Modernine TV
ชื่อผู้แจ้ง : ชื้อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว แจ้งวันที่ : 6 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา 12:56:50      ถูกเปิดอ่านแล้ว 13866 ครั้ง  13866 / 0 ครั้ง   ลดขนาดตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร 
ประเภท : [ บทความ ]      คอมพิวเตอร์      โปรแกรม      Sound
ชื่อเรื่อง : โปรแกรมตั้งเวลา เปิด–ปิด PC และโปรแกรมบันทึกเสียง


    หายไปนาน... วันนี้จะมาแนะนำการใช้โปรแกรมบันทึกเสียง MP3 Recorder และการใช้โปรแกรม Auto Power-On and Shut-down ควบคุมการเปิด-ปิด PC เพื่อตั้งเวลาการทำงานของเครื่องและตั้งเวลาการทำงานของโปรแกรมบันทึกเสียง สำหรับงานสถานีฯวิทยุ เช่นการบันทึกเสียงสัมภาษณ์ บันทึกเสียงลงคอมพิวเตอร์ เป็นระบบไฟล์ MP3 การบันทึกเสียงนอกสถานที่ บันทึกเสียงในการถ่ายทอดสด ด้วยโปรแกรมที่ติดตั้งง่ายๆ ใช้งานง่ายๆ
 
     และสำหรับการบันทึกเสียงออกอากาศของสถานีวิทยุ FM เก็บเป็นไฟล์เสียง MP3 สำรองไว้ตรวจสอบสัญญาณเสียงที่มีการออกอากาศไปแล้ว สามารถย้อนกลับมาเปิดฟังได้ เพื่อใช้เป็นหลักฐานอ้างอิง เมื่อ อสมท ส่วนกลางเรียกร้องมาให้ตรวจสอบ สำหรับการบันทึกการออกอากาศตลอด 24 ชั่วโมง จะมีโปรแกรมตั้งเวลาเปิด-ปิดเครื่อง PC ที่ใช้ทำงานร่วมกันได้อย่างสะดวก
 
     เมื่อ ปี พ.ศ.2540 ผมเคยนำเสนอในหน่วยงาน เรื่องการใช้งานระบบไฟล์เสียงแบบ MP3 และการพัฒนาห้องส่งวิทยุฯ อสมท ให้นำอุปกรณ์คอมพิวเตอร์มาใช้ในการบันทึกเสียงแบบ MP3 และเล่นเสียง MP3 เพื่อใช้ในการออกอากาศวิทยุ เพื่อความสะดวกในการบันทึกเสียงโฆษณา ง่ายในการค้นหาไฟล์เสียง ง่ายในการจัดรายการวิทยุฯ สามารถเรียบเรียงรายการเพลงที่ออกอากาศได้สะดวก ด้วยโปรแกรม WinAmp และลดต้นทุนในการซื้ออุปกรณ์ เครื่องเล่นเทป, แผ่นเสียง, ม้วนเทป, CD, MD ฯลฯ และให้พนักงานเตรียมตัวเพื่อพัฒนาเข้าสู่โลกดิจิตอล เข้าสู่เทคโนโลยีสารสนเทศและโลกการสื่อสารในอนาคต
 
    แต่มีพนักงานบางคน? บอกว่า..เสียง MP3 ไม่มีคุณภาพ ไม่เป็นที่นิยม เป็นระบบไฟล์ที่ใช้งานยุ่งยาก ผมก็ยอมรับฟังเพราะคิดว่าเขาเป็นรุ่นพี่ที่อยู่มาก่อน จึงยอมรับว่าเขาอาจมีประสบการณ์มากกว่าเรา(อาบน้ำร้อนมาก่อนเรา) คิดว่าเขาคงอาจจะกำลังพัฒนาองค์กรไปได้ตามเส้นทางที่เขาคิด โดยเราเป็นเด็กใหม่..เราอาจไม่เข้าใจงาน จึงยอมรับฟัง...แต่ผ่านไปนานๆแล้ว เราคิดผิดถนัด..!!
 
     ปล่อยให้เสียเวลาไปหลายปี โดยเขาไม่เปิดใจรับเทคโนโลยีสื่อคอมพิวเตอร์, สารสนเทศ, อินเตอร์เน็ต ยังคิดจมอยู่กับงานเดิมๆ สิ่งเดิมๆ ไม่มองโลกอนาคต แต่โชคดีที่เรายังพัฒนาองค์ความรู้ด้านคอมพิวเตอร์นี้อย่างต่อเนื่อง(ทั้งๆที่เรียนไฟฟ้ากำลัง) จนปัจจุบัน อสมท กำลังเปลี่ยนผ่านเข้าสู่การแพร่คลื่นโทรทัศน์ระบบดิจิตอล DVB แต่พนักงานรุ่นน้องๆ หรือบางรุ่น ยังไม่ทราบอนาคตของของโลกดิจิตอลเลยว่าเป็นอย่างไร? ทำอย่างไร? เพราะจะมาเรียนรู้อะไรได้ทันในตอนนี้ โดนเขากั๊ก(แช่แข็ง)ความคิดไว้ ( ปัจจุบัน ปี พ.ศ.2555 ปรับตัวไม่ทัน..555 )
 
      ซึ่งมาถึงตอนนี้ ผมไม่ใส่ใจที่จะคอยใครอีกแล้ว เริ่มประยุกต์นำมาใช้งานและแนะนำบอกต่อกันไป ใครไม่ฟัง..ผมก็ไม่สน !! ( ไม่ได้มาสอนให้ใครหัวแข็ง ถ้าเป็นเด็กใหม่ ให้ทำแกล้งโง่ไปก่อน เอาแบบเนียนๆ แต่อย่านาน อย่าตามน้ำ เดี๋ยวจะโง่ไปจริงๆ )
 
     ปัจจุบัน สถานีวิทยุชุมชนฯ (คู่แข่ง) 6,000 กว่าสถานีฯ ผลุดขึ้นเร็วยิ่งกว่าดอกเห็ด ออกอากาศได้ด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ ใช้ต้นทุนต่ำกว่า ใช้เสียงจากระบบไฟล์ MP3 จัดรายการผ่านโปรแกรม Winamp จัดเรียงรายการเพลงตลอดทั้งวันโดยไม่ต้องมานั่งเฝ้าให้เสียเวลา เอาเวลาไปทำการตลาดรับจ้างลงโฆษณา 300-500 บาทต่อตัว จึงใช้คนน้อยกว่า เพราะเขาศึกษาพัฒนาตัวเอง เรียนรู้ระบบคอมพิวเตอร์ เรียนรู้โปรแกรมบันทึกเสียง ใช้โปรแกรมตัดต่อเสียงโฆษณา ฯลฯ เขาเลยก้าวหน้ากว่าเราไปเยอะ
 
     ส่วนเรา...รอให้รุ่นพี่นำทาง(ไปไหน??) มีจัดฝึกอบรม...รุ่นเก่าได้ไปก่อน กลับมาแล้วยังไม่นำไปทำอะไร?? แต่พอเราจะทำเอง.. ก็ว่าไม่มีความรู้ พอเราเรียนรู้เอง...ก็ว่านอกลู่นอกทาง(นอกคอก) เป็นรุ่นน้อง ไปทำก่อนเขาไม่ได้ ถ้าไม่ร่วมงานไปกับเขา..เขาจะว่าเราทำงานไม่เป็นทีม จะโทษรุ่นน้องก็ไม่ไช่ เพราะโดนรุ่นก่อนๆกั๊กเอาไว้ คนรุ่นหลังๆกลัวโดนตำหนิ เลยนั่งอยู่ในโซนปลอดภัย(Comfort Zone)..ไม่พยายาม ไม่อยากทำอะไร เมื่อนั่งเฉยนานๆ ก็เป็นคนล้าหลังเขาไปเลย...!! จบเห่..
 
    โดยพื้นฐานระบบไฟล์ MP3 ที่ใช้บันทึกเสียง ถ้าเปิดใจศึกษาให้ดีๆ มันสามารถจัดเก็บไฟล์ได้ง่ายเพราะมีความจุน้อยกว่าถึง 60 เท่า ใช้อัตราการหั่นข้อมูล (Sampling Rate : ความละเอียด) ถึง 44,100kHz รายละเอียดเท่าไฟล์เสียง CD ที่มีคุณภาพสูง แล้วยังตั้งระดับคุณภาพเสียง(Bitrate)ได้ถึง 128, 256, 384 bit มีคุณภาพมากกว่าที่คุณคิด และพัฒนามาเป็นไฟล์มาตรฐานสากล ใช้มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2538 จนถึงปัจจุบันแล้วจ้า...แถมมีโปรแกรมแปลงไฟล์เสียงข้ามสายพันธุ์ได้มากมาย ข้อดีคือแปลงไฟล์จากแทร็ค CD เพลง ให้เป็นไฟล์ MP3 ได้ทันใจ(มีโปรแกรมอยู่มากมาย) ไม่อยากโม้มาก เสียเวลามาบรรยายพื้นฐานของ MP3 ขอให้ไปศึกษาเอาเอง....
 
 
     เวลาบันทึกเสียงนอกสถานที่ บางคนใช้เครื่องบันทึกเสียงแบบพกพา ต้องเสียเงินส่วนตัวไปซื้อมาใช้(ทำเพื่อองค์กร มากกกก..ถ้าได้ดีจะสรรเสริญ ถ้าตกอับจะโดนสมน้ำหน้า ซึ่งผมก็โดนมาแล้ว...) หากในยามที่จัดรายการแล้วต้องตัดต่อไฟล์เสียงและเล่นสัญญาณเสียงออกอากาศ ก็ต้องใช้โปรแกรมบนคอมพิวเตอร์ มันก็มีโปรแกรมหลากหลายให้เลือกใช้ตามความสามารถของแต่ละคน คนรู้มากก็เล่นของสูง โปรแกรมยากๆ ยิ่งโปรแกรมที่คนอื่นใช้ไม่เป็นเรายิ่งดูเท่ห์ และสำหรับคนที่มีความรู้น้อยแต่มีภาระต้องปฏิบัติงานตามหน้าที่(หรือผู้ใหญ่เขาสั่งให้ทำ)ก็มาเรียนรู้ง่ายๆ ซึ่งแต่ละสถานีวิทยุฯ ก็มีเครื่อง Notebook ไว้ใช้งานอยู่ ก็ขอให้ท่านนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ แต่ถ้าถูกยึดไม่ให้ใช้งาน ก็พึ่งตัวเองก็แล้วกัน เอาโปรแกรมและความรู้นี้เก็บติดตัวไปใช้แก้ไขเหตุการณ์เฉพาะหน้า...
 
     มาวันนี้ จะแนะนำการบันทึกเสียงแบบ MP3 โดยใช้โปรแกรมง่ายๆ ใช้งานง่าย เรียนรู้และเข้าใจเรื่องการบันทึกไฟล์ MP3 แล้วประยุกต์นำไปใช้กับการปฏิบัติงานได้อย่างสะดวก
 
     ที่เขียนบทความนี้ เพราะมีเพื่อนๆพนักงานเขาขอมาเยอะ อยากนำไปใช้ในงาน อสมท ผมไม่ได้เรียนสาขานี้มาโดยตรง มาพูดไม่ใช่อวดเก่ง แต่ขอตอบโจทย์ให้ตรง ตอบปัญหาได้ แล้วแก้ไขสถานะการณ์ในแบบที่เหมาะสม แนะนำวิธีง่ายๆไม่ทำให้ใครลำบาก ที่สำคัญ...นำไปปฏิบัติได้จริง ( ชอบคนทำก่อนพูด ต้องคิดก่อนทำ ว่าคุ้มค่าหรือไม่ ซื่อสัตย์หรือเปล่า ) ไม่ใช่ทำโครงการ เกิดต้นทุน ประดิษฐ์ของขึ้นมาแล้วยังทำให้เพื่อนลำบาก คนทำ..ได้ผลงานไป แต่เพื่อนที่ทำงานตรงนั้น ได้รับผลกรรมของงานนั้นไป..!!!

     ผมคิดจะพัฒนาใช้ Visaul Basic สร้างโปรแกรมบันทึกเสียงวิทยุฯ ที่ออกอากาศตลอด 24 ชั่วโมง รับสัญญาณเสียงผ่าน Line IN แล้วแปลงเป็นไฟล์ MP3 เข้ามาเก็บไว้ในโฟลเดอร์ของแต่ละสถานีฯ ไฟล์ละ 1 ชั่วโมง แล้วสามารถเลือกค้นหาช่วงเวลาของไฟล์ ตาม วัน-เดือน-ปี-ชั่วโมง-นาที ที่บันทึกไว้ สามารถเรียกออกมาฟังเสียงได้ด้วย
 
     แล้วคิดต่อไปว่า เขียนโปรแกรมเชื่อมผ่าน Protocol ให้ทุกสถานีฯ (60สถานี) ส่งไฟล์ MP3 ผ่านอินเตอร์เน็ต ส่งเข้าไปเก็บไว้ที่เซิร์ฟเวอร์ อสมท ส่วนกลาง จัดรายการหมวดหมู่สถานีให้เป็นระเบียบ ส่วนกลางสามารถเปิดฟังตรวจสอบและค้นหาได้ตลอดเวลา
 
     เพราะทุกสถานีฯภูมิภาค มีคอมพิวเตอร์และต่ออินเตอร์เน็ตของ CAT ไว้แล้ว ไม่ต้องซื้ออุปกรณ์บันทึกเสียงราคาเป็นแสนๆ (มี 60 สถานีฯ คูณเป็นเงินเอาเอง) ไม่ต้องซื้อม้วนเทปมาบันทึกเสียงทุกๆเดือน ไม่ต้องส่งม้วนเทปทางไปรษณีย์ ไม่ทำให้พนักงานยุ่งยาก ไม่ต้องเป็นภาระ มีคอมพิวเตอร์ต่อเน็ตอยู่แล้ว และเขียนโปรแกรมให้ดำเนินการเองทั้งหมด บันทึกเสียงตลอดเวลา ทุกวันๆ
 
     มีแผนจะทำเป็นอภิมหาโครตโปรเจ็คนำเสนอ แต่กลัวว่าทำไปแล้ว ทำให้ อสมท ไม่ได้ใช้เงิน กลัวไปขัดแข้งขัดขาเขา กลัวล้ำหน้าคนอื่น กลัวเขาหมั่นใส้ กลัวเด่นจะเป็นภัย กลัวๆๆๆๆๆ สาระพัด ก็เลยอยู่เฉยๆ แล้วปล่อยให้ความคิดนี้ มันแก่ตายไปพร้อมกับเรา (นอนตายตาหลับ แบบภูมิใจ)
 
     แต่ยังมีโปรแกรมดีๆ ที่น่าใช้งาน จึงทำเป็นบทความมาแนะนำให้ใช้งานง่ายๆ สำหรับพนักงานที่อยากพัฒนาตนเอง ท่านอาจคิด ต่อ-ยอด นำไปใช้งาน ลดต้นทุนและช่วยนำไปพัฒนาองค์กร อสมท ให้เจริญยิ่งๆขึ้นไป ช่วยกันทำคนละเล็กละน้อย เหมือนมดตัวเล็กๆ ช่วยกันขนเม็ดทรายทีละก้อน มาสร้างรังให้ใหญ่โตขึ้นได้ ถึงช้างมันตัวใหญ่ก็จริง มันมีแต่กินแล้วทำลาย แถมขี้เรี่ยราดไปทั่ว แต่มดตัวเล็กๆสามารถกำจัดซากพืชซากสัตว์ ทำความสะอาดให้ป่าผืนใหญ่ และสร้างสิ่งที่สวยงามขึ้นมาได้ เรามาร่วมมือกันเป็นมดตัวเล็กๆ แต่ช่วยกันสร้างสิ่งที่ดีให้สถานีฯของเรากันเถอะ
    
โปรแกรมตั้งเวลา เปิด – ปิด PC และ เปิด – ปิด โปรแกรมบันทึกเสียง
 
     มี 2 โปรแกรม ที่ทำงานคู่กันคือ
 
     1.  Auto Power-On and Shut-down V.2.00
 
     2.  Super MP3 Recorder Professional 6.0
 
     ทดลองใช้งานมาแล้ว ปัจจุบันกำลังใช้งานอยู่ ระบบปฏิบัติการ Windows XP ใช้เครื่องรับวิทยุ FM เครื่องเก่า ต่อสัญญาณเสียงเข้า Line IN ของคอมพิวเตอร์

โปรแกรม Auto Power-On and Shut-down V.2.00
 
   ใช้สำหรับตั้งเวลาควบคุมการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์ PC
        - เปิดเครื่อง PC
        - เปิดโปรแกรม Super MP3 Recorder
        - ปิดเครื่อง PC
 
Hibernate
     คือ ลักษณะการจำศีล เป็นสภาวะที่ระบบ PC หยุดการทำงานของวินโดว์ Shut Down แต่ยังมีไฟเลี้ยงให้เครื่อง ซึ่งจะสามารถบูตระบบขึ้นมาได้อีกครั้ง ตามเวลาที่ตั้งไว้  * ห้ามถอดปลั๊กไฟ หรือห้ามทำให้ไฟฟ้าดับ
 
เปิดอ่านวิธีติดตั้งและการใช้งาน ได้ด้านล่าง

โปรแกรม Super MP3 Recorder Professional 6.0
 
     ใช้สำหรับบันทึกสัญญาณเสียง จาก Line IN หรือ จากไมค์ ให้เป็นไฟล์ MP3 โดยสามารถตั้งเวลาเริ่มบันทึก หรือกำหนดช่วงเวลาที่บันทึกได้เป็นวินาที-นาที-ชั่วโมง โดย 1 ชั่วโมง = 3,600 วินาที  สามารถตั้งค่า Bitrate ของการบันทึกได้ ( ค่า Bitrate ต่ำ ทำให้ความจุไฟล์มีขนาดเล็ก แต่คุณภาพจะต่ำด้วย ) ปกติตั้งไว้ที่ 64 KBps
 
     โปรแกรมนี้ ใช้งานง่าย ติดตั้งโปรแกรมง่ายๆ การทำงานไม่เปลืองทรัพยากรเครื่อง สามารถเลือกช่องสัญญาณเสียงเข้าได้เป็น Line IN หรือ ไมค์ MIC ก็ได้ โดยหากเลือกใช้ช่องสัญญาณใดแล้ว อีกช่องที่เหลือยังสามารถนำไปใช้งานในการบันทึกเสียงด้วยโปรแกรมอื่นๆได้อีก โดยไม่รบกวนกัน

    ข้อดี คือ เป็นโปรแกรมที่บันทึกเป็น MP3 แล้วเปิดฟังได้ด้วยตัวมันเอง ปรับแต่งค่า Bitrate ได้ หากต้องการเสียงที่มีคุณภาพสูง ตั้ง Bitrate ได้ 128 – 256 KBps  สามารถตั้งค่าการบันทึกชื่อได้อย่างอัตโนมัติ เรียงต่อกันไปได้ สามารถแบ่งไฟล์ได้โดยกำหนดเวลาให้ไฟล์บันทึกได้ไฟล์ละกี่ชั่วโมง-นาที สามารถตั้งเวลาการบันทึกได้ ( ชอบมาก.. ตอนแอบไปดิ๊ง... ) ตอนออกถ่ายทอดนอกสถานที่ สามารถสตรีมสัญญาณ แล้วบันทึกเสียงได้พร้อมกัน โดยใช้คอมพิวเตอร์ Notebook ตัวเดียวกัน เครื่องไม่ทำงานหนัก เช่น ในการถ่ายทอดนอกสถานที่ เอา Notebook ไปเครื่องเดียว แต่ทำงานได้หลายอย่าง 1.สตรีมสัญญาณภาพวิดีโอ  2.สตรีมสัญญาณเสียง FM  3.บันทึกสัญญาณเสียงในรายการสัมภาษณ์ไปด้วย 

   โปรแกรมทำงานไปได้พร้อมๆกันโดยไม่ทำให้หน่วงเครื่อง และโปรแกรมบันทึกเสียงในเครื่องก็จะทำงานไปตามเวลาที่ตั้งไว้ ส่วนเราก็แอบไปนั่งดิ๊งได้..อิอิ
 
     เรามีคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานอยู่ประจำสำนักงานแล้ว ก็ต้องนำมาใช้งานให้เกิดประโยชน์ รู้จักบริหารเทคโนโลยี ในสถานะการณ์ที่จำกัดต้องใช้อุปกรณ์ให้น้อย แต่มากด้วยประสิทธิ์ภาพและเทคโนโลยี...ช่วยผ่อนแรงเรา และมั่นใจได้ว่าโปรแกรมและเครื่องสามารถทำงานได้อย่างน่าเชื่อถือ ( มีความรู้อย่างถ่องแท้ + ประสิทธิภาพของเครื่องมือ = ความน่าเชื่อถือ )
 
เปิดอ่านวิธีติดตั้งและใช้งานได้ด้านล่าง

การตั้งเวลาเพื่อบันทึกเสียงวิทยุ FM ให้โปรแกรมทำงานเอง ตลอด 24 ชั่วโมง
 
วิธีตั้งโปรแกรม Auto Power-On and Shut-down และ Super MP3 Recorder ให้ทำดังนี้
   1. ที่โปรแกรม Auto Power-On  ตั้งเวลาเปิดเครื่องก่อนเปิดสถานี 30 นาที ( หากใช้เวลาบูต PC นาน )
   2. ที่โปรแกรม Auto Power-On  ตั้งเวลาเปิดโปรแกรม Super MP3 Recorder ถัดไปอีก 15 นาที
   3. ที่โปรแกรม Super MP3 Recorder ตั้งเวลาเริ่มบันทึก ตอนเปิดสถานี
   4. ที่โปรแกรม Super MP3 Recorder ตั้งเวลาหยุดบันทึก ตอนปิดสถานี
   5. ที่โปรแกรม Auto Power-On  ตั้งเวลาปิดเครื่อง PC ถัดไปอีก 5-10 นาที
 
เป็นตามลำดับ ดังนี้
   1. On-Power PC                          เวลา 04:30 น. ( ที่โปรแกรม Auto Power-On)
   2. OPEN Super MP3 Recorder   เวลา 04:45 น. ( ที่โปรแกรม Auto Power-On)
   3. Schedule Recode Start           เวลา 05:00 น. ( ที่โปรแกรม Super MP3 Recorder)
   4. Schedule Recode Stop           เวลา 19:00 น. ( ที่โปรแกรม Super MP3 Recorder)
   5. Hibernate PC                           เวลา 19:10 น. ( ที่โปรแกรม Auto Power-On)
 
+++ คำเตือน +++

       เมื่อทำตามขั้นตอนดังนี้แล้ว ห้ามเปิด-ปิด เครื่อง PC โดยใช้มือกดปุ่ม หรือถอดปลั๊กไฟฟ้า หรือห้ามทำให้ไฟฟ้าดับโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้โปรแกรม Auto Power-On ที่ตั้งเวลาในระบบ Hibernate (แบบจำศีล) ไม่ทำงานตามที่ได้กำหนดไว้

    หากระบบ Hibernate (แบบจำศีล) ไม่ทำงานตามที่ได้ตั้งไว้ สามารถดับเบิลคลิกให้โปรแกรมกลับมาทำงานตามระบบได้ใหม่ ได้ดังนี้

   1. เปิดโปรแกรม Auto Power-On
   2. เปิดโปรแกรม Super MP3 Recorder
   3. กดปุ่ม บันทึก Recode ที่โปรแกรม Super MP3 Recorder แต่จะบันทึกไม่ตรงชั่วโมงที่ตั้งไว้
   4. แล้วระบบจะกลับมาทำงานสู่ระบบ Hibernate อีกครั้ง ( ปิด – เปิด ตามระบบอีกครั้ง )
 
     เพื่อป้องกันไฟฟ้าดับจากการไฟฟ้า ต้องเพิ่มอุปกรณ์ สำรองไฟ UPS ให้แก่เครื่องคอมพิวเตอร์ PC
 
     เครื่อง PC ที่นำมาใช้ในงานนี้ ต้องเป็นเครื่อง PC ที่ไม่นำมาใช้งานออกอากาศวิทยุ ไม่ทำงานที่ซับซ้อน ไม่ทำงานหนัก(คอมพิวเตอร์ผู้ดี) ไม่เปิดใช้งานตอนกลางคืน (ไม่หนีเที่ยวกลางคืน) แต่สามารถใช้งานในช่วงกลางวันได้ ทำงาน Office ได้ ต้องทนมือทนเท้า (เครื่องเก่าเก็บ อย่าไปข่มขืนจิตใจมัน อย่าไปบังคับมันทำงาน ปล่อยมันไปสู่..สุขคติ เถิด) จะทำงานอะไรก็ได้แต่ห้าม Restart PC เพราะจะทำให้ระบบ Hibernate ที่ตั้งไว้ ทำงานผิดวัตถุประสงค์ หรือท่านอาจตั้งเวลาปิดไว้ที่ เวลา 24.00 น. ก็ได้ หากไม่ใช้งานเครื่อง PC ก็เพียงปิดสวิตซ์หน้าจอมอนิเตอร์ (Monitor) ไว้ก็พอ

การเลือกช่องสัญญาณเสียงเข้าสู่คอมพิวเตอร์ PC

ช่องสัญญาณเสียงเข้าสู่คอมพิวเตอร์ PC จะมี 2 ช่อง ด้านหลังเครื่อง PC  คือ

     1.  Line IN ( รับสัญญาณระดับแรง )  สีฟ้า   -  หากสัญญาณมาค่อย ให้เลือกใช้ช่อง Mic แทน
     2.  Mic ( รับสัญญาณระดับต่ำ ) สีชมพู   -  หากสัญญาณมาแรง สัญญาณเสียงจะขริบ ให้เลือกใช้ช่อง Line In แทน

      สำหรับเครื่องรับวิทยุ ( Tuner FM Radio ) ท่านอาจจะต่อสัญญาณเสียงมาจากเครื่องรับ FM ในห้องส่งฯ หากมีเครื่องรับวิทยุสำรอง ก็สามารถนำมาตั้งใช้งานภายนอกห้องส่งฯ ก็ได้ โดยต่อสายสัญญาณเสียงผ่าน Mini jack stereo ขนาด 3.5mm เข้า PC ได้เลย
 
     หากไม่มีเครื่องรับวิทยุ แล้วต้องการต่อสายสัญญาณสั้นๆใช้บันทึกนอกห้องส่งฯ ให้เลือกซื้อเครื่องรับวิทยุ USB ราคา 400 – 600 บาท เครื่องเล็กๆ นำมาวางเพื่อต่อสายสัญญาณใกล้ๆ เข้าเครื่อง PC  ข้อดี คือ สามารถต่อใช้ไฟฟ้าร่วมกับคอมพิวเตอร์ผ่านช่อง USB (ป้องกันไฟฟ้าดับ เพราะใช้ไฟร่วมกับคอมพิวเตอร์ และผ่าน UPS ) และมีช่องต่อ สัญญาณเสียงผ่าน  Mini jack stereo ได้ด้วย ( ลูกศรชี้สีเหลือง )

การติดตั้งโปรแกรม Super MP3 Recorder
 
     โปรแกรมติดตั้งไม่ยาก แต่ต้องใส่รหัสลงทะเบียนของโปรแกรมลงไปให้ถูกต้อง ( เป็นลิขสิทธิ์ ) โดยกดที่ปุ่ม Register ที่หน้าแรกของโปรแกรม โดยอยู่ก่อนปุ่ม CLOSE ( เมื่อลงทะเบียนแล้วจะหายไป ) โปรแกรมนี้ใช้งานได้ดีทั้ง Windows XP และ Windows7  ทดสอบมาแล้ว
 
    โปรแกรมเป็นไฟล์เล็กๆ แต่ทำงานหรู พกพาใส่ USB ติดตัวไว้ นำไปใช้งานได้นอกสถานที่ และนำมาขึ้นเว็บฯเก็บไว้ เผื่อลืม USB จะได้ดาวน์โหลดไปใช้งานได้ ... อิ อิ

     โปรแกรมนี้ไม่ใช่จะใช้ตั้งเวลาบันทึกเสียง FM ได้อย่างเดียว ท่านสามารถนำไปประยุกต์ใช้บันทึกเสียงบนคอมพิวเตอร์ได้, บันทึกเสียงจากไมค์ สัมภาษณ์ การประชุมหรือบันทึกเสียงตามสายได้, บันทึกเสียงเพลง, บันทึก ฯลฯ

การตั้งค่าการทำงานของโปรแกรม Super MP3 Recorder
 
     การเลือกตั้งค่าในโปรแกรม ให้คลิกปุ่ม Option ที่หน้าหลักของโปรแกรม
 
 
การตั้งช่องทางเสียบรับสัญญาณเสียง 

     เลือกรับสัญญาณจากการ์ดเสียงชนิดใดก็ได้ ใน PC และเลือกช่องต่อสัญญาณ Line IN (หากสัญญาณเสียงมาแรง) หรือเลือกช่อง Mic ( หากสัญญาณเสียงมาต่ำ )  เลือกอย่างใดอย่างหนึ่งแล้วก็จะเหลืออีกช่องไว้ใช้งานได้อีก
* อย่าลืม ต้องเสียบสัญญาณเสียง (แจ๊คสเตอริโอ) ตามช่องเสียบสัญญาณให้ตรงตามที่เลือกไว้ด้วย

การเลือกประเภทไฟล์ที่บันทึกเป็น MP3  

- เลือกประเภทไฟล์ที่บันทึกเป็นไฟล์  MP3  เพราะจะมีความจุไฟล์น้อยที่สุด
- ตั้งชื่อไฟล์(อัตโนมัติ) เช่น rec0201-103202  คือ เดือน(02)   วัน(01)   ชั่วโมง(10)   นาที(32)   วินาที(02)
- เลือกไดร์ฟ ที่ต้องการเก็บไฟล์ ที่ Output Directory เลือกไปที่ไดร์ฟอื่นๆนอกจาก C:/ เป็นไดร์ฟสำรองสำหรับเก็บไฟล์ไว้ต่างหาก เผื่อมีการซ่อม PC หรือติดตั้งวินโดว์ใหม่ จะไม่โดนลบทิ้ง

ตั้งค่าคุณภาพของไฟล์
- เลือก Sample Rate 44,100  ( ยิ่งมากยิ่งเปลืองความจุ )
- เลือก Bitrate 64 KBps ( ยิ่งมากยิ่งเปลืองความจุ )
- เลือก Mode บันทึกสัญญาณเสียงคู่ สเตอริโอ Stereo

การกำหนดให้บันทึกไฟล์นานเพียงใด

เป็นการบันทึก(อัตโนมัติ) ไฟล์ละ 1 ชั่วโมง ต้องใส่ค่าเป็นวินาที ดังนั้น ในเวลา 1 ชั่วโมง = 3,600 วินาที

ตั้งเวลาการบันทึก

     ตั้งไว้ Daily ( ทุกวัน ) เพื่อให้เริ่มนับเวลาบันทึก จากเวลา 5:00 น. และหยุดบันทึกเวลา 19:00 น. ไฟล์จะถูกบันทึก ที่เวลา 1 ชั่วโมง ตรงเวลาเป๊ะๆ คือ 5:00, 6:00, 7:00 ..... 19:00 น. บันทึกชื่อออกมาอย่างสวยงาม สามารถเปิดเลือกฟังได้ง่ายๆ ( ชอบมาก... )
 
ตั้งเวลาบันทึกให้ตรงกับเวลาในเครื่อง PC  ( วันที่ 1 กุมภาพันธ์ ) จะได้ไฟล์ชื่อ
rec0201-050000.mp3
rec0201-060000.mp3
rec0201-070000.mp3
rec0201-080000.mp3
rec0201-090000.mp3
……
 
ทุกๆ หนึ่งชั่วโมง ได้ไฟล์ MP3 (64KBps)  มีขนาด 30 MB ต่อหนึ่งไฟล์
โอ้จอร์ด มันยอดมากกก... ชื่อก็เรียง เสียงก็เพราะ ขนาดไฟล์ก็น้อย
ในหนึ่งวันจะได้ไฟล์เสียง MP3 จำนวน  14 ไฟล์ (14 ชั่วโมง)  รวมมีขนาด 420MB 
เขียนใส่แผ่น ใช้ขนาด CD หนึ่งแผ่น ถ้า DVD จุได้ 10 วัน
 
* ข้อเสีย     
      ชื่อไฟล์ไม่มี พ.ศ. ดังนั้นเวลาที่บันทึกจึงจะทำให้ซ้ำกับปีที่ผ่านไปแล้ว ดังนั้นทุกๆหนึ่งปี จึงต้องเสียเวลามาคัดลอกไฟล์ไปสำรองแยกเก็บไว้เป็นรายปี หรือขยันหน่อยก็สำรองไว้ทุกเดือน
     
      นี่เอง คือจุดเริ่มต้นที่จะเขียนโปรแกรมขึ้นมาเอง เพื่อกำหนด ชื่อสถานีฯ - พ.ศ. - เดือน - วัน - เวลา แล้วสามารถเปิดค้นหาและเปิดฟังตามช่วงเวลานั้นๆได้ แล้วส่งไฟล์ผ่านอินเตอร์เน็ตไปเก็บไว้ที่ Server ได้ด้วย ( ที่จริงทำได้ง่าย แต่..ยังไม่มีแรงจูงใจ ?? )
 
* หมายเหตุ
      เนื่องจากเราต้องใช้โปรแกรมที่ต้องตั้งค่าการทำงานที่เกี่ยวข้องกับเวลา ซึ่งอ้างอิงกับค่าเวลาในระบบปฏิบัติการวินโดว์  ดังนั้นต้องตรวจสอบเวลา และวันที่ในวินโดว์ ให้ตรงกับความเป็นจริงด้วย...

วิธีติดตั้งโปรแกรม Auto Power-On and Shut-down V.2.00

- การติดตั้งทำไม่ยาก เมื่อติดตั้งโปรแกรมเสร็จ จะต้อง Restart เครื่อง PC เพื่อเข้าระบบ Hibernate
- ต้องใส่รหัสลงทะเบียนของโปรแกรมลงไปให้ถูกต้อง ( เป็นลิขสิทธิ์ ) โดยคลิกที่ปุ่ม Enter Your License Code
- ใส่ชื่อและหมายเลข รหัสลงทะเบียน จำนวน 2 ช่อง แล้วกดปุ่ม Register

โปรแกรม นะเหรอ??
 
เป็นระบบภายใน สำหรับพนักงานเท่านั้น จะแนบไว้..ตอนท้าย

ตั้งเวลาเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ PC  ที่เวลา 04:30 น.
 
- เปิดเครื่องเวลา 04:30 น. ( ล่วงหน้า 30 นาที เผื่อเครื่องบูตนานๆ ถ้าบูตนานกว่านี้ เอาไปซ่อมโลด..)
- ตั้งชื่อที่ Task Title ( เป็นหัวข้อ ที่จะแสดงให้เรารู้นะ ว่าเครื่องจะทำงานอะไร? )
- เลือก Daily ให้ทำงานทุกๆวัน
- แล้วตั้งค่า... ตามที่วงกลมไว้เลย

ตั้งเวลาเปิดโปรแกรม Super MP3 Recorder ที่เวลา 04:45 น.
 
ตั้งไว้เวลา 04:45 น. แล้วตั้งค่า... ตามที่วงกลมไว้เลย
 
กดปุ่ม (...) ตรง Run Program เพื่อเลือก Application

- ไปที่ C:\Program Files\Admiresoft\Super Mp3 Recorder Professional    (สำหรับ Windows XP)
- เลือกไฟล์ smrpro.exe
- กด Open และ OK เป็นอันเสร็จสิ้น

ตั้งเวลาปิดเครื่อง PC  ที่เวลา 19:10 น.
- ตั้งเวลาปิด PC ที่ 19:10 น. ( หลังโปรแกรม MP3 Recorder หยุดบันทึก เวลา 19:00 น. )
- ให้เลือกที่ Hibernate
 
Hibernate คือ ลักษณะการจำศีล เป็นสภาวะที่ระบบ PC หยุดการทำงานของวินโดว์แบบ Shut Down แต่ยังมีไฟเลี้ยงให้เครื่อง PC  ซึ่งจะสามารถบูตระบบขึ้นมาได้อีกครั้ง ตามเวลาที่ตั้งไว้ 
 
ข้อควรจำ***
- ต้องเลือกเป็น  Hibernate เท่านั้น
- ห้ามตั้งเป็น Shut down เพราะเครื่อง PC จะดับไปเลย
* ห้ามถอดปลั๊กไฟ หรือห้ามทำให้ไฟฟ้าดับ

การตั้งค่าอื่นๆ ของโปรแกรม Auto Power-On and Shut-down V.2.00
 
ให้เลือกที่แถบ Option

 - เลือก Run at windows startup 
    ( โปรแกรมจะเริ่มทำงานพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows )

 - เลือก Run always minimized 
    ( โปรแกรมจะซ่อนลงมาไว้ที่แถบ Minibar มุมล่างด้านขวามือ จะไม่รบกวนบนหน้าจอ Desktop )
 
 - ไม่ต้องใส่รหัสผ่าน Password ป้องกันการแก้ไขโปรแกรม เดี๋ยวลืม จะหาว่าไม่เตือน....
 
 
      หากมีการตั้ง Log On ไว้ที่วินโดว์ ให้เลือก Enabled  แล้วใส่รหัสผ่านให้ตรงกับที่ป้อนก่อนเข้าวินโดว์ เพื่อทำให้โปรแกรมตั้งเวลา Auto Power-On สามารถเปิดเข้าสู่ระบบปฏิบัติการวินโดว์โดยอัตโนมัติ
 
โปรแกรมนี้ใช้งานได้ดีใน Windows XP และ  Windows7 แบบ 32 Bit
มีปัญหาก็แจ้งมาบอกด้วย... หากมีโปรแกรมใหม่ๆ จะหามาให้ใช้งานแทน

วิธีตั้งเวลาของระบบปฏิบัติการวินโดว์

  * หมายเหตุ เนื่องจากเราต้องใช้โปรแกรมที่ต้องตั้งค่าการทำงานที่เกี่ยวข้องกับเวลา ซึ่งอ้างอิงกับค่าเวลาในระบบปฏิบัติการวินโดว์  ดังนั้นต้องตรวจสอบเวลา และวันที่ในวินโดว์ ให้ตรงกับความเป็นจริงด้วย...

 
- ให้ดับเบิลคลิก ที่ตัวอักษรบอกเวลา ที่ minibar มุมล่างด้านขวามือของจอ Desktop

หากต้องการเปลี่ยนวันที่และเวลา
  - ให้คลิกเลือก เดือน ค.ศ.  เลือกตามที่ต้องการเปลี่ยน
  - คลิกที่เวลา แล้วใส่จำนวนตัวเลข ชั่วโมง-นาที-วินาที
  - แล้วคลิก Apply
 
   หากมีโปรแกรม หรือความรู้ดีๆ กว่านี้ ก็สามารถแนะนำกลับไปเล่าสู่กันฟังได้ หรือนำมาประยุกต์ใช้งาน เพื่อพัฒนาองค์กร อสมท ต่อๆไปได้ จักขอบคุณอย่างยิ่ง
 
จบบริบูรณ์
จัดทำโดย คณะเจ้าหน้าที่บริษัท อสมท จำกัด ( มหาชน ) ผู้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมเทคโนโลยีดิจิตอล ณ ประเทศญี่ปุ่น