ชื่อผู้แจ้ง : ชื่อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว แจ้งวันที่ : 10 มิถุนายน 2555 เวลา 08:00:56      ถูกเปิดอ่านแล้ว 2812 ครั้ง  2812 / 0 ครั้ง   ลดขนาดตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร 
ประเภท : [ บทความ ]      เครื่องส่ง      เครื่องส่งโทรทัศน์      เครื่องส่งโทรทัศน์
ชื่อเรื่อง :

ติดตั้งเครื่องส่งโทรทัศน์ จ.เพชรบูรณ์ [ ส่วนขยายกำลัง PA ]     การติดตั้งเครื่องส่งโทรทัศน์ จ.เพชรบูรณ์ ยี่ห้อ NEC ขนาดกำลังส่ง 5 กิโลวัตต์ ระบายความร้อนด้วยน้ำ โดยร่วมกับบริษัทล๊อกเล่ย์ เจ้าหน้าที่สถานีโทรทัศน์ จ.เพชรบูรณ์ ร่วมกับซ่อมบำรุง จ.สุโขทัย, จ.เชียงใหม่ และ จ.ขอนแก่น ร่วมดำเนินการติดตั้ง วันที่ 31 พ.ค. - 7 มิ.ย. 55 ( น้องๆช่างพิเศษ จ.เลย ก็มาช่วยกัน ปลูกหญ้าอ่อน..อยู่ดึกจนกลับห้องพัก ตีสอง ตีสาม เป็นพวกโคแก่..หากินหญ้าอ่อน ตอนกลางคืน )

     ประมวลภาพการติดตั้งมาให้ชม และเล่ารายละเอียดคร่าวๆ เพราะยังไม่ได้มีการอบรมเครื่องส่งรุ่นนี้ บริษัทจะมีการอบรมให้ในวันหน้า ( ไม่รู้ว่าจะได้ไปอบรมหรือเปล่า ) เอกสารยังไม่มีประกอบการบรรยายนะครับ  
 

ในการติดตั้งเครื่องส่งโทรทัศน์ครั้งนี้ แยกเป็นส่วนสำคัญหลายส่วน คือ
 
     1. ตู้ PA เครื่องส่ง NEC
     2. ตู้ Extention มอนิเตอร์สัญญาณภาพและเสียง
     3. Four Port ตู้เชื่อมสายนำสัญญาณ ระหว่างเครื่องส่งใหม่ - สายอากาศ - ดัมมี่โหลด - เครื่องส่งเก่า
     4. ระบบคอมพิวเตอร์ รีโมทควบคุมเครื่องส่ง
     5. ระบบปั๊มน้ำและพัดลมระบายความร้อน
     6. ระบบเครื่องสำรองไฟฟ้า UPS
     7. ระบบปรับอากาศ ห้องเครื่องส่งโทรทัศน์
     8. ตู้ MDB ระบบไฟฟ้า

    จะอธิบายรายละเอียดไปเรื่อยๆ ตามหัวข้อเหล่านี้... ( ต้องรีบเขียน รีบโพสต์ เดี๋ยวมีงานอื่นเข้ามา...แล้วไม่ได้มาเขียน จะโดนว่าสอนใครไม่เป็นอีก เซ็ง.. )  อธิบายด้วยภาพหลังเสร็จงาน ตามใจฉัน... ทำไม? ต้องมาทำถึงขนาดนี้ บทความหนึ่งๆใช้เวลา 2-3 วัน แต่สรุปไว้แล้ว เก็บเป็นความทรงจำ เป็นประวัติศาสตร์ จะไม่กลับมาย้อนหลังอีก ถ้ามีเวลาก็จะโพสต์ขึ้นมา ถ้าไม่มีเวลา..ก็..อด

ช่องสำหรับใส่บอร์ดเครื่องส่งโทรทัศน์ จากบนลงล่าง

1. TX CONTROL ควบคุมเครื่องส่งและเปิดดูค่าต่างๆ ( มอนิเตอริ่ง : Monitoring )
2. Exciter ระบบเอ๊กไซเตอร์ สำหรับสังเคราะห์สัญญาณภาพโทรทัศน์
3. NICAM Encoder ผสมสัญญาณและเข้ารหัสสัญญาณเสียงไนแคม คือระบบให้เสียง 2 ภาษา
4. บอร์ด PA จำนวน 3 ช่อง คือ วงจรขยายกำลังส่งของภาพและเสียง บอร์ดละ 2 กิโลวัตต์ โดยออกอากาศ ภาพ 5 กิโลวัตต์ และเสียง 500 วัตต์ ( อัตราการขยายของ ภาพ : เสียง คือ 10 : 1 ) มาตรฐานการออกอากาศไปหาอ่านกันเอาเอง เค้าก็มีเก็บไว้เป็นบรรยายด้วย..อิอิ ( ทำสรุปบรรยายเอาไว้ แต่ไม่มีโอกาสปล่อยของ.. )
      บอร์ด PA ย่อมาจาก Power Amplifier (ส่วนขยายกำลัง) ในหนึ่งบอร์ดถูกออกแบบให้มีขนาดเล็กลง ด้วยความสามารถของอุปกรณ์ FET และเทคโนโลยีการออกแบบ การผลิตอุปกรณ์ที่มีคุณภาพมากขึ้น ทำให้ได้อุปกรณ์ที่มีเกนการขยายกำลังส่งที่มากขึ้น วงจรและอุปกรณ์มีขนาดเล็กลง FET หรือ MOSFET เป็นอุปกรณ์ที่ออกแบบให้มีเกนการขยาย (PA.) ที่สูงมาก กินกระแสต่ำ ทนความร้อนได้สูง ค่าความผิดเพี้ยนของสัญญาณต่ำ

      คำว่า PA. แต่ก่อนเรียก TR.PA. ( Transistor Power Amplifier ) เพราะใช้ทรานซิสเตอร์เป็นตัวขยายกำลัง แต่เดียวนี้ใช้ MOSFET  (มอสเฟท) เป็นตัวขยายกำลังกันแล้ว หรือเรียกว่า FET (เฟท) จึงอย่าเรียกชื่อมั่ว เครื่องส่งมีหลายรุ่น เรียกชื่อไม่ตรงรุ่น เดี๋ยวรุ่นน้องได้ยินจะสับสน ถ้าไม่รู้ว่าอุปกรณ์เป็นประเภทใด วงจรขยายกำลังนี้ ให้เรียกสั้นๆว่า PA ก็ได้นะจ๊ะ ส่วนภายในวงจรจะออกแบบไว้อย่างไร ถ้ามีการอบรมกันจริงๆ ก็ไปเรียนรู้เจาะลึกกันเอาเอง....
ซ้ายมือด้านข้าง มีหัวต่อ BNC สำหรับรับสัญญาณภาพและเสียง จาก Excitor และ Encoder Nicam เข้าสู่บอร์ด PA แล้วสัญญาณภาพและเสียงที่ถูก FET ขยายแล้ว จะส่งออกที่ด้านหลังบอร์ด PA ( รูปข้างล่าง )
รูปภาพ ช่องเสียบบอร์ด PA ขยายภาพมาให้ดู..จะจะ
( ทำดีเกินไปหรือเปล่า..?? เดี๋ยว ส่วนกลางเรียกไปอยู่ กทม. ซวยเลยตู )
แบบว่าชอบถ่ายภาพ ชอบเดินทาง ชอบเล่าเรื่อง ชอบแนะนำมุมมองที่คนไม่มอง ไม่ชอบตีกรอบตัวเอง
 
เวลาเราดันบอร์ด PA เข้าไปในช่อง ช่องสัญญาณและช่องต่างๆจะเสียบลงพอดี ทำให้ง่ายในการบำรุงรักษาและตรวจซ่อม หรือถอดเปลี่ยนบอร์ดเมื่อชำรุด ที่รูระบายน้ำเข้า-ออก จะมียางกันน้ำเป็นวาร์วดักน้ำสำหรับตอนถอดบอร์ดออกไม่ให้น้ำไหลออกมา ก่อนถอดจะมีวาร์วปิดน้ำด้านหลัง

ภาพมุมสูงขณะติดตั้งเครื่อง กล้องภูธร 1,900 บาท ถ่ายออโตโฟกัสไม่ดี 
แต่กล้องพกง่าย ตกแตกแล้วไม่เสียดาย ( ก็พ่อแม่ไม่รวย.. )

แบบผังของตู้ PA

Bandpass Filter 10 kW มีขนาดเล็กมาก
 
Bandpass Filter แบนด์พาสฟิลเตอร์ ทำหน้าที่เป็นวงจรกรองแถบความถี่ผ่าน เป็นวงจรกรองความถี่ผ่านเป็นช่วงความถี่ คือวงจรที่ยอมให้สัญญาณบางความถี่ผ่านได้เท่านั้น โดยจะกรองสัญญาณช่วงความถี่ที่ต้องการให้ผ่านไปได้เท่านั้น ส่วนสัญญาณความถี่ที่ไม่ต้องการจะถูกตัดทิ้งไป ไม่ให้สัญญาณความถี่อื่นๆที่ไม่ต้องการ หรือความถี่ที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยไม่ตั้งใจ ออกไปรบกวนสัญญาณข้างเคียงรุ่นนี้เล็กนิดเดียว สำเร็จรูป ติดตั้งในตู้ PA

Band Pass Filter ออกแบบให้มีขนาดเล็กมาก วางไว้ด้านล่างของตู้ PA


ประกอบเข้าเหมือนตัวต่อเลโก้ ตามแบบ

ประกอบสายนำสัญญาณเข้ากับชุด Filterสายนำสัญญาณ ต่อขึ้นบนหลังตู้ เพื่อต่อออกไปสายอากาศ

Filter วางอยู่ด้านล่างภายในตู้ PA อย่างที่เห็นในรูป

รูปด้านหลังให้ดูแบบชัดๆ

ออกสายอากาศ

ต่อไฟ 3 เฟส เข้าเครื่องส่งโทรทัศน์ ( บนหลังตู้ )

เบรกเกอร์ หน้าตู้เครื่องส่งโทรทัศน์ อยู่ด้านบนของตู้

ต่อสายไฟ 3 เฟส เข้า 4 เส้น คือ R-S-T และ Neutral ( นิวตรอล ) สายขนาด 22 Sq mm ( 4 Core )

ต่อสายดิน ( สีเขียว ) ไม่รวมกับสาย นิวตรอล เพราะอะไร? รออ่านในบทความต่อไป (ระบบไฟฟ้า)


จัดทำโดย คณะเจ้าหน้าที่บริษัท อสมท จำกัด ( มหาชน ) ผู้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมเทคโนโลยีดิจิตอล ณ ประเทศญี่ปุ่น