลข ID ที่แตกต่างกันผ่านอินเตอร์เน็ตหรือเน็ตเวิร์กด้วยตัวโปรแกรมเอง และกำหนดรหัสผ่านในการเข้าถึงเครื่อง PC เพื่อรักษาความปลอดภัยจากการลักลอบใช้งาน เครื่อง PC ทั้งสองเครื่อง จะเป็นได้ทั้งผู้ควบคุมและผู้ถูกควบคุม ขึ้นอยู่ว่าผู้ใช้งานจะไปอยู่สถานที่ใด คุณสามารถควบคุมคอมพิวเตอร์ได้จากระยะไกลหรือใช้ในการประชุมออนไลน์ก็ได้
 
ข้อดี..
     หากเครื่อง PC ตามสถานีฯต่างจังหวัด เกิดปัญหา ถ้าต่ออินเตอร์เน็ตได้ จะสามารถเปิดเข้าไปช่วยแก้ปัญหาภายใน PC ได้ แม้อยู่ห่างไกลต่างพื้นที่กัน เช่นการแก้ปัญหาในการใช้งานเครื่อง PC, การใช้โปรแกรมต่างๆที่อาจขัดข้อง, การตั้งค่าการทำงานของ PC, แก้ปัญหาการใช้งานเว็บไซต์หรือระบบสารสนเทศในด้านเอกสาร, แก้ปัญหาการออกอากาศโดยเข้าไปดูในเครื่องรับดาวเทียมได้, เข้าไปตรวจสอบระบบรีโมทของเครื่องส่งโทรทัศน์และวิทยุฯ,  แก้ปัญหาการถ่ายทอดสดนอกสถานที่ฯ, แก้ปัญหาในการสตรีมสัญญาณภาพและเสียง, หรือสอนการใช้งานโปรแกรมผ่านหน้าจอมอนิเตอร์ ก็ได้
 
แม้ในวงแลน VPN ของเครือข่าย CAT ภายใน บมจ. อสมท ก็สามารถเชื่อมต่อการควบคุม Remote ได้โดยไม่มีปัญหา
 
ศึกษาเรียนรู้ไว้ หรือมีโปรแกรมติดเครื่อง PC ไว้ก็ดี
ดาวน์โหลดมาติดตั้งใช้งานได้ที่...

เมื่อ Connect To Partner แล้ว จะต้องใส่รหัสผ่าน Password อีก

จะเห็นหน้าจอ Desktop ของ PC เครื่องปลายทาง ( เครื่องต้นทางใช้เวอร์ชั่น 6 )

เปิดดูไฟล์ในเครื่องปลายทางได้ ผ่านโปรแกรม Team Viewer เวอร์ชั่นเก่ากว่าก็ได้
( เครื่องปลายทางใช้เวอร์ชั่น 5 )

ส่งไฟล์ข้อมูลระหว่าง PC ทั้งสองเครื่องได้สะดวก ( เครื่อง PC ต้นทางใช้เวอร์ชั่น 7 )
จัดทำโดย คณะเจ้าหน้าที่บริษัท อสมท จำกัด ( มหาชน ) ผู้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมเทคโนโลยีดิจิตอล ณ ประเทศญี่ปุ่น